Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua chuyên dùng cho cây nhãn hưng yên(nhãn muộn và nhãn hương chi)

Phần 1: Tổng quan về công nghệ nano ứng dụng trong trồng trọt

Hiện nay công nghệ nano được các nhà khoa học nghiên cứu và ứng dụng ở nhiều lĩnh vực trồng trọt đặc biệt đối với cây ăn quả. Trong những năm tới công nghệ nano sẽ là xu thế phát triển nông nghiệp sạch và bền vững. Các chế phẩm nano được chia làm 2 nhóm cơ bản:

Nhóm 1: Các chế phẩm nano có vai trò bổ sung dinh dưỡng đầy đủ - cân đối theo từng giai đoạn phát triển của cây, thúc đẩy mầm hoa phát triển, tăng tỷ lệ đậu quả, chống rụng quả non, hạn chế tác hại của các đợt mưa axít hại hoa và quả non. Có thể kể đến các nhóm chế phẩm sau: chế phẩm nano Canxi super, chế phẩm nano AKH super plus, chế phẩm Shellac suger.

1.1 Công dụng cơ bản của chế phẩm nano Canxi super: Khác với canxi truyền thống tồn tại ở dạng muối (ion Ca2+ - dạng này thường có ở các đại lý BVTV). Canxi dạng ion khi phun qua lá thường bị kết tủa ở dạng khó tan (CaCO3) ngay tại bề mặt lá làm cho cây không hấp thu được, hơn nữa còn cản trở các chất dinh dưỡng khác khi phun qua lá. Tuy nhiên ở dạng nano, các hạt nano canxi có kích thước vô cùng nhỏ chúng có thể bám trên kẽ lá và hấp thu nhanh qua lá di chuyển đến các bộ phận cây cần như cuống quả, quả non qua đó có tác dụng chống rụng quả cấp tốc trong mọi trường hợp điều kiện thời tiết bất lợi. Ưu điểm vượt trội của nano canxi là hấp thu nhanh qua lá, chúng hầu như không bị kết tủa trên bề mặt lá, dinh dưỡng canxi và Bo được hấp thụ nhanh và di chuyển tới các bộ phận cây cần qua đó chống rụng quả non rất tốt.

1.2 Công dụng cơ bản của chế phẩm Shellac suger: Chế phẩm có tác dụng thúc đẩy quá trình phân hóa mầm hoa, hoa to khỏe, tăng tỷ lệ đậu quả non. Sử dụng kết hợp với nano canxi super có tác dụng chống rụng quả non hiệu quả.

1.3 Công dụng cơ bản của chế phẩm nano AKH super plus: Chế phẩm có chứa 14 thành phần dinh dưỡng thiết yếu cây cần: N, P2O5, K2O, S, Ca, Mg, Zn, Fe, Cu, Bo, Mo, Co, Humic, Silic. Các thành phần Đa - Trung - Vi lượng tồn tại ở dạng nano nên khi phun qua lá chúng được hấp thu rất nhanh tạo nên hiệu quả khác biệt. Về cơ bản nano AKH super plus có tác dụng nuôi mầm hoa, dưỡng quả non phát triển ổn định, tăng sức đề kháng cho cây, góp phần chống rụng quả non, nâng cao chất lượng quả, mã quả sáng bóng (khi kết hợp sử dụng với chế phẩm nano bạc đồng).

1.4 Nano bạc plus: Diệt nấm khuẩn gây bệnh trên cây trồng vật nuôi nói chung. Tuy nhiên nano bạc có phổ diệt nấm khuẩn rất hẹp nhưng độ an toàn cao. Nano bạc hầu hết diệt các loại vi khuẩn gây bệnh trong chăn nuôi tốt hơn so với cây trồng(VD như vi khuẩn E. Coli). Do đó hiện nay nano bạc được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. So với nano bạc đồng hợp kim nano bạc kém hơn rất nhiều về sức mạnh và phổ diệt.

Nhóm 2: Chế phẩm có vai trò phòng và đặc trị bệnh do nấm, khuẩn và virus gây bệnh. Các chế phẩm này có hoạt tính cao, kích thước hạt nano vô cùng nhỏ bé, an toàn khi sử dụng, không gây ngộ độc cho cây kể cả thời kỳ ra hoa đậu quả non Các chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua là 2 dạng chế phẩm có tác dụng Phòng và Đặc trị bệnh nấm khuẩn và virus như: bệnh héo xanh, héo rũ, bệnh đốm lá, bệnh sương mai, thán thư, đốm mắt cua, gỉ sắt, bệnh chổi rồng virus, bệnh đen nám quả, bệnh ghẻ cành, ghẻ sẹo, bệnh loét cam trên cây có múi...

