Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua chuyên dùng cho cây bơ

Phần 1: Công dụng các chế phẩm nano chuyên dùng cho trồng trọt

1.1 Công dụng của chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua

Các dòng chế phẩm có vai trò phòng và đặc trị bệnh nấm, khuẩn và virus gây bệnh trên cây có múi: 3 loại

+ Nano bạc đồng plus

+ Nano bạc đồng super

+ Nano đồng oxyclorua

Khi sử dụng nên kết hợp giữa nano bạc đồng plus với nano đồng oxyclorua, nano bạc đồng super với nano đồng oxyclorua (tùy nhóm bệnh và mức độ nhiễm bệnh)

Công dụng và ưu điểm vượt trội của chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua:

Nano bạc đồng cần hiểu là dạng nano hợp kim của bạc và đồng (không phải là nano bạc và nano đồng hỗn hợp lẫn nhau). Khả năng diệt nấm, vi khuẩn, virus của nano hợp kim bạc đồng mạnh hơn hàng chục lần so với nano đồng và nano bạc đơn thuần. Ngoài ra nano hợp kim bạc đồng có hiệu lực diệt nấm khuẩn sâu rộng hơn nano bạc (phổ diệt nấm khuẩn rộng hơn nano bạc). Trong điều kiện tự nhiên nano bạc đồng ít bị oxy hóa hơn so với nano bạc. Trong khi đó nano bạc khi sử dụng phun qua lá thường bị oxi hóa và bị ảnh hưởng bởi ánh sáng cho nên trên thực tế nano bạc thường được chỉ định dùng cho thủy hải sản sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với cây trồng. Nano bạc đồng được xem như là một loại chế phẩm chuyên dùng đặc trị bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng (nano bạc đồng mang tính toàn diện trong việc phòng trị bệnh).

Hiện nay Trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nanotech đã nghiên cứu và phát triển song song 2 nhóm chế phẩm nano bạc đồng hợp kim:

Một là: Chế phẩm nano bạc đồng plus có nồng độ nano bạc đồng hợp kim 1000-1600ppm, nano canxi 120ppm và nano kẽm 80ppm.

Hai là: Chế phẩm nano bạc đồng super có nồng độ nano bạc đồng hợp kim 2000ppm. Đặc biệt nano bạc đồng super ngoài thành phần nano kẽm và nano canxi nó còn có thêm thành phần nano silic siêu hoạt tính(nồng độ 5000ppm). Khi phun hoặc tưới gốc nên cây trồng nano silic cùng với nano bạc đồng hợp kim nồng độ cao sẽ tạo nên tính cộng hưởng diệt nấm khuẩn và virus cực mạnh, thời gian trị bệnh cho cây được rút ngắn, cây phục hồi nhanh, tăng cường sức đề kháng cho cây nhờ các dạng nano trung vi lượng có hàm lượng cao (nano canxi, nano kẽm và nano Silic 5000ppm).

Như vậy có thể nói nano bạc đồng super có khả năng diệt nấm, khuẩn và virus cực mạnh. Trong trường hợp cây trồng bị nhiễm bệnh nặng, nguy cơ bùng phát dịch bệnh diện rộng chúng ta nên sử dụng chế phẩm nano bạc đồng super kết hợp với nano đồng oxyclorua tạo nên sức mạnh tiêu diệt triệt để nấm, khuẩn và virus gây bệnh, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Nano đồng oxyclorua  nồng độ 25.000ppm, diệt nấm bệnh, chống kháng thuốc, sử dụng lâu dài, có tác dụng cộng hưởng mạnh khi kết hợp với nano bạc đồng hợp kim. Đặc biệt chế phẩm nano đồng oxyclorua không gây độc hại như các chế phẩm chứa gốc đồng khác. Sử dụng quá liều không gây cháy lá, cháy hoa quả non, tính an toàn cao, không tồn dư. Nano đồng oxyclorua có khả năng sinh ra oxy và clo nguyên tử có tính oxy hóa mạnh nên khi sử dụng kết hợp với chế phẩm nano bạc đồng chúng tạo nên tính cộng hưởng diệt nấm khuẩn và virus cực mạnh. Nano đồng oxyclorua được sử dụng kết hợp với nano bạc đồng plus hoặc nano bạc đồng super (tùy trường hợp). Lưu ý khác với nano đồng, nano đồng oxyclorua khi sử dụng cho cây trồng có tính an toàn rất cao, không gây ngộ độc cho cây, không làm cho cây con chậm lớn, ít gây rụng hoa và quả non. Trong khi đó nano đồng nếu phun liên tục, phun quá liều sẽ gây nên tính trạng cây bị cháy lá do ngộ độc, lá mỏng vàng, cây chậm sinh trưởng do thừa đồng (Cu2+). Các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua là các hạt nano rắn không phải dạng muối (ion) cho nên khi sử dụng cho cây trồng không gây ra các tác dụng phụ, khi sử dụng có thể kết hợp với phân bón lá, thuốc trừ sâu.

