Công dụng cơ bản và ưu điểm vượt trội của nano Bạc Đồng hợp kim

Phần 1: Tổng quan về nano Bạc Đồng (nano bạc đồng hợp kim)

Nano Bạc Đồng là một dung dịch màu đen ánh vàng (hoặc đen nâu, đen sẫm), được nghiên cứu tổng hợp từ vật liệu hợp kim bạc đồng(Ag/Cu) theo công nghệ nano tiên tiến. Quá trình này tạo ra các hạt nano bạc đồng hợp kim có kích thước tiêu chuẩn siêu nhỏ chỉ từ 2-3nm (nanomet), phân bố đồng đều trong các chất biến tính bề mặt với  môi trường chống oxy hóa mạnh (môi trường khử, có chất bảo vệ, hệ phân tán). Nano Bạc Đồng hợp kim được ứng dụng trong ngành nông nghiệp, có tác dụng diệt vi khuẩn, nấm và virus gây bệnh trên cây trồng, vật nuôi (phổ rộng).

Về bản chất, nano bạc đồng là dạng nano hợp kim của Bạc và Đồng liên kết trực tiếp với nhau thông qua quá trình khử đồng thời ion Ag+ và ion Cu2+. Vì vậy nano bạc đồng không phải là nano Bạc(Ag) và nano đồng(Cu) hỗn hợp trộn lẫn nhau. Khả năng diệt nấm, vi khuẩn, virus của nano hợp kim Bạc Đồng mạnh hơn hàng chục lần so với nano Đồng và nano Bạc dạng đơn chất (do nano bạc đồng thể hiện nhiều cơ chế diệt nấm khuẩn khác nhau).

Như vậy cần hiểu rằng nano bạc đồng hợp kim không phải là nano bạc đơn chất trộn lẫn với nano đồng đơn chất. Thực tế nano bạc và nano đồng nếu được sản xuất riêng biệt độc lập chúng sẽ khác nhau về pH, dung môi, chất hoạt động bề mặt, hệ phân tán, chất bảo vệ. Do đó khi trộn lẫn nano bạc đơn với nano đồng đơn sẽ tạo ra hỗn hợp dung dịch kết tủa hoặc keo tụ, chúng phân bố không đều trong dung dịch, các chất bảo vệ hạt nano hầu hết bị phá hủy, hệ phân tán không còn. Hơn nữa tỷ trọng của Bạc và Đồng khác nhau (chênh nhau về khối lượng riêng) nên khi trộn lẫn nano bạc đơn và nano đồng đơn chúng sẽ phân bố không đồng đều trong dung dịch, điều này gây khó khăn trong quá trình sử dụng, hiệu quả diệt nấm khuẩn không cao.

Phần 2: Ưu điểm vượt trội và khác biệt của nano Bạc Đồng hợp kim

Thứ nhất: Nano bạc đồng có tính kháng khuẩn đa dạng và toàn diện (diệt nhiều chủng vi khuẩn khác nhau), diệt nấm và virus phổ rộng, tính bền vững cao, ít bị tác động bởi các điều kiện tự nhiên (hầu như không bị oxy hóa bởi các điều kiện môi trường tự nhiên do có chất bảo vệ hạt nano ổn định).

Như trên đã phân tích, nano Bạc Đồng được tạo ra từ quá trình khử đồng thời ion Ag+ và ion Cu2+ trong dung dịch. Kết quả của quá trình này tạo ra các vật liệu dạng hợp kim bạc đồng (xét tổng thể chúng có tỷ lệ 1/1). Tuy nhiên nếu xét trên mỗi hạt nano bạc đồng hợp kim thì tỷ lệ phần trăm (%) giữa bạc và đồng ở mỗi hạt nano là khác nhau. Chính điều này tạo ra sự đa dạng về tỷ lệ thành phần giữa các hạt nano bạc đồng, qua đó tạo tính kháng khuẩn mạnh hơn, đa dạng và toàn diện hơn, diệt nấm khuẩn phổ rộng, chống kháng thuốc tốt.

