Ưu điểm vượt trội của công nghệ nano ứng dụng trong nông nghiệp

Trong thập niên vừa qua, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành đánh giá ảnh hưởng của công nghệ nano và chứng minh tính hiệu quả vượt trội của công nghệ nano so với các công nghệ vật chất truyền thống thông thường. Công nghệ nano là ngành công nghệ liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanomet (nm; 1nm = 10-9m)”. Các hạt nano là những hạt chất rắn có đường kính từ vài nanomet đến vài chục nanomet. Tại Việt Nam công nghệ nano đang và đã được ứng dụng trong một số lĩnh vực của ngành nông nghiệp và đạt được nhiều thành tựu đáng chú ý. Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành nông nghiệp nước ta, trong nhiều năm tới công nghệ nano sẽ là xu thế phát triển của nông nghiệp sạch.

Hiện nay các chế phẩm nano bạc, nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua được nghiên cứu thành công và có khả năng thế thuốc BVTV hóa học truyền thống.

Một số ưu điểm vượt trội của công nghệ nano ứng dụng trong nông nghiệp:

Thứ nhất: Khả năng ứng dụng rộng rãi

Các chế phẩm nano có khả năng diệt nấm, khuẩn và virus gây bệnh trên các nhóm cây ăn quả, cây lương thực, cây thực phẩm, cây công nghiệp và rau hoa màu.

Thứ hai: Phổ diệt nấm khuẩn gây bệnh trên các đối tượng cây trồng rất rộng do đó không cần sử dụng quá nhiều các loại thuốc hóa học truyền thống, điều này có nghĩa các chế phẩm nano có thể thay thế hoàn toàn các nhóm thuốc trừ bệnh hóa học (độc hại). Sự kết hợp của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tạo nên tính diệt nấm, khuẩn toàn diện trên các đối tượng cây trồng.

Thứ ba: Các chế phẩm nano lành tính, không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường, an toàn khi sử dụng, không phải cách ly do đó phù hợp với nhiều đối tượng cây trồng ngắn ngày, tạo ra dòng nông sản sạch, an toàn cho con người, phù hợp với xu thế phát triển nông nghiệp 4.0

Thứ tư: Việc ứng dụng công nghệ nano đối với trồng trọt sẽ làm đơn giản hóa khâu kỹ thuật chăm sóc, bà con nông dân không phải “đau đầu” tìm và lựa chọn các loại thuốc hóa học khác nhau để thay thế trong suốt mùa vụ. Thông thường các loại thuốc hóa học hầu hết đều có tính kháng thuốc do đó khi sử dụng bà con thường phải thay thuốc liên tục, vì vậy mỗi vụ bà con thường phải sử dụng hàng chục loại thuốc hóa học khác nhau. Điều này dẫn tới hệ quả là tồn dư các chất độc hại trên nông sản sau thu hoạch, gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên các chế phẩm nano không có tính kháng thuốc, do đó bà con có thể sử dụng liên tục qua nhiều mùa vụ khác nhau, không cần thay thuốc. Mặt khác cùng một loại hoạt chất do được ứng dụng công nghệ nano nên chỉ cần sử dụng một lượng rất nhỏ qua đó nông sản sau thu hoạch hầu như không có tồn dư.

Thứ năm: Hiệu quả nhanh, tác dụng mạnh, giảm thiểu rủi ro từ điều kiện thời tiết. Nông nghiệp Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào điều kiện thời tiết. Khi sử dụng chế phẩm nano, các hạt nano diệt nấm khuẩn rất nhanh, tác dụng mạnh. Điển hình như khi phun chế phẩm nano Bạc Đồng chỉ sau 6-10 tiếng các hạt nano đã hoàn thành xong vai trò diệt nấm khuẩn trong khi đó các nhóm thuốc hóa học truyền thống cần thời gian lâu hơn vì vậy sẽ bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết ngoài đồng ruộng (mưa, gió, nắng) qua đó làm giảm hiệu lực của thuốc BVTV.

Thứ sáu: Các chế phẩm nano khi sử dụng cho cây trồng không có tác dụng phụ, không gây ngộ độc cây ngay cả khi sử dụng quá liều lượng. Trong khi đó khi sử dụng thuốc BVTV hóa học truyền thống thường gây ngộ độc gây, ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây (gây cháy lá non, lộc non, gây đột biến mầm, gây rụng hoa và quả non…).

Thứ bảy: Các chế phẩm nano dễ sử dụng, dễ áp dụng và rất phù hợp với những cây trồng ngắn ngày, cây rau cao cấp, cây thu hoạch nhiều lần/vụ, mật độ thu hoạch nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn. Chẳng hạn như Thanh Long, Măng Tây, Chè, cây rau nói chung. VD: cây măng tây hầu như ngày nào cũng thu hoạch, nếu bà con sử dụng thuốc hóa học cần thời gian cách ly ít nhất 7-14 ngày. Trong khi đó các chế phẩm nano chỉ sau 6-12 tiếng đã có thể thu hoạch.

Các hạt nano bám hút lên bề mặt tế bào vi khuẩn, nấm gây bệnh bằng một lực hút tĩnh điện và tiêu diệt chúng trong thời gian ngắn, không cho vi khuẩn có cơ hội kháng thuốc (tiêu diệt nhanh và mạnh, triệt để)

Một số chế phẩm nano sử dụng cho trồng trọt:

 

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com