Quy trình sử dụng chế phẩm nano Bạc chuyên dùng cho thủy sản (cá, tôm, ba ba, ếch)

Công dụng và ưu điểm vượt trội của chế phẩm nano Bạc chuyên dùng cho thủy sản:

+ Nano Bạc được nghiên cứu và sản xuất theo công nghệ nano tiên tiến nhất hiện nay với kích thước hạt nano siêu nhỏ, chỉ từ 4-6nm (nanomet). Kích thước hạt nano bạc càng nhỏ, khả năng diệt nấm, khuẩn và virus càng mạnh, hiệu quả nhanh, thời gian sử dụng kéo dài, tiết kiệm chi phí.

+ Nano Bạc có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, diệt virus, chống nấm, khử mùi hôi hiệu quả trên cả môi trường cạn và môi trường nước. Phổ diệt khuẩn của nano Bạc tương đối rộng với khả năng tiêu diệt hơn 650 chủng loại khuẩn, trong đó có 260 loại vi khuẩn độc hại gây bệnh (cả vi khuẩn gram âm và dương).

+ Nano bạc có tính chất ổn định và có thể kéo dài hiệu quả kháng khuẩn của nó trong một thời gian dài.

+ Nano bạc tiêu diệt triệt để bào tử nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh theo cơ chế đặc thù riêng biệt và không cho vi khuẩn có cơ hội tạo ra tính kháng thuốc. Do đó nano bạc có thể sử dụng thường xuyên lâu dài mà không phải thay thế các chế phẩm (thuốc) diệt khuẩn khác.

+ Nano bạc không có hại cho sức khỏe con người cho dù với liều lượng tương đối cao, không có phụ gia hóa chất, không gây tồn dư các chất hóa học độc hại trên nông sản sau thu hoạch. Không gây ngộ độc cho cá, tôm và thủy sản nói chung ngay cả khi sử dụng ở liều lượng cao.

+ Có khả năng phân tán ổn định trong các loại dung môi khác nhau (trong các dung môi phân cực như nước và trong các dung môi không phân cực như benzene, toluene). Có khả năng tự làm sạch (làm trong nước), do diện tích bề mặt riêng lớn nên Nano Bạc có thể hấp phụ và làm lắng đọng các chất hữu cơ, các ion kim loại nặng cũng như các dư lượng thuốc kháng sinh khác có mặt trong môi trường nước.

+ Độ bền hóa học cao, không bị biến đổi dưới các tác nhân oxy hóa khử thông thường của môi trường. Thời hạn sử dụng (bảo quản) của nano bạc tương đối dài từ 2-3 năm.

Nano Bạc có tác dụng Phòng và đặc trị bệnh do các VSV đơn bào gây ra trên tôm, cá, ba ba, ếch (nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh). Nano Bạc thể hiện vai trò diệt khuẩn cực mạnh trong môi trường nước. Trong quá trình di chuyển và phân tán ở môi trường nước chúng vừa khử mùi và tiêu diệt mầm bệnh. Các hạt Nano Bạc tồn tại trong môi trường nước trong quá trình phân tán và di chuyển chúng sẽ bám hút nên bề mặt tế bào vi khuẩn và diệt chúng theo cơ chế đặc thù. Các hạt Nano Bạc mang điện tích dương, vi sinh vật(VSV) gây bệnh mang điện tích âm do đó Nano Bạc và vi khuẩn gây bệnh sẽ hút nhau, chỉ cần 3-4 hạt Nano Bạc bám trên một con vi khuẩn thì vi khuẩn đó hầu như không có cơ hội sống sót, do tại bề mặt tế bào vi khuẩn hạt Nano Bạc có kích thước nhỏ bé giải phóng liên tục ra các ion Bạc, các ion bạc này tiêu diệt trực tiếp vi khuẩn thông qua các cơ chế khác nhau (xem thêm phần cơ chế diệt khuẩn của Nano Bạc).

Hiện nay trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao nanotech có nghiên cứu và sản xuất nhiều nồng độ nano Bạc khác nhau: 500-1000-1500-2000ppm

Quy trình sử dụng chế phẩm nano Bạc chuyên dùng cho thủy sản:

+ Khử trùng nguồn nước, cải tạo môi trường nuôi, diệt nấm khuẩn gây bệnh: Dùng 500ml chế phẩm nano Bạc(1000ppm) pha với 100 lít nước té đều cho 1000-3000m3 nước, định kỳ 20-30 ngày té 1 lần.

+ Tắm, sát trùng cho ba ba, ếch, cá trước khi thả nuôi: Dùng 500ml chế phẩm nano bạc 1000ppm pha với 50 lít nước khuấy đều cho 3-5m3 nước, xử lý trong thời gian 10-15 tiếng (hoặc ít nhất 1-2 tiếng). Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao, có thể pha với liều đậm đặc hơn, không gây ngộ độc, diệt nấm khuẩn an toàn tuyệt đối.