Ở cùng nồng độ, nano hợp kim Bạc Đồng có hiệu lực diệt nấm, vi khuẩn, virus phổ rộng hơn nano bạc đơn chất và nano đồng đơn chất. Có được điều này là do nano bạc đồng hợp kim có kích thước hạt siêu nhỏ (chỉ 2-3nm), thể hiện đầy đủ đồng thời tính chất diệt nấm, vi khuẩn của hạt nano đồng và nano bạc. Trong khi đó Nano bạc thường có phổ diệt nấm khuẩn hẹp, chỉ tiêu diệt được một số chủng vi khuẩn có thành tế bào mỏng. Hơn nữa ở dạng hợp kim, nano bạc đồng có sức mạnh “cộng hưởng” giúp tiêu diệt nấm, khuẩn mạnh hơn, trong thời gian ngắn hơn.

Ngoài ra, trong điều kiện tự nhiên nano Bạc Đồng hợp kim ít bị oxy hóa hơn so với nano bạc, nano đồng (đơn). Chính vì vậy nano Bạc Đồng được xem như là một loại thuốc BVTV chuyên dùng đặc trị bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng (có thể thay thế hoàn toàn thuốc BVTV hóa học trị bệnh truyền thống, góp phần phát triển nông nghiệp sạch và an toàn).

Thứ hai: Nano bạc đồng hợp kim có tính an toàn cao, không gây ngộ độc cho cây trồng - vật nuôi - thủy sản, không độc hại môi trường đất - nước - không khí, không dư lượng trên nông sản sau thu hoạch.

Nếu sử dụng nano Đồng ở nồng độ cao rất dễ gây ngộ độc cho cây trồng (có thể làm xoăn hoặc cháy lá, rụng hoa và quả non). Sử dụng nano bạc cho cây trồng thì phổ diệt nấm khuẩn hẹp, hiệu quả không cao. Tuy nhiên ở dạng hợp kim bạc đồng nano, chỉ cần sử dụng nồng độ rất nhỏ đã tạo nên hiệu quả khác biệt. Vì ở nồng độ nhỏ (vài ppm) nên khi sử dụng cho cây trồng, vật nuôi hầu như không gây ra các tác dụng phụ, không ngộ độc, không tồn dư trên nông sản sau thu hoạch. Cũng chính vì lí do trên mà nano bạc đồng hợp kim có thể sử dụng trên nhiều nhóm cây trồng khác nhau(cây rau, cây lương thực, cây ăn quả, cây công nghiệp, hoa cây cảnh – có thể phun trong nhà hay không gian hẹp). Tính an toàn cao nên nano bạc đồng có thể sử dụng ở thời kỳ ra hoa, đậu quả non (không gây tác dụng phụ, không làm rụng hoa quả non).

Thứ ba: Nano Bạc Đồng hợp kim diệt nấm khuẩn và virus cực mạnh, chống kháng thuốc tốt nên có thể sử dụng thường xuyên liên tục mà không cần thay thế như các dạng thuốc BVTV truyền thống (sử dụng nhiều lần, nhiều vụ).

Có được điều này là do nano bạc đồng hợp kim có nhiều cách tiếp cận và tiêu diệt nấm khuẩn (nhiều cơ chế diệt nấm khuẩn khác nhau), ngăn chặn khả năng thích nghi của vi khuẩn, vi khuẩn/virus không đủ thời gian thích nghi do đó chống kháng thuốc tốt. Nano bạc đồng có nhiều cơ chế diệt nấm khuẩn, virus như: sản sinh gốc tự do, phá vỡ cấu trúc màng và nguyên sinh chất, ức chế quá trình trao đổi chất, gây đột biến gen làm thay đổi chức năng của các protein quan trọng qua đó làm mất hoặc giảm độc tính vi khuẩn, làm suy yếu vi khuẩn trong thời gian ngắn, ngăn chặn dịch bệnh phát triển trên diện rộng. Đối với virus, nano bạc đồng gây ức chế hoặc gián đoạn quá trình tổng hợp và nhân lên của ADN/ARN, hạn chế lây lan và phát tán virus, góp phần bảo vệ tế bào thực vật, giảm tỷ lệ chết của tế bào thực vật.

