Phòng và trị bệnh thối gốc, lở cổ rễ gây bệnh trên cây dưa chuột (Fusarium solani f.s, Rhizoctonia solani Kuhn)

Bệnh thối gốc lở cổ rễ trên dưa chuột gây hại trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây, tuy nhiên chủ yếu tấn công ở giai đoạn cây con.

Triệu chứng bệnh thối gốc, lở cổ rễ trên dưa chuột:

Biểu hiện rõ nhất của bệnh là phần rễ, cổ rễ, và gốc thân sát mặt đất bị thâm đen, thối mục, cây bị héo chết, độ gục trên ruộng, ở thời kỳ cây con còn gọi là bệnh chết rạp cây con. Lúc đầu vết bệnh chỉ là một chấm nhỏ màu đen ở gốc thân, cổ rễ sau đó lan rộng ra rất nhanh bao bọc quanh cổ rễ. Bộ phận nhiễm bệnh bị thối mục, có màu nâu đen sũng  nước hoặc hơi khô, cổ rễ teo tóp, cây con bị đổ rạp xuống, gẫy gập tại phần cổ rễ. Khi cây bị nhiễm bệnh các bộ phận thân lá héo rũ nhưng vẫn còn màu xanh. Sau 5-7 ngày bị héo rũ cây mới bị đổ rạp và chết lụi dần hàng loạt trên đồng ruộng hoặc vườn ươm cây con.

Nguyên nhân gây bệnh thối gốc, lở cổ rễ:

Bệnh thối gốc, lở cổ rễ do nhiều loại nấm bệnh gây ra: Fusarium solani f.s phaseoli, Rhizoctonia solani Kuhn hoặc Thielaviopsis.

Thối gốc do nấm Fusarium gây ra thường xuất hiện một lớp nấm màu trắng hồng khi gặp thời tiết mưa ẩm. Thối gốc do nấm Rhizoctonia gây ra thường thấy cổ rễ cây con bị thối nhũn, thâm đen, teo thắt lại và trên đó xuất hiện một lớp nấm màu trắng xám.

Đặc điểm phát sinh, phát triển bệnh:

Bệnh thối gốc, lở cổ rễ phát triển mạnh trong điều kiện ẩm độ cao, mưa nhiều, đất ẩm ướt, nhiệt độ 20-25oC. Trên đất ruộng thấp trũng, kém thoát nước, đất thịt nặng, thiếu oxi là những điều kiện thuận lợi để bệnh phát triển mạnh.

Nấm bệnh tồn tại trong đất ruộng từ vụ này qua vụ khác, nấm bệnh có thể sống hoại sinh trên tàn dư cây bệnh trong đất. Nấm Fusarium có thể gây hại quả làm hạt lép, nấm có thể tồn tại trên hạt giống và lây qua hạt giống.

Biện pháp phòng trị bệnh lở cổ rễ:

+ Luân canh với cây trồng khác họ, bón vôi nếu đất chua.

+ Bón lót phân hữu cơ, bổ sung dinh dưỡng cân đối đầy đủ, phun phân vi lượng qua lá theo các thời kỳ sinh trưởng phát triển của cây.

+ Thực hiện các biện pháp phòng bệnh chủ động ngay từ khi làm giống cây con (đất làm giống cần được phơi và làm nhỏ, chọn hạt giống sạch bệnh, gieo hạt giống đúng thời vụ tránh ngày mưa ẩm, ngâm hạt giống bằng các chế phẩm trị nấm, phun các chế phẩm trị nấm như nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua…).

Sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua để phòng trị bệnh cho cây dưa chuột.

Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua đặc trị bệnh do nấm, vi khuẩn gây bệnh hại cây trồng

Ưu điểm vượt trội của chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua:

 Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng nói chung. Nếu sử dụng độc lập thì phổ diệt nấm khuẩn gây bệnh của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là khác nhau. Tuy nhiên khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng với nano đồng oxyclorua sẽ tạo nên hiệu quả diệt nấm cộng hưởng, hiệu quả nhanh và mạnh, triệt để.