Ưu điểm vượt trội nữa của chế phẩm nano bạc đồng là sau khi phun qua lá ngoài khả năng tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh mạnh mẽ chúng còn làm tăng khả năng hấp thu ánh sáng của bộ lá qua đó tăng cường hiệu suất quang hợp cho cây, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản phẩm, tăng mẫu mã quả.

Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua không độc hại, khi sử dụng không cần bảo hộ lao động, không gây tồn dư các hóa chất độc hại nên không cần cách ly. Sau khi phun trong thời gian 20-24 tiếng các hạt nano hoàn thành nhiệm vụ diệt nấm khuẩn, chúng không gây tồn dư trên nông sản sau thu hoạch qua đó tạo ra dòng sản phẩm nông sản sạch sau thu hoạch, hướng tới phát triển nông nghiệp sạch bền vững. Do đó ngành công nghệ nano ứng dụng trong nông nghiệp được xem là xu thế phát triển của những năm tới.

 

 

Vậy tại sao sự kết hợp nano Bạc đồng và nano Đồng oxyclorua lại tạo nên sức mạnh diệt nấm khuẩn và virus mạnh mẽ ???

Khi sử dụng kết hợp nano đồng oxyclorua và nano bạc đồng sẽ mang lại hiệu quả diệt nấm, vi khuẩn toàn diện, thời gian cần để diệt nấm khuẩn được rút ngắn (sẽ ít gặp rủi ro khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi), hiệu suất nắm bắt và diệt nấm, vi khuẩn của các hạt nano tốt hơn rất nhiều so với sử dụng đơn lẻ đồng thời tiết kiệm chi phí sử dụng nano bạc đồng tới 20-30%. Có được điều này là do Nano đồng oxyclorua trong môi trường tự nhiên có khả năng sinh ra Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử siêu hoạt tính. Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh chúng sẽ làm tổn thương bề mặt ngoài bào tử nấm, tổn thương cấu trúc màng tế bào vi khuẩn và phá vỡ thành tế bào qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hạt nano bạc - đồng xâm nhập và xuyên qua màng vào bên trong cấu trúc của tế bào vi khuẩn. Khi xâm nhập vào nội bào các hạt nano bạc - đồng ức chế quá trình nhân đôi của ADN( hoặc ARN của virus), vô hiệu hóa các enzym quan trọng và làm cho vi khuẩn(hoặc virus) không tạo ra được năng lượng duy trì sức sống. Vì thế mà vi khuẩn, nấm, virus sẽ bị tiêu diệt trong thời gian ngắn, không cho chúng có cơ hội lây lan và phát triển thành dịch bệnh gây hại cây trồng trên diện rộng. Do vậy có thể nói sự kết hợp giữa nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua sẽ tạo ra tính "cộng hưởng" vô cùng lớn, tạo nên sức mạnh diệt nấm khuẩn gây bệnh sâu - rộng và triệt để hơn. Ngoài ra khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng plus kết hợp với nano đồng oxyclorua sẽ tiêu diệt được đồng thời bệnh do cả nấm và vi khuẩn gây hại. Vì trên thực tế trong cùng một thời điểm triệu chứng bệnh của cây trồng có thể do cả nấm và vi khuẩn gây hại (thậm chí có cả virus). Chúng phát triển đồng thời hoặc xen kẽ nhau, chúng tương tác hỗ trợ cho nhau và gây bệnh trên cây trồng ở mức độ nguy hiểm và khó kiểm soát hơn. Có thể dẫn chứng ví dụ một số trường hợp như:

Trên cây có múi (cam, bưởi, chanh) nhiều trường hợp chúng ta phát hiện thấy trong cùng một thời điểm xuất hiện cả triệu chứng của bệnh ghẻ sẹo trên lá và quả do nấm Elsinoe fawcetti gây ra đồng thời bệnh loét cam do vi khuẩn Xanthomonas Citri gây ra cũng phát triển mạnh mẽ khiến cho việc trị bệnh của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Trrường hợp này rõ ràng để trị bệnh hiệu quả chúng ta cần phải sử dụng cả thuốc trị nấm và vi khuẩn. Một số vườn cam còn thấy xuất hiện đồng thời cả bệnh Greening - vàng lá gân xanh và bệnh loét cam vi khuẩn. Trong trường hợp này bà con cần sử dụng 3 nhóm thuốc: thuốc trị vi khuẩn, virus và côn trùng chích hút mới đem lại hiệu quả.