Hơn nữa nano bạc đồng hợp kim do có kích thước siêu nhỏ (2-3nm), chứa trong dung môi có hệ phân tán và chất bảo vệ tốt nên nó có khả năng phân bố đều trong dung dịch (tốt hơn nhiều so với nano Đồng, nano Bạc đơn chất ở cùng nồng độ). Điều này giúp các hạt nano bạc đồng hợp kim trở nên linh động hơn, diện tích bề mặt tiếp xúc lớn, “nắm bắt” nấm khuẩn chủ động, cho hiệu suất diệt khuẩn đạt 80 - 90%.

Ưu điểm vượt trội và khác biệt của nano bạc đồng hợp kim là kích thước hạt nano siêu nhỏ(2-3nm), chứa trong dung môi có chất bảo vệ tốt, chống oxy hóa mạnh nên nếu xét trên cùng đơn vị khối lượng hay nồng độ, trong 1 lít dung dịch nano bạc đồng hợp kim có chứa số lượng hạt nano lớn nhất. Theo nghiên cứu, trong 1 lít dung dịch nano bạc đồng với nồng độ 1000ppm có tới 80x1012 hạt nano (80 nghìn tỷ hạt nano), trung bình để diệt 1 vi khuẩn chỉ cần 3-4 hạt nano, hiệu suất diệt nấm khuẩn 80-90% (tùy điều kiện môi trường), điều này cho thấy khả năng diệt vi khuẩn, nấm, virus của nano bạc đồng là cực mạnh, triệt để trong thời gian ngắn.

Theo nghiên cứu thực nghiệm, tính từ thời điểm pha loãng nano bạc đồng hợp kim với nước, trong điều kiện tự nhiên, với thời gian 10-24 tiếng, mỗi hạt nano bạc đồng kích thước 2-3 nm có thể giải phóng liên tục từ 23 x 1012 ion Ag+/Cu2+(23 nghìn tỷ ion), các ion dương (Ag+/Cu2+) này sẽ bám hút lên tế bào vi khuẩn mang điện âm bằng một lực hút tĩnh điện, tại đây chúng sẽ phá vỡ cấu trúc màng tế bào vi khuẩn, xâm nhập nội bào, sản sinh gốc tự do, cản trở quá trình trao đổi chất, gây đột biến gen và tiêu diệt nấm, khuẩn, virus trong thời gian ngắn.

Các hạt nano Bạc Đồng hợp kim bám hút lên tế bào vi khuẩn bằng lực hút tĩnh điện

Phần 3: Cơ chết diệt nấm, khuẩn, virus của nano bạc đồng hợp kim

Cơ chế thứ nhất: Ức chế quá trình vận chuyển các ion Na+ và Сa2+ qua màng tế bào, ngăn cản quá trình trao đổi chất (ức chế quá trình hô hấp) (Hình A).

Cơ chế thứ hai: Phá vỡ màng tế bào, Oxy hóa nguyên sinh chất của tế bào vi khuẩn, phá hủy nguyên sinh chất bởi oxi hòa tan trong nước với vai trò xúc tác của Bạc (Hình B). Cơ chế này phá hủy chức năng của thành tế bào.

Cơ chế thứ ba: Tác động gián tiếp lên phân tử DNA bằng cách tăng số lượng các gốc tự do làm giảm hoạt tính của các hợp chất chứa oxy hoạt động, làm rối loạn các quá trình oxy hóa cũng như Phosphoryl hóa trong tế bào vi khuẩn (Hình C).

