Quy trình sản xuất nấm Sò ứng dụng công nghệ Nano

Giới thiệu chung về  nấm Sò (Nấm bào ngư)

Nấm sò (thường được gọi là nấm bào ngư, nấm dai, nấm tai lệch, nấm hương chân ngắn… có tên khoa học là Pleurotus). Nấm sò mùi vị thơm, ngon và có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Nầm sò thường có nhiều loại, chúng khác nhau về màu sắc, hình dạng, khả năng thích nghi với các điều kiện nhiệt độ. Nấm có dạng phễu lệch, mọc đơn lẻ hoặc thành cụm tập trung, bao gồm 3 phần: mũ, phiến, cuống.

Điều kiện thích hợp để nấm sò phát triển:

- Nhiệt độ: Đối với nhóm nấm chịu lạnh là 13 – 200C. Đối với nhóm nấm chịu nhiệt độ cao hơn là 24 – 280C.

- Độ ẩm nguyên liệu: từ 65 – 70%.

- Độ ẩm không khí: trên 80%

- Độ pH = 7

- Ánh sáng: Không cần thiết trong giai đoạn nuôi sợi (pha sợi). Khi nấm hình thành quả thể cần ánh sáng khuếch tán(ánh sáng trong phòng thoáng).

- Độ thông gió: Cần thiết trong giai đoạn nuôi sợi. Khi nấm lên cần thông thoáng vừa phải.

- Dinh dưỡng: sử dụng trực tiếp nguồn cellulose, có thể bổ sung thêm các phụ gia giàu chất đạm, vitamin trong giai đoạn xử lý nguyên liệu.

Quy trình sản xuất nấm sò ứng dụng công nghệ nano:

Dựa vào Quy trình trên chúng ta có thể xử lý chế phẩm AKH SUPER vào các giai đoạn sau:

+ Giai đoạn ủ và đảo(sau khi xử lý vôi): 100ml chế phẩm AKH SUPER 500N pha với 80-100 lít nước phun/tưới ẩm lên 1000-3000kg giá thể. Xử lý 1-2 lần trong quá trình ủ và đảo.

+ Xử lý môi trường nuôi cấy giống, nhà ươm giống, nhà sản xuất nấm đại trà: Dùng 50ml chế phẩm AKH SUPER 500N pha với 20-25 lít nước phun mù, ẩm đều. Định kỳ 7-10 ngày xử lý một lần.

+ Giai đoạn chăm sóc, thu hái: Sau khi rạch bịch, quả thể nấm bắt đầu phát triển, dùng 5ml chế phẩm pha với 15-20 lít nước phun ẩm đều dưới dạng sương mù, Cách 5-7 ngày phun ẩm một lần.

Công dụng cơ bản của chế phẩm AKH SUPER 500T chuyên dùng cho sản xuất nấm ăn:

+ Tiêu diệt nấm, vi khuẩn và virus gây hại nấm chính (nấm ăn) theo cơ chế đặc thù. Chế phẩm AKH SUPER tiêu diệt các loại nấm bệnh gây hại nấm chính như: nấm mốc xanh, đen, nấm hoa cau, nấm trứng…

+ AKH SUPER là dòng chế phẩm sạch, an toàn khi sử dụng, không cần cách ly khi sử dụng chế phẩm, không có tồn dư các chất độc hại.

+ Làm tăng chất lượng cơ chất (giá thể trồng).

+ Tăng tuổi thọ của giá thể qua đó kéo dài thời gian thu hoạch.

+ Tăng chất lượng quả thể nấm.

+ Tăng sản lượng thu hoạch 15-25%.

AKH SUPER500N người bạn đồng hành của người trồng Nấm

Một số lưu ý trong quá trình sản xuất nấm sò:

+ Nếu ủ cho 1000 kg rơm khô sau khi làm ướt, đánh đống ủ, dẫm chặt phải đo được: 12 -13m3

+ Tiêu chuẩn cho một đống ủ: Thấp nhất phải đạt được 300kg rơm khô, có thể tính: Dài-Rộng-Cao theo tỷ lệ: 1,5-1,5-1,5m

+ Ủ và đảo lần 1: Mục đích làm chín nguyên liệu, cần đủ nước và dậm chặt.

+ Đảo lần 2: Mục đích là chỉnh ẩm và tạo xạ khuẩn (nên đảo lần 2 không dậm chặt, tạo độ thoáng khí)

+ Cần chỉnh nước hợp lý trước khi vào túi ni lông (nếu ướt quá sẽ chết giống nấm, khô quá năng suất thấp)

+ Phải thu hái nấm còn hơi non, đường kính mũ nấm to nhất không quá 3cm.