Trên cây rau hoa màu (cà chua, ớt, bắp cải, súp lơ, họ bầu bí,..) thời kỳ cây con thường bị nhiễm bệnh vàng lá thối rễ, lở cổ rễ (bệnh chết rạp cây con) do nấm Fusarium sp.; nấm Rhizoctonia solani; nấm Phytophothora sp(nhiễm đồng thời nhiều loại nấm gây bệnh khác nhau).

Trên cây chanh dây, trong cùng một thời điểm có thể nhiễm 2 - 3 nhóm bệnh khác nhau như đốm dầu (bệnh bã trầu), bệnh quăn lá khảm lá do virus (còn gọi là phấn trắng quả), bệnh đốm xám do nấm...

Như vậy trong điều kiện tự nhiên ngoài đồng ruộng khả năng phát sinh, phát triển của nấm, vi khuẩn gây bệnh diễn biến rất phức tạp. Cùng một thời điểm cây trồng có thể bị tấn công bởi nhiều nhóm vi sinh vật đơn bào gây bệnh. Trong khi đó hiện nay bà con hầu hết đều làm theo kinh nghiệm và tập quán sản xuất: khi cây trồng bị bệnh đa số bà con nông dân chưa biết phân biệt bệnh do nấm hay vi khuẩn do đó dẫn đến lựa chọn sai thuốc (bệnh do vi khuẩn mà chọn thuốc trị nấm thì không đem lại hiệu quả). Mặt khác các thuốc trị vi khuẩn trên thị trường hiện nay cũng kém hiệu quả do thường bị quen thuốc (nhờn thuốc) hoặc số lượng không nhiều để bà con lựa chọn. Do vậy giải pháp toàn diện và hiệu quả nhất đó là kết hợp giữa 2 loại nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua phun qua lá kết hợp với tưới gốc định kỳ theo các thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây trồng (tiêu diệt đồng thời cả nấm và vi khuẩn gây bệnh, ức chế kìm hãm quá trình phát triển của virus gây bệnh).

1.2 Chế phẩm nano canxi

Nồng độ 20.000ppm. Chế phẩm nano canxi bổ sung canxi và Bo dễ tiêu cho cây, ngăn chặn quá trình hình thành tầng rời cuống, tăng tỷ lệ đậu và giữ quả, chống rụng quả sinh lý (được sử dụng rộng rãi trên cây ăn quả: cây có múi, nhãn, vải, xoài, na, ổi, táo...). Ngoài ra khi sử dụng chế phẩm nano canxi kết hợp với nano canxi cacbonat định kỳ trong giai đoạn phát triển quả có tác dụng giúp vỏ quả bền, chống nứt, chống nổ quả, tăng độ đàn hồi của vỏ quả, mẫu mã quả bóng đẹp hơn.

Cách sử dụng chế phẩm nano canxi:

Thời kỳ ra hoa đậu quả, chống rụng hoa và quả non: Dùng 30-40ml chế phẩm nano canxi pha với bình 20 lít nước phun đều 2 mặt lá, phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.

 

 

 

1.3 Chế phẩm nano canxi cacbonat

Nano canxi cacbonat Nồng độ 40.000ppm. Chế phẩm nano canxi cacbonat có tác dụng bổ sung canxi dễ tiêu qua lá thông qua hoạt động chống mưa acid, chống đen nám vỏ quả, tạo mẫu mã đẹp, cải thiện độ pH đất, chống chua phèn đất, hạn chế ngộ độc bộ rễ khi được sử dụng tưới gốc. Tác dụng cơ bản của nano canxi cacbonat là chống mưa acid, chống cháy nám quả non do tác hại của mưa acid.

Cách sử dụng chế phẩm nano canxi cacbonat:

Chống rụng hoa quả non, chống tác hại của mưa acid gây hại lộc non, chồi non, hoa và quả non: dùng 50ml nano canxi cacbonat pha với 20 lít nước phun đều lên tán lá, hoa, quả non. Có thể phun ngay sau khi mưa hoặc phun lúc có mưa phùn ẩm.

