Phân biệt sự khác nhau giữa bệnh loét cam và ghẻ sẹo trên cây có múi, giải pháp trị bệnh loét cam và ghẻ sẹo

Bệnh loét cam và ghẻ sẹo là 2 nhóm bệnh phổ biến nhất, gây hại trên cây có múi chiếm tỷ lệ cao nhất, hầu như nhà vườn nào trồng cây có múi cũng bị nhiễm 2 loại bệnh này, bệnh thường khó kiểm soát vào mùa mưa. Điểm chung của 2 bệnh này là chúng phát sinh phát triển mạnh vào mùa mưa kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9-10 hàng năm. Bệnh phát triển và lây lan trong thời điểm cây đang mang quả, nuôi quả, phát triển lộc hè thu(gây hại trên cả lá, thân và quả). Chính vì vậy trong quá trình quản lý dịch bệnh chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để từ đó có phương án đặc trị bệnh hiệu quả vì 2 bệnh này có nguyên nhân khác nhau (bệnh ghẻ sẹo do nấm, bệnh loét cam do vi khuẩn). Rất nhiều nhà vườn chỉ phun thuốc trị nấm mà không có thuốc trị khuẩn do đó 2 bệnh loét cam và ghẻ sẹo thường phát triển xen kẽ hoặc song song với nhau, chúng hỗ trợ tương tác cho nhau làm cho các nhà vườn thường lúng túng và khó kiểm soát bệnh. Do đó bà con cần nhận biết và phân biệt các đặc điểm triệu chứng bệnh ghẻ sẹo và loét cam từ đó có các biện pháp kỹ thuật can thiệp kịp thời.

Sự khác nhau giữa bệnh loét cam và ghẻ sẹo: 

Triệu chứng bệnh loét cam vi khuẩn (Hình 1):

Triệu chứng bệnh ghẻ sẹo do nấm (Hình 1):

Giải pháp phòng trị bệnh loét cam, ghẻ sẹo:

Phòng bệnh bằng các biện pháp kỹ thuật:

+ Cắt tỉa vườn thông thoáng, loại bỏ cánh tăm, cành vượt, cành sâu bệnh.

+ Chủ động quản lý sâu hại đặc biệt là sâu vẽ bùa, sâu đục thân, ruồi đục quả…

+ Tăng cường sức đề kháng cho cây thông qua các kỹ thuật bón phân. Khi bón phân cho cây cần đảm bảo yếu tố cân đối và đẩy đủ đặc biệt là các yếu tố dinh dưỡng vi lượng, ưu tiên bón phân hữu cơ vi sinh, cung cấp dinh dưỡng qua lá theo thời kỳ sinh trưởng phát triển của cây, không để cây thiếu hụt dinh dưỡng đặc biệt là giai đoạn nuôi quả non.

+ Chủ động phòng bệnh trên vườn ươm cây con trước khi trồng đại trà.

+ Trong thời kỳ kiến thiết cơ bản và thời kỳ kinh doanh nên sử dụng các phương pháp phòng bệnh chủ động thông qua các biện pháp chăm sóc kỹ thuật và thực hiện bón phân cân đối đầy đủ. Phun các chế phẩm trị nấm đặc hiệu theo các đợt lộc của cây với nguyên tắc phòng bệnh hơn chữa bệnh. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trị bệnh do nấm khuẩn gây hại tuy nhiên bà con cần lựa chọn các loại thuốc có hiệu quả cao, không độc hại, không gây kháng thuốc. Một trong những chế phẩm có hiệu quả phòng trị bệnh do nấm và vi khuẩn cao và an toàn đó là chế phẩm nano bạc đồng và chế phẩm nano đồng oxyclorua.

Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua chuyên dùng ĐẶC TRỊ bệnh loét cam, ghẻ sẹo trên cây có múi

Phòng bệnh: Dùng 30-50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua kết hợp với 30-50ml chế phẩm nano bạc đồng plus pha với bình 15-20 lít nước phun đều 2 mặt lá, định kỳ 10-15 ngày/lần. Có thể sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua tưới gốc cho cam canh, bưởi diễn phòng bệnh vàng lá thối rễ. Lưu ý: phun theo các đợt lộc xuân - hè – thu (thời điểm lá non, lộc non).

Thời kỳ cây nhiễm bệnh (Trị bệnh):

Mức độ bệnh nhẹ: Dùng 500ml chế phẩm nano đồng oxyclorua loại nồng độ 29.000ppm kết hợp với 500ml chế phẩm nano bạc đồng super pha với 150-200 lít nước phun đều tán lá(bao phủ dạng sương mù toàn bộ thân lá, quả). Phun 2-3 lần liên tiếp tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh. Các lần phun cách nhau 5-7 ngày, thông thường phun 2-3 lần các triệu chứng bệnh sẽ hết. Khi cây khỏi bệnh bà con chuyển sang công thức phun phòng bệnh như hướng dẫn ở trên.

Bệnh nặng, đa bệnh (ghép nhiều bệnh: LOÉT CAM + GHẺ SẸO): Dùng 1000ml chế phẩm nano đồng oxyclorua loại nồng độ 29.000ppm kết hợp với 500ml chế phẩm nano bạc đồng super pha với 100-150 lít nước phun đều tán lá. Phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5 ngày. Sau đó chuyển qua công thức phun phòng bệnh.

Phục hồi cây nhiễm bệnh, tăng sức đề kháng cho cây, chống tái nhiễm: Dùng 500 chế phẩm nano đồng oxyclorua loại nồng độ 29.000ppm kết hợp với 500ml chế phẩm nano nano AKH super plus pha với bình 300 lít nước phun đều 2 mặt lá. Định kỳ 10-15 ngày/lần.

Tham khảo thêm cách trị bệnh loét cam, ghẻ sẹo:

https://nanobacsuper.com/nguyen-nhan-va-giai-phap-phong-tri-benh-loet-cam-vi-khuan-tren-cam-quyt-buoi-vao-mua-mua

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com