Ứng dụng công nghệ nano tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp, xu thế phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Phần 1: Tổng quan về công nghệ nano

Trong thập niên vừa qua, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để đánh giá ảnh hưởng của công nghệ nano và chứng minh tính hiệu quả vượt trội của công nghệ nano so với các công nghệ vật chất thông thường. Các hạt nano là những hạt chất rắn có đường kính từ 1nm đến 100nm(nanomet). Hiện nay công nghệ nano được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau: năng lượng, điện tử, vật liệu xây dựng, y tế và ngành nông nghiệp công nghệ cao...

Ý tưởng cơ bản về công nghệ nano được đưa ra bởi nhà vật lý học người Mỹ Richard Feynman vào năm 1959, ông cho rằng khoa học đã đi vào chiều sâu của cấu trúc vật chất đến từng phân tử, nguyên tử. Nhưng thuật ngữ “công nghệ nano” mới bắt đầu được sử dụng vào năm 1974 do Nario Taniguchi một nhà nghiên cứu tại trường đại học Tokyo sử dụng để đề cập khả năng chế tạo cấu trúc vi hình của mạch vi điện tử.

Có thể khái niệm về Công nghệ Nano như sau: “Công nghệ nano là ngành công nghệ liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanomet (viết tắt là “nm; 1 nm = 10-9m - tức 1 phần tỉ mét)”.

Ở kích thước nano, vật liệu sẽ có những tính năng đặc biệt mà vật liệu truyền thống không có được đó là do sự thu nhỏ kích thước và việc tăng diện tích mặt ngoài. Tức là khi kích thước vật liệu được thu nhỏ ở dạng nano (từ 1 đến vài chục nanomet) thì tỷ lệ diện tích bề mặt/thể tích là lớn nhất. Ở dạng này vật liệu nano không tuân theo một số định luật, quy luật vật lý thông thường mà nó có nhiều đặc tính ưu việt, tạo ra sự khác biệt lớn so với vật liệu khối truyền thống.

Như vậy công nghệ nano phải bao hàm các lĩnh vực sau:

+ Nghiên cứu và phát triển công nghệ ở cấp độ nano với kích thước ít nhất một chiều (ở trạng thái không bị nén) vào khoảng từ 1 đến 100nm (tuy nhiên trên thực tế các vật liệu nano kim loại thường là 3 chiều).

+ Tạo ra và sử dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống có đặc tính và chức năng mới do kích thước vô cùng nhỏ của chúng (thường không tuân theo quy luật chung).

Có thể hiểu một cách đơn giản công nghệ nano là công nghệ chế tạo và điều khiển các tính chất của vật liệu nano.

Tại Việt Nam công nghệ nano được các nhà khoa học tập trung nghiên cứu trong khoảng từ 5-8 năm trở lại đây, tuy nhiên những kết quả nghiên cứu về công nghệ nano mang tính ứng dụng thực tiễn còn hạn chế (nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp). Trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nanotech là đơn vị đầu ngành nghiên cứu về công nghệ nano ứng dụng trong nông nghiệp. Hiện nay chúng tôi tập trung nghiên cứu chuyên sâu ứng dụng công nghệ nano trong các lĩnh vực như trồng trọt và chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu vào hợp lý, dự kiến trong nhiều năm tới công nghệ nano sẽ là xu thế phát triển của ngành nông nghiệp hiện đại.

Trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nanotech đang nghiên cứu và phát triển công nghệ nano ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau tạo ra các dòng chế phẩm nano chuyên biệt được sử dụng trong trồng trọt và chăn nuôi. Các phần tiếp theo sau đây chúng tôi sẽ đề cập đến từng lĩnh vực ứng dụng công nghệ nano trong sản xuất nông nghiệp (trồng trọt – chăn nuôi gia súc gia cầm – chăn nuôi thủy hải sản).