+ Khi phơi sấy khô phải đảm bảo: 24 giờ khô giòn (liên tục ở nhiệt độ từ 40-500C) và đóng gói vào túi ni lông 2 lớp để bảo quản.

+ Năng suất trung bình: 1000 kg rơm khô từ khi thu hoạch đến hết khoảng 2 tháng sẽ cho năng suất trung bình 500-600 kg nấm tươi.

Khử trùng nhà trồng nấm, nhà ươm cấy giống nấm bằng công nghệ nano diệt khuẩn nấm an toàn (Sử dụng chế phẩm AKH SUPER500):

Trồng nấm là một nghề giúp bà con làm giàu bền vững và  hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với các ngành nghề sản xuất nông nghiệp khác trên cùng một đơn vị diện tích. Trong quá trình sản xuất nấm có rất nhiều khâu bà con cần xử lý với mục đích hạn chế tối đa sự phát sinh, phát triển của nấm bệnh gây thiệt hại đến nấm chính. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau mà các khâu khử trùng, phòng bệnh chưa đạt được hiệu quả cao dẫn đến thiệt hại kinh tế. Nấm và vi khuẩn(chủ yếu là nấm bệnh) gây bệnh trên nấm chính(nấm ăn) gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế cho bà con như: làm cơ chất bị hỏng(do nấm hoại sinh), cạnh tranh dinh dưỡng của nấm ăn, sinh ra độc tố làm cho nấm chính(nấm ăn) không phát triển được và gây chết. Vì vậy Sản phẩm AKH SUPER 500N ra đời với mục đích hạn chế tối đa sự phát sinh và phát triển của nấm bệnh gây hại nấm chính, giúp bà con nâng cao giá trị cũng như hiệu quả kinh tế trong quá trình sản xuất nấm.

Phạm vi sử dụng của AKH SUPER500: Chuyên dùng khử trùng nhà trồng nấm; Xử lý giá thể trồng(cơ chất); Phun lên bịch nấm trước khi rạch mở bịch; Phun định kỳ dạng sương mù/ẩm lên quả thể đang trong giai đoạn phát triển.

Tác dụng cơ bản: Phòng và diệt nguồn bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra. Hạn chế quá trình phát sinh, phát triển của nấm mốc xanh, nấm mốc đen, nấm mốc vàng hoa cau, nấm mực và nấm trứng. Ngoài ra nếu sử dụng từ giai đoạn Trộn/ủ nguyên liệu sản phẩm AKH SUPER 500N còn làm tăng chất lượng và kéo dài thời gian sử dụng giá thể do sản phẩm có khả năng ức chế sự phát sinh, phát triển của nấm hoại sinh và nấm ký sinh trên giá thể.

Quy trình sử dụng Sản phẩm AKH SUPER 500N:

*Xử lý nhà trồng nấm: Dùng 50-100ml Sản phẩm pha với 20-25 lít nước sạch phun ẩm đều trong khu vực trồng nấm(nền nhà, tường, cửa ra vào và những khu vực thường xuyên tiếp xúc...). Phun định kỳ 1-2 tuần/lần để đạt hiệu quả phòng và ngăn chặn sự phát triển của nấm và vi khuẩn ngay từ giai đoạn đầu phát sinh.

*Xử lý giá thể trước khi ủ cơ chất(nguyên liệu): Trong quá trình trộn đảo nguyên liệu trước khi ủ dùng 100-200ml AKH SUPER 500N pha với 100-200 lít nước phun ẩm đều lên 2000-4000kg giá thể. 

Hai cách xử lý trên là biện pháp phòng bệnh một cách chủ động nhất, ít tốn kém, giảm chi phí phát sinh.

 *Xử lý trước khi rạch mở bịch: Trước khi rạch mở bịch 1-2 ngày, dùng 50-100ml AKH SUPER pha với 20-40 lít nước phun ẩm  đều lên toàn bộ bề mặt bịch nấm, có thể kết hợp phun nền nhà trồng nấm.

*Xử lý trong giai đoạn chăm sóc quả thể: trong quá trình phát triển quả thể, các bào tử nấm, cơ quan sinh sản của nấm gây bệnh có thể phát triển và lây lan mạnh. Để hạn chế tình trạng này bà con nên dùng 20-30ml AKH SUPER 500N pha với 30-50 lít nước phun ẩm mù lên quả thể nấm, định kỳ 5-7 ngày phun/lần. Sản phẩm AKH SUPER 500N vừa cung cấp khoáng vi lượng cho quả thể nấm giúp nấm phát triển ổn định nâng cao chất lượng vừa diệt các bào tử cũng như cơ quan sinh sản của nấm bệnh.

Tư vấn kỹ thuật sản xuất và phòng trị bệnh dịch trên nấm ăn ứng dụng công nghệ cao:

Th.S Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678