Quy trình sử dụng chế phẩm nano Bạc Đồng Super, nano Đồng Oxyclorua, nano AKH, nano Canxi Super chuyên dùng cho cây hoa Hồng

Phần 1: Công dụng chế phẩm Nano dùng cho cây hoa hồng

1.1 Công dụng và ưu điểm vượt trội của chế phẩm nano Bạc Đồng, nano Đồng oxyclorua

Chế phẩm nano bạc đồng super, nano đồng oxyclorua có khả năng phòng và đặc trị hầu hết các nhóm bệnh gây hại trên cây hoa hồng như: bệnh đốm đen, bệnh gỉ sắt, bệnh mốc xám, bệnh phấn trắng, bệnh sùi cành u rễ do vi khuẩn, bệnh sương mai, bệnh thán thư, bệnh phấn trắng.

Ưu điểm vượt trội chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua:

Chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua không độc hại, không kháng thuốc nên có thể sử dụng nhiều lần, trong thời gian dài liên tục mà không phải thay thuốc. Đặc biệt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua không mùi nên có thể phun trong nhà, trong không gian hẹp, không gây kích ứng da và hệ hô hấp, an toàn tuyệt đối khi sử dụng.

Nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua có nhiều cơ chế diệt nấm, khuẩn, virus: sự kết hợp của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tạo ra tính cộng hưởng và đa dạng cơ chế diệt nấm khuẩn đặc thù, có khả năng ức chế quá trình tổng hợp ADN/ARN của virus, hạn chế lây lan và phát triển của virus. Cơ chế diệt nấm, khuẩn, virus có thể tham khảo trên Website: nanobacsuper.com

Nano bạc đồng super, nano đồng oxyclorua có phổ diệt nấm - khuẩn rộng, sử dụng trên nhiều nhóm cây trồng khác nhau từ cây rau hoa màu, cây lương thực, cây ăn quả, cây công nghiệp, hoa cây cảnh,...

Ghi chú: Nano Bạc Đồng có nhiều thế hệ khác nhau, nồng độ khác nhau, kích thước hạt nano cũng khác nhau ở từng thế hệ. Nano bạc đồng bao gồm các thế hệ: Nano bạc đồng, nano bạc đồng plus, nano bạc đồng super TiO2,..Nano bạc đồng nồng độ cao, kích thước hạt nhỏ(2-3nm) có tác dụng diệt nấm khuẩn mạnh hơn, triệt để hơn, tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn.

Tại sao sự kết hợp nano Bạc Đồng và nano Đồng oxyclorua tạo nên sức mạnh diệt nấm khuẩn và virus mạnh mẽ ???

Lý do thứ nhất: Sự kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tạo nên tính toàn diện trong việc phòng trị bệnh tổng hợp (tiêu diệt đồng thời cả nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh cây), không cần sử dụng quá nhiều các loại thuốc hóa học khác nhau.

Trước hết cần khẳng định nano bạc đồng hợp kim và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng. Tuy nhiên khả năng diệt nấm, khuẩn hay virus của mỗi loại lại có hiệu lực khác nhau. Nói cách khác nano đồng oxyclorua có ưu thế vượt trội diệt Nấm bệnh với phổ diệt nấm rộng, chuyên tính. Trong khi đó nano bạc đồng lại có khả năng đặc trị vi khuẩn mạnh mẽ hơn. Mà trên thực tế triệu chứng bệnh của cây có thể do cả nấm và vi khuẩn phát triển đồng thời hoặc xen kẽ nhau, chúng tương tác hỗ trợ nhau và gây bệnh trên cây trồng ở mức độ nguy hiểm và khó kiểm soát hơn. Có thể dẫn chứng ví dụ một số trường hợp như:

Trên cây có múi (cam, bưởi, chanh) nhiều trường hợp chúng ta phát hiện thấy trong cùng một thời điểm xuất hiện cả triệu chứng của bệnh ghẻ sẹo trên lá, quả do nấm Elsinoe fawcetti gây ra đồng thời bệnh loét cam do vi khuẩn Xanthomonas Citri gây ra cũng phát triển mạnh mẽ khiến cho việc trị bệnh của bà con gặp rất nhiều khó khăn.