Phần 2: Ứng dụng công nghệ nano trong lĩnh vực trồng trọt

Với đa dạng các dòng chế phẩm nano ứng dụng trong lĩnh vực trồng trọt như: chế phẩm nano bạc đồng plus, chế phẩm nano bạc đồng super, chế phẩm nano đồng oxyclorua, chế phẩm Shellac suger, chế phẩm nano canxi, chế phẩm nano canxi cacbonat, chế phẩm nano canxi super, chế phẩm nano AKH super plus, Super kali (siêu kali ngọt quả)...

2.1 Thành phần cơ bản và công dụng của các chế phẩm nano ứng dụng trong trồng trọt

2.1.1 Chế phẩm nano canxi

Nồng độ 20.000ppm. Chế phẩm nano canxi bổ sung canxi và Bo dễ tiêu cho cây, ngăn chặn quá trình hình thành tầng rời cuống, tăng tỷ lệ đậu và giữ quả, chống rụng quả sinh lý (được sử dụng rộng rãi trên cây ăn quả: cây có múi, nhãn, vải, xoài, na, ổi, táo...). Ngoài ra khi sử dụng chế phẩm nano canxi kết hợp với nano canxi cacbonat định kỳ trong giai đoạn phát triển quả có tác dụng giúp vỏ quả bền, chống nứt, chống nổ quả, tăng độ đàn hồi của vỏ quả, mẫu mã quả bóng đẹp hơn.

Cách sử dụng chế phẩm nano canxi:

Thời kỳ ra hoa đậu quả, chống rụng hoa và quả non: Dùng 30-40ml chế phẩm nano canxi pha với bình 20 lít nước phun đều 2 mặt lá, phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.

2.2.2 Chế phẩm nano canxi cacbonat

Nano canxi cacbonat Nồng độ 40.000ppm. Chế phẩm nano canxi cacbonat có tác dụng bổ sung canxi dễ tiêu qua lá thông qua hoạt động chống mưa acid, chống đen nám vỏ quả, tạo mẫu mã đẹp, cải thiện độ pH đất, chống chua phèn đất, hạn chế ngộ độc bộ rễ khi được sử dụng tưới gốc. Tác dụng cơ bản của nano canxi cacbonat là chống mưa acid, chống cháy nám quả non do tác hại của mưa acid.

Cách sử dụng chế phẩm nano canxi cacbonat:

Chống rụng hoa quả non, chống tác hại của mưa acid gây hại lộc non, chồi non, hoa và quả non: dùng 50ml nano canxi cacbonat pha với 20 lít nước phun đều lên tán lá, hoa, quả non. Có thể phun ngay sau khi mưa hoặc phun lúc có mưa phùn ẩm.

Cải tạo đất, trung hòa độ chua, giảm phèn: Dùng 500ml nano canxi cacbonat pha với 300-400 lít nước tưới ẩm đều lên đất trước khi trồng hoặc tưới gốc cây đang trong thời kỳ phát triển, tưới 2 lần liên tiếp, 10-15 ngày/lần.

2.2.3 Chế phẩm Shellac suger

Thúc đẩy quá trình phân hóa mầm hoa, hoa ra đúng thời vụ, hoa to khỏe, nở đều và tập trung. Chế phẩm Shellac suger thường được sử dụng kết hợp với chế phẩm nano canxi, nano canxi cacbonat và nano bạc đồng tạo nên hiệu quả tổng hợp như: Thúc ra hoa, bảo vệ chùm hoa, chống nấm khuẩn gây bệnh, tăng đậu quả và chống rụng quả sinh lý, tạo mã quả đẹp.

Cách sử dụng chế phẩm Shellac suger: Dùng 20-30ml chế phẩm Shellac suger pha với bình 20 lít nước phun đều lá, định kỳ 7-10 ngày/lần, phun 2 lần liên tiếp (phun vào thời kỳ thúc mầm hoa và thời kỳ phát triển quả non).

 

2.2.4 Chế phẩm Super kali (siêu kali)

Tăng cường vận chuyển dinh dưỡng nuôi các bộ phận dự trữ của cây như Củ-quả và hạt. Nâng cao độ ngọt và độ giòn của quả, tăng cường sức đề kháng cho cây.

