Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua chuyên dùng cho cây rau hoa màu

Phần 1: Công dụng của chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua

+ Tiêu diệt các nguồn bệnh có trong đất canh tác.

+ Tăng sức đề kháng và sức chống chịu cho cây, thúc đẩy tăng trưởng, rút ngắn thời gian sinh trưởng, cho thu hoạch sớm.

+ Nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản phẩm sau thu hoạch, kéo dài thời gian bảo quản.

+ Phòng và trị bệnh chủ động các nhóm bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây ra. Nano bạc đồng dạng hợp kim và nano đồng oxyclorua có thể phòng và trị được các nhóm bệnh sau đây:

Bệnh mốc sương do Phytophthora infestans (hại cà chua, khoai tây…)

Bệnh sương mai do nấm Peronospora  brassicae

Bệnh héo vàng do nấm Fusarium oxysprum Schlecht (hại khoai tây, cà chua, ớt, dưa chuột, dưa hấu…)

Bệnh héo xanh vi khuẩn hại khoai tây, cà chua do nấm Pseudomonas solanacearum

Bệnh lở cổ rễ, thối gốchại cà chua, khoai tây, ớt, họ bầu bí do nấm Rhizoctonia solani

Bệnh héo rũ trắng gốc hại cà chua, khoai tây, lạc do nấm Sclerotium rolfsii Sacc.

Bệnh đốm vòng hại cà chua, khoai tây do nấm Alternaria solani.

Bệnh đốm nâu hại cà chua do nấm Stemphilium solani.

Bệnh xoăn vàng lá, khảm lá hại cà chua, khoai tây do virus

Bệnh thán thư hại ớt do nấm Colletotrichum nigrum; capsici

Bệnh sưng rễ cải bắp do nấm Plasmodiophora brassicae

Bệnh thối nhũn cải bắp do nấm Erwinia caratovora

Bệnh gỉ sắt đậu đỗ do nấm Uromyces appendiculatus

Bệnh đốm lá do vi khuẩn Xanthomonas phaseoli

Bệnh phấn trắng họ bầu bí do nấm Erysiphe cichoracearum

Phần 2: Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng 500ppm, nano đồng oxyclorua 10000ppm cho cây rau hoa màu

2.1 Thời kỳ ngâm hạt giống, hom giống: Dùng 30-50ml chế phẩm nano bạc đồng pha với 1-3 lít ngâm với lượng hạt giống, hom giống vừa đủ.

2.2 Xử lý đất trước khi trồng (gieo hạt): Dùng 500ml chế phẩm nano bạc đồng kết hợp với 500ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với 80-150 lít nước phun ẩm đều lên bề mặt đất canh tác trước khi xuống giống hoặc trồng đại trà(mỗi cặp chai có thể xử lý được 3-5 sào bắc bộ trước khi trồng).

2.3 Thời kỳ cây con: Khi cây có 2-3 lá thật, dùng 30-50ml chế phẩm nano bạc đồng kết hợp 30-50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với bình 15-20 lít phun đều một lượt qua lá. Khi phun nên thể kỹ và đều tay, phun bao phủ toàn bộ thân lá (hiệu quả phòng trị nấm khuẩn tốt hơn).

2.4 Thời kỳ phát triển thân lá: dùng 50-80ml chế phẩm nano bạc đồng kết hợp với 50-80ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với bình 15-20 lít phun đều một lượt qua lá. Định kỳ 5-10 ngày phun một lượt. Khi phun nên thể kỹ và đều tay, phun bao phủ toàn bộ thân lá.

2.5 Thời kỳ ra hoa đậu quả, nuôi quả(đối với rau ăn quả): Dùng 50-100ml chế phẩm nano bạc đồng  kết hợp với 50-80ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với bình 15-25 lít phun đều một lượt qua lá. Định kỳ 7-10 ngày phun một lượt. Khi phun nên thể kỹ và đều tay, phun bao phủ toàn bộ lá (hiệu quả phòng trị nấm khuẩn tốt hơn).

Chú ý: Nếu chỉ dụng một loại nano bạc đồng hợp kim (không sử dụng nano đồng oxyclorua) thì nên tăng nồng độ chế phẩm nano Bạc đồng hợp kim. Tuy nhiên nguồn gây bệnh cho các nhóm cây rau hoa màu (cây trồng nói chung) là rất đa dạng phong phú do đó nên sử dụng kết hợp nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua sẽ đem lại hiệu quả tối đa và toàn diện mà không làm tăng chi phí đầu vào.

