Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc titan chuyên dùng khử trùng máy móc, thiết bị công nghiệp nhà xưởng

 

Ưu điểm vượt trội của chế phẩm nano Bạc Super (chuyên dùng khử trùng):

+ Được nghiên cứu sản xuất theo công nghệ nano tiên tiến nhất hiện nay. Với kích thước hạt nano siêu nhỏ, chỉ từ 4-6nm (nanomet). Kích thước hạt nano bạc càng nhỏ, khả năng diệt nấm, khuẩn và virus càng mạnh, hiệu quả nhanh, thời gian sử dụng kéo dài, tiết kiệm chi phí.

+ Sản phẩm khử trùng nano bạc super có khả năng diệt nấm mốc, vi khuẩn, virus cực mạnh, sử dụng lau sàn nhà, vệ sinh văn phòng, trường học, bàn ghế, nội thất xe hơi,...

+ Sản phẩm khử trùng nano Bạc Super là dòng sản phẩm sạch, không độc hại, với làn da, hệ hô hấp và tiêu hóa của người sử dụng. Nó rất thân thiện với con người và môi trường. Đặc biệt trong quá trình sử dụng nano bạc super không có mùi khó chịu, không chứa hợp chất bay hơi (các hạt nano bạc trong quá trình sử dụng không may bắn vào mắt, mũi, miệng không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng).

Tóm lại ưu điểm vượt trội của sản phẩm khử trùng nano bạc super đó là: Sạch, không độc hại, không mùi, không hợp chất bay hơi, diệt nấm mốc, vi khuẩn, virus cực mạnh (99%), hiệu lực sử dụng kéo dài, đặc biệt khi sử dụng để lau sàn nhà, nano bạc khử mùi hôi cực tốt và sau khi lau 5 -10 phút sẽ cảm nhận rõ độ sạch, bóng của sàn nhà do chúng được phủ một lớp nano bạc đặc biệt trên sàn.

Ứng dụng cơ bản của hạt nano Bạc trong đời sống

Nano Bạc được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống hiện nay. Có thể kể đến các lĩnh vực được ứng dụng nano bạc như: làm Gel nước rửa tay, dung dịch vệ sinh phụ nữ, kem đánh răng, sữa tắm, xà phòng, làm nước lau sàn (lau nhà ở, văn phòng làm việc, bệnh viện), làm khẩu trang nano bạc, khăn ướt, phủ lớp nano bạc trên vải để sản xuất quần áo trong bệnh viện, khử trùng máy móc và thiết bị công nghiệp, dung dịch nano bạc vệ sinh đồ chơi cho trẻ em, bảo quản hoa quả - nông sản sau thu hoạch, làm nước cắm hoa, làm dung dịch khử mùi hôi, ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp (làm các chế phẩm thuốc trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, xử lý nguồn nước ô nhiễm, nước nhiễm khuẩn trong chăn nuôi thủy sản, thuốc BVTV cho cây trồng...).

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập tới ứng dụng của hạt nano Bạc trong sản xuất nước khử trùng, lau sàn, vệ sinh dụng cụ nhà bếp, bàn ghế trong trường học và văn phòng làm việc, khử trùng thiết bị văn phòng, máy móc, linh kiện máy móc thiết bị công nghiệp...

Công dụng cơ bản của chế phẩm khử trùng nano bạc (nano Bạc Titan TiO2)

Khử mùi hôi, Diệt nấm mốc, vi khuẩn và virus cực mạnh trong thời gian ngắn, an toàn, không độc, không mùi, không gây kích ứng da (không gây độc hệ hô hấp và tiêu hóa). Các hạt nano bao phủ toàn bộ bề mặt cần khử trùng và tiêu diệt chúng trong thời gian ngắn.

Nano Bạc hợp kim titan TiO2 là một SP diệt khuẩn, nấm, virus cực mạnh. Được sử dụng khử trùng máy móc thiết bị công nghiệp, linh kiện điện tử có diện tích bề mặt lớn, nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Ưu điểm của SP này là diệt nhanh, mạnh trong thời gian ngắn với cơ chế đặc hiệu. Các hạt nano Ag.TiO2 mang bao phủ toàn bộ diện tích bề mặt cần khử trùng, chúng sản sinh ra các ion Bạc mang diện dương, các ion này nhanh chóng nắm bắt các vi sinh vật đơn bào mang điện âm (Nấm, vi khuẩn, virus) và tiêu diệt chúng theo cơ chế đặc hiệu riêng biệt.

Cách sử dụng nano bạc titan khử trùng máy móc thiết bị công nghiệp, linh kiện điện tử, linh kiện máy móc công nghiệp:

Cách 1: Dùng 1 lít dung dịch nano Ag.Titan pha với 20 lít nước, dùng khăn ẩm thấm nước nhúng trong dung dịch nano Ag.Titan 3-5 phút, sau đó vắt nước, giữ lại 70-80% độ ẩm, dùng khăn đó lau các bề mặt, vật dùng cần khử trùng (máy móc thiết bị).

Cách 2: Làm tương tự như trên, tuy nhiên dùng 1 lít nano Ag.Titan pha 10 – 15 lít nước.

Cách 3: Dùng 1 lít nano Ag.Titan pha với 3 -5 lít nước phun dạng sương mù, kích cỡ hạt phun 10-20micromet(hạt càng nhỏ càng tốt).

Lưu ý: trước khi lau/khử trùng bằng dung dịch nano Bạc titan nên lau  rửa/vệ sinh bề mặt thiết bị máy móc cần khử trùng sau đó mới lau đè lớp nano bạc titan. Sau khi lau hoặc phun sương xong không lau lại bằng khăn khô mà để nước tự bay hơi, khô bề mặt, lúc đó hạt nano sẽ lưu lại bề mặt cần khử trùng(hiệu lực kéo dài).