Cải tạo đất, trung hòa độ chua, giảm phèn: Dùng 500ml nano canxi cacbonat pha với 300-400 lít nước tưới ẩm đều lên đất trước khi trồng hoặc tưới gốc cây đang trong thời kỳ phát triển, tưới 2 lần liên tiếp, 10-15 ngày/lần.

1.4 Chế phẩm Shellac suger

Thúc đẩy quá trình phân hóa mầm hoa, hoa ra đúng thời vụ, hoa to khỏe, nở đều và tập trung. Chế phẩm Shellac suger thường được sử dụng kết hợp với chế phẩm nano canxi, nano canxi cacbonat và nano bạc đồng tạo nên hiệu quả tổng hợp như: Thúc ra hoa, bảo vệ chùm hoa, chống nấm khuẩn gây bệnh, tăng đậu quả và chống rụng quả sinh lý, tạo mã quả đẹp.

Cách sử dụng chế phẩm Shellac suger: Dùng 20-30ml chế phẩm Shellac suger pha với bình 20 lít nước phun đều lá, định kỳ 7-10 ngày/lần, phun 2 lần liên tiếp (phun vào thời kỳ thúc mầm hoa và thời kỳ phát triển quả non).

 

 

 

1.5 Chế phẩm Super kali (siêu kali)

Tăng cường vận chuyển dinh dưỡng nuôi các bộ phận dự trữ của cây như Củ-quả và hạt. Nâng cao độ ngọt và độ giòn của quả, tăng cường sức đề kháng cho cây.

Cách sử dụng chế phẩm siêu kali: Dùng 30ml siêu kali pha với bình 15-20 lít nước phun đều lên tán lá hoặc tưới gốc, phun vào thời kỳ phát triển quả, trước thu hoạch 15-25 ngày (đối với cây ăn quả thân gỗ).

1.6 Chế phẩm nano AKH super plus: là một dạng chế phẩm phân bón lá nano cao cấp với đầy đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu khác nhau. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu thành phần và công dụng của chế phẩm nano AKH super plus chuyên dùng cho trồng trọt.

Chế phẩm nano AKH super plus bao gồm đầy đủ các nhóm dinh dưỡng thiết yếu cho cây:

+ Dinh dưỡng đa lượng: Nts: 5%, P2O5ht: 4%, K2Ohh: 4% (Đạm - Lân – Kali tỷ lệ đạt 8% - 6% - 4%).

+ Dinh dưỡng trung lượng: S - 4%, Nano Mg 2000ppm

+ Hữu cơ: Humic: 3,5%, Fulvic: 2%

+ Dinh dưỡng vi lượng dạng nano: Nano Fe: 400ppm, Nano Mn: 160ppm, Nano Cu: 460ppm, Nano Zn: 700ppm, Bo: 400ppm, Mo: 50ppm, Co: 40ppm, PVP: 3000ppm, Nano Silic 6000ppm, pH: 5, nước cất vừa đủ.

Các nhóm dinh dưỡng Đa - Trung - Vi lượng trên được hấp thụ vào một mạch Polyme Silic (Polyme hóa Silic). Trên mạch Polyme Silic được gắn các nhóm dinh dưỡng khác nhau, đảm bảo các yếu tố dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình bón gốc hoặc phun qua lá. Do đó khi sử dụng chế phẩm nano AKH super plus qua lá sẽ hạn chế tình trạng ngộ độc cây ngay cả khi phun quá liều lượng ở thời kỳ cây trồng ra hoa đậu quả. Khi bón gốc nhóm dinh dưỡng NPK (Đạm - Lân - Kali) sẽ được nhả từ từ vào dung dịch đất, bổ sung dinh dưỡng cho bộ rễ một cách an toàn, không gây nên tình trạng ngộ độc rễ hay ngẹt rễ.

 

 

 

Phần 2: Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua chuyên dùng cho cây bơ

+ Thời kỳ phân tầng hoa, phát triển nụ hoa: Dùng 500ml shellac suger kết hợp với 500ml Nano Canxi super (tổng hợp) pha với 400-500 lít nước phun đều lên tán lá. Phun 1-2 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.

Công dụng: Phát triển nụ hoa, phân tầng chùm hoa, hoa to khỏe, tăng tỷ lệ thụ phấn và đậu quả.

