Quy trình sử dụng chế phẩm nano Bạc (Ag) chuyên dùng cho bể nuôi cá cảnh (xử lý môi trường nước kết hợp cho cá ăn trị bệnh đường ruột)

Quy trình sử dụng chế phẩm nano Bạc, Nano Bạc đồng hợp kim, nano Bạc.Kẽm (Ag.Zn) chuyên dùng cho bể nuôi cá cảnh

1.Ưu điểm vượt trội của nano bạc

+ Nano Bạc được nghiên cứu và sản xuất theo công nghệ nano tiên tiến nhất hiện nay với kích thước hạt nano siêu nhỏ, chỉ từ 4-6nm (nanomet). Kích thước hạt nano bạc càng nhỏ, khả năng diệt nấm, khuẩn và virus càng mạnh, hiệu quả nhanh, thời gian sử dụng kéo dài, tiết kiệm chi phí.

+ Nano Bạc có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, diệt virus, chống nấm, khử mùi hôi hiệu quả. Phổ diệt khuẩn của nano Bạc tương đối rộng với khả năng tiêu diệt hơn 650 chủng loại khuẩn, trong đó có 260 loại vi khuẩn độc hại gây bệnh (cả vi khuẩn gram âm và dương).

+ Nano bạc có tính chất ổn định và có thể kéo dài hiệu quả kháng khuẩn của nó trong một thời gian dài.

+ Nano bạc tiêu diệt triệt để bào tử nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh theo cơ chế đặc thù riêng biệt và không cho vi khuẩn có cơ hội tạo ra tính kháng thuốc. Do đó nano bạc có thể sử dụng thường xuyên lâu dài mà không phải thay thế các chế phẩm (thuốc) diệt khuẩn khác.

+ Nano bạc không có hại cho sức khỏe con người cho dù với liều lượng tương đối cao, không có phụ gia hóa chất, không gây tồn dư các chất hóa học độc hại trên nông sản sau thu hoạch.

+ Có khả năng phân tán ổn định trong các loại dung môi khác nhau (trong các dung môi phân cực như nước và trong các dung môi không phân cực như benzene, toluene). Có khả năng tự làm sạch (làm trong nước) do diện tích bề mặt riêng lớn nên Nano Bạc có thể hấp phụ và làm lắng đọng các chất hữu cơ, các ion kim loại nặng cũng như các dư lượng thuốc kháng sinh khác có mặt trong môi trường nước.

+ Độ bền hóa học cao, không bị biến đổi dưới các tác nhân oxy hóa khử thông thường của môi trường. Thời hạn sử dụng (bảo quản) của nano bạc tương đối dài từ 2-3 năm.

2.Quy trình sử dụng chế phẩm nano Bạc, nano Bạc Đồng hợp kim, Nano Bạc Kẽm chuyên dùng cho bể nuôi cá cảnh (bao gồm cả xử lý nước và cho ăn).

2.1 Xử lý nước định kỳ bằng chế phẩm nano Bạc, nano Bạc Đồng hợp kim

Công dụng: Diệt nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh có trong môi trường nước, khử mùi hôi tanh của nước, hấp phụ các chất độc hại, cải thiện môi trường nước, ngăn chặn từ xa bệnh dịch do vi sinh vật đơn bào gây ra.

Lưu ý: Nano Bạc và nano bạc đồng hợp kim đều có khả năng diệt nấm, khuẩn, virus tuy nhiên phổ diệt là khác nhau do đó trong quá trình sử dụng, tùy theo mục đích nên sử dụng luân phiên, xen kẽ và dùng ở các nồng độ liều lượng khác nhau tùy theo nhóm loài, nguồn gốc cá cảnh được nuôi trong bể.