Ưu điểm vượt trội của chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua:

+ Chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua tiêu diệt nhanh, mạnh và triệt để nấm khuẩn gây bệnh hại cây trồng.

+ Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường, không tiêu diệt thiên địch có ích (ong và côn trùng có ích). Do đó bà con vẫn có thể phun các chế phẩm nano trị bệnh lên cây trong khi vẫn nuôi ong lấy mật bình thường (chế phẩm không độc, không có mùi sốc khó chịu, không làm ảnh hưởng môi trường sống).

+ Là chế phẩm sạch cho nên khi phun bà con không cần bảo hộ lao động, không cần cách ly, các sản phẩm nông sản không có tồn dư các chất hóa học độc hại, đảm bảo vệ sinh thực phẩm (có thể dùng cho sản xuất hữu cơ). Do đó rất phù hợp cho nông sản xuất khẩu sang các nước châu âu khó tính. Khi phun các chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua cho cây định kỳ sẽ đảm bảo cho nông sản sau thu hoạch đạt các tiêu chí cơ bản như: Sạch, không có tồn dư kim loại nặng, không tồn dư vi sinh, quả sáng bóng đẹp mã.

+ Chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua có thể phun trên cây nhãn trong thời kỳ ra hoa đậu quả non (với mục đích phòng trị bệnh), hạn chế rụng quả non, quả sáng bóng đẹp mã. Các thuốc hóa học độc hại khi phun giai đoạn hoa và quả non thường gây nên các tác dụng phụ như: ngộ độc cây, ô nhiễm môi trường, tiêu diệt thiên địch, nhiều trường hợp gây rụng quả non. Tuy nhiên đối với các chế phẩm nano khi sử dụng giai đoạn quả non cho hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối.

+ Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua không gây kháng thuốc nên có thể sử dụng nhiều lần, nhiều vụ liên tiếp mà không phải thay thuốc.

So sánh ứng dụng Công nghệ nano so với sử dụng thuốc hóa học truyền thống

Phần 2: Quy trình sử dụng chế phẩm nano chuyên dùng cho cây Nhãn

2.1 Thời kỳ phân hóa mầm hoa, phát triển và phân tầng chùm hoa

Dùng 500ml chế phẩm nano AKH super plus kết hợp với 600-800ml nano bạc đồng pha với 300-400 lít nước phun đều qua lá, phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày (Bình 20 lít nước sử dụng 25-30ml chế phẩm nano AKH super plus kết hợp với 30-50ml nano bạc đồng).

Tác dụng cơ bản: Thúc đẩy phân hóa mầm hoa, chùm hoa khỏe phát triển cân đối, tăng tỷ lệ đậu quả non.

2.2 Thời kỳ hoa nở rộ, thụ phấn hình thành quả non

Trường hợp 1: Hoa nở rộ, đậu quả gặp mưa, phun chống rụng, chống mưa a xít, chống nấm khuẩn theo công thức sau: Dùng 50ml nano canxi super kết hợp 40- 60ml nano bạc đồng pha với bình 20 lít nước phun đều lên tán lá. Tác dụng cơ bản: chống mưa acid, phòng trị bệnh nấm khuẩn trong điều kiện có mưa ẩm.

Trường hợp 2: Trường hợp hoa nở rộ, rụng cánh, đậu quả non không gặp mưa, thời tiết thuận lợi (quả non vừa mới hình thành)

Khi tỷ lệ rụng cánh hoa đạt 70-80% trở lên, quả non vừa mới hình thành bà con phun hỗn hợp các chế phẩm nano sau đây: Dùng 50-60ml nano bạc đồng kết hợp với 30-50ml nano canxi super pha với bình 20 lít nước phun đều lên tán lá. Phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Tác dụng cơ bản: Chống rụng quả non, phòng và trị nấm khuẩn gây hại quả non, tạo mã quả sáng bóng.

2.3 Thời kỳ phát triển quả, dưỡng quả

Dùng 50-80ml nano bạc đồng kết hợp với 25ml nano AKH super plus pha với bình 20 lít nước phun đều dạng sương mù lên tán lá. Phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 10-15 ngày.

