Phòng và trị bệnh cho gia súc, gia cầm bằng Nano Bạc

1.Tính chất và thành phần cơ bản

+ Keo Bạc Nano 500-1000ppm(500-1000mg/lít)

+ Kích thước hạt: 10-12nm

+ Chất hoạt động bề mặt: PVP - K30 nồng độ 300ppm, tinh bột 30-35ppm.

+ pH = 9-10, môi trường khử(môi trường phân tán), nước cất vừa đủ. 

+ Màu sắc dung dịch: ở nồng độ 500mg/lít nano Bạc có màu cánh gián.

+ Thời hạn sử dụng: 3 năm

Nano Bạc là một sản phẩm sạch, không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường, an toàn khi sử dụng, hiệu quả kinh tế cao. Khi sử dụng có thể trực tiếp dùng tay pha sản phẩm mà không cần đồ bảo hộ.

Ở nồng độ 500ppm(500mg/lít), cứ 1ml có chứa tới 50x1012 hạt Nano Bạc (năm mươi nghìn tỷ hạt) với kích thước 10-12nm. Do Nano bạc nằm trong môi trường phân tán (môi trường khử mạnh, có chất hoạt động bề mặt) nên các hạt Nano Bạc mặc dù rất nhỏ nhưng hầu như không bị “kết tụ” do đó thời hạn sử dụng của Nano Bạc 500-1000ppm nên tới 3 năm. Kích thước hạt vô cùng nhỏ, có bề mặt riêng rất lớn cho nên khả năng diệt khuẩn của Nano Bạc rất cao, hiệu quả nhanh

2.Công dụng trong chăn nuôi gia súc gia cầm

+ Khử mùi hôi chuồng trại.

+ Phòng và diệt vi khuẩn, nấm theo cơ chế đặc thù, ức chế và kìm hãm quá trình phát sinh và phát triển của virus gây bệnh. Khác với các dòng thuốc kháng sinh, Nano Bạc không có tính kháng thuốc, không độc hại, an toàn khi sử dụng. Nano bạc không bị thay đổi tính chất, trơ với hầu hết mọi môi trường nên hiệu quả diệt nấm và vi khuẩn rất bền vững.

Trong môi trường sống của vật nuôi luôn thường xuyên tồn tại nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Do trong môi trường sống của vật nuôi thường xuyên có sự tồn tại của các bào tử nấm, tế bào vi khuẩn gây bệnh cho gà, lợn, trâu bò. Các chất bài tiết của những cá thể bị bệnh cũng là nguy cơ lây lan sang các con vật nuôi khỏe mạnh thông qua các con đường “truyền ngang”, thông qua tiếp xúc trực tiếp, hay hô hấp do vậy việc sử dụng keo nano bạc để phòng bệnh là giải pháp tối ưu nhất, do nano bạc là chất diệt khuẩn cực mạnh và triệt để trong thời gian ngắn nhất. Nano Bạc sẽ tiêu diệt nguồn bệnh (vi khuẩn, nấm và virus) ngay từ giai đoạn khởi phát (phát sinh), không cho chúng có cơ hội phát triển thành dịch bệnh. Sử dụng Nano Bạc định kỳ 7-10 ngày (phun nền chuồng và xung quanh chuồng trại chăn nuôi) là giải pháp toàn diện trong việc phòng bệnh và khử mùi hôi chuồng trại đặc biệt là trong điều kiện chăn nuôi ẩm ướt rất dễ phát sinh dịch bệnh.

+ Bổ sung nano Bạc trực tiếp vào nguồn nước uống của vật nuôi, giúp thanh trùng nguồn nước là giải pháp thay thế các hợp chất Clo khử trùng rất tốt, không có tác dụng phụ, lại có công dụng phòng bệnh từ xa.

Ở nồng độ 500mg/lít, 1ml Nano Bạc có chứa tới 50.1012 hạt Nano Bạc (năm mươi nghìn tỷ hạt nano Bạc), mà để diệt một vi khuẩn gây bệnh chỉ cần 3-4 hạt Nano Bạc, ở đâu có vi khuẩn ở đó có hạt nano Bạc diệt khuẩn, do nano Bạc tích điện tích dương, vi khuẩn bệnh tích điện tích âm nên giữa chúng có một lực hút tĩnh điện, chỉ cần 3-4 hạt nano Bạc bám trên một vi khuẩn thì con vi khuẩn đó hầu như không có cơ hội sống sót. Do đó có thể nói hạt nano Bạc có khả năng tìm diệt vi sinh vật gây bệnh một cách triệt để và tối ưu, ngoài ra Nano Bạc bền vững và trơ với môi trường nên khả năng tồn tại của chúng rất lâu trong môi trường vì vậy khả năng diệt khuẩn là rất mạnh hơn hẳn các chất khử trùng trong chăn nuôi thông thường ở dạng hóa học.

