Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng super, nano đồng oxyclorua chuyên dùng cho cây họ bầu bí (dưa lưới, dưa hầu, dưa leo, dưa kim cô nương, dưa kim hoàng hậu)

1-Công dụng cơ bản của chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua

+ Tiêu diệt nấm khuẩn, ức chế virus phát triển và lây lan.

+ Tiêu diệt nấm khuẩn theo cơ chế đặc thù

(Tham khảo web: https://nanobacsuper.com/)

+ Các hạt nano bạc đồng hợp kim, nano đồng oxyclorua mang điện dương có khả năng bám hút lên tế bào vi khuẩn, nấm mang điện âm bằng một lực hút tĩnh điện và tiêu diệt chúng trong thời gian ngắn. Do đó có thể nói các hạt nano có khả năng diệt nấm khuẩn virus rất chủ động.

+ Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua không kháng thuốc nên có thể sử dụng thường xuyên định kỳ.

+ Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua không độc hại, khi sử dụng không cần bảo hộ lao động, đặc biệt không gây tồn dư hóa chất độc hại sau thu hoạch nông sản (tạo dòng sản phẩm sạch không tồn dư, không độc hại).

Tham khảo công dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tại đây:

https://nanobacsuper.com/cong-dung-cua-che-pham-nano-bac-dong-plus-va-nano-dong-oxyclorua-doi-voi-trong-t

Sự kết hợp của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có thể phòng và đặc trị tốt các nhóm bệnh sau đây (trên cây họ bầu bí):

+ Bệnh thối gốc, lở cổ rễ do nấm Phytophthora sp., nấm Fusarium solani f.s; nấm Rhizoctonia solani Kuhn. Bệnh thường xảy ra trên cây dưa chuột (dưa leo) và dưa lưới, dưa hấu, dưa kim hoàng hậu, dưa kim cô nương.... Bệnh này nên chủ động phòng ngay từ giai đoạn đầu, khi cây có 3-5 lá thật.

+ Bệnh héo xanh vi khuẩn Pseudomonas (phát sinh mạnh trong giai đoạn cây đang phát triển mạnh, trước ra hoa).

+ Bệnh phấn trắng do nấm Erysiphe cichoracearum.

+ Bệnh sương mai giả trên dưa chuột do Pseudoperonospora cubensis.

+ Ức chế và kìm hãm quá trình phát triển của virus khảm trên dưa chuột (dưa leo). Virus gây bệnh khảm là Cucumber mosaic virus (CMV).

2-Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua chuyên dùng cho cây họ bầu bí (cây dưa leo, dưa hấu, dưa lưới, dưa kim hoàng hậu,...)

2.1 Phòng bệnh tổng hợp bệnh nấm khuẩn

+ Xử lý đất trước khi trồng (xử lý giá thể): Dùng 500-800ml nano đồng oxyclorua kết hợp với 500ml nano bạc đồng pha với 300-400 lít nước phun đều cho ẩm đất, ẩm mặt luống trước khi trồng 2-3 ngày.

Trường hợp trồng thủy canh: Dùng 500ml nano đồng oxyclorua kết hợp với 500-800ml nano bạc đồng pha với 400-500 lít nước dung dịch thủy canh.

+ Tưới gốc sau trồng: Dùng 500-1000ml nano đồng oxyclorua kết hợp với 500ml nano bạc đồng pha với 400 lít nước tưới mỗi gốc 400-500ml dung dịch hỗn hợp nano. Định kỳ tưới 15 ngày/lần, tưới 2 – 3 lần liên tiếp.

Trường hợp trồng thủy canh: Dùng 500ml nano đồng oxyclorua kết hợp với 800ml nano bạc đồng pha với 400 lít nước phun trực tiếp xuống gốc, sát cổ rễ lên phía trên 20-30cm. Phun định kỳ 7 ngày/lần.

+ Chống nứt thân, nứt dọc thân, nứt quả trên dưa: Dùng 500ml nano AKH super plus kết hợp với 500ml nano canxi super pha với 400 lít nước phun đều thân lá. Đối với cây trồng thủy canh: Dùng 400ml nano AKH super plus kết hợp với 500-700ml nano canxi super pha với 400-500 lít nước (dung dịch thủy canh).

+ Thúc quả lớn, cân đối, tạo mã quả đẹp: Dùng 30-35ml chế phẩm nano AKH super plus pha với bình 15-20 lít nước phun đều thân lá, phun vào thời điểm quả non. Định kỳ 7 ngày/lần.