Trên cây rau hoa màu (cà chua, ớt, bắp cải, súp lơ, họ bầu bí,..) thời kỳ cây con thường bị nhiễm bệnh vàng lá thối rễ, lở cổ rễ (bệnh chết rạp cây con) do nấm Fusarium sp.; nấm Rhizoctonia solani; nấm Phytophothora sp.

Hay trên cây chanh dây cùng một thời điểm có thể bị nhiễm cả đốm nâu, đốm dầu, virus phấn trắng (cả 3 tác nhân gây bệnh đó là nấm, vi khuẩn và virus).

Như vậy trong điều kiện tự nhiên ngoài đồng ruộng khả năng phát sinh, phát triển của nấm, vi khuẩn gây bệnh diễn biến rất phức tạp. Cùng một thời điểm cây trồng có thể bị tấn công bởi nhiều nhóm vi sinh vật đơn bào gây bệnh. Trong khi đó hiện nay bà con thường làm theo kinh nghiệm, khi cây trồng bị bệnh đa số bà con nông dân chưa biết phân biệt bệnh do nấm hay vi khuẩn do đó dẫn đến lựa chọn sai thuốc (thường lựa chọn thuốc trị nấm để phun cho cây trong khi cây bị bệnh do vi khuẩn). Hơn nữa các thuốc trị vi khuẩn trên thị trường hiện nay cũng kém hiệu quả do thường bị quen thuốc (nhờn thuốc) hoặc số lượng không nhiều để bà con lựa chọn. Do vậy giải pháp toàn diện và hiệu quả nhất đó là kết hợp giữa 2 loại nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua phun/tưới gốc theo các thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây trồng (tiêu diệt đồng thời cả nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trong cùng một thời điểm sử dụng).

Lý do thứ hai: Phổ diệt nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh hại cây trồng của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là khác nhau (không trùng nhau) cho nên khi sử dụng kết hợp chúng sẽ tạo nên khả năng phòng trị nấm khuẩn gây bệnh với phổ rộng hơn rất nhiều. Điều này có nghĩa là khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua (tỷ lệ 2/1 hoặc 1/1) sẽ phòng và đặc trị được hầu hết các nhóm bệnh do nấm, vi khuẩn gây bệnh trên nhiều nhóm cây trồng khác nhau như: Cây lương thực, cây rau hoa màu, cây ăn quả, cây công nghiệp…

Lý do thứ ba: Sự kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tạo nên tính cộng hưởng, giúp tiêu diệt Nấm, Vi khuẩn, Virus mạnh và triệt để hơn so với dùng một trong 2 loại nano. Có được điều này là do chế phẩm nano Đồng Oxyclorua có khả năng sinh ra Oxy nguyên và Clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh chúng sẽ làm tổn thương bề mặt ngoài bào tử nấm, tổn thương cấu trúc màng tế bào vi khuẩn và phá vỡ thành tế bào qua đó tạo điều kiện thuận lợi  để các hạt nano Bạc - Đồng xâm nhập và xuyên qua màng vào bên trong cấu trúc của tế bào vi khuẩn, tại đây nano Ag/Cu vô hiệu hóa enzym chuyển hóa oxy của vi khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn trong thời gian ngắn do vi khuẩn không tạo ra năng lượng duy trì sự sống (ức chế hô hấp - do hạt nano Bạc/Đồng giải phóng liên tục ion Ag+/Cu2+). Bản chất của quá trình diệt Nấm, Vi Khuẩn là tế bào vi khuẩn bị vô hiệu hóa do kết quả của quá trình tương tác tĩnh điện giữa bề mặt mang điện tích âm của tế bào vi khuẩn và ion Ag+/Cu2+ mang điện tích dương được hấp phụ lên bề mặt tế bào nấm khuẩn, các ion này sau đó xâm nhập vào bên trong tế bào vi khuẩn và vô hiệu hóa chúng. Một số nghiên cứu còn cho thấy nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua sản sinh các gốc tự do làm cho vi khuẩn suy yếu nhanh trước khi chúng sinh sản đạt số lượng đủ lớn gây bệnh trên cây trồng.

