Chống mưa axít, Hạn chế rụng hoa và quả non trên bưởi Diễn

Bưởi diễn, cam đường canh,…thời kỳ ra hoa đậu quả non thường trùng với thời điểm mưa nhiều, ẩm độ cao, thời tiết âm u, thiếu ánh sáng. Trong điều kiện thời tiết như vậy sẽ thúc đẩy nấm khuẩn phát sinh, phát triển mạnh gây bệnh thối nhũn hoa, suy giảm chức năng sinh lý của hạt phấn, hoa quả non bị axít hóa...hệ quả là làm cho hoa, quả non rụng hàng loạt khó kiểm soát. Đặc biệt trong các yếu tố trên thì mưa axít là một trong những nguyên nhân gây rụng hoa và quả non phổ biến nhất ở nhiều cây ăn quả không riêng gì cây có múi như: nhãn, vải, xoài, mít, na...

Do đó muốn bưởi diễn, cam canh sai quả bà con cần xây dựng quy trình chăm sóc ngay từ đầu vụ đặc biệt là thời kỳ ra hoa đậu quả non, cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật tổng hợp, hài hòa và dựa trên kinh nghiệm kết hợp với khoa học kỹ thuật hiện đại với mục đích: chống lại các điều kiện bất lợi từ thời tiết ảnh hưởng đến sức sinh trưởng của cây, duy trì sức sinh trưởng của cây trong các điều kiện bất lợi, đảm bảo hạn chế rụng hoa và quả non ngay từ đầu vụ.

Yêu cầu kỹ thuật trong chăm sóc bưởi diễn thời kỳ ra hoa đậu quả:

+ Phòng trị sâu bệnh chủ động, đặc biệt là nấm khuẩn gây bệnh hại hoa quả non (gây thối hoa, rụng quả, tỷ lệ thụ phấn thấp, đậu quả kém).

+ Hạn chế các tác động tiêu cực từ các điều kiện thời tiết khí hậu bất lợi (mưa nhiều ẩm cao, mưa axít gây thối hoa, cháy cánh hoa, làm chết hạt phấn. giảm tỷ lệ thụ phấn).

+ Bón phân cân đối qua rễ, bộ lá, tránh bón phân qua rễ hoặc phun qua lá không theo đúng quy trình gây sốc dinh dưỡng dễ dẫn đến phản ứng rụng quả non đặc biệt là thời kỳ rụng cánh hoa (tắt hoa).

+ Duy trì sức sinh trưởng của cây, không để cây phát triển quá mạnh hay quá yếu (dễ bật lộc ngay từ thời kỳ ra hoa đậu quả). Điều này có thể làm rụng quả non do cây sẽ tập trung nuôi lộc.

+ Áp dụng các biện pháp kỹ thuật điều tiết cây thông qua bộ lá (phun các chế phẩm nano canxi qua lá) với mục đích làm tăng tính bền vững của cuống hoa-quả, hạn chế hình thành tầng rời, ngăn chặn rụng quả non ngay từ đầu.

Lưu ý quan trọng trong quá trình chăm sóc bưởi diễn thời kỳ ra hoa đậu quả:

Thời kỳ ra hoa đậu quả cây rất dễ nhiễm bệnh, do đó bà con thường phun các loại thuốc hóa học để phòng trị bệnh tuy nhiên bà con nên cẩn thận khi lựa chọn và phun thuốc hóa học thời kỳ này do cánh hoa và hạt phấn, nhụy cái rất dễ bị cháy, hỏng, teo, mất chức năng sinh lý bởi các loại thuốc hóa học ở liều lượng cao. Vì vậy thời kỳ này khuyến cáo bà con nên sử dụng các loại thuốc BVTV thân môi trường (không độc hại, không gây phản ứng phụ: cháy hoa, lá, quả non khi phun quá liều). Nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua là 2 loại chế phẩm có khả năng tiêu diệt nấm, vi khuẩn và virus rất mạnh và triệt để, chúng lại không độc hại, an toàn khi sử dụng nên được bà con trồng cây ăn quả nhiều vùng miền ưa chuộng sử dụng.

Công dụng và ưu điểm vượt trội của chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua:

+ Các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có kích thước rất nhỏ (chỉ từ 6-15nm) nên chúng rễ dàng thẩm thấu và bám lên kẽ lá, ít bị rửa trôi nên hiệu quả tiêu diệt nấm hiệu quả hơn rất nhiều so với các chế phẩm thuốc hóa học truyền thống. 

Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng nói chung. Nếu sử dụng độc lập thì phổ diệt nấm khuẩn gây bệnh của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là khác nhau. Tuy nhiên khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng với nano đồng oxyclorua sẽ tạo nên hiệu quả diệt nấm cộng hưởng, hiệu quả nhanh và mạnh, triệt để.

Tham khảo thêm công dụng của chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tại link website sau:

http://nanobacsuper.com/tai-sao-phai-su-dung-ket-hop-che-pham-nano-bac-dong-voi-nano-dong-oxyclorua-tron

+ Các dòng chế phẩm nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng không gây ra hiện tượng kháng thuốc nên có thể dùng liên tục qua nhiều mùa vụ, không cần thay đổi thuốc. Vì bản chất, cơ chế diệt nấm khuẩn của các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua khác với các chế phẩm thuốc hóa học. Các nhóm nấm, vi khuẩn gây bệnh không có khả năng tạo ra tính kháng thuốc đối với các chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua.

+ Chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua là chế phẩm sạch, không độc hại, thân thiện với môi trường, sử dụng không cần cách ly, không cần bảo hộ lao động khi phun/tưới.

+ Các hạt nano bạc ngoài khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh chúng còn làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng của lá, giúp cây tăng cường hiệu suất quang hợp làm tăng năng suất cây trồng.

+ Chế phẩm nano Bạc - Đồng dễ sử dụng, có thể pha chung với các thuốc BVTV khác (ngoại trừ thuốc trừ thuốc trừ sâu sinh học có chứa vi sinh vật hữu ích).

Tác hại của mưa axít đối với cây ăn quả trong thời kỳ ra hoa đậu quả non:

Do hoạt động sản xuất của con người gây nên ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí do đó trong không khí có nhiều khí độc như sunfua dioxit (SO2), nitơ dioxit (NO2)...các dạng khí này hòa tan với hơi nước trong không khí tạo thành axít sunfuric (H2SO4) và axít nitơric (HNO3). Khi trời mưa các dạng axít độc hại này hòa tan vào nước mưa làm cho độ pH của nước mưa giảm gây ảnh hưởng trực tiếp cây trồng đặc biệt hàm lượng axít trong nước mưa cao vào đúng thời kỳ cây ra hoa đậu quả sẽ gây ra các tác hại đáng kể. Các tác hại của mưa axít đối với bưởi trong thời kỳ ra hoa đâu quả là: 

+ Làm cháy hoa, suy giảm chức năng sinh lý của hạt phấn và nhụy cái.

+ Hạn chế khả năng thụ phấn, thụ tinh, giảm tỷ lệ đậu quả.

+ Làm cháy quả non, gây ra hiện tượng rụng quả hàng loạt. Nếu bị nấm khuẩn gây bệnh kết hợp thì hiện tượng rụng quả non rất khó kiểm soát.

+ Mưa axít thúc đẩy quá trình hình thành tầng rời cuống hoa và quả non qua đó đẩy mạnh quá trình rụng hoa và quả non.

                    

+ Ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của bộ lá do mưa axít ít nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến bộ lá.

+ Làm chậm quá trình phát triển của quả non.

Hình ảnh được chụp tại Đông Anh, Từ Liêm - Hà Nội liên vụ 2014-2015

Nấm khuẩn gây bệnh và mưa axít làm thối nhũn hoa, rụng quả non hàng loạt

Biện pháp phòng chống tác hại của mưa axít:

Trong nước mưa thường có hàm lượng axít  nhất định (H+). Chính hàm lượng axít dù nhỏ này (tích tiểu thành đại) làm cho nhóm tế bào vỏ quả bị axít  hóa (cháy quả) từ đó quả không thể phát triển tiếp được (đứng quả), sau một thời gian ngắn chúng cũng sẽ bị rụng.