Ví dụ: Thay vì dùng 80ml nano bạc đồng hợp kim cho 1 bình 20 lít thì ta nên dùng 40ml nano bạc đồng kết hợp 40ml nano đồng oxyclorua (hoặc 50ml nano bạc đồng kết hợp 30ml nano đồng oxyclorua – tùy nhóm cây trồng để có tỷ lệ sử dụng khác nhau sao cho hiệu quả tối ưu).

Vậy tại sao nên sử dụng kết hợp 2 loại nano Bạc đồng và nano Đồng oxyclorua trong việc phòng và đặc trị nấm khuẩn gây bệnh ???

Lý do thứ nhất: Trước hết cần khẳng định nano bạc đồng hợp kim và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng. Tuy nhiên khả năng diệt nấm, khuẩn hay virus của mỗi loại lại có hiệu lực khác nhau. Nói cách khác nano đồng oxyclorua có khả năng đặc trị nấm sâu rộng (chuyên tính), trong khi đó nano bạc đồng lại có khả năng đặc trị vi khuẩn mạnh mẽ hơn (tức là chức năng diệt vi khuẩn của nano bạc đồng là tốt hơn so với diệt nấm bệnh). Mà trên thực tế triệu chứng bệnh của cây có thể do cả nấm và vi khuẩn phát triển đồng thời hoặc xen kẽ nhau, chúng tương tác hỗ trợ nhau và gây bệnh trên cây trồng ở mức độ nguy hiểm và khó kiểm soát hơn. Có thể dẫn chứng ví dụ một số trường hợp như:

Trên cây có múi (cam, bưởi, chanh) nhiều trường hợp chúng ta phát hiện thấy trong cùng một thời điểm xuất hiện cả triệu chứng của bệnh ghẻ sẹo trên lá, quả do nấm Elsinoe fawcetti gây ra đồng thời bệnh loét cam do vi khuẩn Xanthomonas Citri gây ra cũng phát triển mạnh mẽ khiến cho việc trị bệnh của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Trên cây rau hoa màu (cà chua, ớt, bắp cải, súp lơ, họ bầu bí,..) thời kỳ cây con thường bị nhiễm bệnh vàng lá thối rễ, lở cổ rễ (bệnh chết rạp cây con) do nấm Fusarium sp.; nấm Rhizoctonia solani; nấm Phytophothora sp..

Như vậy trong điều kiện tự nhiên ngoài đồng ruộng khả năng phát sinh, phát triển của nấm, vi khuẩn gây bệnh diễn biến rất phức tạp. Cùng một thời điểm cây trồng có thể bị tấn công bởi nhiều nhóm vi sinh vật đơn bào gây bệnh. Trong khi đó hiện nay bà con chỉ biết làm theo kinh nghiệm, khi cây trồng bị bệnh đa số bà con nông dân chưa biết phân biệt bệnh do nấm hay vi khuẩn do đó dẫn đến lựa chọn sai thuốc (thường lựa chọn thuốc trị nấm để phun cho cây), các thuốc trị vi khuẩn cũng kém hiệu quả hoặc số lượng không nhiều. Do vậy giải pháp toàn diện và hiệu quả nhất đó là kết hợp giữa 2 loại nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua phun/tưới gốc theo các thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Lý do thứ hai: Phổ diệt nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh hại cây trồng của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là khác nhau (không trùng nhau) cho nên khi sử dụng kết hợp chúng sẽ tạo nên khả năng phòng trị nấm khuẩn gây bệnh với phổ rộng hơn rất nhiều. Điều này có nghĩa là khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua (tỷ lệ 2/1 hoặc 1/1) sẽ phòng  và đặc trị được hầu hết các nhóm bệnh do nấm, vi khuẩn gây bệnh trên nhiều nhóm cây trồng khác nhau như: Cây lương thực, cây rau hoa màu, cây ăn quả, cây công nghiệp…

Lý do thứ ba: Nano bạc đồng mặc dù có khả năng diệt nấm khuẩn hiệu quả tuy nhiên nếu chỉ dùng độc lập nano bạc đồng phun qua lá hoặc tưới gốc để phòng trị bệnh cho cây trồng thì sẽ xảy ra trường hợp:

+ Phải dùng chế phẩm nano bạc đồng với lượng nhiều hơn, tức là phải tăng liều lượng sử dụng (do phải phun kỹ hơn và sử dụng ở liều lượng cao vì thế sẽ làm tăng chi phí BVTV).

+Hiệu suất diệt nấm khuẩn không triệt để (hiệu suất diệt nấm khuẩn đạt khoảng 70-80%). Vì vậy số lần phun sẽ tăng lên, tốn kém chi phí.

