Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng chuyên dùng cho cây Thanh Long

Phần 1: Công dụng của chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua chuyên dùng cho cây Thanh Long

+ Tiêu diệt các nguồn bệnh do nấm, vi khuẩn có trong đất canh tác.

+ Tăng sức đề kháng và sức chống chịu cho cây, thúc đẩy tăng trưởng, rút ngắn thời gian sinh trưởng, cho thu hoạch sớm.

+  Nano bạc đồng khi sử dụng phun qua lá ngoài việc tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh chúng còn có vai trò rất quan trọng đó là làm tăng khả năng hấp thu ánh sáng từ đó gián tiếp làm giảm khả năng nhiễm sâu bệnh một cách tự nhiên cho cây trồng. Ngoài ra khi bộ lá hấp thụ ánh sáng tốt sẽ làm tăng hiệu suất của hoạt động quang hợp qua đó tăng cường vận chuyển tích lũy các chất hữu cơ dự trữ về quả, làm tăng năng suất cây trồng, tăng chất lượng nông sản sau thu hoạch (mẫu mã quả đẹp, có độ ngọt tự nhiên, hạn chế khô quả, khô múi).

+ Chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua không gây các tác dụng phụ khi phun quá liều lượng (không gây cháy lá).

+ Sản phẩm nano không độc hại, không gây kháng thuốc nên có thể sử dụng qua nhiều vụ liên tiếp mà không cần phải thay thế thuốc phòng trị bệnh như các dạng thuốc BVTV hóa học.

+ Nano bạc đồng kết hợp với nano đồng oxyclorua có thể phòng và trị bệnh chủ động hầu hết các nhóm bệnh do nấm, vi khuẩn gây bệnh trên cây Thanh long như: bệnh đốm trắng thanh long, nấm tắc kè, bệnh thán thư, bệnh thối cành, thối quả, thối rễ do nấm phytophthora sp…

+ Khi sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua liên tiếp qua nhiều vụ thì liệu lượng sử dụng giảm dần theo thời gian.

Phần 2: Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua chuyên dùng đặc trị bệnh cho cây thanh long

Phòng bệnh: Dùng 50ml chế phẩm nano bạc đồng kết hợp với 50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với 10-15 lít phun đều một lượt. Định kỳ 10-15 ngày phun một lần.

Thời kỳ cây bị bệnh do nấm, vi khuẩn: Dùng 50-150ml chế phẩm nano bạc đồng kết hợp với 50-100ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với 10-15 lít phun đều một lượt. Định kỳ 7-10 ngày phun một lần. Phun 2 lần liên tiếp các triệu chứng bệnh giảm tới 70-80%, các cành mới hầu như không bị nhiễm nấm bệnh. Khi các biểu hiện bệnh giảm lại trở lại công thức phun phòng bệnh như trên.

Quy trình phòng và trị bệnh đốm trắng thanh long (Đặc trị bệnh đốm trắng thanh long, bệnh nấm tắc kè, bệnh đốm nâu...):

Bệnh đốm trắng (đốm nâu) là một loại bệnh nguy hiểm trên thanh long, bệnh hại trên cành và quả gây thiệt hại kinh tế lớn cho nhiều vùng trồng thanh long của bà con do bệnh này chưa có thuốc đặc trị. Dựa vào triệu chứng gây hại mà bà con địa phương thường có những tên gọi khác nhau như bệnh nấm tắc kè, bệnh đốm nâu do trong quá trình phát sinh, phát triển biểu hiện của bệnh thường thay đổi liên tục theo từng giai đoạn diễn tiến của bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh đốm trắng thanh long do chủng nấm Neoscytalidium dimidiatum gây ra. Loại nấm này khi đã phát triển mạnh, nấm ăn sâu vào trong cành, vỏ quả thì hầu như không có thuốc đặc trị, chủ yếu phòng là chính.

Điều kiện phát sinh, phát triển

Nấm Neoscytalidium dimidiatum có thể phát sinh, phát triển trong nhiều điều kiện khác nhau tuy nhiên với điều kiện ẩm độ cao, nhiệt độ trung bình từ 22-30oC nấm bệnh phát triển mạnh. Kỹ thuật trồng và chăm sóc không phù hợp (từ khâu cắt tỉa, bón phân, làm cỏ…) bệnh thường nhanh chóng phát triển thành dịch, khó kiểm soát.

Triệu chứng gây hại

Triệu chứng bệnh biểu hiện trên cành: Khi bệnh mới phát sinh vết bệnh thường là những chấm nhỏ (đốm nhỏ) hình tròn màu trắng. Lúc đầu vết bệnh có biểu hiện hơi lõm xuống so với bề mặt xung quanh, gặp điều kiện thuận lợi (ẩm cao) vết bệnh phát triển to dần và có xu hướng phát triển lồi lên (giống như mụn ghẻ nhô lên) có màu vàng gỉ sắt đến nâu. Khi bệnh nặng số lượng vết bệnh tăng lên và chúng liên kết với nhau tạo thành những vết loang sần sùi nhô lên, màu nâu giống như da con tắc kè nên bà con nhiều nơi gọi là nấm tắc kè. Trong thời kỳ phát triển bệnh nếu gặp mưa ẩm vết bệnh có thể bị thối nhũn.

Khi mới xuất hiện vết bệnh lúc đầu là những đốm chấm nhỏ hình tròn màu trắng hơi lõm xuống, sau đó vết bệnh phát triển to dần và lồi lên, giữa các vết bệnh các tế bào bị chết và khô lại có màu vàng gỉ sắt đến nâu

Triệu chứng bệnh biểu hiện trên quảTương như trên cành, các vết bệnh nằm rải rác trên bề mặt quả, vết bệnh là những đốm tròn lồi trên bề mặt quả ảnh hưởng đến chất lượng quả.