Cơ chế thứ tư: ức chế khả năng sao chép ADN/ARN thông qua quá trình vô hiệu hóa enzym có chứa các nhóm –SH và –COOH, phá vỡ cân bằng áp suất thẩm thấu, hoặc tạo phức với axit nucleic dẫn đến làm thay đổi cấu trúc DNA của tế bào vi sinh vật (tác động trực tiếp đến cấu trúc DNA_ Hình D).

Phần 4: Phân loại chế phẩm nano bạc đồng hợp kim

Hiện nay Trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nanotech đã nghiên cứu khảo nghiệm thành công 2 loại chế phẩm nano bạc đồng hợp kim, mỗi loại được sử dụng cho các mục đích, đối tượng cây trồng khác nhau – Đó là nano Bạc Đồng Hợp Kim Plus (gọi tắt là nano Bạc Đồng Plus) và nano Bạc Đồng hợp kim Super (gọi tắt là nano Bạc Đồng Super). Nano Bạc Đồng Plus và nano Bạc Đồng Super về cơ bản có nồng độ, kích thước hạt khác nhau, thành phần tích hợp cũng khác nhau (hiệu lực diệt nấm, vi khuẩn khác nhau).

Phần 5: Ứng dụng của nano bạc đồng hợp kim trong nông nghiệp

Nano bạc đồng hợp kim được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực nông nghiệp: sử dụng cho cây trồng, thủy sản và chăn nuôi gia súc gia cầm với mục đích tiêu diệt nấm, khuẩn và virus gây bệnh (phòng và đặc trị bệnh). Nano bạc đồng đã được khảo nghiệm, sử dụng trong trồng trọt với nhiều mô hình khác nhau và đã cho kết quả rất tốt.

Lưu ý quan trọng: Khác với nano bạc, nano đồng, nano đồng oxyclorua, nano kẽm, nano Silic. Nano bạc đồng hợp kim yêu cầu kỹ thuật, công nghệ sản xuất cao. Không phải đơn vị nào cũng nghiên cứu và tổng hợp được. Sức mạnh diệt Nấm, Khuẩn, Virus của nano bạc đồng hợp kim phụ thuộc rất lớn vào phương pháp tổng hợp, các kỹ thuật nano sao cho kết quả cuối cùng tạo ra một dung dịch nano bạc đồng với kích thước hạt siêu nhỏ (2-3nm), chứa trong dung môi có chất bảo vệ, hệ phân tán tốt (kích thước hạt nano càng nhỏ khả năng diệt nấm khuẩn, virus càng mạnh).

Trong giai đoạn 2011 – 2015, Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nanotech đã nghiên cứu, khảo nghiệm, đánh giá Hiệu Quả sử dụng của nano bạc đồng kết hợp nano đồng oxyclorua trên nhiều nhóm cây trồng khác nhau, nhiều nhóm bệnh khác nhau. Sự kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tạo nên hiệu quả vượt trội, phòng trị được nhiều nhóm bệnh khác nhau như:

+ Bệnh loét cây có múi do vi khuẩn Xanthomonas Citri.

+ Bệnh Greening trên cây có múi do vi khuẩn, virus kết hợp.

+ Bệnh vàng lá thối rễ, bệnh lở cổ rễ do nấm Fusarium, Phytophthora sp.

+ Bệnh ghẻ sẹo cây có múi do nấm Elsinoe fawcetti.

+ Các nhóm bệnh trên chanh dây được khảo nghiệm tại Đắk Lắk, Đắk Nông (bệnh virus phấn trắng, bệnh đốm nâu, bệnh đốm dầu...).

+ Các nhóm bệnh đốm lá nhỏ, đốm lá lớn do nấm, vi khuẩn.

+ Bệnh đốm trắng thanh long do nấm Neoscytalidium dimidiatum.

+ Bệnh xì gôm chảy nhựa mủ do nấm Phytophthora sp.

+ Bệnh héo rũ, bệnh sương mai do nấm Pseudoperonospora.

+ Nhóm bệnh chết nhanh, chết chậm do nấm trên cây hồ tiêu, bệnh tiêu điên do virus.