Cách sử dụng chế phẩm nano Bạc 1000ppm cho bể nuôi cá cảnh

Phòng bệnh định kỳ: Sử dụng 200-400ml chế phẩm nano bạc nồng độ 1000ppm pha loãng với nước (khoảng 20-30 lít nước) sau đó té đều lên bề mặt nước trong bể nuôi cá cảnh (định lượng 200-400ml nano bạc xử lý cho 1000-1200 lít nước trong bể nuôi). Định kỳ 6-8 ngày xử lý một lần. Có thể tăng liều lượng lên 20-50% so với khuyến cáo (Nano Bạc an toàn nên không gây ngộ độc cho cá ngay cả khi quá liều lượng).

Thời kỳ cá bị bệnh, nguồn nước có dấu hiệu ô nhiễm: Tăng liều lượng sử dụng 2-4 lần so với liều phòng bệnh định kỳ, xử lý 2-4 ngày/lần. Sau khi ổn định, quay trở lại công thức phòng bệnh như hướng dẫn trên.

Cách sử dụng chế phẩm nano Bạc Đồng hợp kim 2000ppm cho bể nuôi cá cảnh

Phòng bệnh định kỳ: Sử dụng 200-300ml chế phẩm nano bạc đồng hợp kim nồng độ 2000ppm pha loãng với nước (khoảng 20-30 lít nước) sau đó té đều lên bề mặt nước trong bể nuôi cá cảnh (định lượng 200-300ml nano bạc đồng xử lý cho 1000-1400 lít nước trong bể nuôi). Định kỳ 6-8 ngày xử lý một lần. Có thể tăng liều lượng 1,5 lần trong các trường hợp đặc biệt (môi trường nuôi ô nhiễm, lượng thức ăn dư thừa, màu nước biến đổi nhanh, không ổn định). Thời kỳ cá có dấu hiệu nhiễm bệnh có thể tăng liều lượng sử dụng 2-3 lần so với liều phòng bệnh định kỳ.

Note: sử dụng định kỳ, thường xuyên liên tục chế phẩm nano Bạc ít nhất 1-2 tháng trở lên THÌ các liều lượng sử dụng sau đó sẽ được giảm dần, qua đó tiết kiệm chi phí.

2.2 Cách sử dụng chế phẩm nano Kẽm.Bạc (ZnO.Ag) - Nồng độ 10.000/300ppm

Có thể xử lý nước kết hợp cho cá ăn trực tiếp (pha trộn với thức ăn).

+ Xử lý nước, bổ sung nguồn nano kẽm cho môi trường nuôi: Dùng 40-60ml Chế phẩm nano ZnO.Ag pha loãng với nước sau đó té đều cho mỗi bể cá có dung tích  1000-1200 lít nước. Định kỳ 10 ngày/lần (có thể pha tăng lên hoặc giảm xuống ± 10-20% so với liều lượng khuyến cáo).

+ Cho cá ăn định kỳ (tăng khả năng tiêu hóa, phòng trị bệnh liên quan đến đường ruột): Dùng 1ml chế phẩm nano Zn.Ag pha loãng với lượng nước vừa đủ rồi ngâm cho 50-100g thức ăn (khô/tươi) trong thời gian 10-15 phút trước khi cho cá ăn. Cho ăn định kỳ 1 tuần 2 lần. Khuyến cáo: có thể tăng lên hoặc giảm xuống ± 10-30% so với liều lượng khuyến cáo.

Lưu ý: Các sản phẩm nano trước khi sử dụng nên lắc đều chai. Cho ăn hoặc xử lý định kỳ theo liều lượng khuyến cáo, có thể xây dựng công thức cho ăn tăng lên hoặc giảm suống so với liều hướng dẫn trong quy trình. Trong quá trình cho ăn/xử lý nên ghi chép nồng độ/liều lượng và theo dõi đánh giá qua đó đưa ra công thức phù hợp nhất cho từng trường hợp (tùy mục đích sử dụng, theo từng thời kỳ).

Lưu ý quan trọng: Nên sử dụng xen kẽ các chế phẩm nano với chế phẩm Bio.AKH (một loại chế phẩm vi sinh chuyên dùng cho môi trường nước).