Sử dụng nano Bạc cho ăn (áp dụng cho cá, tôm): có 2 loại cho ăn (nano bạc và nano bạc kẽm)

+ Dùng 500ml nano Bạc pha loãng với nước ngâm với lượng thức ăn vừa đủ (20-30kg). Cho ăn định kỳ tuần 2-3 lần.

+ Dùng 500-1000ml nano Bạc Kẽm pha loãng với nước ngâm với lượng thức ăn 40-50kg. Cho ăn định kỳ tuần 2-3 lần.

Sử dụng định kỳ thường xuyên nano bạc, nano bạc kẽm rất tốt cho hệ tiêu hóa tôm cá, ngăn chặn các bệnh đường ruột, tăng hiệu suất hấp thu dinh dưỡng cho đường ruột, giúp ca tôm nhanh lớn, tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh chủ động.

Quy trình sử dụng bộ sản phẩm nano chuyên dùng cho cá coi

Công dụng: Kiểm soát tảo độc gây hại cá coi, diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cá coi (an toàn tuyệt đối, sử dụng định kỳ mang lại hiệu quả cao).

Cách sử dụng nano bạc cho cá coi:

Cách sử dụng nano Cu 20000ppm: Dùng 1 lít nano Cu pha với 100-200 lít nước té đều cho 80-100m2 bể cá coi (độ sâu 1-1,2m).

Cách sử dụng nano Ag2000ppm: Dùng 1,5-2,5 lít nano bạc 2000ppm pha với 100-200 lít nước té đều cho 60-150m2 bể nuôi cá coi (với độ sâu 1-1,5m), xử lý định kỳ 1 tháng 2-3 lần, tùy điều kiện nuôi, điều kiện nguồn nước nhiễm nấm khuẩn.

Sử dụng nano bạc chuyên dùng cho ăn: Dùng 200ml nano bạc (loại chuyên dùng cho ăn) pha loãng với nước ngâm vừa đủ cho 15-30kg thức ăn cho cá ăn định kỳ 1 tháng 2-3 lần.

Cơ chế diệt nấm khuẩn của hạt nano Bạc

Chúng ta đã biết Bạc kim loại và các hợp chất của Bạc có tính kháng khuẩn tốt (diệt nấm khuẩn, ức chế phát triển của virus, khử mùi hôi). Đặc biệt ở kích thước nano (4-15nm), các hạt nano Bạc thể hiện mạnh mẽ khả năng diệt nấm, vi khuẩn vượt trội so với kim loại bạc nguyên khối (kích thước lớn, không phải kích thước nano).

Vậy tại sao các hạt nano bạc lại có khả năng diệt nấm, vi khuẩn, virus

Bạc là một nguyên tố có tính kháng khuẩn tự nhiên, có khả năng tiêu diệt phổ rộng các loài vi sinh vật gây bệnh tuy nhiên nano bạc không gây ra các tác dụng độc hại đối với cơ thể con người và động vật.

Các đặc tính kháng khuẩn của bạc bắt nguồn từ tính chất hóa học của các ion Ag+. Hạt nano bạc ở kích thước siêu nhỏ có tỷ lệ phần trăm số nguyên tử nằm trên bề mặt rất lớn (hầu hết các nguyên tử tập trung tại bề mặt của hạt nano bạc). Có một số ít các nguyên tử nằm phía trong, các nguyên tử nằm ở bề mặt với số lượng lớn và hầu hết chúng không bị che chắn bởi các lớp, chính vì thế năng lượng bề mặt là rất nhỏ do đó chúng dễ dàng tách ra khỏi lớp bề mặt khiến chúng linh động hơn. Do đó với các hạt nano bạc có kích thước nhỏ, phần lớn các nguyên tử tập trung nhiều tại bề mặt của hạt, chúng sẽ ít bị cản trở bởi lực hút của hạt nhân, các nguyên tử trở lên linh động hơn do năng lượng bề mặt giảm vì thế các nguyên tử rất dễ tách ra và các hạt nano bạc dễ dàng giải phóng các ion bạc mang diện dương(Ag+), các ion Ag+ này có tác dụng diệt nấm khuẩn theo cơ chế đặc thù.

 Hạt Nano Bạc tương tác với tế bào vi khuẩn bằng cách bám lên tế bào vi khuẩn bằng lực hút tĩnh điện và tiêu diệt chúng trong thời gian ngắn

Hiện nay tồn tại một số quan điểm giải thích cơ chế diệt khuẩn của bạc được nhiều người ủng hộ. Các quan điểm đó chủ yếu dựa trên sự tương tác tĩnh điện giữa ion bạc mang điện tích dương và bề mặt tế bào vi khuẩn mang điện tích âm và dựa trên sự vô hiệu hóa nhóm Thiol trong enzym vận chuyển oxy, hoặc trên sự tương tác của ion bạc với DNA dẫn đến sự Dime hóa pyridin và cản trở quá trình sao chép DNA của tế bào vi khuẩn.

