Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua chuyên dùng cho cây nhãn

1.Thành phần cơ bản

+ Nồng độ hoạt chất: Nano Bạc Đồng dạng hợp kim (Ag-Cu) nồng độ tổng số 1000ppm (1000mg/lít: 500mg nano bạc, 500mg nano đồng).

+ Kích thước hạt: kích thước 6-10nanomet(nm). Ở nồng độ 1000ppm, cứ 1ml Nano hợp kim Bạc Đồng có chứa 140x1012 hạt Nano hợp kim Bạc Đồng(Ag-Cu) tương đương với 140 nghìn tỷ hạt nano bạc đồng có kích thước 6-10nm.

+ Chất hoạt động bề mặt - PVP 300ppm, môi trường chống oxi hóa (hệ phân tán). Hạt nano bạc đồng được bọc PVP chống keo tụ, kéo dài thời gian bảo quản dung dịch nano bạc đồng.

+ Natri Alginate 30ppm, nước cất vừa đủ.

+ Môi trường pH = 9-10.

+ Thời hạn sử dụng: 03 Năm.

+ Nano bạc đồng phòng và đặc trị hiệu quả các nhóm bệnh sau đây: Bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh bạc lá, bệnh đốm sọc vi khuẩn, bệnh loét cây có múi, bệnh Greening trên cây có múi; bệnh vàng lá, thối rễ, bệnh lở cổ rễ, bệnh ghẻ sẹo cây có múi, các nhóm bệnh đốm lá, bệnh đốm trắng thanh long, bệnh thán thư, bệnh gỉ sắt, bệnh xì gôm chảy nhựa mủ, bệnh héo rũ, bệnh sương mai, bệnh thán thư, bệnh chết nhanh, bệnh phấn trắng, bệnh nấm mốc xanh, nấm mốc lục, bệnh chết nhanh chết chậm trên tiêu; bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn trên lúa và ngô…

2.Tính chất của hạt nano bạc đồng dạng hợp kim (gọi tắt là nano bạc đồng)

+ Nano bạc đồng cần hiểu là dạng nano hợp kim của bạc và đồng (không phải là nano bạc và nano đồng hỗn hợp lẫn nhau ). Khả năng diệt nấm, vi khuẩn, virus của nano hợp kim bạc đồng mạnh hơn hàng chục lần so với nano đồng và nano bạc đơn thuần. Ngoài ra nano hợp kim bạc đồng có hiệu lực diệt nấm khuẩn sâu rộng hơn nano bạc, trong điều kiện tự nhiên nano bạc đồng ít bị oxy hóa hơn so với nano bạc. Trong khi đó nano bạc khi sử dụng phun qua lá thường bị oxi hóa và bị ảnh hưởng bởi ánh sáng cho nên trên thực tế nano bạc thường được chỉ định dùng cho thủy hải sản sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với cây trồng. Nano bạc đồng được xem như là một loại chế phẩm chuyên dùng đặc trị bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng (nano bạc đồng mang tính toàn diện tuy nhiên chức năng mạnh nhất là diệt khuẩn nấm).

+ Không giống với các nhóm thuốc BVTV hóa học thông thường, nano hợp kim bạc đồng có cơ chế diệt nấm khuẩn đặc thù. Vi khuẩn và nấm gây bệnh không có khả năng kháng thuốc đối với nano bạc đồng nên có thể sử dụng thường xuyên lâu dài qua nhiều mùa vụ mà không cần thay thế thuốc BVTV khác.

+ Dung dịch nano hợp kim Bạc - Đồng bao gồm các hạt nano hợp kim bạc đồng (Ag-Cu) phân bố đều trong các chất biến tính bề mặt, có tác dụng diệt khuẩn và diệt nấm gây bệnh trên cây trồng, vật nuôi nói chung. Đặc trưng cơ bản của dung dịch nano hợp kim Ag-Cu này là các Vi Khuẩn có hại gây bệnh trên cây trồng được diệt bởi Nano Bạc, còn Nấm gây bệnh trên cây trồng được diệt bởi các hạt Nano Đồng. Do đó nano hợp kim bạc đồng có khả năng diệt cả vi khuẩn và nấm gây bệnh (hiệu lực cao hơn so với nano bạc, nano đồng đơn thuần).