Cách sử dụng chế phẩm siêu kali: Dùng 30ml siêu kali pha với bình 15-20 lít nước phun đều lên tán lá hoặc tưới gốc, phun vào thời kỳ phát triển quả, trước thu hoạch 15-25 ngày (đối với cây ăn quả thân gỗ).

2.2.5 Chế phẩm nano AKH super plus: là một dạng chế phẩm phân bón lá nano cao cấp với đầy đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu khác nhau. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu thành phần và công dụng của chế phẩm nano AKH super plus chuyên dùng cho trồng trọt.

Chế phẩm nano AKH super plus bao gồm đầy đủ các nhóm dinh dưỡng thiết yếu cho cây:

+ Dinh dưỡng đa lượng: Nts: 5%, P2O5ht: 4%, K2Ohh: 4% (Đạm - Lân – Kali tỷ lệ đạt 8% - 6% - 4%).

+ Dinh dưỡng trung lượng: S - 4%, Nano Mg 2000ppm

+ Hữu cơ: Humic: 3,5%, Fulvic: 2%

+ Dinh dưỡng vi lượng dạng nano: Nano Fe: 400ppm, Nano Mn: 160ppm, Nano Cu: 460ppm, Nano Zn: 700ppm, Bo: 400ppm, Mo: 50ppm, Co: 40ppm, PVP: 3000ppm, Nano Silic 6000ppm, pH: 5, nước cất vừa đủ.

Các nhóm dinh dưỡng Đa - Trung - Vi lượng trên được hấp thụ vào một mạch Polyme Silic (Polyme hóa Silic). Trên mạch Polyme Silic được gắn các nhóm dinh dưỡng khác nhau, đảm bảo các yếu tố dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình bón gốc hoặc phun qua lá. Do đó khi sử dụng chế phẩm nano AKH super plus qua lá sẽ hạn chế tình trạng ngộ độc cây ngay cả khi phun quá liều lượng ở thời kỳ cây trồng ra hoa đậu quả. Khi bón gốc nhóm dinh dưỡng NPK (Đạm - Lân - Kali) sẽ được nhả từ từ vào dung dịch đất, bổ sung dinh dưỡng cho bộ rễ một cách an toàn, không gây nên tình trạng ngộ độc rễ hay ngẹt rễ.

Ưu điểm vượt trội của chế phẩm nano AKH super plus

Thứ nhất: Chế phẩm nano AKH super plus được sản xuất theo công nghệ nano tiên tiến, các yếu tố dinh dưỡng được gắn lên một mạch Polyme cho nên chúng hầu như không bị rửa trôi, không bị cố định trong đất, cây trồng hấp thu đến đâu dinh dưỡng sẽ được nhả từ từ đến đó, đảm bảo bổ sung đủ và cân đối nhu cầu dinh dưỡng của cây, không bị dư thừa (không bị ngộ độc khi sử dụng quá liều lượng).

Thực tế cho thấy tại Việt Nam hàng năm chúng ta sử dụng hàng chục triệu tấn phân bón gốc dạng hóa học truyền thống. Tuy nhiên hiệu suất sử dụng phân bón rất thấp chỉ vào khoảng 30-45%(đối với Đạm, Lân và Kali). Do đó gây lãng phí kinh tế và tồn dư phân bón trong đất là rất lớn, gây chai cứng bạc màu đất. Với giải pháp Polyme hóa Silic chúng tôi đã tạo ra mạch Polyme Silic. Trên mạch Polyme Silic các yếu tố dinh dưỡng đa lượng (NPK) được gắn trên mạch Polyme. Khi bón gốc dinh dưỡng NPK sẽ được nhả từ từ vào đất, đảm bảo rằng cây hấp thu đến đâu dinh dưỡng sẽ được nhả đến đó qua đó hạn chế tình trạng dư thừa và ngộ độc phân bón.

Thứ hai: Chế phẩm nano AKH super plus có hiệu lực sử dụng dài, tiết kiệm công và chi phí bón phân (do có mạch polyme nên dinh dưỡng được bổ sung từ từ).

Thứ ba: Nano AKH super plus được sử dụng vừa bón gốc và bón qua lá. Đặc biệt rất phù hợp với tưới nhỏ giọt, tưới phun sương, tiết kiệm chi phí bón phân, giảm lãng phí phân bón.