Như vậy, sự kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua mang lại hiệu quả tiêu diệt Nấm và Vi Khuẩn gây bệnh. Vậy Virus chúng có tiêu diệt được không ?

Virus gây bệnh cây thường khó kiểm soát do đặc thù gây hại khác biệt so với nấm và vi khuẩn. Virus thường lây lan nhanh qua côn trùng chích hút. Virus có vật chất di truyền là ADN và ARN (tùy từng họ virus), chúng được bọc bởi một lớp vỏ dạng capsid (bản chất là protein), trên bề mặt gắn các thụ thể với hình dạng khác nhau. Khi virus tiếp xúc với tế bào ký chủ, các thụ thể sẽ tìm cách bám dính và đâm xuyên vào tế bào vật chủ (dạng chìa khóa - ổ khóa). Lập tức vật chất di truyền của virus sẽ được di chuyển vào tế bào ký chủ, tại đây chúng điều khiển tế bào, sử dụng năng lượng của tế bào để nhân bản theo cấp số mũ, mà bản chất đó chính là sự nhân lên của ADN hoặc ARN virus. Khi virus nhân số lượng đủ lớn chúng sẽ phá vỡ tế bào ký chủ ra bên ngoài và thực hiện quá trình xâm nhiễm như trên. Các loài virus có thể sống tự do trong môi trường từ 6-24 tiếng (tùy chủng virus, tùy môi trường sống).

Hạt nano bạc đồng đang trong quá trình tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh

Câu hỏi đặt ra ở đây là các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua tiêu diệt virus theo cơ chế nào ?

Trong môi trường tự nhiên, các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua sản sinh ra một lượng lớn các gốc tự do, giải phóng liên tục các ion dương Ag+, Cu2+, Cu+ và oxy/clo nguyên tử có tính oxy hóa mạnh. Các ion dương này bám hút lên tế bào virus mang điện âm bằng lực hút tĩnh điện. Tại đây chúng xâm nhập vào nội bào và ức chế quá trình nhân đôi ADN (hoặc ARN của virus) qua đó triệt tiêu quá trình nhân lên của virus giúp kiểm soát lây lan virus. Một số nghiên cứu của các nhà K/H Hàn Quốc còn chỉ ra rằng nano Bạc/Đồng vô hiệu hóa enzym có chứa các nhóm –SH và –COOH, phá vỡ cân bằng áp suất thẩm thấu, hoặc tạo phức với axit nucleic dẫn đến làm thay đổi cấu trúc DNA/ARN của virus gây đột biến gen – làm giảm độc lực của virus gây bệnh qua đó làm giảm hoặc mất triệu chứng bệnh của virus đối với cây trồng.

Ghi chú: Hiệu quả diệt nấm khuẩn, virus của các dòng chế phẩm nano đã được chứng minh hàng chục năm qua. Tuy nhiên để đạt hiệu quả diệt nấm khuẩn tối ưu, các tiêu chí về sản xuất, quy trình tạo hạt nano phải đạt chuẩn từ kích thước 3 chiều của hạt nano, độ đồng đều kích thước hạt, môi trường chống oxy hóa khử trong dung dịch nano, đảm bảo các hạt nano không bị keo tụ, khi sử dụng – các hạt nano phát huy tối đa tác dụng,...hiện nay rất nhiều các SP nano trên thị trường không đảm bảo đầy đủ, đồng thời các tiêu chí trên do đó hiệu quả diệt nấm khuẩn còn hạn chế. Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nanotech với bề dày kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển các dòng SP nano ứng dụng trong nông nghiệp cam kết tạo ra các SP nano đạt chuẩn, có hiệu quả ứng dụng cao trong nông nghiệp, hướng tới sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ bền vững.