+ Bệnh đốm vòng bắp cải, đu đủ, cà chua, khoai tây do nấm Alternaria solani.

+ Bệnh virus khảm lá, xoăn lá hại cà chua, đu đủ, dưa chuột (do virus PMV, CMV)

+ Bệnh đạo ôn hại lúa do nấm Pyricularia grisea.

+ Bệnh khô vằn hại lúa, ngô do nấm Rhizoctonia solani.

+ Bệnh đốm sọc hại lúa do vi khuẩn Xanthomonas Oryzicola.

+ Bệnh bạc lá lúa do vi khuẩn Xanthomonas oryzae.

+ Bệnh ghẻ khoai lang do Sphaceloma batatas.

+ Bệnh sẹo đen khoai lang do Ceratostomella.

+ Bệnh mốc hồng trên ngô do nấm Fusarium verticillioides.

+ Bệnh đốm lá ngô do Helminthosporium.

+ Bệnh gỉ sắt hại ngô do nấm Puccinia maydis.

+ Bệnh phấn đen(ung thư) ngô do nấm Ustilago zeae Ung.

+ Bệnh khảm lá ngô do virus Maize mosaic virus.

+ Bệnh héo vàng do nấm Fusarium oxysprum Schlecht (hại khoai tây, cà chua, ớt, dưa chuột, dưa hấu…).

+ Bệnh héo xanh vi khuẩn hại khoai tây, cà chua do nấm Pseudomonas solanacearum.

+ Bệnh lở cổ rễ, thối gốc hại cà chua, khoai tây, ớt, họ bầu bí do nấm Rhizoctonia solani.

+ Bệnh héo rũ trắng gốc hại cà chua, khoai tây, lạc do nấm Sclerotium rolfsii Sacc.

+ Bệnh đốm nâu hại cà chua do nấm Stemphilium solani.

+ Bệnh thán thư hại ớt do nấm Colletotrichum nigrum.

+ Bệnh sưng rễ cải bắp do nấm Plasmodiophora brassicae.

+ Bệnh thối nhũn cải bắp do nấm Erwinia caratovora.

+ Bệnh gỉ sắt đậu đỗ do nấm Uromyces appendiculatus.

+ Bệnh đốm lá do vi khuẩn Xanthomonas phaseoli.

+ Bệnh phấn trắng họ bầu bí do nấm Erysiphe cichoracearum.

Qua khảo nghiệm thực tế, chúng tôi thấy rằng sự kết hợp giữa nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua cho hiệu quả diệt Nấm, Vi khuẩn và virus cực mạnh và toàn diện, triệt để, chống kháng thuốc tuyệt đối, có khả năng diệt virus mạnh mẽ do ức chế quá trình sao chép vật chất di truyền của virus là ADN hoặc ARN.

Tại sao nên sử dụng nano đồng oxyclorua kết hợp với nano bạc đồng hợp kim trong phòng trị bệnh trên cây trồng ?

Lý do thứ nhất: Sự kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tạo nên tính toàn diện trong việc phòng trị bệnh tổng hợp (tiêu diệt đồng thời cả nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh cây), không cần sử dụng quá nhiều các loại thuốc hóa học khác nhau.

Trước hết cần khẳng định nano bạc đồng hợp kim và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng. Tuy nhiên khả năng diệt nấm, khuẩn hay virus của mỗi loại lại có hiệu lực khác nhau. Nói cách khác nano đồng oxyclorua có ưu thế vượt trội diệt Nấm bệnh với phổ diệt nấm rộng, chuyên tính. Trong khi đó nano bạc đồng lại có khả năng đặc trị vi khuẩn mạnh mẽ hơn. Mà trên thực tế triệu chứng bệnh của cây có thể do cả nấm và vi khuẩn phát triển đồng thời hoặc xen kẽ nhau, chúng tương tác hỗ trợ nhau và gây bệnh trên cây trồng ở mức độ nguy hiểm và khó kiểm soát hơn. Có thể dẫn chứng ví dụ một số trường hợp như:

Trên cây có múi (cam, bưởi, chanh) nhiều trường hợp chúng ta phát hiện thấy trong cùng một thời điểm xuất hiện cả triệu chứng của bệnh ghẻ sẹo trên lá, quả do nấm Elsinoe fawcetti gây ra đồng thời bệnh loét cam do vi khuẩn Xanthomonas Citri gây ra cũng phát triển mạnh mẽ khiến cho việc trị bệnh của bà con gặp rất nhiều khó khăn.