Ngoài ra lượng axít trong mưa cũng làm cho Canxi trong tế bào tầng rời giảm mạnh (chúng bị hòa tan, bị di chuyển thành những ion linh động). Mà Canxi là một nguyên tố dinh dưỡng trung lượng quan trọng cần bổ sung và không thể thiếu ở thời kỳ ra hoa đậu quả đối với bất kỳ cây ăn quả thân gỗ nào. Canxi được xem là một chất keo “xi măng” liên kết chặt chẽ các tế bào tầng rời khiến chúng trở lên bền vững hơn. Do vậy ở thời kỳ phân hóa mầm hoa đến hoa rộ, đậu quả non các nhà vườn cần phải chú ý bổ sung hàm lượng Canxi dễ tiêu kết hợp với các yếu tố vi lượng khác sao cho cân đối phù hợp. Đa số các dạng canxi hiện nay trên thị trường được bán dưới dạng phân bón lá có hỗn hợp với một số thành phần trung, vi lượng khác tuy nhiên các dạng canxi này hầu hết tồn tại dưới dạng ion (Ca2+), khi phun qua lá các ion Ca2+ này thường bị khử thành các hợp chất không tan (cây khó hấp thu) hoặc bị các axít  yếu như axít  H2CO3 làm kết tủa ở dạng không tan, khó hấp thu (dạng bất động). Chính vì vậy nhiều bà con trong quá trình chăm sóc cây ăn quả vẫn bổ sung Canxi nhưng lại không đạt được hiệu quả cao, quả non vẫn rụng, vẫn hình thành tầng rời. Do đó khi bổ sung Canxi cho cây nhất là giai đoạn ra hoa, đậu quả các nhà vườn nên bổ sung các dạng dễ hấp thu, các dạng có tính chất giải phóng Canxi (Ca2+) liên tục ở mọi điều kiện cho dù là điều kiện thời tiết không thuận lợi như thế mới bổ sung kịp thời Canxi cho cây, giúp cây vượt qua được các điều kiện. Dạng canxi nano này vừa bổ sung canxi dễ tiêu, vừa có khả năng trung hòa mưa acid làm giảm hiện tượng acid hóa gây hại hoa và quả non. Nano – canxi cacbonate có hoạt tính hóa học cao nên dễ phản ứng để trung hòa axit ngay cả ở môi trường axit yếu pH = 5-6. Nano canxi cacbonate sử dụng trong phân bón lá làm tăng hiệu suất của quá trình quang hợp và bổ sung canxi qua bộ lá của cây. Khi ở kích thước nano mét (70nm) các hạt Nano-CaCO3 bám vào kẽ lá và phân hủy trong môi trường khí CO2 (H2CO3) tự nhiên đồng thời giải phóng khí CO2 tăng đến 40% tại kẽ lá tạo ra nguồn nguyên liệu (CO2) dồi dào cho quá trình quang hợp và bổ sung canxi cho cây trồng:

    Nano-CaCO3  +  H2CO3 = Ca+2  +  2CO2↑  +  H2O (phản ứng trung hòa axít)

Ở quá trình trên Canxi (Ca+2 )sinh ra sẽ bổ sung trực tiếp cho cây qua bộ lá giúp cuống hoa, cuống quả trở lên dai và bền vững hơn (chống rụng hoa, quả non), đồng thời khí CO2↑ sinh ra sẽ là nguồn nguyên liệu dồi dào cung cấp cho quá trình quang hợp thúc quả phát triển mạnh.

Ngoài ra để chống rụng hoa và quả non do nấm khuẩn gây bệnh bà con nên kết hợp sử dụng chế phẩm nano Bạc đồng và Nano oxyclorua đồng cho hiệu quả tối ưu.

Cách sử dụng Nano canxi cacbonate (Nano-CaCO3) chống tác hại của mưa axít:

       

Nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua và nano canxi cacbonat chống mưa axít, hạn chế rụng quả non. Sử dụng Nano Canxi cacbonate (Nano-CaCO3) trên bưởi diễn qua các thời kỳ: phân hóa mầm hoa, phát triển mầm hoa, hoa rộ và đậu quả non

Sử dụng Nano canxi cacbonate (Nano-CaCO3) từ thời kỳ phân hóa mầm hoa, phát triển hoa thành thục, thời kỳ đậu quả non và thúc quả phát triển. Nồng độ Nano canxi cacbonate (Nano-CaCO3) được khuyến cáo sử dụng trong điều kiện thời tiết âm u, không có mưa là 5-12 ppm(5-12mg/lít). Ở điều kiện trời có mưa phùn ẩm có thể sử dụng nồng độ 16-30ppm(16-30mg/lít) tùy theo thời gian mưa liên tiếp kéo dài, thông thường nếu có mưa liên tiếp nhiều ngày thì cứ 2-3 ngày dùng Nano canxi cacbonate (Nano-CaCO3) phun qua lá một lần. Làm theo cách trên vừa bổ sung canxi dê tiêu liên tục cho cây vừa hạn chế tác hại của mưa axít đối với hoa và quả non, góp phần làm giảm hiện tượng rụng hoa và quả sinh lý.

Chúc bà con thành công !

(Mọi hành vi sao chép bài viết trên phải xin phép hoặc dẫn nguồn cụ thể một cách có ý thức)

Mời bà con tham khảo kỹ thuật nông nghiệp tại website: nanobacsuper.com

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com