3. Cách sử dụng

+ Phun khử trùng chuồng trại: dùng 500ml Sản phẩm pha với 60-100 lít nước phun ẩm đều cho 500-800m2 nền chuồng (nếu sử dụng định kỳ thì những lần sau đó có thể phun xử lý được 1000-1500m2)

+ Pha với nước cho uống: Dùng 1ml Sản phẩm pha với 2-4 lít nước cho vật nuôi uống. Trong thời kỳ vật nuôi bị bệnh có thể pha ở liều lượng cao hơn cứ 1ml sản phẩm pha với 0,5 lít nước, khi vật nuôi khỏi bệnh có thể trở về với liều lượng pha thông thường.

+ Sử dụng Nano Bạc bôi lên trực tiếp các vết thương hở của vật nuôi, hạn chế khả năng nhiễm trùng, cho vết thương nhanh liền.

4.Cơ chế diệt khuẩn của Nano Bạc

Bạc là một nguyên tố có tính kháng khuẩn tự nhiên, có khả năng tiêu diệt phổ rộng các loài vi sinh vật gây bệnh, nhưng đồng thời là một chất kháng khuẩn thân môi trường, bởi vì không gây tác dụng độc hại đối với cơ thể con người và động vật nếu được sử dụng với liều lượng phù hợp cho việc khử trùng.

      Hiện nay tồn tại một số quan điểm giải thích cơ chế diệt khuẩn của bạc được nhiều người ủng hộ. Các quan điểm đó chủ yếu dựa trên sự tương tác tĩnh điện giữa ion bạc mang điện tích dương và bề mặt tế bào vi khuẩn mang điện tích âm và trên sự vô hiệu hóa nhóm Thiol trong enzym vận chuyển oxy, hoặc trên sự tương tác của ion bạc với DNA dẫn đến sự Dime hóa pyridin và cản trở quá trình sao chép DNA của tế bào vi khuẩn.

Các nhà khoa học thuộc hãng INOVATION Hàn Quốc cho rằng Bạc tác dụng trực tiếp lên màng bảo vệ của tế bào vi khuẩn. Màng này là một cấu trúc gồm các glycoprotein được liên kết với nhau bằng cầu nối axit amin để tạo độ cứng cho màng. Các ion Bạc vừa mới được giải phóng ra từ bề mặt các hạt nano Bạc tương tác với các nhóm Peptidoglican và ức chế khả năng vận chuyển oxy của chúng vào bên trong tế bào, dẫn đến làm tê liệt vi khuẩn. Nếu các ion bạc được lấy ra khỏi tế bào ngay sau đó, khả năng hoạt động của vi khuẩn có thể lại được phục hồi. Các tế bào động vật thuộc nhóm sinh vật bậc cao (Sinh vật đa bào: động vật nói chung bao gồm cả con người là ĐV bậc cao) có lớp màng bảo vệ hoàn toàn khác so với tế bào vi sinh vật đơn bào (Nấm, Vi khuẩn và Virus). Chúng có hai lớp Lipoprotein giàu liên kết đôi bền vững có khả năng cho điện tử do đó không cho phép các ion Bạc xâm nhập, vì vậy chúng không bị tổn thương khi tiếp xúc với các ion Bạc (điều này có nghĩa Nano Bạc hoàn toàn không gây hại đến con người và động vật nói chung).

Cơ chế tác động của các ion bạc lên vi khuẩn được các n hà khoa học Trung Quốc làm việc trong hãng ANSON mô tả như sau: khi ion Ag+ tương tác với lớp màng của tế bào vi khuẩn gây bệnh nó sẽ phản ứng với nhóm Sunphohydril –SH của phân tử enzym vận chuyển oxy và vô hiệu hóa Enzym này dẫn đến ức chế quá trình hô hấp của tế bào vi khuẩn. 

          Ngoài ra, các ion bạc còn có khả năng ức chế quá trình phát triển của vi khuẩn bằng cách sản sinh ra oxy nguyên tử siêu hoạt tính trên bề mặt của hạt nano bạc: 

2Ag+  +  O-2  ==>  2Ag0  +  O0

Theo các nhà khoa học Nga, hiện nay có nhiều lý thuyết về cơ chế tác dụng diệt vi khuẩn của nano bạc đã được đề xuất, trong đó lý thuyết hấp phụ được nhiều người chấp nhận hơn cả. Bản chất của thuyết này là ở chỗ tế bào vi khuẩn bị vô hiệu hóa là do kết quả của quá trình tương tác tĩnh điện giữa bề mặt mang điện tích âm của tế bào và ion Agđược hấp phụ lên đó, các ion này sau đó xâm nhập vào bên trong tế bào vi khuẩn và vô hiệu hóa chúng.