+ Nano bạc đồng là một sản phẩm sạch, không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường đặc biệt không gây tồn dư các chất độc hại trên nông sản, an toàn khi sử dụng, không gây độc hại đối với cây trồng như các thuốc BVTV hóa học (không gây tồn dư các chất độc hại trên nông sản sau thu hoạch). Trong trường hợp sử dụng quá liều lượng nano bạc đồng không gây tác dụng phụ (không làm xoăn lá, cháy lá, không làm rụng hoa và quả non, không gây ngộ độc cho cây). Sử dụng Nano bạc đồng kết hợp với nano đồng oxyclorua sẽ mang lại hiệu quả phòng và trị bệnh tốt nhất (hiệu quả toàn diện). Phổ diệt nấm khuẩn của nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng là khác nhau cho nên sự kết hợp giữa chúng sẽ mang lại hiệu quả toàn diện trong việc phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng nói chung. Nano bạc đồng có khả năng phòng và trị hầu hết các nhóm nấm, vi khuẩn gây bệnh trên cây trồng (khoảng 60-80%). Do đó khi phòng trị bệnh cho cây trồng nên kết hợp 2 loại nano bạc đồng dạng hợp kim nồng độ tổng số 1000ppm và nano đồng oxyclorua 10.000ppm.

+ Ngoài khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh hại cây trồng thì nano bạc đồng plus còn có tác dụng làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng cho bộ lá qua đó làm tăng hiệu suất quang hợp của cây trồng, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị nông sản. Quang hợp là quá trình chuyển hóa năng lượng “mặt trời” thành năng lượng hóa học “dự trữ” cần thiết cho tất cả sinh vật trên trái đất. Khi cường độ ánh sáng yếu, khả năng hấp thụ ánh sáng vào lá kém do đó hiệu suất quang hợp bị giảm sút. Nano Bạc làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng qua lá do đó tăng hiệu suất quang hợp.

+ Nano bạc đồng plus bổ sung dinh dưỡng khoáng (Ca, Zn) nâng cao sức đề kháng và sức chống chịu của cây trồng.

Sự kết hợp giữa nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua tạo nên tính cộng hưởng diệt virus cực mạnh.(phổ diệt vi khuẩn, nấm và virus rộng).

3.Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus chuyên dùng cho cây nhãn

3.1 Thời kỳ sau khi thu hoạch: Dùng 500ml chế phẩm nano bạc đồng plus pha với 150-200 lít phun đều một lượt qua lá, phun 2 lần liên tiếp, cách nhau 7-10 ngày/lần.

3.2 Thời kỳ Phát triển mầm hoa (nên kết hợp với nano đồng oxyclorua 10.000ppm): Dùng 500ml chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với 300ml nano đồng oxyclorua pha với 180-200 lít nước phun đều một lượt, phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày.

3.3 Thời kỳ đậu quả và nuôi quả phát triển: Dùng 400-500ml chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với 100-150ml nano đồng oxyclorua pha với 200 - 250 lít nước phun đều một lượt, phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 7 - 10ngày. Phun 3 - 4 lần liên tiếp trong đó 2 lần đầu tiên cách nhau 7-10 ngày/lần. Lần phun thứ 3 cách lần phun thứ hai từ 10-15 ngày, lần phun thứ tư cách lần thứ ba 15-20 ngày.

Lưu ý: Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, không mưa, nắng nhẹ vào đúng thời điểm bung hoa, thụ phấn thì bà con không nên sử dụng các chế phẩm nano (phòng trị bệnh). Tuy nhiên nếu gặp mưa nên kết hợp chế phẩm nano canxi cacbinate và nano bạc đồng plus. Thời điểm tắt hoa(rụng cánh) hình thành quả non là điều kiện thuận lợi để phun chế phẩm nano bạc đồng plus. Liều lượng phun có thể thay đổi theo điều kiện thời tiết.

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Chuyên gia nghiên cứu cây ăn quả đặc sản: Th.S Phạm Công Khải

Tư Vấn Kỹ thuật: Hotline - 0976 804 678