Quy trình và hướng dẫn sử dụng dựa trên đánh giá so sánh, nghiên cứu thực tế. Được đề xuất bởi: ThS Phạm Công Khải - 0976 804 678

Tham khảo thêm: Cơ chế diệt khuẩn nano bạc và những ứng dụng cơ bản của nano bạc trong đời sống

Cơ chế diệt nấm khuẩn của hạt nano Bạc

Chúng ta đã biết Bạc kim loại và các hợp chất của Bạc có tính kháng khuẩn tốt (diệt nấm khuẩn, ức chế phát triển của virus, khử mùi hôi). Đặc biệt ở kích thước nano (4-15nm), các hạt nano Bạc thể hiện mạnh mẽ khả năng diệt nấm, vi khuẩn vượt trội so với kim loại bạc nguyên khối (kích thước lớn, không phải kích thước nano).

Vậy tại sao các hạt nano bạc lại có khả năng diệt nấm, vi khuẩn, virus

Bạc là một nguyên tố có tính kháng khuẩn tự nhiên, có khả năng tiêu diệt phổ rộng các loài vi sinh vật gây bệnh tuy nhiên nano bạc không gây ra các tác dụng độc hại đối với cơ thể con người và động vật.

Các đặc tính kháng khuẩn của bạc bắt nguồn từ tính chất hóa học của các ion Ag+. Hạt nano bạc ở kích thước siêu nhỏ có tỷ lệ phần trăm số nguyên tử nằm trên bề mặt rất lớn (hầu hết các nguyên tử tập trung tại bề mặt của hạt nano bạc). Có một số ít các nguyên tử nằm phía trong, các nguyên tử nằm ở bề mặt với số lượng lớn và hầu hết chúng không bị che chắn bởi các lớp, chính vì thế năng lượng bề mặt là rất nhỏ do đó chúng dễ dàng tách ra khỏi lớp bề mặt khiến chúng linh động hơn. Do đó với các hạt nano bạc có kích thước nhỏ, phần lớn các nguyên tử tập trung nhiều tại bề mặt của hạt, chúng sẽ ít bị cản trở bởi lực hút của hạt nhân, các nguyên tử trở lên linh động hơn do năng lượng bề mặt giảm vì thế các nguyên tử rất dễ tách ra và các hạt nano bạc dễ dàng giải phóng các ion bạc mang diện dương(Ag+), các ion Ag+ này có tác dụng diệt nấm khuẩn theo cơ chế đặc thù.

 Hạt Nano Bạc tương tác với tế bào vi khuẩn bằng cách bám lên tế bào vi khuẩn bằng lực hút tĩnh điện và tiêu diệt chúng trong thời gian ngắn

Hiện nay tồn tại một số quan điểm giải thích cơ chế diệt khuẩn của bạc được nhiều người ủng hộ. Các quan điểm đó chủ yếu dựa trên sự tương tác tĩnh điện giữa ion bạc mang điện tích dương và bề mặt tế bào vi khuẩn mang điện tích âm và dựa trên sự vô hiệu hóa nhóm Thiol trong enzym vận chuyển oxy, hoặc trên sự tương tác của ion bạc với DNA dẫn đến sự Dime hóa pyridin và cản trở quá trình sao chép DNA của tế bào vi khuẩn.