2.2 Giải pháp đặc trị bệnh (xử lý thời kỳ cây đang bị bệnh)

Thời kỳ cây nhiễm bệnh thối gốc, lở cổ rễ xử lý như sau:

+ Tưới gốc: Dùng 500-1000ml nano đồng oxyclorua kết hợp với 500-800ml nano bạc đồng pha với 300 - 400 lít nước tưới gốc, mỗi gốc tưới 0,5 lít dung dịch nano, tưới 2 lần liên tiếp mỗi lần cách nhau 7 ngày. Kết hợp dùng 50-80ml nano đồng oxyclorua + 50-70ml nano bạc đồng pha với bình 10-15 lít nước phun trực tiếp phần cổ rễ, phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5 ngày.

+ Trị bệnh phấn trắng, giả sương mai, héo xanh vi khuẩn: Dùng 30 - 50ml nano đồng oxyclorua kết hợp 60-70ml nano bạc đồng pha với bình 15 lít nước phun đều thân lá, phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày. Kết hợp tưới gốc như trên.

Đối với cây trồng thủy canh, giá thể (trị bệnh thối gốc, lở cổ rễ):

+ Dùng 300ml nano đồng oxyclorua kết hợp 500ml chế phẩm nano bạc đồng pha với 300 – 400 lít nước (dung dịch thủy canh).

+ Tưới phun gốc: Dùng 100ml nano đồng oxyclorua kết hợp 100ml nano bạc đồng super pha với bình 10 lít nước phun đậm kỹ phần gốc (20-30cm trở xuống gốc), phun xả trực tiếp vào phần bị thối gốc, lở cổ rễ. Phun 2-4 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 3-4 ngày (đối với cây trồng thủy canh cần làm biện pháp này sẽ mang lại hiệu quả cao). Kết hợp phun nano lưu dẫn qua lá: dùng 20ml nano đồng oxyclorua kết hợp 40-50ml nano bạc đồng pha với bình 15-20 lít nước, phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Song song với đó là dùng 30ml nano AKH super plus pha với bình 10-15 lít nước phun đều 2 mặt lá, phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 10 ngày.

Hình ảnh một số sản phẩm nano chuyên dùng cho trồng trọt:

 

 

Một số vấn đề cần biết khi sử dụng các sản phẩm nano ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp:

Vấn đề thứ nhất: Chúng ta cần phân biệt nano bạc đồng hợp kim với nano bạc đơn chất (dạng nano hợp kim giữa bạc và đồng - gọi tắt là nano bạc đồng. Nano bạc đơn chất gọi tắt là nano bạc).

Dung dịch Nano bạc chỉ bao gồm các hạt nano bạc phân bố trong dung dịch (có nước và pH phù hợp, môi trường là hệ phân tán). Trong khi đó Dung dịch nano hợp kim Bạc - Đồng  bao gồm các hạt nano hợp kim bạc đồng (Ag-Cu) phân bố đều trong các chất biến tính bề mặt, có tác dụng diệt khuẩn và diệt nấm gây bệnh trên cây trồng, vật nuôi nói chung. Đặc trưng cơ bản của dung dịch nano hợp kim Ag-Cu này là các Vi Khuẩn có hại gây bệnh trên cây trồng được diệt bởi Nano Bạc, còn Nấm gây bệnh trên cây trồng được diệt bởi các hạt Nano Đồng. Do đó nano hợp kim bạc đồng có khả năng diệt cả vi khuẩn và nấm gây bệnh (hiệu lực cao hơn so với nano bạc, nano đồng đơn thuần).

Thực tế cho thấy khi sử dụng trên cây trồng, hiệu quả diệt nấm khuẩn của nano bạc là kém hơn rất nhiều so với nano hợp kim bạc đồng. Do nano bạc khi sử dụng phun qua lá thường bị oxy hóa nhanh tạo thành Bạc Oxit (Ag2O) do đó khả năng diệt nấm khuẩn giảm đi rất nhiều, trong khi đó nano hợp kim bạc đồng gần như rất ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện tự nhiên, hơn nữa sự kết hợp giữa nano bạc đồng hợp kim với nano silic siêu hoạt tính sẽ tạo nên độ nhớt cao hơn, khả năng bám dính trên lá tốt hơn do đó sử dụng nano bạc đồng hợp kim trong việc phòng trị bệnh do nấm khuẩn mang lại hiệu quả vượt trội hơn rất nhiều so với nano bạc (chủ yếu được sử dụng trong chăn nuôi thủy sản). Chính vì vậy giá thành để sản xuất thành phẩm chế phẩm nano bạc đơn chất là thấp hơn (rẻ hơn) so với nano bạc đồng hợp kim. Cần lưu ý thêm hiệu ứng màu sắc của nano bạc đồng khác với hiệu ứng màu của nano bạc.