Thứ tư: Dinh dưỡng có trong nano AKH super plus tồn tại dạng nano cho nên hiệu suất hấp thu cao hơn so với các nhóm phân bón lá, bón gốc truyền thống. Thời gian hấp thu các chất dinh dưỡng diễn ra rất nhanh, tăng hiệu quả sử dụng phân bón.

Thứ năm: Nano AKH super plus được sản xuất theo công nghệ nano tiên tiến cho nên lượng sử dụng cần rất ít (lượng nhỏ), hiệu quả kinh tế cao, không gây ô nhiễm môi trường, không làm chai cứng đất.

Thứ sáu: Chế phẩm nano AKH super plus làm tơi xốp đất, giàu dinh dưỡng, cân đối, thúc đẩy bộ rễ phát triển thuận lợi (do có chứa Humic và Fulvic).

 

 

Quy trình sử dụng chế phẩm nano AKH super plus

Quy trình sử dụng chế phẩm nano AKH super plus chuyên dùng cho cây ăn quả thân gỗ (cây có múi, nhãn, vải, xoài, na...)

Quy trình chung theo thời kỳ sinh trưởng phát triển của cây

-Thời kỳ sau thu hoạch, phục hồi sức sinh trưởng của cây: Pha 10-18 ml chế phẩm nano AKH super plus với bình 10-15 lít nước phun đều một lượt qua lá, phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.

-Thời kỳ cây ăn quả phát triển lộc xuân hè thu, phun theo các đợt lộc: Pha 15-20 ml chế phẩm nano AKH super plus với bình 15-20 lít nước phun đều một lượt qua lá, phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.

-Thời kỳ quả non, nuôi quả phát triển (quả non đã ổn định, đang vào thời kỳ phát triển): Pha 15-20 ml chế phẩmnano AKH super plus với bình 20 lít nước phun đều một lượt qua lá, phun định kỳ 3-5 lần, mỗi lần cách nhau 7-15 ngày(tùy điều kiện thời tiết, tùy loại cây ăn quả, tùy sức sinh trưởng từng vườn cây ăn quả để có số lần phun và mật độ phun phù hợp).

-Tăng độ ngọt quả đối với cây ăn quả có múi và nhóm cây nhãn vải (phun vào thời điểm trước khi thu hoạch từ 20-45 ngày): Pha 18 - 20ml chế phẩm nano AKH super plus với bình 15 lít nước phun đều một lượt qua lá, phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7 ngày (đối với nhãn vải phun trước thu hoạch 20-25 ngày, đối với cam bưởi phun trước thu hoạch 40-45 ngày).

Quy trình sử dụng chế phẩm nano nano AKH super plus đặc thù (riêng), xử lý theo từng trường hợp đặc biệt

+ Sử dụng chế phẩm nano nano AKH super plus chống nứt quả cho cây ăn quả(cam đường, bưởi Hoàng Trạch, Nhãn, Vải...):

Thời kỳ phát triển quả(quả ổn định, đã kết thúc các đợt rụng quả sinh lý) : Dùng 10-15ml chế phẩm nano AKH super plus pha với bình 10 lít nước phun đều một lượt qua lá, phun 2-3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7 - 10 ngày.

Thời kỳ trước thu hoạch 30-45 ngày: Dùng 15ml chế phẩm nano AKH super plus pha với bình 10-15 lít nước phun đều một lượt qua lá, phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 10 ngày.

Lưu ý: Đối với nhãn, vải thường hiện tượng nám đen, xám vỏ quả do nhiều nguyên nhân(môi trường, dịch bệnh: Thán thư, sương mai). Để đạt hiệu quả cao trong việc chống đen nám vỏ quả nên dùng kết hợp với chế phẩm nano bạc plus, nano canxi super phun trước thu hoạch khoảng 1,5-2 tháng (phun chung). Phun ít nhất 2 lần, mỗi lần cách nhau 15 ngày.