1.2 Chế phẩm nano AKH super plus

Nano AKH super plus là loại phân bón nano cao cấp thế hệ mới, sử dụng rộng rãi cho hầu hết các nhóm cây trồng với mục tiêu thay thế các nhóm phân hóa học. Nano AKH super plus bổ sung các nhóm dinh dưỡng thiết yếu từ Đa - Trung - Vi lượng, dạng nano khoáng dễ hấp thu, chống ngộ độc cho cây, an toàn khi sử dụng, không dư lượng.

Thành phần cơ bản của chế phẩm nano AKH super plus:

N(TS): 4% - P2O5(HH): 6% - K2O(HT): 6% và S: 0,5%

Nano trung vi lượng: Nano Mg: 2200ppm, nano Ca: 4000ppm, nano Silic SiO2: 5000ppm, nano Fe: 400ppm, nano Zn: 1800 ppm, nano Cu: 500ppm, nano Mn: 200ppm, B: 1500ppm, Mo: 80ppm, nano Đất hiếm (La-Ce) 600ppm, Humic 1,8-2,6%, Fulvic: 1,8.

Ưu điểm vượt trội của nano AKH super plus so với các dòng SP khác:

Các nhóm dinh dưỡng Đa - Trung - Vi lượng trên được hấp thụ vào một mạch Polyme Silic (Polyme hóa Silic). Trên mạch Polyme Silic được gắn các nhóm dinh dưỡng khác nhau, đảm bảo các yếu tố dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình bón gốc hoặc phun qua lá. Do đó khi sử dụng chế phẩm nano AKH super plus qua lá sẽ hạn chế tình trạng ngộ độc cây ngay cả khi phun quá liều lượng ở thời kỳ cây trồng ra hoa đậu quả. Khi bón gốc nhóm dinh dưỡng NPK (Đạm - Lân - Kali) sẽ được nhả từ từ vào dung dịch đất, bổ sung dinh dưỡng cho bộ rễ một cách an toàn, không gây nên tình trạng ngộ độc rễ hay ngẹt rễ. Do đó nano AKH có rất nhiều ưu điểm vượt trội như:

Thứ nhất: Chế phẩm nano AKH super plus được sản xuất theo công nghệ nano tiên tiến, các yếu tố dinh dưỡng được gắn lên một mạch Polyme cho nên chúng hầu như không bị rửa trôi, không bị cố định trong đất, cây trồng hấp thu đến đâu dinh dưỡng sẽ được nhả từ từ đến đó, đảm bảo bổ sung đủ và cân đối nhu cầu dinh dưỡng của cây, không bị dư thừa (không bị ngộ độc khi sử dụng quá liều lượng).

Ngoài ra nano AKH super plus có chứa thêm thành phần nano Silic SiO2, khi sử dụng định kỳ cho cây giúp tăng cường sức đề kháng, chống nấm bệnh, hạn chế lốp đổ do Silic làm tăng tính bền vững của thành tế bào. Nhìn chung các nhóm cây trồng được sử dụng phân silic hầu như cây khỏe, bền cây, ít sâu bệnh (Silic giúp cây chống hạn, chống úng, chống mặn tốt).

Thứ hai: Chế phẩm nano AKH super plus có hiệu lực sử dụng dài, tiết kiệm công và chi phí bón phân (do có mạch polyme Silic nên dinh dưỡng được bổ sung từ từ).

Thứ ba: Nano AKH super plus được sử dụng vừa bón gốc và bón qua lá. Đặc biệt rất phù hợp với tưới nhỏ giọt, tưới phun sương, tiết kiệm chi phí bón phân, giảm lãng phí phân bón.

Thứ tư: Dinh dưỡng có trong nano AKH super plus tồn tại dạng NANO cho nên hiệu suất hấp thu cao hơn so với các nhóm phân bón lá, bón gốc truyền thống. Thời gian hấp thu các chất dinh dưỡng diễn ra rất nhanh, tăng hiệu quả sử dụng phân bón, hạn chế mất phân bón.

Thứ năm: Nano AKH super plus được sản xuất theo công nghệ nano tiên tiến cho nên lượng sử dụng cần rất ít (lượng nhỏ), hiệu quả kinh tế cao, không gây ô nhiễm môi trường, không làm chai cứng đất, không tồn dư, thời gian cách ly ngắn.