Vấn đề thứ hai: Phân loại các dòng sản phẩm nano ứng dụng trong nông nghiệp

Hiện nay có rất nhiều các dòng sản phẩm nano được ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp. Để bà con dễ hiểu chúng tôi có thể chia thành 2 nhóm sau:

+ Nhóm 1: Các dòng sản phẩm nano có khả năng phòng và trị bệnh trên cây trồng nói chung (có khả năng tiêu diệt nấm, khuẩn và virus gây bệnh): Nano bạc đồng hợp kim, nano đồng oxyclorua, nano bạc, nano đồng, nano silic...

+ Nhóm 2: Các dòng sản phẩm nano có khả năng bổ sung dinh dưỡng vi lượng, trung lượng cho cây trồng (nano dinh dưỡng, phân bón lá nano): nano canxi, nano canxi cacbonat, nano đồng, nano đồng oxyclorua, nano kẽm, nano magie, nano Silic và đất hiếm..

Như vậy trong 2 nhóm trên có nano đồng, nano đồng oxyclorua, nano bạc đồng và nano silic vừa có khả năng phòng trị bệnh lại vừa có khả năng bổ sung dinh dưỡng vi lượng cho cây. Ngoài ra có thể kể đến nano bạc có ứng dụng rộng rãi nhất vì nó vừa có khả năng dùng cho trồng trọt vừa có khả năng dùng trong chăn nuôi tuy nhiên việc ứng dụng nano bạc trong trồng trọt sẽ kém hiệu quả hơn so với nano bạc đồng hợp kim (như trên đã phân tích).

Trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nanotech với nhiều năm chuyên nghiên cứu về công nghệ nano ứng dụng trong nông nghiệp chúng tôi có vài nhận xét đánh giá về khả năng ứng dụng và tính hiệu quả kinh tế của các dòng sản phẩm nano như sau:

Nano bạc: Trước kia khi nano bạc đồng hợp kim chưa được nghiên cứu ứng dụng thì nano bạc tỏ ra phổ biến và được ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên trong 2-3 năm trở lại đây nano bạc đồng hợp kim đã cho thấy tính đặc hiệu khi sử dụng trên cây trồng vượt trội hơn hẳn so với nano bạc do đó nano bạc hiện nay được sử dụng trong lĩnh vực thủy sản, chăn nuôi gia súc gia cầm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với dùng cho trồng trọt.

Nano bạc đồng hợp kim: Cho khả năng diệt nấm khuẩn mạnh mẽ, đặc biệt khi kết hợp với nano đồng oxyclorua chúng đem lại hiệu quả diệt nấm khuẩn cực mạnh, phổ rộng, có thể sử dụng trên nhiều đối tượng cây trồng từ cây rau hoa màu, cây lượng thực, cây ăn quả và cây công nghiệp. Do nano bạc đồng hợp kim đã khắc phục được nhược điểm của nano bạc đó là chúng hầu như rất bền và ít bị oxy hóa khử trong điều kiện tự nhiên ngoài đồng ruộng. Hiện nay Trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao đã nghiên cứu và thực nghiệm thành công 2 loại nano bạc đồng hợp kim dạng tích hợp:

Dạng 1: nano bạc đồng hợp kim plus (gọi tắt là nano Bạc Đồng Plus). Nano bạc đồng plus bao gồm các hạt nano bạc đồng hợp kim (Ag-Cu) kết hợp với nano canxi và nano kẽm.

Tác dụng cơ bản: Phòng trị bệnh do nấm khuẩn gây ra đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cây trồng, giúp cây trồng chống đổ ngã (bổ sung dinh dưỡng trung vi lượng: Canxi và kẽm).

Dạng 2: Nano bạc đồng hợp kim super (gọi tắt là nano Bạc Đồng Super). Nano bạc đồng plus là sự kết hợp của nano bạc đồng hợp kim với nano silic siêu hoạt tính ở nồng độ cao (nano Si – 5000ppm). ở dạng nano bạc đồng super khi kết hợp với nano đồng oxyclorua chúng sẽ tạo nên khả năng diệt nấm, khuẩn và virus cộng hưởng. Ngoài ra nano silic còn ức chế, kìm hãm sự phát sinh, phát triển của nấm gây bệnh, làm tăng sức đề kháng của cây trồng, hạn chế chích hút của côn trùng.

