Quy trình sử dụng chế phẩm nano Bạc Đồng Super chuyên dùng cho cây rau

Phần 1: Quy trình sử dụng chế phẩm nano Bạc Đồng Super chuyên dùng cho cây rau

    1. Thời kỳ ngâm ủ hạt giống trước khi gieo

Dùng 10-12ml chế phẩm nano Bạc Đồng Super pha 1 lít nước ngâm ủ hạt giống trước khi gieo.

    1. Thời kỳ cây con

Dùng 50-70ml nano Bạc Đồng Super pha 10-15 lít nước phun đều thân lá gốc, định kỳ 7 ngày/lần.

    1. Thời kỳ phát triển thân lá (đối với rau ăn lá)

Dùng 70ml nano Bạc Đồng Super pha 10-15 lít nước phun đều thân lá gốc, định kỳ 7-10 ngày/lần.

    1. Thời kỳ phát triển củ (su hào, cà rốt, củ cải trắng..)

Dùng 70-80ml nano Bạc Đồng Super pha 10-15 lít nước phun đều thân lá gốc, định kỳ 7-10 ngày/lần.

    1. Thời kỳ ra hoa đậu quả (đối với rau ăn quả: cà chua, ớt, dưa leo,…)

Dùng 60-80ml nano Bạc Đồng Super kết hợp 40ml nano canxi pha 15 lít nước phun đều thân lá gốc, định kỳ 7 ngày/lần. Giai đoạn dưỡng quả dùng 70ml nano Bạc Đồng Super pha 10-15 lít nước phun đều 2 mặt lá, 7-10 ngày/lần.

Lưu ý khi sử dụng: Lắc đều chế phẩm trước khi sử dụng, có thể pha chung nano bạc đồng với phân bón lá, thuốc trừ sâu và côn trùng chích hút. Pha xong nên phun ngay không để lâu (sau khi pha phun càng sớm càng tốt).

Phần 2: Công dụng chế phẩm nano Bạc Đồng Super

Nano Bạc Đồng được nghiên cứu tổng hợp từ vật liệu hợp kim bạc đồng(Ag/Cu) theo công nghệ nano tiên tiến. Quá trình này tạo ra các hạt nano bạc đồng hợp kim có kích thước tiêu chuẩn siêu nhỏ chỉ từ 2-3nm (nanomet), phân bố đồng đều trong các chất biến tính bề mặt với  môi trường chống oxy hóa mạnh (môi trường khử, có chất bảo vệ, hệ phân tán). Nano Bạc Đồng hợp kim được ứng dụng trong ngành nông nghiệp, có tác dụng diệt vi khuẩn, nấm và virus gây bệnh trên cây trồng, vật nuôi.

Về bản chất, nano bạc đồng là dạng nano hợp kim của Bạc và Đồng liên kết trực tiếp với nhau thông qua quá trình khử đồng thời ion Ag+ và ion Cu2+. Vì vậy nano bạc đồng không phải là nano Bạc(Ag) và nano đồng(Cu) hỗn hợp trộn lẫn nhau. Khả năng diệt nấm, vi khuẩn, virus của nano hợp kim Bạc Đồng mạnh hơn hàng chục lần so với nano Đồng và nano Bạc dạng đơn chất (do nano bạc đồng thể hiện nhiều cơ chế diệt nấm khuẩn khác nhau).

Ưu điểm vượt trội và khác biệt của nano Bạc Đồng hợp kim so với nano Đồng và nano Bạc đơn chất:

Thứ nhất: Nano bạc đồng có tính kháng khuẩn đa dạng và toàn diện (diệt nhiều chủng vi khuẩn khác nhau), diệt nấm và virus phổ rộng, tính bền vững cao, ít bị tác động bởi các điều kiện tự nhiên (hầu như không bị oxy hóa bởi các điều kiện môi trường tự nhiên do có chất bảo vệ hạt nano ổn định).