Trên cây rau hoa màu (cà chua, ớt, bắp cải, súp lơ, họ bầu bí,..) thời kỳ cây con thường bị nhiễm bệnh vàng lá thối rễ, lở cổ rễ (bệnh chết rạp cây con) do nấm Fusarium sp.; nấm Rhizoctonia solani; nấm Phytophothora sp.

Hay trên cây chanh dây cùng một thời điểm có thể bị nhiễm cả đốm nâu, đốm dầu, virus phấn trắng (cả 3 tác nhân gây bệnh đó là nấm, vi khuẩn và virus).

Như vậy trong điều kiện tự nhiên ngoài đồng ruộng khả năng phát sinh, phát triển của nấm, vi khuẩn gây bệnh diễn biến rất phức tạp. Cùng một thời điểm cây trồng có thể bị tấn công bởi nhiều nhóm vi sinh vật đơn bào gây bệnh. Trong khi đó hiện nay bà con thường làm theo kinh nghiệm, khi cây trồng bị bệnh đa số bà con nông dân chưa biết phân biệt bệnh do nấm hay vi khuẩn do đó dẫn đến lựa chọn sai thuốc (thường lựa chọn thuốc trị nấm để phun cho cây trong khi cây bị bệnh do vi khuẩn). Hơn nữa các thuốc trị vi khuẩn trên thị trường hiện nay cũng kém hiệu quả do thường bị quen thuốc (nhờn thuốc) hoặc số lượng không nhiều để bà con lựa chọn. Do vậy giải pháp toàn diện và hiệu quả nhất đó là kết hợp giữa 2 loại nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua phun/tưới gốc theo các thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây trồng (tiêu diệt đồng thời cả nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trong cùng một thời điểm sử dụng).

Lý do thứ hai: Phổ diệt nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh hại cây trồng của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là khác nhau (không trùng nhau) cho nên khi sử dụng kết hợp chúng sẽ tạo nên khả năng phòng trị nấm khuẩn gây bệnh với phổ rộng hơn rất nhiều. Điều này có nghĩa là khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua (tỷ lệ 2/1 hoặc 1/1) sẽ phòng và đặc trị được hầu hết các nhóm bệnh do nấm, vi khuẩn gây bệnh trên nhiều nhóm cây trồng khác nhau như: Cây lương thực, cây rau hoa màu, cây ăn quả, cây công nghiệp…

Lý do thứ ba: Sự kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tạo nên tính cộng hưởng, giúp tiêu diệt Nấm, Vi khuẩn, Virus mạnh và triệt để hơn so với dùng một trong 2 loại nano. Có được điều này là do chế phẩm nano Đồng Oxyclorua có khả năng sinh ra Oxy nguyên và Clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh chúng sẽ làm tổn thương bề mặt ngoài bào tử nấm, tổn thương cấu trúc màng tế bào vi khuẩn và phá vỡ thành tế bào qua đó tạo điều kiện thuận lợi  để các hạt nano Bạc - Đồng xâm nhập và xuyên qua màng vào bên trong cấu trúc của tế bào vi khuẩn, tại đây nano Ag/Cu vô hiệu hóa enzym chuyển hóa oxy của vi khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn trong thời gian ngắn do vi khuẩn không tạo ra năng lượng duy trì sự sống (ức chế hô hấp - do hạt nano Bạc/Đồng giải phóng liên tục ion Ag+/Cu2+). Bản chất của quá trình diệt Nấm, Vi Khuẩn là tế bào vi khuẩn bị vô hiệu hóa do kết quả của quá trình tương tác tĩnh điện giữa bề mặt mang điện tích âm của tế bào vi khuẩn và ion Ag+/Cu2+ mang điện tích dương được hấp phụ lên bề mặt tế bào nấm khuẩn, các ion này sau đó xâm nhập vào bên trong tế bào vi khuẩn và vô hiệu hóa chúng. Một số nghiên cứu còn cho thấy nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua sản sinh các gốc tự do làm cho vi khuẩn suy yếu nhanh trước khi chúng sinh sản đạt số lượng đủ lớn gây bệnh trên cây trồng.