Trước thu hoạch 20-30 ngày dùng 40ml nano đồng oxyclorua nồng độ 25000ppm kết hợp 50ml nano đồng oxyclorua pha với bình 15-20 lít nước phun 1-2 lần, cách nhau 7-10 ngày (tác dụng chống đen quả, tăng mẫu mã chất lượng quả).

Hướng dẫn kỹ thuật sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus chuyên dùng cho cây nhãn - Tại xã Tân Hưng và xã Thủ Sỹ - Tiên Lữ - Hưng Yên

2.4 Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua với mục đích phòng trị bệnh cho cây nhãn (phòng trị bệnh, giúp nhãn sáng mã đẹp quả, tăng chất lượng quả)

+ Thời kỳ trước khi hoa nở rộ 7-10 ngày: Dùng 50-70ml nano bạc đồng pha với bình 20 lít nước phun đều dạng sương mù lên thân lá.

+ Thời kỳ sau khi hoa nở rộ (trên 80%), mới hình thành quả non: Dùng 50-60ml nano bạc đồng pha với bình 15-20 lít nước phun dạng sương mù lên tán lá, chùm quả. Phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7 ngày. Tác dụng phòng và trị bệnh nấm khuẩn giai đoạn quả non, chống rụng quả.

+ Thời kỳ phát triển quả: Dùng 60-80ml nano bạc đồng kết hợp với 20-30ml nano đồng oxyclorua pha với bình 15-20 lít nước phun đều một lượt lên tán lá. Tác dụng: chống nấm khuẩn gây bệnh, tạo mã đẹp.

+ Thời kỳ trước khi thu hoạch 20-30 ngày: Dùng 40-60ml nano bạc đồng kết hợp với 30ml nano đồng oxyclorua pha với bình 15-20 lít nước phun đều một lượt lên tán lá.

Phun chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua ngay từ thời kỳ quả non kết hợp với chế phẩm nano canxi super (chống rụng, chống nứt, chống bệnh, chống đen nám quả sau thu hoạch)

Lưu ý chung:

+ Trường hợp chỉ dùng nano bạc đồng, không sử dụng nano đồng oxyclorua thì nên tăng thêm liều lượng của nano bạc đồng từ 20-30ml nano bạc đồng/bình 20 lít. Ví dụ nano bạc đồng đang là 60ml/bình 20 lít (khi dùng chung nano đồng oxyclorua), nếu chỉ dùng nano bạc đồng ta tăng lên thành 80-90ml nano bạc đồng/bình 20 lít.

Cần lưu ý rằng sự kết hợp giữa nano bạc đồng với nano đồng oxyclorua mang lại hiệu quả tối ưu hơn, diệt nấm khuẩn phổ rộng, tạo mẫu mã đẹp, vỏ quả sáng bóng, bền chắc và mịn hơn, chống nấm xâm nhiễm vỏ quả làm đen vỏ quả rất tốt.

+ Nano Bạc tuy sử dụng có an toàn hơn nano bạc đồng tuy nhiên tính kháng nấm khuẩn hẹp hơn nano bạc đồng, nano bạc có 2 nhược điểm: chỉ tiêu diệt được vi khuẩn có thành tế bào mỏng, bị oxy hóa nhanh trong điều kiện có ánh sáng trực xạ. Do đó bà con cần cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

+ Quy trình Phần 2.4 trên là dành riêng cho nhóm cây nhãn vải với mục đích phòng trị bệnh(không bao gồm các sản phẩm đậu quả, chống rụng, chống mưa acid).

Tính trung bình lượng nước pha cho mỗi loại nano, tùy theo giai đoạn phát triển của cây:

+ Nano bạc plus nồng độ 1000ppm: 1 chai 500ml pha 140-180 lít nước(1 lít pha 280-360 lít nước.

+ Nano bạc nồng độ 1200ppm: 1 chai 500ml pha 150 -  160lít nước (1 lít 300-320 lít nước)

+ Nano Đồng oxyclorua nồng độ 25.000ppm: 1 chai 500ml pha 250 – 300 lít nước (1lít pha 500 - 600 lít nước).

+ Nano bạc đồng hợp kim nồng độ 1600-2000ppm(2 loại nồng độ 1600ppm và 2000ppm): 1 chai 500ml pha 150-200 lít (1 lít pha 300-400 lít nước).

+ Nano canxi super: 1 chai 500ml pha 150-200 lít (1 lít pha 300-400 lít nước).

----------------------------------------------------------------------------

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com