Phòng và đặc trị bệnh ghẻ trái bơ (ghẻ vỏ quả bơ và cách phòng trị)

Bệnh ghẻ vỏ quả bơ ảnh hưởng đến mẫu mã và chất lượng quả bơ, khi nhiễm bệnh ghẻ quả bề mặt vỏ quả kém nhẵn mịn, mất màu xanh tự nhiên làm giảm chất lượng và mẫu mã quả. Chính vì vậy mà trong suốt quá trình chăm sóc cây bơ chúng ta luôn phải chú ý đến các loại bệnh hại trên quả bơ, đặc biệt là bệnh ghẻ vỏ quả bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng của quả bơ.

Nguyên nhân gây bệnh ghẻ quả bơ

 Bệnh ghẻ vỏ quả trên cây bơ là do nấm Sphaceloma perseae gây ra.
Bệnh có thể tấn công trên tất cả các bộ phận của cây bơ từ cành, lá và đặc biệt là quả. Bệnh phát triển mạnh khi gặp điều kiện mưa nhiều, ẩm độ cao. Nấm dễ dàng theo nước xâm nhập vào các mô non của lá, cành và quả.
Bệnh lây lan chủ yếu bằng gió, mưa và côn trùng. Các vết thương 
hở do bọ trĩ chích hút gây ra sẽ là nơi xâm nhập của các loại nấm gây hạiTùy vào từng loại giống mà mức độ ảnh hưởng của bệnh sẽ thay đổi, giống không có khả năng kháng bệnh sẽ bị rụng quả và giảm năng suất nghiêm trọng. Khi cây bệnh bị tấn công thì quả bị biến dạng, xấu xí nên không thích hợp đáp ứng cho thị trường.

Triệu chứng gây hại trên lá: Bệnh thường xuất hiện trên những phần tán cao của cây, lúc đầu chỉ là những tổn thương nhỏ có màu đỏ, sau đó lan dần ra bề mặt của cả hai mặt lá. Bề mặt lá phía trên dễ bị xâm nhiễm hơn và xuất hiện hoại tử. Lá bị biến dạng, teo nhỏ và sau đó là rụng dần, bệnh có thể lây lan ra cuống lá và cành cây.

Triệu chứng gây hại trên quả: Trên vỏ quả xuất hiện những vết bệnh hình bầu dục có màu nâu hoặc nâu tím, hơi gồ ra ngoài phía vỏ quả. Đối với những quả già, vết bệnh sẽ xuất hiện xung quanh quả và có khả năng liên kết với nhau khiến quả bị thâm đen. Khi quả bị xâm nhiễm nặng, trung tâm quả sẽ bị nứt và tạo thành mạng, toàn vỏ bị sần sùi. Chất lượng vỏ quả không bị ảnh hưởng quá nhiều nhưng giá trị thẩm mỹ bị mất đi.

Giải pháp phòng trị bệnh ghẻ vỏ quả bơ

+ Bón phân cân đối đầy đủ (phân khoáng và phân hữu cơ)

+ Bổ sung dinh dưỡng qua lá đầy đủ qua các thời kỳ sinh trưởng, giúp cây tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh chủ động (dùng chế phẩm nano AKH SUPER PLUS phun qua lá theo các thời kỳ sinh trưởng phát triển của cây).

+ Dùng chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua phun qua lá, cành tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh, định kỳ 10-15 ngày/lần. Thời kỳ cây bị bệnh có thể tăng liều lượng sử dụng.

Đặc trị bệnh: thời kỳ cây nhiễm bệnh cần phải sử dụng liều tấn công. Cách sử dụng liều tấn công như sau: Dùng 500ml chế phẩm nano đồng oxyclorua kết hợp với 500ml nano bạc đồng super pha với 300 lít nước, phun 2-3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Khi cây khỏi bệnh bà con nên phun phòng bệnh theo hướng dẫn như trên.

TƯ VẤN KỸ THUẬT ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ NANO - 0976 807 678 THS PHẠM CÔNG KHẢI

Công dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua:

Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có tác dụng tiêu diệt nấm, khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng nói chung. Về cơ chế tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh được mô tả như sau: các hạt nano bạc đồng hợp kim và nano đồng oxyclorua có tính oxy hóa mạnh chúng sẽ bám lên tế bào vi khuẩn, nấm tại đây chúng phá vỡ cấu trúc tế bào khuẩn và nấm gây bệnh và tiêu diệt chúng trong thời gian ngắn. Ưu điểm vượt trội của các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là chúng có kích thước rất nhỏ chỉ vài nanomet, do đó các hạt nano có khả năng bám dính lên các mô bị bệnh, các kẽ lá tại đây chúng tiêu diệt nấm khuẩn theo cơ chế đặc thù riêng. Các cơ chế diệt nấm khuẩn của hạt nano được các nhà khoa học Nga và Hàn Quốc mô tả như sau:

Hạt Nano bạc đồng bám lên tế bào vi khuẩn bệnh và tiêu diệt chúng theo cơ chế đặc biệt

Các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua khi được kết hợp với nhau chúng sẽ tạo ra sức mạnh diệt nấm khuẩn và virus gây bệnh vô cùng mạnh mẽ, tiêu diệt nhanh, triệt để các tế bào vi khuẩn và nấm gây bệnh, không gây kháng thuốc, an toàn khi sử dụng do đó có thể sử dụng nhiều lần, nhiều vụ liên tiếp mà không phải thay đổi thuốc.