Như trên đã phân tích, nano Bạc Đồng được tạo ra từ quá trình khử đồng thời ion Ag+ và ion Cu2+ trong dung dịch. Kết quả của quá trình này tạo ra các vật liệu dạng hợp kim bạc đồng (xét tổng thể chúng có tỷ lệ 1/1). Tuy nhiên nếu xét trên mỗi hạt nano bạc đồng hợp kim thì tỷ lệ phần trăm (%) giữa bạc và đồng ở mỗi hạt nano là khác nhau. Chính điều này tạo ra sự đa dạng về tỷ lệ thành phần giữa các hạt nano bạc đồng, qua đó tạo tính kháng khuẩn mạnh hơn, đa dạng và toàn diện hơn, diệt nấm khuẩn phổ rộng, chống kháng thuốc tốt.

Ở cùng nồng độ, nano hợp kim Bạc Đồng có hiệu lực diệt nấm, vi khuẩn, virus phổ rộng hơn nano bạc đơn chất và nano đồng đơn chất. Có được điều này là do nano bạc đồng hợp kim có kích thước hạt siêu nhỏ (chỉ 2-3nm), thể hiện đầy đủ đồng thời tính chất diệt nấm, vi khuẩn của hạt nano đồng và nano bạc. Trong khi đó Nano bạc thường có phổ diệt nấm khuẩn hẹp, chỉ tiêu diệt được một số chủng vi khuẩn có thành tế bào mỏng. Hơn nữa ở dạng hợp kim, nano bạc đồng có sức mạnh “cộng hưởng” giúp tiêu diệt nấm, khuẩn mạnh hơn, trong thời gian ngắn hơn.

Ngoài ra, trong điều kiện tự nhiên nano Bạc Đồng hợp kim ít bị oxy hóa hơn so với nano bạc, nano đồng (đơn). Chính vì vậy nano Bạc Đồng được xem như là một loại thuốc BVTV chuyên dùng đặc trị bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng (có thể thay thế hoàn toàn thuốc BVTV hóa học trị bệnh truyền thống, góp phần phát triển nông nghiệp sạch và an toàn).

Thứ hai: Nano bạc đồng hợp kim có tính an toàn cao, không gây ngộ độc cho cây trồng - vật nuôi - thủy sản, không độc hại môi trường đất - nước - không khí, không dư lượng trên nông sản sau thu hoạch.

Nếu sử dụng nano Đồng ở nồng độ cao rất dễ gây ngộ độc cho cây trồng (có thể làm xoăn hoặc cháy lá, rụng hoa và quả non). Sử dụng nano bạc cho cây trồng thì phổ diệt nấm khuẩn hẹp, hiệu quả không cao. Tuy nhiên ở dạng hợp kim bạc đồng nano, chỉ cần sử dụng nồng độ rất nhỏ đã tạo nên hiệu quả khác biệt. Vì ở nồng độ nhỏ (vài ppm) nên khi sử dụng cho cây trồng, vật nuôi hầu như không gây ra các tác dụng phụ, không ngộ độc, không tồn dư trên nông sản sau thu hoạch. Cũng chính vì lí do trên mà nano bạc đồng hợp kim có thể sử dụng trên nhiều nhóm cây trồng khác nhau(cây rau, cây lương thực, cây ăn quả, cây công nghiệp, hoa cây cảnh – có thể phun trong nhà hay không gian hẹp). Tính an toàn cao nên nano bạc đồng có thể sử dụng ở thời kỳ ra hoa, đậu quả non (không gây tác dụng phụ, không làm rụng hoa quả non).

Thứ ba: Nano Bạc Đồng hợp kim diệt nấm khuẩn và virus cực mạnh, chống kháng thuốc tốt nên có thể sử dụng thường xuyên liên tục mà không cần thay thế như các dạng thuốc BVTV truyền thống (sử dụng nhiều lần, nhiều vụ).

Có được điều này là do nano bạc đồng hợp kim có nhiều cách tiếp cận và tiêu diệt nấm khuẩn (nhiều cơ chế diệt nấm khuẩn khác nhau), ngăn chặn khả năng thích nghi của vi khuẩn, vi khuẩn/virus không đủ thời gian thích nghi do đó chống kháng thuốc tốt. Nano bạc đồng có nhiều cơ chế diệt nấm khuẩn, virus như: sản sinh gốc tự do, phá vỡ cấu trúc màng và nguyên sinh chất, ức chế quá trình trao đổi chất, gây đột biến gen làm thay đổi chức năng của các protein quan trọng qua đó làm mất hoặc giảm độc tính vi khuẩn, làm suy yếu vi khuẩn trong thời gian ngắn, ngăn chặn dịch bệnh phát triển trên diện rộng. Đối với virus, nano bạc đồng gây ức chế hoặc gián đoạn quá trình tổng hợp và nhân lên của ADN/ARN, hạn chế lây lan và phát tán virus, góp phần bảo vệ tế bào thực vật, giảm tỷ lệ chết của tế bào thực vật.