+ Nếu chỉ sử dụng độc lập nano bạc đồng phun cho cây trồng sẽ làm cho thời gian diệt nấm khuẩn kéo dài do đó khi gặp các điều kiện thời tiết bất lợi như mưa nhiều, gió to… các hạt nano bạc đồng sẽ bị rửa trôi một phần, hiệu suất diệt nấm khuẩn sẽ bị ảnh hưởng (theo chiều hướng giảm)…

Tuy nhiên khi sử dụng kết hợp nano đồng oxyclorua và nano bạc đồng sẽ mang lại hiệu quả diệt nấm, vi khuẩn toàn diện, thời gian cần để diệt nấm khuẩn được rút ngắn (sẽ ít gặp rủi ro khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi), hiệu suất nắm bắt và diệt nấm, vi khuẩn của các hạt nano tốt hơn rất nhiều so với sử dụng đơn lẻ đồng thời tiết kiệm chi phí sử dụng nano bạc đồng tới 20-30%. Có được điều này là do Nano đồng oxyclorua trong môi trường tự nhiên có khả năng sinh ra Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử siêu hoạt tính. Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh chúng sẽ làm tổn thương bề mặt ngoài bào tử nấm, tổn thương cấu trúc màng tế bào vi khuẩn và phá vỡ thành tế bào qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hạt nano bạc - đồng xâm nhập và xuyên qua màng vào bên trong cấu trúc của tế bào vi khuẩn. Khi xâm nhập vào nội bào các hạt nano bạc - đồng ức chế quá trình nhân đôi của ADN( hoặc ARN của virus), vô hiệu hóa các enzym quan trọng và làm cho vi khuẩn(virus)  không tạo ra được năng lượng duy trì sức sống. Vì thế mà vi khuẩn, nấm, virus sẽ bị tiêu diệt trong thời gian ngắn, không cho chúng có cơ hội phát triển thành dịch bệnh gây hại cây trồng trên diện rộng.

Hình ảnh: Các hạt nano đồng oxyclorua hình que, có khả năng sinh ra oxy và clo nguyên tử siêu hoạt tính(oxy hóa cực mạnh), chúng có thể gây tổn thương và phá vỡ thành tế bào, tạo điều kiện thuận lợi cho các hạt nano bạc đồng xâm nhập nội bào và tiêu diệt vi khuẩn với hiệu lực mạnh hơn. Ưu điểm của các hạt nano Đồng oxyclorua là chúng có khả năng sinh ra Clo và Oxy nguyên tử có tính oxy hóa mạnh qua đó diệt nấm, phá hủy tế bào nấm khuẩn nhanh hơn, chống kháng thuốc

Các hạt nano bạc đồng đang bám hút lên tế bào vi khuẩn bằng lực hút tĩnh điện chủ động, tiêu diệt chúng trong thời gian ngắn. Ưu điểm của các hạt nano hợp kim bạc đồng là chúng có lực hút tĩnh điện mạnh hơn các nhóm nano khác, do đó khả năng “nắm bắt” các tế bào nấm khuẩn tốt hơn.

Như vậy qua những phân tích trên, để phòng trị chủ động các nhóm bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh chúng ta nên sử dụng kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua để mang lại hiệu quả toàn diện và tiết kiệm chi phí trong công tác BVTV nói chung.

Một số lưu ý khi sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua cho cây rau hoa màu:

+ Không nên phun cùng với các chế phẩm có chứa vi sinh vật hữu ích.

+ Có thể pha chung với các thuốc BVTV hóa học khác. Khi pha nên pha riêng từng loại sau đó mới hỗn hợp cùng nhau.

+ Các chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua không gây tác dụng phụ, không gây cháy lá, xoăn lá khi dùng quá liều lượng.

+ Chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua không bị kháng thuốc, không độc hại, không gây ô nhiêm môi trường, không gây tồn dư các chất độc hại trên nông sản sau khi thu hoạch nên có thể sử dụng liên tục và thường xuyên.

Hiện nay có 3 nhóm nano được sử dụng đạt hiệu quả tốt trên cây trồng:

(1)Nano Bạc Đồng hợp kim(nồng độ 1000-2000ppm): Pha 50-100ml/bình 20-25 lít

(2)Nano Đồng kép(Cu/Cu2O): nồng độ 10.000-15.000ppm, pha 50-80ml/bình 20-15 lít.

(3)Nano Đồng oxyclorua nồng độ 20.000-29.000ppm: pha 50-100ml/bình 20-25 lít.

Trong quá trình sử dụng nên kết hợp giữa các loại nano trên để đạt hiệu quả Phòng và Đặc trị từng nhóm bệnh cây khác nhau.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com