+ Sử dụng chế phẩm nano nano AKH super plus phục hồi sức sinh trưởng của những cây yếu, cây mang quả nhiều từ vụ trước, giảm áp lực dinh dưỡng nuôi quả cho bộ rễ: Dùng 15-20ml chế phẩm AKH SUPER PLS15 pha với bình 10-15 lít nước phun đều một lượt qua lá, định kỳ 10-15 ngày/lần. Đối với cây cam đường canh có thể kết hợp tưới gốc 30-45 ngày/lần.

Quy trình sử dụng chế phẩm nano AKH super plus cho cây rau hoa màu

+ Thời kỳ cây con: Pha 5-10ml chế phẩm với bình 10-15 lít nước phun đều một lượt qua lá, định kỳ 7-10 ngày/lần.

+ Thời kỳ phát triển thân lá: Pha 10-25ml chế phẩm với bình 15 lít nước phun đều một lượt qua lá, định kỳ 7-10 ngày/lần.

+ Thời kỳ thu hoạch (đối với rau ăn lá, thu nhiều lần): Pha 20-25ml chế phẩm với bình 10 lít nước phun đều một lượt qua lá, định kỳ 7 ngày/lần.

+ Đối với hoa cây cảnh: Pha 10-25ml chế phẩm với bình 10lít nước phun đều một lượt qua lá, định kỳ 7-10 ngày/lần.

Sử dụng nano AKH super plus tưới gốc

Thời kỳ cây sinh trưởng phát triển thân lá, phát triển hoa và quả non, nuôi quả phát triển: Dùng 500ml nano AKH super plus pha với 500-600 lít nước phun/tưới ẩm vùng rễ cây sinh trưởng phát triển, định kỳ 20-40 ngày tưới/phun một lần. Ngoài ra có thể pha với dung dịch tưới nhỏ giọt cho cây(tưới nhỏ giọt pha 1 chai 500ml nano AKH super plus với 1000-1500 lít nước tưới nhỏ giọt cho cây).

Phục hồi rễ bị thối rễ, kích thích ra rễ mới: Sau khi xử lý chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua(tưới gốc 2 lần). Dùng 500ml nano AKH super plus pha 600 lít nước tưới gốc liên tiếp 2 lần, mỗi lần cách nhau 15 ngày.

Phục hồi cây sau khi bị bệnh

Dùng 500ml nano AKH super plus pha với 400 lít nước phun đều tán lá, phun 2 – 3 lần liên tiếp, cách nhau 7 – 10 ngày/lần.

2.2.6 Chế phẩm nano bạc đồng plus

Nồng độ nano hợp kim bạc đồng 1600ppm, nano canxi 110ppm và nano kẽm 80ppm.

 

 

2.2.7 Chế phẩm nano bạc đồng super

Nồng độ nano hợp kim bạc đồng 2000ppm, nano canxi 130ppm và nano kẽm 110ppm, nano silic siêu hoạt tính 5000ppm(diệt nấm khuẩn mạnh nhất, ức chế và tiêu diệt virus gây bệnh, ngăn chặn dịch bệnh, mạnh hơn nano bạc đồng plus).

 

 

2.2.8 Chế phẩm nano đồng oxyclorua

Nano đồng oxyclorua  nồng độ 25.000ppm, diệt nấm bệnh, chống kháng thuốc, sử dụng lâu dài, có tác dụng cộng hưởng mạnh khi kết hợp với nano bạc đồng hợp kim. Đặc biệt chế phẩm nano đồng oxyclorua không gây độc hại như các chế phẩm chứa gốc đồng khác. Sử dụng quá liều không gây cháy lá, cháy hoa quả non, tính an toàn cao, không tồn dư. Nano đồng oxyclorua có khả năng sinh ra oxy và clo nguyên tử có tính oxy hóa mạnh nên khi sử dụng kết hợp với chế phẩm nano bạc đồng chúng tạo nên tính cộng hưởng diệt nấm khuẩn và virus cực mạnh. Nano đồng oxyclorua được sử dụng kết hợp với nano bạc đồng plus hoặc nano bạc đồng super (tùy trường hợp).

