Quy trình chăm sóc cây sâm Ngọc Linh thời kỳ ngủ đông

Thời kỳ ngủ đông của sâm Ngọc Linh thường diễn ra từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Trước thời kỳ ngủ đông cần chủ động cắt bỏ lá để hạn chế suy kiệt củ sâm. Thời kỳ ngủ đông cây tạm ngừng sinh trưởng, dưỡng sức, và tích luỹ các chất để chuẩn bị cho sinh trưởng vào năm sau. Do đó giai đoạn ngủ đông chúng ta cần duy trì chăm sóc cho củ sâm không bị thối, tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh hại củ, chống xâm nhiễm của nấm bệnh, hạn chế suy kiệt củ sâm.

Quy trình sử dụng bộ chế phẩm nano cho cây sâm Ngọc Linh giai đoạn ngủ đông:

Giải pháp thứ nhất: Luân phiên sử dụng 2 công thức 1A và 1B tưới ẩm định kỳ, tưới xen kẽ nhau, công thức 1A và 1B tưới cách nhau 7-10 ngày. Cụ thể:

Công thức 1A: Dùng 140-180ml nano Bạc Đồng PAV pha với 20 lít nước tưới ẩm.

Công thức 1B: Dùng 70-80ml chế phẩm nano Bạc Đồng Super kết hợp 70-80ml nano Đồng Oxyclorua pha 20 lít nước tưới ẩm.

Giải pháp thứ 2: Dùng 500ml chế phẩm nano Silic SiO2 kết hợp 3-4 lít chế phẩm Biotech Pro pha 150-200 lít nước tưới ẩm đất, ít nhất 15-25 ngày tưới 1 lần, nano Silic tưới cách công thức 1A và 1B 5-7 ngày.

Công dụng của chế phẩm nano Silic SiO2:

+ Thời kỳ cây sinh trưởng: tăng cường sức đề kháng cho cây, làm tăng tính bền vững của tế bào, giúp cho thành tế bào dày và bền vững hơn, kháng nấm tốt, tăng sức sống hạt phấn, tăng tỷ lệ đậu quả, chống lốp cây. Ngoài ra nano Silic giúp cây sâm chống úng, chống hạn, chống nóng tốt.

+ Thời kỳ ngủ đông của cây sâm Ngọc Linh: Nano Silic giúp tạo lớp biểu bì kép, bảo vệ lớp biểu bì ngoài của củ sâm, giúp củ sâm kháng nấm tự nhiên, chống thối củ.

a.Công dụng chế phẩm Biotech Pro
+ Xử lý đất, cải tạo đất trước khi trồng giúp tăng hàm lượng mùn trong đất, cải thiện độ phì nhiêu của đất, làm đất tơi xốp, thoáng khí, hạn chế nghẹt rễ và ngộ độc rễ.
+ Phân hủy các thành phần khó tiêu (cellulose, tinh bột, protein, lipit, pectin,…) tồn tại trong đất, nguyên liệu hữu cơ thành dạng dinh dưỡng dễ tiêu, kích thích sinh trưởng thực vật, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cho cây.
+ Cạnh tranh, ức chế và tiêu diệt các chủng vi sinh vật gây bệnh gây (nấm gây bệnh thối rễ, bệnh lở cổ rễ - nấm phytophthora spp, nấm Fusarium, nấm Pythium).
+ Chế phẩm Biotech Pro có chứa nấm Trichoderma và Isaria javanicus ở mật độ cao. Trichoderma là một loại nấm hoại sinh có khả năng ký sinh và đối kháng với nhiều loại nấm hại gây bệnh cây trồng, chúng thường sống trong đất tập trung nhiều ở khu vực rễ cây. Nấm này có khả năng tiết các enzyme tiêu diệt các loại nấm gây hại khác. Cụ thể, các chất  do nấm này tiết ra làm tan thành tế bào của nấm gây hại, tiêu diệt chúng và cuối cùng phân giải chúng thành thức ăn. Quá trình này này tạo ra nhiều chất hữu cơ có ích. Chủng nấm này có đến 33 loài, hầu hết đều có lợi cho cây trồng. Một số giúp cố định đạm trong đất, số khác phân giải lân hoặc tấn công tiêu diệt các loài nấm bệnh gây hại cho cây trồng. Trichoderma viride có khả năng ký sinh nấm, sinh kháng sinh, cạnh tranh chất dinh dưỡng và không gian với các vi sinh vật gây bệnh; chống chịu tốt với các điều kiện bất lợi, thúc đẩy bộ rễ phát triển khoẻ mạnh. Trichoderma viride có khả năng hòa tan và cô lập chất dinh dưỡng vô cơ, cảm ứng sự kháng bệnh, bất hoạt enzyme gây bệnh.
Nấm Isaria javanicus (hay nấm Paecilomyces javanicus) thuộc nhóm nấm bất toàn ký sinh côn trùng, các khuẩn lạc lúc đầu có màu trắng ngà sau đó chuyển dần sang màu kem rồi đến màu tím nhạt. Khi bào tử nấm gặp cơ thể côn trùng, tuyến trùng sẽ nảy mầm và đâm xuyên vào cơ thể vật chủ, sinh trưởng phát triển và gây chết vật chủ (ức chế quá trình phát triển tuyến trùng, tiêu diệt tuyến trùng hại rễ).
Có thể nói chế phẩm Biotech Pro là một hỗn hợp đa chủng các loài vi sinh vật có lợi từ xạ khuẩn, nấm men, nấm đối kháng, nấm ký sinh. Chế phẩm Biotech Pro vừa có tác dụng ủ phân hữu cơ, mùn bã thực vật đồng thời có tác dụng ức chế các chủng nấm gây bệnh thối rễ, thối củ sâm, tiêu diệt ấu trùng sâu non trong đất (nhờ nấm ký sinh), tiêu diệt và ức chế sự phát triển của tuyến trùng hại rễ.
b.Cách sử dụng chế phẩm Biotech Pro
 Dùng 200g chế phẩm Biotech Pro pha với 10 lít nước sạch cộng thêm 200-250g đường rỉ mật + 10ml chất KHSK(BLS1-BLS2) khuấy đều sau đó để 24-48 tiếng trước khi sử dụng. Mỗi lít dung dịch sau khi kích hoạt, nhân sinh khối pha 50 lít nước tưới gốc định kỳ mỗi tháng 1 lần. Dung dịch chế phẩm Biotech Pro sau khi nhân sinh khối có thể sử dụng trong thời gian 10-15 ngày (nên sử dụng càng sớm càng tốt). Dạng bột nguyên bản chưa kích hoạt và nhân sinh khối có thể để được 2-2,5 năm.

Xem thêm quy trình chăm sóc, phòng trị bệnh tổng hợp cho cây sâm Ngọc Linh ứng dụng công nghệ nano Sinh Học: Click vào link sau

https://nanobacsuper.com/ky-thuat-phong-tri-benh-tong-hop-tren-cay-sam-ngoc-linh-tai-quang-nam-ung-dung-cong-nghe-nano-sinh-hoc

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com