Nano Bạc tác động lên quá trình nhân lên của virus và vi khuẩn (ADN và ARN)

Cơ chế diệt vi khuẩn của nano bạc được diễn tả theo một số quan điểm sau:

Các nhà khoa học thuộc hãng INOVATION Hàn Quốc cho rằng Bạc tác dụng trực tiếp lên màng bảo vệ của tế bào vi khuẩn. Màng này là một cấu trúc gồm các glycoprotein được liên kết với nhau bằng cầu nối axit amin để tạo độ cứng cho màng. Các ion Bạc vừa mới được giải phóng ra từ bề mặt các hạt nano Bạc tương tác với các nhóm Peptidoglican và ức chế khả năng vận chuyển oxy của chúng vào bên trong tế bào, dẫn đến làm tê liệt vi khuẩn. Các tế bào động vật thuộc nhóm sinh vật bậc cao (Sinh vật đa bào: động vật nói chung bao gồm cả con người là ĐV bậc cao) có lớp màng bảo vệ hoàn toàn khác so với tế bào vi sinh vật đơn bào (Nấm, Vi khuẩn và Virus). Chúng có hai lớp Lipoprotein giàu liên kết đôi bền vững có khả năng cho điện tử do đó không cho phép các ion Bạc xâm nhập, vì vậy chúng không bị tổn thương khi tiếp xúc với các ion Bạc. Điều này có nghĩa Nano Bạc hoàn toàn không gây hại đến con người và động vật nói chung, do cấu trúc màng tế bào bền vững và dày hơn các vi sinh vật đơn bào gây bệnh như nấm, vi khuẩn và virus.

Theo các nhà khoa học Nga, hiện nay có nhiều lý thuyết về cơ chế tác dụng diệt vi khuẩn của nano bạc đã được đề xuất, trong đó lý thuyết hấp phụ được nhiều người chấp nhận hơn cả. Bản chất của thuyết này là ở chỗ tế bào vi khuẩn bị vô hiệu hóa là do kết quả của quá trình tương tác tĩnh điện giữa bề mặt mang điện tích âm của tế bào vi khuẩn và ion Ag+ được hấp phụ lên đó, các ion này sau đó xâm nhập vào bên trong tế bào vi khuẩn và vô hiệu hóa chúng.

Như vậy có thể mô hình hóa về cơ chế diệt nấm khuẩn của hạt nano Bạc như sau:

Cơ chế thứ nhất: Ức chế quá trình vận chuyển các ion Na+ và Сa2+ qua màng tế bào, ngăn cản quá trình trao đổi chất (Hình A).

Cơ chế thứ hai: Phá vỡ màng tế bào, Oxy hóa nguyên sinh chất của tế bào vi khuẩn, phá hủy nguyên sinh chất bởi oxi hòa tan trong nước với vai trò xúc tác của Bạc (Hình B).

Cơ chế thứ ba: Tác động gián tiếp lên phân tử DNA bằng cách tăng số lượng các gốc tự do làm giảm hoạt tính của các hợp chất chứa ôxy hoạt động, làm rối loạn các quá trình ôxy hóa cũng như Phosphoryl hóa trong tế bào vi khuẩn (Hình C).

Cơ chế thứ tư: vô hiệu hóa enzym có chứa các nhóm –SH và –COOH, phá vỡ cân bằng áp suất thẩm thấu, hoặc tạo phức với axit nucleic dẫn đến làm thay đổi cấu trúc DNA của tế bào vi sinh vật (tác động trực tiếp đến cấu trúc DNA_ Hình D).

Ứng dụng nano bạc trong đời sống

Nano Bạc được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống hiện nay. Có thể kể đến các lĩnh vực được ứng dụng nano bạc như: làm Gel nước rửa tay, dung dịch vệ sinh phụ nữ, kem đánh răng, sữa tắm, xà phòng, làm nước lau sàn (lau nhà ở, văn phòng làm việc, bệnh viện), làm khẩu trang nano bạc, khăn ướt, phủ lớp nano bạc trên vải để sản xuất quần áo trong bệnh viện, dung dịch nano bạc vệ sinh đồ chơi cho trẻ em, bảo quản hoa quả - nông sản sau thu hoạch, làm nước cắm hoa, làm dung dịch khử mùi hôi, ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp (làm các chế phẩm thuốc trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, xử lý nguồn nước ô nhiễm, nước nhiễm khuẩn trong chăn nuôi thủy sản, thuốc BVTV cho cây trồng...).

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com