 

 

Công dụng và ưu điểm vượt trội của chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua:

Nano Bạc Đồng bao gồm các hạt nano hợp kim bạc đồng (Ag-Cu) phân bố đều trong các chất biến tính bề mặt, có tác dụng diệt khuẩn và diệt nấm gây bệnh trên cây trồng, vật nuôi nói chung. Nano bạc đồng cần hiểu là dạng nano hợp kim của bạc và đồng (không phải là nano bạc và nano đồng hỗn hợp lẫn nhau). Khả năng diệt nấm, vi khuẩn, virus của nano hợp kim bạc đồng mạnh hơn hàng chục lần so với nano đồng và nano bạc đơn thuần. Ngoài ra nano hợp kim bạc đồng có hiệu lực diệt nấm khuẩn sâu rộng hơn nano bạc (phổ rộng). Trong điều kiện tự nhiên nano bạc đồng ít bị oxi hóa hơn so với nano bạc. Trong khi đó nano bạc khi sử dụng phun qua lá thường bị oxi hóa và bị ảnh hưởng bởi ánh sáng cho nên trên thực tế nano bạc thường được chỉ định dùng cho thủy hải sản sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với cây trồng. Nano bạc đồng được xem như là một loại chế phẩm chuyên dùng đặc trị bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng (nano bạc đồng mang tính toàn diện trong phòng trị bệnh).

Không giống với các nhóm thuốc BVTV hóa học thông thường, nano hợp kim bạc đồng có cơ chế diệt nấm khuẩn đặc thù. Vi khuẩn và nấm gây bệnh không có khả năng kháng thuốc đối với nano bạc đồng nên có thể sử dụng thường xuyên lâu dài qua nhiều mùa vụ mà không cần thay thế thuốc BVTV khác.

Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có tác dụng tiêu diệt nấm, khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng nói chung. Về cơ chế tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh được mô tả như sau: các hạt nano bạc đồng hợp kim và nano đồng oxyclorua có tính oxy hóa mạnh chúng sẽ bám lên tế bào vi khuẩn, nấm bằng một lực hút tĩnh điện, tại đây chúng phá vỡ cấu trúc tế bào khuẩn và nấm gây bệnh và tiêu diệt chúng trong thời gian ngắn. Ưu điểm vượt trội của các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là chúng có kích thước rất nhỏ chỉ vài nanomet, do đó các hạt nano có khả năng bám dính lên các mô bị bệnh, các kẽ lá tại đây chúng tiêu diệt nấm khuẩn theo cơ chế đặc thù riêng. Các cơ chế diệt nấm khuẩn của hạt nano được các nhà khoa học Nga và Hàn Quốc mô tả như sau:

Các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua khi được kết hợp với nhau chúng sẽ tạo ra sức mạnh diệt nấm khuẩn và virus gây bệnh vô cùng mạnh mẽ, tiêu diệt nhanh, triệt để các tế bào vi khuẩn và nấm gây bệnh, không gây kháng thuốc, an toàn khi sử dụng do đó có thể sử dụng nhiều lần, nhiều vụ liên tiếp mà không phải thay đổi thuốc.

Sự kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tạo ra phổ diệt nấm khuẩn cực mạnh (do nano đồng oxyclorua có khả năng sinh ra oxy và clo nguyên tử có tính oxy hóa rất mạnh chúng gây tổn thương ở vỏ tế bào của nấm khuẩn gây bệnh tạo thuận lợi cho nano bạc đồng xâm nhiễm và tiêu diệt triệt để). Chính vì vậy chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có thể sử dụng trên nhiều nhóm cây trồng khác nhau, có khả năng phòng trị được nhiều nhóm bệnh khác nhau: bệnh đốm lá, bệnh bạc lá, bệnh lở cổ rễ, thối rễ vàng lá, bệnh loét cam, ghẻ sẹo trên cây có múi, bệnh chết nhanh chết chậm trên tiêu, bệnh virus phấn trắng trên cây chanh dây, bệnh nấm hồng gỉ sắt trên cà phê, bệnh ghẻ trái, thối trái trên cây bơ, bệnh héo rũ chết cành trên cây bơ, bệnh đốm dầu vi khuẩn trên cây chanh dây, bệnh đốm nâu, bệnh bã trầu, bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh thán thư, bệnh gỉ sắt, bệnh đốm mắt cua, bệnh đốm vòng, bệnh khô vằn, bệnh đỏ vàng cành lá chết lụi trên cây măng tây, bệnh phồng lá chè và nấm tóc trên cây chè, bệnh đạo ôn – khô vằn trên lúa ngô và một số nhóm bệnh do nấm khuẩn gây hại phổ biến trên cây trồng (mỗi một nhóm bệnh có công thức phối hợp pha trộn khác nhau).