Sự kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tạo ra phổ diệt nấm khuẩn cực mạnh(do nano đồng oxyclorua có khả năng sinh ra oxy và clo nguyên tử có tính oxy hóa rất mạnh chúng gây tổn thương ở vỏ tế bào của nấm khuẩn gây bệnh tạo thuận lợi cho nano bạc đồng xâm nhiễm và tiêu diệt triệt để). Chính vì vậy chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có thể sử dụng trên nhiều nhóm cây trồng khác nhau, có khả năng phòng trị được nhiều nhóm bệnh khác nhau: bệnh đốm lá, bệnh bạc lá, bệnh lở cổ rễ, thối rễ vàng lá, bệnh loét cam, ghẻ sẹo trên cây có múi, bệnh chết nhanh chết chậm trên tiêu, bệnh virus phấn trắng trên cây chanh dây, bệnh nấm hồng gỉ sắt trên cà phê, bệnh ghẻ trái, thối trái trên cây bơ, bệnh héo rũ chết cành trên cây bơ, bệnh đốm dầu vi khuẩn trên cây chanh dây, bệnh đốm nâu, bệnh bã trầu…(sử dụng chuyên dùng cho trồng trọt, từ cây lương thực, cây rau, cây ăn quả, cây công nghiệp).

Do Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua không độc hại cho nên khi sử dụng bà con không cần bảo hộ lao động, không cần cách ly, tạo ra dòng sản phẩm nông sản sạch sau thu hoạch, hướng tới phát triển nông nghiệp sạch bền vững. Do đó ngành công nghệ nano ứng dụng trong nông nghiệp được xem là xu thế phát triển của những năm tới.

Ưu điểm vượt trội nữa của chế phẩm nano bạc đồng là sau khi phun qua lá ngoài khả năng tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh mạnh mẽ chúng còn làm tăng khả năng hấp thu ánh sáng của bộ lá qua đó tăng cường hiệu suất quang hợp của cây qua đó nâng cao năng suất và chất lượng nông sản phẩm, tăng mẫu mã quả.

Chống rụng trái non trên cây bơ: Hiện nay các giống bơ trồng tại Việt Nam thường gặp phải tình trạng rụng trái non hàng loạt, rất khó giữ trái và nuôi trái. Đặc biệt thời tiết không thuận lợi làm cho hiện tượng rụng sinh lý diễn ra phức tạp và khó kiểm soát hơn. Do đó để hiểu rõ hơn về tình trạng rụng trái non trên bơ mời bà con đọc tham khảo thêm tài liệu nghiên cứu về cây bơ của chúng tôi tại đường link sau đây (Click vào link):

http://nanobacsuper.com/nguyen-nhan-gay-nen-hien-tuong-rung-trai-non-hang-loat-tren-cay-bo-cac-giai-phap-chong-rung-trai-non-tren-cay-bo

Giải pháp chống rụng trái non trên bơ: Bà con nên sử dụng chế phẩm nano canxi super kết hợp với nano bạc đồng. Dùng 500ml nano canxi super kết hợp 500ml nano bạc đồng pha với 300-400 lít nước phun đều qua tán lá, chùm quả non. Phun 2-3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 5 ngày. Nano canxi super có kích thước hạt rất nhỏ chúng có khả năng hấp thu nhanh qua lá, cuống giúp cuống dai hơn, chống rụng rất tốt. Nano bạc đồng có vai trò trị bệnh nấm cuống đen trái, giúp chống rụng trái non chủ động, khi phun không gây ra các tác dụng phụ, không ngộ độc cây, an toàn tuyệt đối khi sử dụng (thời kỳ cây trồng ra hoa đậu trái rất mẫn cảm với các loại thuốc trừ bệnh, tuy nhiên với nano bạc đồng khi sử dụng giai đoạn này rất an toàn, vừa đảm bảo phòng trị bệnh, vừa không có tác dụng phụ).

Phun chế phẩm nano canxi super chống rụng trái non từ thời kỳ trước xả nhị

(Mọi hành vi sao chép bài viết trên phải xin phép hoặc dẫn nguồn cụ thể)

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com