Cơ chế diệt nấm, khuẩn, virus của chế phẩm nano bạc super chuyên dùng khử trùng:

Các nhà khoa học thuộc hãng INOVATION Hàn Quốc cho rằng Bạc tác dụng trực tiếp lên màng bảo vệ của tế bào vi khuẩn. Màng này là một cấu trúc gồm các glycoprotein được liên kết với nhau bằng cầu nối axit amin để tạo độ cứng cho màng. Các ion Bạc vừa mới được giải phóng ra từ bề mặt các hạt nano Bạc tương tác với các nhóm Peptidoglican và ức chế khả năng vận chuyển oxy của chúng vào bên trong tế bào, dẫn đến làm tê liệt vi khuẩn. Các tế bào động vật thuộc nhóm sinh vật bậc cao (Sinh vật đa bào: động vật nói chung bao gồm cả con người là ĐV bậc cao) có lớp màng bảo vệ hoàn toàn khác so với tế bào vi sinh vật đơn bào (Nấm, Vi khuẩn và Virus). Chúng có hai lớp Lipoprotein giàu liên kết đôi bền vững có khả năng cho điện tử do đó không cho phép các ion Bạc xâm nhập, vì vậy chúng không bị tổn thương khi tiếp xúc với các ion Bạc. Điều này có nghĩa Nano Bạc hoàn toàn không gây hại đến con người và động vật nói chung, do cấu trúc màng tế bào bền vững và dày hơn các vi sinh vật đơn bào.

Cơ chế tác động của các ion bạc lên vi khuẩn được các nhà khoa học Trung Quốc làm việc trong hãng ANSON mô tả như sau: khi ion Ag+ tương tác với lớp màng của tế bào vi khuẩn gây bệnh nó sẽ phản ứng với nhóm Sunphohydril –SH của phân tử enzym vận chuyển oxy và vô hiệu hóa Enzym này dẫn đến ức chế quá trình hô hấp của tế bào vi khuẩn.  

            Ion bạc vô hiệu hóa enzym chuyển hóa oxy của vi khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn trong thời gian ngắn do vi khuẩn không tạo ra năng lượng duy trì sự sống

Ngoài ra, các ion bạc còn có khả năng ức chế quá trình phát triển của vi khuẩn bằng cách sản sinh ra oxy nguyên tử siêu hoạt tính trên bề mặt của hạt nano bạc:

2Ag+  +  O​-2  => 2Ag0  +  O0

Theo các nhà khoa học Nga, hiện nay có nhiều lý thuyết về cơ chế tác dụng diệt vi khuẩn của nano bạc đã được đề xuất, trong đó lý thuyết hấp phụ được nhiều người chấp nhận hơn cả. Bản chất của thuyết này là ở chỗ tế bào vi khuẩn bị vô hiệu hóa là do kết quả của quá trình tương tác tĩnh điện giữa bề mặt mang điện tích âm của tế bào vi khuẩn và ion Ag+ được hấp phụ lên đó, các ion này sau đó xâm nhập vào bên trong tế bào vi khuẩn và vô hiệu hóa chúng.

Các hạt nano tương tác với tế bào vi khuẩn bằng lực bám hút tĩnh điện và phá vỡ  thành tế bào (cơ chế diệt khuẩn của hạt nano bạc)

Cho đến nay, những gì liên quan đến cơ chế tác động của Nano Bạc lên tế bào vi sinh vật (đơn bào), mới chỉ có một quan điểm được hầu hết các nhà khoa học thừa nhận. Đó là khả năng diệt khuẩn của hạt Nano Bạc là kết quả của quá trình biến đổi (giải phóng liên tục) các nguyên tử Bạc kim loại trên bề mặt hạt Nano Bạc thành các ion Ag+ tự do và các ion tự do này sau đó tác dụng lên vi khuẩn và diệt khuẩn theo những cơ chế đã nói ở trên. Tuy nhiên nếu dùng Ag+ thì lại không có hiệu quả cao mà phải là hạt nano Ag, tức phân tử bạc.

Tựu chung lại các nhà khoa học đã đề xuất một số giả thiết về cơ chế diệt khuẩn của Nano Bạc như sau:

Các cơ chế diệt vi khuẩn của nano bạc được mô hình hóa bằng 4 hình ảnh trên (A-B-C-D)

Cơ chế thứ nhất: Ức chế quá trình vận chuyển các ion Na+ và Сa2+ qua màng tế bào, ngăn cản quá trình trao đổi chất (Hình A).

Cơ chế thứ hai: Phá vỡ màng tế bào, Oxy hóa nguyên sinh chất của tế bào vi khuẩn, phá hủy nguyên sinh chất bởi oxi hòa tan trong nước với vai trò xúc tác của Bạc (Hình B).

Cơ chế thứ ba: Tác động gián tiếp lên phân tử DNA bằng cách tăng số lượng các gốc tự do làm giảm hoạt tính của các hợp chất chứa ôxy hoạt động, làm rối loạn các quá trình ôxy hóa cũng như Phosphoryl hóa trong tế bào vi khuẩn (Hình C).

Cơ chế thứ tư: vô hiệu hóa enzym có chứa các nhóm –SH và –COOH, phá vỡ cân bằng áp suất thẩm thấu, hoặc tạo phức với axit nucleic dẫn đến làm thay đổi cấu trúc DNA của tế bào vi sinh vật (tác động trực tiếp đến cấu trúc DNA_ Hình D).

Tư vấn ứng dụng công nghệ nano chuyên dùng khử trùng:

ThS Phạm Công Khải - 0976 804 678 

Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ nano Nanotech

Hotline: 0835 99 85 99