Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua chuyên dùng cho cây sâm ngọc linh

Sâm ngọc linh không chỉ là một loài cây quý được trồng và săn tìm bởi giá trị kinh tế của nó mà trên hết về lĩnh vực y học sâm ngọc linh còn là một thảo dược. Chính vì vậy hiện nay sâm ngọc linh được trồng tại một số tỉnh Miền Trung và tây nguyên, tuy nhiên sâm ngọc linh khi trồng và nhân giống thường bị nhiễm nấm khuẩn gây bệnh đặc biệt là bệnh do nấm gây ra. Sau đây Trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nanotech xin giới thiệu quy trình phòng và trị bệnh do nấm khuẩn gây ra trên cây sâm ngọc linh.

I – Công dụng của chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua

+ Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có khả năng tiêu diệt mạnh mẽ và triệt để các nguồn bệnh có trong đất canh tác, trên cây trồng (nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh cây).

+ Các dòng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua không gây ra hiện tượng kháng thuốc nên có thể dùng liên tục qua nhiều mùa vụ, không cần thay đổi thuốc. Vì bản chất, cơ chế diệt nấm khuẩn của các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua khác với các chế phẩm thuốc hóa học. Các nhóm nấm, vi khuẩn gây bệnh không có khả năng tạo ra tính kháng thuốc đối với các chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua. Hiệu quả tối ưu khi kết hợp giữa nano bạc đồng hợp kim, nano đồng oxyclorua và nano Silic siêu hoạt tính. Hiện nay Trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nanotech đã nghiên cứu và phát triển thành công chế phẩm nano hợp kim bạc đồng với nano silic siêu hoạt tính (nano bạc đồng super). Sự có mặt của nano silic tạo nên sức mạnh cộng hưởng diệt nấm, virus và vi khuẩn gây bệnh một cách toàn diện và hiệu quả. Silic đóng vai trò quan trọng trong việc kìm hãm quá trình phát triển của nấm khuẩn gây bệnh, đồng thời ngăn cản sự xâm nhiễm của virus vào tế bào ký chủ.

+ Chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua là chế phẩm sạch, không độc hại, thân thiện với môi trường, sử dụng không cần cách ly, không cần bảo hộ lao động khi phun/tưới.

+ Các hạt nano bạc ngoài khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh chúng còn làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng của lá, giúp cây tăng cường hiệu suất quang hợp làm tăng năng suất cây trồng.

+ Chế phẩm nano Bạc - Đồng dễ sử dụng, có thể pha chung với các thuốc BVTV khác (ngoại trừ thuốc trừ thuốc trừ sâu sinh học có chứa vi sinh vật hữu ích).

+ Các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có kích thước rất nhỏ (chỉ từ 6-15nm) nên chúng rễ dàng thẩm thấu và bám lên kẽ lá, ít bị rửa trôi nên hiệu quả tiêu diệt nấm khuẩn cao hơn rất nhiều so với các chế phẩm thuốc hóa học truyền thống. Ngoài ra khi tưới/phun lên đất chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua dễ dàng thẩm thấu xuống tầng đất canh tác 20-40cm phía dưới nhờ đó có thể tiêu diệt nấm, vi khuẩn gây bệnh hại bộ rễ.

Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng nói chung. Nếu sử dụng độc lập thì phổ diệt nấm khuẩn gây bệnh của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là khác nhau. Tuy nhiên khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng (Si-5000PPM) với nano đồng oxyclorua sẽ tạo nên hiệu quả diệt nấm cộng hưởng, hiệu quả nhanh và mạnh, triệt để.

Một số ưu điểm vượt trội của chế phẩm nano bạc đồng super (thế hệ mới nhất):

Nano bạc đồng super được bổ sung thêm thành phần nano silic siêu hoạt tính. Nano silic có vai trò quan trọng trong việc làm tăng tính cộng hưởng diệt nấm khuẩn gây bệnh, ngoài ra nano silic giúp cây trồng hấp thu Silic tốt hơn, làm tăng tính bền vững của thành tế bào thực vật qua đó ngăn cản quá trình xâm nhiễm của nấm khuẩn gây bệnh. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng Silic có tác dụng ức chế và kìm hãm quá trình phát sinh, phát triển của nấm gây bệnh trên cây trồng.

 Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua chuyên dùng cho cây Sâm Ngọc Linh

Tư vấn Kỹ thuật: 0976 804 678

II – Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua chuyên dùng cho cây Sâm Ngọc Linh

2.1 Sử dụng nano bạc đồng super, nano đồng oxyclorua với mục đích phòng bệnh

Phun qua lá: Dùng 50ml chế phẩm nano bạc đồng super kết hợp với 50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với bình 10-15 lít nước phun đều một lượt lên tán lá.

Tưới gốc: Dùng 500ml chế phẩm nano bạc đồng kết hợp với 500ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với 200-300 lít nước, tưới mỗi gốc chanh dây 3-6 lít nước đã pha (tùy độ ẩm đất). Trường hợp cây chanh dây bị bệnh thối rễ do nấm nên tăng liều lượng sử dụng từ 1,5-2 lần, tưới liên tiếp 2-4 lần, mỗi lần cách nhau 4-5 ngày.

2.2 Sử dụng nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua với mục đích trị bệnh

Thời kỳ cây nhiễm bệnh (đã xuất hiện triệu chứng bệnh):

Dùng 50-100ml chế phẩm nano bạc đồng super(Si 5000ppm) pha với 5-10 lít nước phun đều một lượt lên tán lá cây, định kỳ 5-7 ngày phun một lần, phun 2-4 lần triệu chứng bệnh giảm dần và hết. Khi cây khỏi bệnh chuyển qua công thức phòng bệnh.

Lưu ý: Để tăng hiệu quả sử dụng nên kết hợp sử dụng nano đồng oxyclorrua (bình 10 lít sử dụng 50-80ml chế phẩm nano đồng oxyclorua). Trong quá trình trị bệnh nếu cây bị vàng lá, rụng lá nên sử dụng chế phẩm nano AKH SUPER (cây phục hồi nhanh và ra lá mới: 10ml pha bình 5-10 lít nước).

Với bệnh thối rễ, vàng lá dùng 500ml nano bạc đồng super  kết hợp 500ml nano đồng oxyclorua pha với 100-200 lít tưới gốc, định kỳ 7 ngày tưới một lần.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com