Thứ sáu: Chế phẩm nano AKH super plus làm tơi xốp đất, giàu dinh dưỡng, cân đối, thúc đẩy bộ rễ phát triển thuận lợi (do có chứa Humic và Fulvic và nano đất hiếm 500-600ppm).

1.3 Nano Canxi Super

Là một dạng nano có thể sử dụng phun lá, tưới gốc, giúp cây phát triển bền vững, ổn định pH đất, cải tạo đất,..tham khảo thêm trên Website: nanobacsuper.com

Phần 2: Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua chuyên dùng cho cây hoa hồng

2.1 Nano bạc đồng super, nano đồng oxyclorua sử dụng phòng bệnh tổng hợp cho cây hoa hồng

Dùng 40-50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua kết hợp với 40-50 ml chế phẩm nano bạc đồng super pha với bình 15-25 lít nước phun đều toàn bộ thân lá, phun định kỳ 7 -10 ngày/lần (tùy điều kiện thực tế và nguy cơ nhiễm bệnh ở từng giai đoạn).

Ghi chú: Trong một số trường hợp có thể dùng nano bạc đồng/đồng oxyclorua với tỷ lệ 2/1 hoặc 3/1.

Bổ sung dinh dưỡng cho cây qua thân lá và tưới gốc:

+ Cách sử dụng chế phẩm nano canxi super: Dùng 50ml nano canxi super pha 20-30 lít nước tưới ẩm gốc, tưới cây trồng chậu, định kỳ 15-25 ngày/lần.

Sử dụng phun thân lá (khi cây ở giai đoạn phát triển cây con, cây còn non, phát triển thân lá, đặc biệt thời kỳ cây chuẩn bị ra hoa, phát triển nụ): Dùng 30-35ml nano Canxi Super pha 15-20 lít nước phun đều dạng sương mù lên thân lá, định kỳ 7-10 ngày/lần.

+ Cách sử dụng chế phẩm nano AKH super plus: Dùng 50-60ml chế phẩm nano AKH super plus pha với 20-35 lít nước tưới ẩm gốc, định kỳ 10-15 ngày/lần, cây còi cọc, phát triển chậm có thể định kỳ 7 ngày/lần.

Sử dụng phun thân lá: Dùng 30-40ml chế phẩm nano AKH super plus pha với 18-20 lít nước phun đều thân lá, định kỳ 7-10 ngày/lần.

2.2 Sử dụng nano Bạc Đồng super, nano đồng oxyclorua trị bệnh cho cây hoa hồng và các nhóm cây hoa trồng chậu

Tưới gốc trị bệnh vàng lá, thối rễ do nấm Phytophthora, Fusarium, Pythium: Dùng 60-100ml chế phẩm nano đồng oxyclorua kết hợp với 60-100 ml chế phẩm nano bạc đồng super pha với bình 20-25 lít nước tưới ẩm gốc, định kỳ 4-6 ngày/lần cho đến khi cây khỏi bệnh(Có thể pha lẫn Nano AKH super plus). Sau khi khỏi bệnh nên chuyển công thức phòng bệnh như trên Hướng dẫn. Nếu pH đất thấp có thể dùng nano canxi super tưới gốc.

Trị bệnh thán thư, gỉ sắt hoa hồng: Dùng 80-120ml chế phẩm nano đồng oxyclorua kết hợp với 60-90 ml chế phẩm nano bạc đồng super pha với bình 20 lít nước phun kỹ toàn bộ thân lá, 2 mặt lá, định kỳ 2-4 ngày/lần, xử lý 2-4 lần liên tiếp cho đến khi cây khỏi bệnh.

Trị bệnh đốm đen hoa hồng: Nên sử dụng nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua theo tỷ lệ 1:2 sau đó đảo lại 2:1 ở lần phun kế tiếp (dùng 70ml nano bạc đồng kết hợp 140ml nano Đồng oxyclorua sau  đó đảo lại ở lần phun kế tiếp, phun 2-3 lần, cách nhau 3 ngày/lần).

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com