Ưu điểm vượt trội nữa của chế phẩm nano bạc đồng là sau khi phun qua lá ngoài khả năng tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh mạnh mẽ chúng còn làm tăng khả năng hấp thu ánh sáng của bộ lá qua đó tăng cường hiệu suất quang hợp của cây qua đó nâng cao năng suất và chất lượng nông sản phẩm, tăng mẫu mã quả.

Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua không độc hại, khi sử dụng không cần bảo hộ lao động, không gây tồn dư các hóa chất độc hại nên không cần cách ly (sau khi phun trong thời gian 20-24 tiếng các hạt nano hoàn thành nhiệm vụ diệt nấm khuẩn, chúng không gây tồn dư trên nông sản sau thu hoạch).

Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua không độc hại cho nên khi sử dụng bà con không cần bảo hộ lao động, không cần cách ly, tạo ra dòng sản phẩm nông sản sạch sau thu hoạch, hướng tới phát triển nông nghiệp sạch bền vững. Do đó ngành công nghệ nano ứng dụng trong nông nghiệp được xem là xu thế phát triển của những năm tới.

Lưu ý quan trọng: Cần phân biệt và hiểu rõ vai trò nano bạc và nano hợp kim bạc đồng trong sản xuất nông nghiệp. Dựa vào tính chất của hạt nano bạc và thực tiễn nghiên cứu nhiều năm chúng tôi thấy nano bạc được ứng dụng trong chăn nuôi thủy sản và chăn nuôi gia súc gia cầm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Nano bạc sử dụng để diệt nguồn bệnh có trong môi trường nước, khử mùi hôi tanh rất tốt. Ngoài ra xét về tính an toàn thì nano bạc còn được sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm với tính năng vừa khử mùi hôi chuồng trại, vừa tiêu diệt mầm bệnh, có tác dụng phòng bệnh rất tốt. Hiện nay một số bà con thường dùng nano bạc để phun/tưới với mục đích phòng và trị bệnh cho cây trồng. Tuy nhiên nano bạc khi phun qua lá cho cây trồng hiệu quả thường ngắn và chúng thường bị oxy hóa trong điều kiện tự nhiên(ánh sáng, không khí) cho nên hiệu quả không tối ưu. Hơn nữa dung dịch nano Bạc - Đồng bao gồm các hạt nano hợp kim bạc đồng (Ag-Cu) phân bố trong các chất biến tính bề mặt, có tác dụng diệt khuẩn và diệt nấm gây bệnh trên cây trồng, vật nuôi nói chung. Đặc trưng cơ bản của dung dịch nano hợp kim Ag-Cu này là các Vi Khuẩn có hại gây bệnh trên cây trồng được diệt bởi Nano Bạc, còn các loại Nấm gây bệnh trên cây trồng được diệt bởi các hạt Nano Đồng. Do đó nano hợp kim bạc đồng mang tính toàn diện, bền vững và hiệu quả vượt trội hơn so với nano bạc, nano đồng. Tuy nhiên tùy mục đích sử dụng, rất nhiều trường hợp có thể kết hợp sử dụng nano bạc với nano bạc đồng mang lại hiệu quả sử dụng rất cao. Cây trồng được sử dụng nano bạc và nano bạc đồng sẽ tạo ra hiệu quả cộng hưởng như: tăng hiệu suất quang hợp, chống lại nấm khuẩn gây bệnh, kéo dài thời gian bảo quản nông sản sau thu hoạch…

------------------------------------------------------------------------------

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com