Nano Bạc tác động lên quá trình nhân lên của virus và vi khuẩn (ADN và ARN)

Cơ chế diệt vi khuẩn của nano bạc được diễn tả theo một số quan điểm sau:

Các nhà khoa học thuộc hãng INOVATION Hàn Quốc cho rằng Bạc tác dụng trực tiếp lên màng bảo vệ của tế bào vi khuẩn. Màng này là một cấu trúc gồm các glycoprotein được liên kết với nhau bằng cầu nối axit amin để tạo độ cứng cho màng. Các ion Bạc vừa mới được giải phóng ra từ bề mặt các hạt nano Bạc tương tác với các nhóm Peptidoglican và ức chế khả năng vận chuyển oxy của chúng vào bên trong tế bào, dẫn đến làm tê liệt vi khuẩn. Các tế bào động vật thuộc nhóm sinh vật bậc cao (Sinh vật đa bào: động vật nói chung bao gồm cả con người là ĐV bậc cao) có lớp màng bảo vệ hoàn toàn khác so với tế bào vi sinh vật đơn bào (Nấm, Vi khuẩn và Virus). Chúng có hai lớp Lipoprotein giàu liên kết đôi bền vững có khả năng cho điện tử do đó không cho phép các ion Bạc xâm nhập, vì vậy chúng không bị tổn thương khi tiếp xúc với các ion Bạc. Điều này có nghĩa Nano Bạc hoàn toàn không gây hại đến con người và động vật nói chung, do cấu trúc màng tế bào bền vững và dày hơn các vi sinh vật đơn bào gây bệnh như nấm, vi khuẩn và virus.

Theo các nhà khoa học Nga, hiện nay có nhiều lý thuyết về cơ chế tác dụng diệt vi khuẩn của nano bạc đã được đề xuất, trong đó lý thuyết hấp phụ được nhiều người chấp nhận hơn cả. Bản chất của thuyết này là ở chỗ tế bào vi khuẩn bị vô hiệu hóa là do kết quả của quá trình tương tác tĩnh điện giữa bề mặt mang điện tích âm của tế bào vi khuẩn và ion Ag+ được hấp phụ lên đó, các ion này sau đó xâm nhập vào bên trong tế bào vi khuẩn và vô hiệu hóa chúng.

Như vậy có thể mô hình hóa về cơ chế diệt nấm khuẩn của hạt nano Bạc như sau:

Cơ chế thứ nhất: Ức chế quá trình vận chuyển các ion Na+ và Сa2+ qua màng tế bào, ngăn cản quá trình trao đổi chất (Hình A).

Cơ chế thứ hai: Phá vỡ màng tế bào, Oxy hóa nguyên sinh chất của tế bào vi khuẩn, phá hủy nguyên sinh chất bởi oxi hòa tan trong nước với vai trò xúc tác của Bạc (Hình B).

Cơ chế thứ ba: Tác động gián tiếp lên phân tử DNA bằng cách tăng số lượng các gốc tự do làm giảm hoạt tính của các hợp chất chứa ôxy hoạt động, làm rối loạn các quá trình ôxy hóa cũng như Phosphoryl hóa trong tế bào vi khuẩn (Hình C).

Cơ chế thứ tư: vô hiệu hóa enzym có chứa các nhóm –SH và –COOH, phá vỡ cân bằng áp suất thẩm thấu, hoặc tạo phức với axit nucleic dẫn đến làm thay đổi cấu trúc DNA của tế bào vi sinh vật (tác động trực tiếp đến cấu trúc DNA_ Hình D).

Ứng dụng nano bạc trong đời sống

Nano Bạc được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống hiện nay. Có thể kể đến các lĩnh vực được ứng dụng nano bạc như: làm Gel nước rửa tay, dung dịch vệ sinh phụ nữ, kem đánh răng, sữa tắm, xà phòng, làm nước lau sàn (lau nhà ở, văn phòng làm việc, bệnh viện), làm khẩu trang nano bạc, khăn ướt, phủ lớp nano bạc trên vải để sản xuất quần áo trong bệnh viện, dung dịch nano bạc vệ sinh đồ chơi cho trẻ em, bảo quản hoa quả - nông sản sau thu hoạch, làm nước cắm hoa, làm dung dịch khử mùi hôi, ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp (làm các chế phẩm thuốc trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, xử lý nguồn nước ô nhiễm, nước nhiễm khuẩn trong chăn nuôi thủy sản, thuốc BVTV cho cây trồng...).

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com