Nói chung tùy điều kiện thời tiết, tùy đối tượng cây trồng và loại bệnh mà chúng ta có thể lựa chọn nano bạc đồng plus hay nano bạc đồng super kết hợp với nano đồng oxyclorua trong việc quản lý dịch bệnh trên cây trồng.

Nano đồng oxyclorua: hoạt chất đồng oxyclorua đã được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong việc phòng trị bệnh do nấm gây ra trên cây trồng nói chung. Thực tế cho thấy hầu hết các thuốc có chứa đồng oxyclorua thường có tỷ lệ hàm lượng rất cao (ví dụ như thuốc Mancozeb chứa 38% đồng oxyclorua). Việc này sẽ gây ra các tác hại như: lượng hoạt chất lớn đôi khi gây ngộ độc cây, gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như cháy lá, rụng hoa quả non. Ngoài ra còn gây ra lượng tồn dư trên nông sản sau thu hoạch. Tuy nhiên khi ở dạng nano (nano đồng oxyclorua) hàm lượng được giảm xuống vài chục đến vài trăm lần nhưng hiệu quả diệt nấm lại được tối ưu so với dạng truyền thống. Điều này làm triệt tiêu khả năng bị ngộ độc cây và ô nhiễm môi trường, không gây tồn dư kim loại nặng trên nông sản sau thu hoạch.

Nano đồng: Do đặc tính của nano đồng rất khó sản xuất ở nồng độ cao, chi chi lớn. Hơn nữa nano đồng khi sử dụng cho cây trồng thường có nhiều tác dụng phụ khi sử dụng quá liều lượng(cháy lá, rụng hoa quả non, ngộ độc do thừa đồng). Ngoài ra hiệu quả diệt nấm khuẩn của nano đồng còn hạn chế cho nên việc ứng dụng nano đồng đối với trồng trọt đang được các nhà khoa học nghiên cứu thêm với mục đích tối ưu hóa hiệu quả sử dụng.

Vấn đề thứ ba: Chất lượng các dòng sản phẩm nano ứng dụng trong nông nghiệp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh các dòng sản phẩm nano, bên cạnh đó tồn tại nhiều các sản phẩm nano kém chất lượng. Trên thị trường hiện nay nano bạc được làm giả, làm kém chất lượng chiếm tỷ lệ cao nhất (thường là dung dịch muối Bạc Nitrat – AgNO3). Chất lượng của các dòng sản phẩm nano dùng trong sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào các yếu tố sau:

+ Kích thước hạt nano: các sản phẩm nano như nano bạc, nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua có tác dụng diệt nấm khuẩn mạnh mẽ. Tuy nhiên hiệu lực diệt nấm khuẩn của các hạt nano phụ thuộc vào kích thước hạt, kích thước hạt càng nhỏ khả năng diệt nấm khuẩn càng mạnh tuy nhiên khi hạt nano ở kích thước nhỏ thì chi phí sản xuất sẽ lớn hơn. Thông thường để đạt chất lượng cao, khả năng diệt nấm khuẩn mạnh thì các hạt nano phải đạt kích thước ở vào khoàng 8-20 nanomet (nm). Các hạt nano có kích thước lớn thường có hiệu suất diệt nấm khuẩn kém hơn. Trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao thường sản xuất các hạt nano ở các kích thước từ 8-25 nanomet (nm).

+ Dung môi chứa đựng các hạt nano: Để các hạt nano tồn tại trong thời gian dài các nhà khoa học cần phải tính toán và thiết kế chúng ở trong điều kiện chống oxy hóa khử, môi trường có hệ phân tán với mục đích chống keo tụ, giữ được chất lượng hat nano ở trạng thái tốt nhất. Trong quá trình bảo quản nếu môi trường không tốt các hạt nano có thể keo tụ lại tạo thành dạng khối lớn hơn làm giảm tác dụng diệt nấm khuẩn vốn có của hạt nano. Với công nghệ hiện đại, hiện nay chúng tôi có khả năng sản xuất ra các hạt nano bạc, nano bạc đồng dạng bọc PVP (nhằm tránh hiện tượng quần tụ, keo tụ các hạt nano).

---------------------------------------------------------------------------------------------------------

(Khi sao chép tài liệu trên cần dẫn nguồn cụ thể hoặc xin phép tác giả)

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com