Hơn nữa nano bạc đồng hợp kim do có kích thước siêu nhỏ (2-3nm), chứa trong dung môi có hệ phân tán và chất bảo vệ tốt nên nó có khả năng phân bố đều trong dung dịch (tốt hơn nhiều so với nano Đồng, nano Bạc đơn chất ở cùng nồng độ). Điều này giúp các hạt nano bạc đồng hợp kim trở nên linh động hơn, diện tích bề mặt tiếp xúc lớn, “nắm bắt” nấm khuẩn chủ động, cho hiệu suất diệt khuẩn đạt 80 - 90%.

Ưu điểm vượt trội và khác biệt của nano bạc đồng hợp kim là kích thước hạt nano siêu nhỏ(2-3nm), chứa trong dung môi có chất bảo vệ tốt, chống oxy hóa mạnh nên nếu xét trên cùng đơn vị khối lượng hay nồng độ, trong 1 lít dung dịch nano bạc đồng hợp kim có chứa số lượng hạt nano lớn nhất. Theo nghiên cứu, trong 1 lít dung dịch nano bạc đồng với nồng độ 2000ppm có tới 80x1012 hạt nano (80 nghìn tỷ hạt nano), trung bình để diệt 1 vi khuẩn chỉ cần 3-4 hạt nano, hiệu suất diệt nấm khuẩn 80-90% (tùy điều kiện môi trường), điều này cho thấy khả năng diệt vi khuẩn, nấm, virus của nano bạc đồng là cực mạnh, triệt để trong thời gian ngắn.

Qua nghiên cứu thực nghiệm, tính từ thời điểm pha loãng nano bạc đồng hợp kim với nước, trong điều kiện tự nhiên, với thời gian 10-24 tiếng, mỗi hạt nano bạc đồng kích thước 2-3 nm có thể giải phóng liên tục từ 23 x 1012 ion Ag+/Cu2+(23 nghìn tỷ ion), các ion dương (Ag+/Cu2+) này sẽ bám hút lên tế bào vi khuẩn mang điện âm bằng một lực hút tĩnh điện, tại đây chúng sẽ phá vỡ cấu trúc màng tế bào vi khuẩn, xâm nhập nội bào, sản sinh gốc tự do, cản trở quá trình trao đổi chất, gây đột biến gen và tiêu diệt nấm, khuẩn, virus trong thời gian ngắn.

Cơ chết diệt nấm, khuẩn, virus của nano bạc đồng hợp kim

Cơ chế thứ nhất: Ức chế quá trình vận chuyển các ion Na+ và Сa2+ qua màng tế bào, ngăn cản quá trình trao đổi chất (ức chế quá trình hô hấp) (Hình A).

Cơ chế thứ hai: Phá vỡ màng tế bào, Oxy hóa nguyên sinh chất của tế bào vi khuẩn, phá hủy nguyên sinh chất bởi oxi hòa tan trong nước với vai trò xúc tác của Bạc (Hình B). Cơ chế này phá hủy chức năng của thành tế bào.

Cơ chế thứ ba: Tác động gián tiếp lên phân tử DNA bằng cách tăng số lượng các gốc tự do làm giảm hoạt tính của các hợp chất chứa oxy hoạt động, làm rối loạn các quá trình oxy hóa cũng như Phosphoryl hóa trong tế bào vi khuẩn (Hình C).

Cơ chế thứ tư: ức chế khả năng sao chép ADN/ARN thông qua quá trình vô hiệu hóa enzym có chứa các nhóm –SH và –COOH, phá vỡ cân bằng áp suất thẩm thấu, hoặc tạo phức với axit nucleic dẫn đến làm thay đổi cấu trúc DNA của tế bào vi sinh vật (tác động trực tiếp đến cấu trúc DNA_ Hình D).

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com