Cho đến nay, những gì liên quan đến cơ chế tác động của Nano Bạc lên tế bào vi sinh vật (đơn bào), mới chỉ có một quan điểm được hầu hết các nhà khoa học thừa nhận. Đó là khả năng diệt khuẩn của hạt Nano Bạc là kết quả của quá trình biến đổi (giải phóng liên tục) các nguyên tử Bạc kim loại trên bề mặt hạt Nano Bạc thành các ion Ag+ tự do và các ion tự do này sau đó tác dụng lên vi khuẩn và diệt khuẩn theo những cơ chế đã nói ở trên. Tuy nhiên nếu dùng Agthì lại không có hiệu quả cao mà phải là hạt nano Ag, tức phân tử bạc.

Tựu chung lại, các nhà khoa học đã đề xuất một số giả thiết về cơ chế diệt khuẩn của Nano Bạc như sau: 

Cơ chế thứ nhất: Cơ chế của quá trình ôxy hóa nguyên sinh chất của tế bào vi khuẩn hoặc quá trình phá hủy nguyên sinh chất bởi ôxy hòa tan trong nước với vai trò xúc tác của Bạc.

Cơ chế thứ hai: Cơ chế của các quá trình vô hiệu hóa enzym có chứa các nhóm –SH và –COOH, phá vỡ cân bằng áp suất thẩm thấu, hoặc tạo phức với axit nucleic dẫn đến làm thay đổi cấu trúc DNA của tế bào vi sinh vật (tác động trực tiếp đến cấu trúc DNA).

Cơ chế thứ ba: Tác động gián tiếp lên phân tử DNA bằng cách tăng số lượng các gốc tự do làm giảm hoạt tính của các hợp chất chứa ôxy hoạt động, làm rối loạn các quá trình ôxy hóa cũng như Phosphoryl hóa trong tế bào vi khuẩn.

Cơ chế thứ tư: Ức chế quá trình vận chuyển các ion Na+ và Сa2+ qua màng tế bào.

 Ngoài ra, một số nhà khoa học còn cho rằng ion bạc có khả năng vô hiệu hóa các loài Virus gây bệnh đậu mùa, bệnh cúm A-1, B, adenovirus và HIV, cho hiệu quả điều trị tốt đối với các bệnh virus Marburg, virus bệnh đường ruột (enteritis)  và virus bệnh chó dại. Tuy nhiên, để có thể vô hiệu hóa hoàn toàn virus  bacteriophag đường ruột N163, virus Koksaki serotyp A-5, A-7, A-14 cần đến nồng độ bạc cao hơn (0.5 – 5.0 mg/lít) so với trường hợp xử lý Escherichia, Salmonella, Shigellia và các loài virut đường ruột khác (0.1 – 0.2 mg/lít).

 Nano bạc thể hiện mạnh mẽ khả năng diệt nấm: tại nồng độ 0.1mg/lít (0,1ppm), với mật độ 105 tế bào/lít, nấm Candida albicans có thể bị vô hiệu hóa hoàn toàn sau 30 phút tiếp xúc với các hạt Nano Bạc. Ngoài ra còn rất nhiều thử nghiệm khoa học đã chứng minh phổ diệt khuẩn rất rộng của Nano Bạc.

        Các nhà nghiên cứu đều có một quan điểm thống nhất rằng Nano Bạc diệt khuẩn theo một trong những cơ chế sau:

Một là: Nano Bạc phá hủy chức năng hô hấp.

Hai là: Nano Bạc phá hủy chức năng của thành tế bào.

Ba là: Nano Bạc liên kết với DNA của tế bào vi sinh vật và ức chế chức năng sao chép của chúng, kìm hãm chúng, không cho chúng phát triển mạnh.

Với những tính năng diệt khuẩn vượt trội và an toàn của Nano Bạc mà hiện nay ngoài lĩnh vực trồng trọt Nano Bạc còn được ứng dụng trong cả lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản đem lại hiệu quả kinh tế cao, bền vững, giảm chi phí đầu tư trong quản lý dịch bệnh trên tôm, cá nói chung. Nano Bạc được sử dụng để xử lý môi trường nước ô nhiễm, xử lý đáy ao(đầm nuôi) trước khi thả cá, tôm giống, diệt mầm bệnh trong môi trường nuôi một cách an toàn, hiệu quả nhanh mà không gây ảnh hưởng đến thủy sản (tham khảo thêm sản phẩm Nano Bạc Super500-1000ppm).

Tư Vấn Kỹ Thuật ứng dụng Công Nghệ Nano cho Nông Nghiệp Sạch:

Th.S Phạm Công Khải * Hotline: 0976 804 678