Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua cho cây gừng

Phần 1: Công dụng của chế phẩm Nano bạc đồng và Nano Đồng oxyclorua chuyên dùng đặc trị nấm khuẩn gây bệnh hại Gừng

+ Diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cây gừng theo cơ chế đặc hiệu (tham khảo cơ chế diệt nấm khuẩn tại website: nanobacsuper.com).

+ Sản phẩm không độc hại, không cần cách ly, không gây kháng thuốc, an toàn tuyệt đối khi sử dụng. Có thể sử dụng liên tục và thường xuyên mà không cần thay đổi thuốc.

+ Không gây tồn dư các hợp chất hữu cơ, vô cơ độc hại sau thu hoạch nông sản (đạt tiêu chuẩn VIETGAP, GLOBALGAP).

+ Sự kết hợp giữa nano bạc đồng hợp kim 500/500ppm và nano đồng oxyclorua 10.000ppm cho hiệu quả diệt nấm, khuẩn và virus toàn diện, phổ diệt nấm bệnh rộng hơn. Khi sử dụng cặp đôi này không cần dùng bất cứ một loại thuốc hóa học nào khác nữa (Thuốc trừ bệnh hóa học không cần sử dụng). 

+ Sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và chế phẩm nano đồng oxyclorua phun qua thân lá định kỳ 5-10 ngày có tác dụng Phòng bệnh chủ động (tiêu diệt cả nấm và vi khuẩn gây hại), tiết kiệm chi phí, tiêu diệt nguồn bệnh ngay từ giai đoạn khởi phát(khi mới phát sinh), không cho chúng có cơ hội phát triển mạnh thành dịch bệnh.

Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có thể phòng trị và kiểm soát được một số nhóm bệnh hại trên gừng như: Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum; Bệnh thối khô củ do nấm Rhizoctonia solani, Bệnh thối nhũn (thối ướt) củ do vi khuẩn Erwinia carotovora và do nấm Fusarium sp. kết hợp; bệnh cháy bìa lá do nấm Pyricularia grisea; bệnh mốc sương do nấm Phytophthora infestens

+ Đặc biệt ngoài khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh cây chế phẩm nano bạc đồng còn có vai trò làm tăng cường hiệu suất quang hợp cho bộ lá (do các hạt nano bạc làm tăng khả năng hấp thu ánh sáng cho bộ lá ở bước sóng 380-420n.m). Khi quang hợp được thúc đẩy có nghĩa là các hợp chất hữu cơ được tích lũy về củ nhiều hơn qua đó làm tăng năng suất củ(củ to, đều).

CHẾ PHẨM NANO BẠC ĐỒNG PLUS VÀ NANO ĐỒNG OXYCLORUA 

Hình ảnh: các hạt nano bạc đồng tiêu diệt vi khuẩn và nấm gây bệnh theo cơ chế đặc thù

Phần 2: Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua chuyên dùng cho cây gừng

+ Xử lý ngâm hom giống trước khi trồng: Sau khi tách hom giống hoặc trước khi tách hom giống theo tiêu chuẩn. Dùng 500-1000ml chế phẩm nano bạc đồng plus + 1000ml nano đồng oxyclorua pha với 50-100 lít nước. Dung dịch sau khi pha dùng để ngâm hom giống trong thời gian 5-10 phút(tối đa 15 phút, không cần ngâm quá lâu).

Lưu ý: Liều lượng trên là liều lượng tương đối theo quy chuẩn, có thể tăng thêm 50% liều lượng nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclroua.

+ Xử lý đất trước khi trồng: Đối với trồng ngoài đồng ruộng, có lên luống: Sau khi làm đất, lên luống và bón phân lót dùng 500ml chế phẩm nano bạc đồng + 500ml nano đồng oxyclorua pha với 50-100 lít nước phun ẩm đều cho 600-1000m2 đất trồng(tập trung phun vào rãnh đặt hom giống).

+ Xử lý đất sau khi trồng(sau khi đặt hom giống- đối với trồng bao): Sau khi trồng 1-2 ngày, dùng 500ml chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với 500ml nano đồng oxyclorua pha với 100-200 lít nước (tùy điều kiện đầu tư) tưới ẩm trực tiếp lên hom giống đã trồng, với mỗi bao gừng đã đặt giống tưới trực tiếp vào hom khoảng 0,5-1 lít dung dịch hỗn hợp chế phẩm đã pha. Tưới 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 15-20 ngày. Cây sinh trưởng đạt 3 tháng tuổi trở lên, định kỳ 30-40 ngày tưới 1 lần.

+ Thời kỳ sinh trưởng phát triển thân lá: Dùng 500ml chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với 500ml nano đồng oxyclorua pha với 150-200 lít nước phun lướt đều cho lên thân lá, định kỳ 7-10 ngày phun một lần để phòng bệnh, thời kỳ bị bệnh có thể tăng liều lượng.

+ Thời kỳ hình thành củ(gừng non): dùng 500ml nano bạc đồng kết hợp 500ml nano đồng oxyclorua pha với 100-200 lít nước tưới ẩm đều cho 100 – 150 bao. Định lượng 2 chai(bạc đồng và đồng oxyclorua) tưới cho 100-150 bao, lượng nước pha phụ thuộc độ ẩm đất trong bao. Tưới định kỳ 30 -40 ngày/lần. Các lần bổ sung đất vào bao nên tưới sau đó 1 ngày.

Lưu ý: Tùy tình trạng bệnh để có liều lượng phun xử lý phù hợp, có thể tăng lên hoặc giảm xuống giao động xung quanh 20-30% so với liều lượng khuyến cáo như quy trình trên. Bệnh nặng nên tăng liều lượng sử dụng để đạt hiệu quả cao trong thời gian ngắn. Trường hợp gừng bị bệnh do vi khuẩn dùng nano bạc đồng tăng gấp đôi liều lượng so với nano đồng oxyclorua. Kết hợp phun qua lá và tưới gốc phòng bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Thời kỳ đầu cây còn non (3 tháng đầu) có thể tăng lượng sử dụng nano bạc đồng và giảm lượng nano đồng oxyclorua. Ví dụ dùng 1000ml nano bạc đồng kết hợp với 500ml nano đồng oxyclorua. Tùy điều kiện thâm canh và bệnh dịch để điều chỉnh các chế phẩm nano sao cho phù hợp.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com