 

 

Lưu ý: Đối với bơ Booth, trong trường hợp lá già rụng nhiều(thay lá), đọt non mới phát triển trong khi hoa đang trong giai đoạn phân tầng(có nụ, chưa nở hoa) bà con nên sử dụng chế phẩm nano AKH super plus phun theo tỷ lệ 500ml pha với 400 lít nước. Tác dụng: thúc đẩy đọt non, lá non phát triển nhanh hoàn thiện trước thời điểm hoa nở rộ, xả nhị.

+Thời kỳ hoa phát triển hoàn thiện, chuẩn bị nở rộ và xả nhị 30-50% trở lên

Trường hợp khi hoa nở, xả nhị gặp điều kiện thời tiết bất lợi(mưa ẩm)

Dùng 500-600ml nano canxi super(tổng hợp) kết hợp với 300-400ml Shellac suger và 800-1200ml nano bạc đồng pha với 300-400 lít nước phun đều lên tán lá, chùm hoa. Phun 2 - 3 lần liên tiếp, cách nhau 4-6 ngày/lần.

Lưu ý: Có thể phun trước mưa 2-4 tiếng hoặc sau khi kết thúc mưa, vẫn còn đọng nước ẩm trên lá và chùm hoa

Công dụng: Trong nước mưa và hơi ẩm không khí thường có một lượng acid nhất định (H+) do đó khi phun theo công thức trên sẽ hạn chế tác hại của mưa acid, giảm hiện tượng acid hóa cuống hoa và chùm hoa qua đó phòng chống hiện tượng rụng hoa và trái non (chống teo cuống, ngăn chặn hình thành tầng rời cuống). Shellac suger có tác dụng tăng tỷ lệ thụ phấn và đậu quả. Nano bạc đồng HK có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn quá trình xâm nhiễm của nấm khuẩn gây bệnh.

Trường hợp hoa nở, xả nhị gặp điều kiện thời tiết thuận lợi(không mưa), hiện tượng rụng nụ và hoa ở mức độ bình thường

Dùng 500ml nano canxi super(tổng hợp) kết hợp với 200-300ml Shellac suger và 500-1000ml nano bạc đồng pha với 350-450 lít nước phun đều lên tán lá, chùm hoa. Phun 2-3 lần liên tiếp, cách nhau 5-7 ngày/lần.

Công dụng: tăng tỷ lệ đậu trái, hạn chế tối đa tình trạng rụng trái non sinh lý, ngăn chặn nấm khuẩn gây bệnh ngay từ giai đoạn quả non.

Trường hợp hoa chưa nở rộ đã rụng, chuẩn bị xả nhị hoặc đang trong thời kỳ xả nhị, thời kỳ trái non vừa hình thành gặp trường hợp rụng nhiều, rụng không kiểm soát phun theo công thức đặc biệt sau:

Dùng 500-800ml nano canxi trắng(canxi hấp thu nhanh, cấp tốc) kết hợp với 200-250ml Shellac suger pha với 250-300 lít nước phun đều lên tán lá, chùm hoa. Phun xen kẽ với nano canxi tổng hợp, cách nhau 3-5 ngày/lần. Sao cho 1 đợt phun kéo dài 10-12 ngày phải đảm bảo được 2 lần canxi hấp thu nhanh(canxi trắng) và 1 lần chế phẩm Shellac suger. Shellac suger vẫn phải pha chung theo tỷ lệ hướng dẫn.

Lưu ý chung: Thời kỳ hoa nở rộ, đậu quả non cây rất mẫn cảm bệnh cho nên hiện tượng rụng trái non, rụng hoa có thể do nấm khuẩn gây bệnh thối hoa, teo cuống, thối cuống. Các bào tử nấm xâm nhiễm vào các tầng cuống, sản sinh ra độc tố làm hoại tử cuống hoa, làm hỏng hạt phấn và nhụy do đó gây rụng hàng loạt. Để khắc phục tình trạng này bà con sử dụng 500ml nano bạc đồng HK pha với 180-300 lít nước phun đều lên hoa và quả non. Có thể pha chung với các chế phẩm Shellac và Canxi nano.

Phun chống đen cuống, phòng trị bệnh tổng hợp: Dùng 500ml nano đồng oxyclorua kết hợp với 500ml nano bạc đồng pha với 300-400 lít nước phun đều thân lá. Định kỳ 10-15 ngày/lần. Thời kỳ trái non phát triển bị nhiễm bệnh đen cuống có thể tăng liều lượng phun, phun cách nhau 7 ngày/lần.

    

Nano canxi và nano bạc đồng super chống nấm đen cuống, hạn chế rụng trái

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com