Như vậy, sự kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua mang lại hiệu quả tiêu diệt Nấm và Vi Khuẩn gây bệnh. Vậy Virus chúng có tiêu diệt được không ?

Virus gây bệnh cây thường khó kiểm soát do đặc thù gây hại khác biệt so với nấm và vi khuẩn. Virus thường lây lan nhanh qua côn trùng chích hút. Virus có vật chất di truyền là ADN và ARN (tùy từng họ virus), chúng được bọc bởi một lớp vỏ dạng capsid (bản chất là protein), trên bề mặt gắn các thụ thể với hình dạng khác nhau. Khi virus tiếp xúc với tế bào ký chủ, các thụ thể sẽ tìm cách bám dính và đâm xuyên vào tế bào vật chủ (dạng chìa khóa - ổ khóa). Lập tức vật chất di truyền của virus sẽ được di chuyển vào tế bào ký chủ, tại đây chúng điều khiển tế bào, sử dụng năng lượng của tế bào để nhân bản theo cấp số mũ, mà bản chất đó chính là sự nhân lên của ADN hoặc ARN virus. Khi virus nhân số lượng đủ lớn chúng sẽ phá vỡ tế bào ký chủ ra bên ngoài và thực hiện quá trình xâm nhiễm như trên. Các loài virus có thể sống tự do trong môi trường từ 6-24 tiếng (tùy chủng virus, tùy môi trường sống).

Câu hỏi đặt ra ở đây là các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua tiêu diệt virus theo cơ chế nào ?

Trong môi trường tự nhiên, các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua sản sinh ra một lượng lớn các gốc tự do, giải phóng liên tục các ion dương Ag+, Cu2+, Cu+ và oxy/clo nguyên tử có tính oxy hóa mạnh. Các ion dương này bám hút lên tế bào virus mang điện âm bằng lực hút tĩnh điện. Tại đây chúng xâm nhập vào nội bàoức chế quá trình nhân đôi ADN (hoặc ARN của virus) qua đó triệt tiêu quá trình nhân lên của virus giúp kiểm soát lây lan virus. Một số nghiên cứu của các nhà K/H Hàn Quốc còn chỉ ra rằng nano Bạc/Đồng vô hiệu hóa enzym có chứa các nhóm –SH và –COOH, phá vỡ cân bằng áp suất thẩm thấu, hoặc tạo phức với axit nucleic dẫn đến làm thay đổi cấu trúc DNA/ARN của virus gây đột biến gen – làm giảm độc lực của virus gây bệnh qua đó làm giảm hoặc mất triệu chứng bệnh của virus đối với cây trồng.

Như vậy có thể nói khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng hợp kim với nano đồng oxyclorua mang lại hiệu quả Phòng và Đặc trị Nấm, Vi khuẩn và Virus gây bệnh trên cây trồng một cách TOÀN DIỆN - Với PHỔ diệt nấm, khuẩn, virus rộng hơn, hiệu quả nhanh và tác dụng mạnh, giảm chi phí công chăm sóc và thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế các yếu tố độc hại tồn dư trên nông sản sau thu hoạch, hướng tới sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững và hiệu quả.

Bản quyền nghiên cứu thuộc T.T Nanotech, mọi hành vi sao chép bài viết trên phải xin phép hoặc dẫn nguồn cụ thể !

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com