Giải pháp phòng và trị bệnh nấm, vi khuẩn trên cây măng tây

Măng tây là một loại cây rau cao cấp có giá trị dinh dưỡng cao, hiện nay thị trường Việt Nam rất ưa chuộng loại rau này, nguồn cung không đủ cầu do đó rất nhiều vùng trồng rau đã và đang chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang cây măng tây. Sản lượng thường không đồng đều giữa các vùng một phần do điều kiện thời tiết không phù hợp và không thuận lợi, trong quá trình sinh trưởng phát triển măng tây thường bị nhiễm bệnh do nấm, vi khuẩn gây hại dẫn đến sản lượng rau măng tây chưa cao. Do đó các vùng trồng, tùy điều kiện khí hậu bà con cần có biện pháp kỹ thuật chăm sóc, lựa chọn giống và đất canh tác cho phù hợp. Đặc biệt măng tây dễ nhiễm bệnh nấm do đó bà con phải chủ động quản lý bệnh và dịch bệnh nhằm tăng sản lượng và giảm chi phí đầu vào.

Hiện có rất nhiều biện pháp quản lý bệnh và dịch bệnh trên măng tây: biện pháp hóa học, sinh học. Mỗi biện pháp đều có ưu nhược điểm riêng tuy nhiên dù là sử dụng biện pháp nào đi chăng nữa bà con cần tuân thủ theo các nguyên tắc:

+ Cây sinh trưởng phát triển cân đối, sức đề kháng tốt.

+ Không làm hại đất canh tác (thoái hóa bạc màu đất).

+ Hạn chế sử dụng các hợp chất BVTV độc hại, giảm thiểu ô nhiễm môi trường do quá trình thâm canh gây ra. Măng tây là một loại rau thân thảo cao cấp cho nên việc sử dụng quá nhiều các loại thuốc hóa học sẽ ảnh hưởng đến chất lượng rau (dư lượng thuốc BVTV).

+ Các biện pháp phòng trị bệnh cần lựa chọn các nhóm thuốc có tính chất không độc hại, tiêu diệt vi khuẩn và nấm gây bệnh nhanh và mạnh.

Nhiều vùng trồng Măng tây sản lượng cao đã ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất trong quản lý dịch bệnh. Thực tế cho thấy việc quản lý dịch bệnh chủ động sẽ góp phần làm tăng sản lượng măng tây từ 20-25%.

Trong quá trình sinh trưởng, phát triển cây măng tây thường bị nhiễm bệnh do nấm, vi khuẩn ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch. Sau đây tôi xin giới thiệu tới bà con biện pháp phòng trị bệnh, quản lý bệnh chủ động, hiệu quả kinh tế cao trên cây măng tây đó là ứng dụng công nghệ nano trong chăm sóc cây măng tây (sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua)

Công dụng cơ bản(ưu thế vượt trội) của các chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua trong việc phòng và trị bệnh trên cây măng tây:

+ Các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có kích thước rất nhỏ (chỉ từ 6-15nm) nên chúng rễ dàng thẩm thấu và bám lên kẽ lá và dọc thân, chúng ít bị rửa trôi nên khả năng tiêu diệt nấm hiệu quả hơn rất nhiều so với các chế phẩm thuốc hóa học truyền thống. Ngoài ra khi tưới/phun lên đất canh tác chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua dễ dàng thẩm thấu xuống tầng đất canh tác 40-55cm phía dưới nhờ đó có thể tiêu diệt nấm, vi khuẩn gây bệnh hại bộ rễ.

Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng nói chung. Nếu sử dụng độc lập thì phổ diệt nấm khuẩn gây bệnh của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là khác nhau. Tuy nhiên khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng với nano đồng oxyclorua sẽ tạo nên hiệu quả diệt nấm cộng hưởng, hiệu quả nhanh và mạnh, triệt để.

Tham khảo thêm công dụng của chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tại link website sau:

http://nanobacsuper.com/tai-sao-phai-su-dung-ket-hop-che-pham-nano-bac-dong-voi-nano-dong-oxyclorua-tron

+ Các dòng chế phẩm nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng không gây ra hiện tượng kháng thuốc nên có thể dùng liên tục qua nhiều mùa vụ, không cần thay đổi thuốc. Vì bản chất, cơ chế diệt nấm khuẩn của các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua khác với các chế phẩm thuốc hóa học. Các nhóm nấm, vi khuẩn gây bệnh không có khả năng tạo ra tính kháng thuốc đối với các chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua.

+ Chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua là chế phẩm sạch, không độc hại, thân thiện với môi trường, sử dụng không cần cách ly, không cần bảo hộ lao động khi phun/tưới.

+ Các hạt nano bạc ngoài khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh chúng còn làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng của lá, giúp cây tăng cường hiệu suất quang hợp làm tăng năng suất cây trồng.

+ Chế phẩm nano Bạc - Đồng dễ sử dụng, có thể pha chung với các thuốc BVTV khác (ngoại trừ thuốc trừ thuốc trừ sâu sinh học có chứa vi sinh vật hữu ích).

CHẾ PHẨM NANO BẠC ĐỒNG PLUS, NANO ĐỒNG OXYCLORUA TRỊ BỆNH NẤM KHUẨN

Tư vấn kỹ thuật: 0976 804 678

Tại sao nên kết hợp sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua trong việc phòng và trị bệnh trên cây trồng nói chung ???

Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm vi khuẩn, tuy nhiên mỗi loại lại có phổ diệt nấm, khuẩn gây bệnh khác nhau, sức mạnh diệt nấm khuẩn cũng khác nhau. Khi kết hợp nano bạc đồng plus với nano đồng oxyclorua thì hiệu quả phòng trị bệnh trở lên vượt trội hơn rất nhiều, bởi: Nano đồng oxyclorua sinh ra oxy nguyên tử và clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh. Chính oxy nguyên tử và clo nguyên tử có khả năng gây tổn thương và phá vỡ cấu trúc màng ngoài của tế bào vi khuẩn gây bệnh, quá trình này diễn ra rất nhanh. Khi cấu trúc vách tế bào của nấm, vi khuẩn bị tổn thương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hạt nano bạc đồng xâm nhập nội bào và vào sâu bên trong tế bào vi khuẩn phá hủy các cấu trúc bên trong của tế bào vi khuẩn (phá hủy màng tế bào, nguyên sinh chất và nhân tế bào), ức chế quá trình sinh sản của vi khuẩn gây bệnh. Do đó có thể nói nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua khi kết hợp cùng nhau sẽ tạo nên tính “cộng hưởng” diệt nấm khuẩn cực mạnh, đủ sức tiêu diệt bất kỳ một loại nấm, vi khuẩn nào gây bệnh trên cây trồng nói chung

Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua chuyên dùng cho măng tây:

Giai đoạn sản xuất giống(ươm giống):

Ngâm hạt giống: Dùng 50ml chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với 50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với 1-2 lít nước ngâm với lượng hạt giống vừa đủ trong thời gian 10-12h. Tác dụng: tiêu diệt nấm gây bệnh ngay từ giai đoạn ngâm xử lý giống, tránh phát sinh bệnh thời kỳ cây con.

Giai đoạn ươm cây con trong bầu: Đối với cây măng tây tùy theo điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng mà ta có thể trồng sớm hay muộn. Thông thường thời gian ươm cây kéo dài trong khoảng thời gian là 2-3 tháng. Trong thời gian ươm, cây con thường bị nhiễm nấm bệnh hại bộ rễ (thối rễ, lở cổ rễ do nấm phytophthora sp, Fusarium sp…). Do đó thời kỳ này chúng ta xử lý chế phẩm nano như sau:

Sau khi tra hạt giống vào bầu từ 10-12 ngày: dùng 30ml chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với 30ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với 15-25 lít nước phun ẩm đều lên đất bầu. Giai đoạn ươm định kỳ 7-10 ngày xử lý chế phẩm nano một lần.

Giai đoạn xử lý đất trước khi trồng:

Trước khi trồng 5-10 ngày dùng 500ml chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với 500ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với 150-200 lít nước phun ẩm đều lên rãnh/luống trồng (tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh).

Giai đoạn trồng cây đại trà ra ruộng sản xuất: Giai đoạn này thường kéo dài, bà con chăm sóc thu hái thường xuyên liên tục, cây dễ nhiễm nấm khuẩn gây bệnh do có vết thương hở tạo ra sau quá trình thu hoạch do đó chúng ta cần phun liên tục định kỳ để phòng bệnh.

Thời kỳ sau trồng 10-15 ngày: Dùng 30-50ml chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với 30-50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với 10-15 lít nước phun đều lên lá, định kỳ 7-15 ngày phun một lần, tùy điều kiện thâm canh.

Thời kỳ cây nhiễm bệnh nặng có thể tăng liều lượng sử dụng gấp 1,5-2 lần.

Tư vấn kỹ thuật phòng và trị bệnh trên cây măng tây bà con vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: chuyengianongnghiep@gmail.com