Tham khảo thêm công dụng của chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tại link website sau:

http://nanobacsuper.com/tai-sao-phai-su-dung-ket-hop-che-pham-nano-bac-dong-voi-nano-dong-oxyclorua-tron

+ Các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có kích thước rất nhỏ (chỉ từ 6-15nm) nên chúng rễ dàng thẩm thấu và bám lên kẽ lá, ít bị rửa trôi nên hiệu quả tiêu diệt nấm hiệu quả hơn rất nhiều so với các chế phẩm thuốc hóa học truyền thống. Ngoài ra khi tưới/phun lên đất chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua dễ dàng thẩm thấu xuống tầng đất canh tác 20-30cm phía dưới nhờ đó có thể tiêu diệt nấm, khuẩn gây bệnh hại bộ rễ.

+ Các dòng chế phẩm nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng không gây ra hiện tượng kháng thuốc nên có thể dùng liên tục qua nhiều mùa vụ, không cần thay đổi thuốc. Vì bản chất, cơ chế diệt nấm khuẩn của các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua khác với các chế phẩm thuốc hóa học. Các nhóm nấm, vi khuẩn gây bệnh không có khả năng tạo ra tính kháng thuốc đối với các chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua.

+ Chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua là chế phẩm sạch, không độc hại, thân thiện với môi trường, sử dụng không cần cách ly, không cần bảo hộ lao động khi phun/tưới.

+ Các hạt nano bạc ngoài khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh chúng còn làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng của lá, giúp cây tăng cường hiệu suất quang hợp làm tăng năng suất cây trồng.

+ Chế phẩm nano Bạc - Đồng dễ sử dụng, có thể pha chung với các thuốc BVTV khác (ngoại trừ thuốc trừ thuốc trừ sâu sinh học có chứa vi sinh vật hữu ích).

Lưu ý: Nano hợp kim bạc đồng (nano bạc đồng plus) khác với nano bạc, nếu chỉ sử dụng nano bạc sẽ không đem lại hiệu quả tối ưu vì nano bạc khi phun qua lá thường bị oxy hóa nhanh bởi ánh sáng trực xạ, do vậy các dụng cụ bảo quản dung dịch nano bạc thường có màu tối (có tác dụng cản quang).

Tại sao nên kết hợp sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua trong việc phòng và trị bệnh trên cây trồng nói chung ???

Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm vi khuẩn, tuy nhiên mỗi loại lại có phổ diệt nấm, khuẩn gây bệnh khác nhau, sức mạnh diệt nấm khuẩn cũng khác nhau. Khi kết hợp nano bạc đồng plus với nano đồng oxyclorua thì hiệu quả phòng trị bệnh trở lên vượt trội hơn rất nhiều, bởi: Nano đồng oxyclorua sinh ra oxy nguyên tử và clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh. Chính oxy nguyên tử và clo nguyên tử có khả năng gây tổn thương và phá vỡ cấu trúc màng ngoài của tế bào vi khuẩn gây bệnh, quá trình này diễn ra rất nhanh. Khi cấu trúc vách tế bào của vi khuẩn bị tổn thương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hạt nano bạc đồng xâm nhập nội bào và vào sâu bên trong tế bào vi khuẩn phá hủy các cấu trúc bên trong của tế bào vi khuẩn (phá hủy màng tế bào, nguyên sinh chất và nhân tế bào), ức chế quá trình sinh sản của vi khuẩn gây bệnh. Do đó có thể nói nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua khi kết hợp cùng nhau sẽ tạo nên tính “cộng hưởng” diệt nấm khuẩn cực mạnh, đủ sức tiêu diệt bất kỳ một loại nấm, vi khuẩn nào gây bệnh trên cây trồng nói chung.

Đối với khoai tây bệnh thường gặp là bệnh mốc sương, bệnh héo vàng, bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh thối củ…trong đó bệnh héo xanh vi khuẩn là loại bệnh nguy hiểm và không có thuốc đặc trị.

Mời bà con tham khảo kỹ thuật nông nghiệp tổng hợp tại website: nanobacsuper.com

Tại website(nanobacsuper.com) chúng tôi có đăng tải các thông tin kỹ thuật nông nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp, cách phòng trị bệnh trên cây trồng vật nuôi, các chuyên đề được chia nhỏ và dễ hiểu.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com