Thực tế hiện nay đa số các vùng trồng Thanh Long bà con vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị bệnh đốm trắng thanh long. Tuy nhiên với thành tựu của công nghệ nano hiện nay đã có giải pháp phòng trị chủ động và hiệu quả cho loại bệnh này.

Để phòng và trị chủ động nấm đốm trắng thanh long bà con nên sử dụng chế phẩm nano hợp kim bạc đồng 500ppm kết hợp với chế phẩm nano Oxyclorua đồng 10.000ppm. Sự kết hợp giữa hai loại chế phẩm này sẽ tạo nên hiệu quả vượt trội diệt nấm Neoscytalidium dimidiatum gây bệnh đốm trắng.

Ưu điểm của các dòng chế phẩm Nano hợp kim Bạc Đồng và Nano Đồng Oxyclorua:

+ Các hạt nano hợp kim bạc đồng (gọi tắt là nano bạc đồng, cần hiểu đây không phải là nano bạc và nano đồng hỗn hợp trộn lẫn, chúng tồn tại ở dạng hợp kim) có kích thước vô cùng nhỏ từ 6-12nm, do có kích thước nhỏ nên chúng có ưu thế lớn trong quá trình diệt nấm khuẩn gây bệnh. Các hạt nano có diện tích bề mặt lớn chúng dễ dàng nắm bắt các bào tử nấm bằng lực hút tĩnh điện và diệt chúng trong thời gian ngắn.

Cơ chế diệt nấm, vi khuẩn gây bệnh của nano bạc đồng mời độc giả và bà con tham khảo tại:

http://nanobacsuper.com/nano-hop-kim-bac-dong

http://nanobacsuper.com

+ Các dòng chế phẩm nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng không gây ra hiện tượng kháng thuốc nên có thể dùng liên tục qua nhiều mùa vụ.

+ Sản phẩm sạch, không độc hại, thân thiện với môi trường, sử dụng không cần cách ly, không cần bảo hộ lao động khi phun/tưới.

+ Các hạt nano bạc ngoài khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh chúng còn làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng của lá, giúp cây tăng cường hiệu suất quang hợp làm tăng năng suất cây trồng.

+ Chế phẩm Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua dễ sử dụng, có thể pha chung với các thuốc BVTV khác (ngoại trừ thuốc trừ thuốc trừ sâu sinh học có chứa vi sinh vật hữu ích).

+ Sử dụng định kỳ thường xuyên nano Bạc đồng và nano Oxyclorua đồng có tác dụng phòng bệnh chủ động cho tất cả các nhóm bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây ra do sản phẩm nano bạc đồng và nano Oxyclorua đồng có tác dụng diệt trừ hầu hết các nhóm nấm, vi khuẩn gây bệnh trên cây trồng. Chính vì vậy phun nano Bạc đồng và nano Oxyclorua đồng còn phòng trị cả bệnh thán thư hại thanh long và một số bệnh do nấm khuẩn khác(bệnh sương mai, bệnh thối cành).

Lưu ý: Nano hợp kim bạc đồng khác với nano bạc, nếu chỉ sử dụng nano bạc sẽ không đem lại hiệu quả tối ưu vì nano bạc khi phun qua lá thường bị oxy hóa nhanh bởi ánh sáng trực xạ, do vậy các dụng cụ bảo quản dung dịch nano bạc thường có màu tối (có tác dụng cản quang).

Nano hợp kim bạc đồng 500ppm và nano Oxyclorua đồng 10.000ppm chuyên dùng phòng và trị bệnh đốm trắng, thán thư hại thanh long (có thể sử dụng để phòng và trị bệnh trên tất cả các nhóm cây ăn quả, cây rau, cây lương thực, cây công nghiệp…)

Cách sử dụng Nano bạc đồng và Nano oxyclorua đồng:

Phòng bệnh: Dùng 30-50ml Nano bạc đồng kết hợp với 30-50ml Nano Oxyclorua đồng pha với 15-20 lít phun đều lên cành, định kỳ 10-15 ngày phun một lần để phòng bệnh. Có thể phun phòng theo các thời kỳ sinh trưởng của cây như: phát triển thân cành, phân hóa mầm hoa, đậu quả, nuôi quả. Kết hợp với tưới gốc: Dùng 100ml Nano bạc đồng kết hợp với 100ml Nano Oxyclorua đồng pha với 30 lít tưới cho 20 -25 trụ thanh long, định kỳ 20-25 ngày tưới gốc một lần.

Thời kỳ cây bị bệnh: Dùng 50-100ml nano bạc đồng kết hợp với 50-100ml nano Oxyclorua đồng pha với 10 lít phun đều lên cành, định kỳ 5-7 ngày phun một lần để hiệu quả trị bệnh cao hơn.

Ghi chú: Tại Long AnBình Thuận đã triển khai mô hình khảo nghiệm thành công. Sử dụng nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua giúp tỷ lệ bệnh giảm tới 80-90%(tỷ lệ cành thanh long nhiễm bệnh còn rất thấp). Phòng bệnh bằng nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua đem lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí, không gây ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng quả, không có tồn dư các chất độc hại, sử dụng liên tiếp nhiều vụ đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Chúc bà con thành công !

Tư vấn kỹ thuật phòng và trị bệnh đốm trắng thanh long, ứng dụng công nghệ nano trong sản xuất nông nghiệp:

Th.S Phạm Công Khải - hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99