Phòng và trị bệnh chết chậm trên cây hồ tiêu

Nguyên nhân gây bệnh

Do nấm Fusarium sp. gây ra tuy nhiên trong nhiều trường hợp bệnh chết chậm gây ra bởi nhiều nhóm nấm khác nhau như: Lasiodiplodia, Pythium, Rhizoctonia gây ra hiện tượng thối gốc và làm cho cây sinh trưởng chậm, cây chết từ từ. Các nhóm nấm gây bệnh chết chậm tồn tại hàng năm ở trong đất, phát sinh phát triển mạnh ở những vườn tiêu bón ít phân hữu cơ, đất chua.

Triệu chứng:

Cây tiêu có biểu hiện sinh trưởng chậm, lá úa vàng. Các bộ phận lá, hoa, các đốt và trái cũng rụng dần từ dưới gốc lên ngọn, chứ không rụng và héo từ đọt xuống như bệnh chết nhanh. Gốc thân cây bệnh có các vết nâu đen, dần dần vết bệnh lan rộng làm thối lớp vỏ gốc, bó mạch của thân cây hóa nâu. Khi bệnh nặng, toàn bộ gốc và rễ cây tiêu bị thâm đen, hư thối, sau đó cây chết khô. Thời gian từ khi có biểu hiện bị bệnh đến khi chết có thể kéo dài cả năm do đó gọi là bệnh chết chậm. Bệnh làm chết cả khóm hoặc chỉ chết 1-2 dây/trụ tiêu.

Cách phòng trị bệnh chết chậm trên tiêu

 Bón phân cân đối, đầy đủ, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ hoai mục bón lót đầu vụ, cuối vụ, bón đúng kỹ thuật, đúng thời điểm và theo nhu cầu của cây.

+ Thường xuyên quản lý cỏ dại trong vườn tiêu, tạo sự thông thoáng trong vườn tiêu. Vun xới đúng kỹ thuật, tránh ảnh hưởng bộ rễ.

+ Sử dụng các thuốc phòng và trị tuyến trùng đặc hiệu.

+ Phòng và trị bệnh bằng các chế phẩm có tác dụng tiêu diệt trực tiếp các chủng nấm Phytophthora sp, nấm Fusarium, Pythyum, Rhizoctonia solani…

Đối với bệnh chết nhanh, chết chậm trên tiêu hiện nay giải pháp tôi ưu nhất, hiệu quả nhất là dùng Chế phẩm nano hợp kim bạc đồng 500/500ppm kết hợp với chế phẩm nano oxyclorua đồng 10.000ppm. Đây được xem là giải pháp phòng và trị hữu hiệu cả bệnh chết nhanh và chết chậm trên tiêu. Ngoài ra 2 dòng chế phẩm Nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng khi sử dụng kết hợp còn phòng và trị được cả virus gây bệnh cho nên bệnh “tiêu điên” cũng sẽ được quản lý tốt, phòng chủ động khi bà con sử dụng 2 nhóm chế phẩm này. Như vậy bà con chỉ cần sử dụng kết hợp 2 loại chế phẩm nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng là sẽ phòng và trị được cả 3 nhóm bệnh: chết nhanh, chết chậm và tiêu điên. Để hiệu quả trị bệnh cao bà con có thể kết hợp thêm chế phẩm AKH SUPER 500 giúp tiêu diệt mầm bệnh trông cây nhanh hơn, rút ngắn thời gian trị bệnh.

                                   

Sử dụng kết hợp nano hợp kim Bạc đồng nồng độ 500/500ppm và nano Oxyclorua đồng 10.000ppm có thể phòng và đặc trị bệnh chết nhanh, chết chậm và bệnh tiêu điên. Sản phẩm không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường, khi sử dụng không cần cách ly, khi phun không cần bảo hộ lao động, có thể pha chung với thuốc trừ sâu

Công dụng của chế phẩm nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng: Phòng và trị hầu hết các nhóm bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây ra.

Cơ chế diệt nấm, khuẩn và virus gây bệnh của nano bạc đồng, nano oxyclorua đồng tham khảo tại:

http://nanobacsuper.com/nano-hop-kim-bac-dong

http://nanobacsuper.com/nano-oxyclorua-dong-n-coc

Cách sử dụng nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng phòng và trị bệnh chết nhanh, chết chậm, bệnh tiêu điên:

+ Phòng bệnh: Dùng 30-50ml nano Oxyclorua đồng 10.000ppm + 50ml nano bạc đồng 500/500ppm pha với 20-25 lít nước phun đều 2 mặt lá, phun định kỳ 10-15 ngày một lượt.

+ Thời kỳ cây bị bệnh: Dùng 30-50ml nano Oxyclorua đồng 10.000ppm + 50ml nano bạc đồng 500/500ppm pha với 8-10 lít nước phun đều 2 mặt lá, phun định kỳ 5-7 ngày một lượt.

Chúc bà con thành công !

Tư Vấn Kỹ Thuật ứng dụng Công Nghệ Nano cho Nông Nghiệp Sạch (Phòng và trị bệnh):

Th.S Phạm Công Khải * Hotline: 0976 804 678