Nước sát khuẩn, nước rửa tay gel nano Bạc (tinh dầu sả, bưởi, quế)

1.Đặc tính cơ bản của Bạc kim loại

+ Cấu hình electron của bạc: 1s22s22p63s23p63d104s24p64d105s1

+ Bán kính nguyên tử Ag: 0,288 nm

+ Bán kính ion bạc: 0,23 nm

Nói chung bạc kim loại và các hợp chất của bạc có tính kháng khuẩn tốt (diệt nấm khuẩn, khử mùi hôi). Đặc biệt ở kích thước nano (5-10nm) thì các hạt nano bạc thể hiện mạnh mẽ khả năng diệt nấm, vi khuẩn vượt trội so với kim loại bạc nguyên khối (kích thước lớn, không phải kích thước nano).

Hiện tại đại dịch virus Corona (N-CoV 2019) diễn biến rất phức tạp, khó lường, với khả năng lây nhiễm nhanh qua không khí, qua bề mặt tiếp xúc, các ca nhiễm bệnh mới và tử vong tăng lên hàng ngày, khó kiểm soát. Chính vì vậy mỗi người chúng ta cần nâng cao ý thức tự bảo vệ mình bằng cách hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm, tiêu diệt nguồn virus có thể lây nhiễm tồn tại ngoài môi trường trước khi chúng vào cơ thể. Một trong những cách bảo vệ tốt nhất đó là thường xuyên vệ sinh nhà cửa, để nhà cửa thông thoáng (kinh nghiệm phòng chống dịch Sars 2003). Hàng ngày, chúng ta phải thường xuyên sử dụng các loại hóa chất như Cloring, Javing hoặc hương mùi để diệt khuẩn, khử mùi trong các vật dụng gia đình. Nhưng nhược điểm của hầu hết các loại hóa chất này là chúng không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, virus, nấm mốc trong nhà, văn phòng làm việc và thường để lại mùi, dư lượng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng (đặc biệt là một số loại hóa chất lau rửa để lại mùi, các hợp chất bay hơi khó chịu ảnh hưởng đến hệ hô hấp).

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ nano bạc ra đời và trở thành một trong những công nghệ hàng đầu được ứng dụng trên nhiều quốc gia bởi khả năng làm sạch vi khuẩn, ngăn các loại nấm mốc, virus phát triển. Đặc biệt là nấm mốc sinh độc tố Aflatoxin thường có trong khu vực nhà bếp, trong điều kiện nồm ẩm. Aflatoxin là độc tố vi nấm sản sinh tự nhiên bởi một số loài nấm mốc Aspergillus (đáng chú ý nhất là 2 loài Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus). Aflatoxin là độc tố và là tác nhân gây ung thư gan và một số loại ung thư khác.

Nano bạc có đặc tính ưu việt hơn nhiều lần so với các sản phẩm kháng khuẩn khác trong việc làm sạch khuẩn, ngăn vi khuẩn phát triển đến 99,9%. Tính năng làm sạch khuẩn bằng công nghệ nano bạc được các chuyên gia đầu ngành tại Viện nghiên cứu Khoa học Vật lý và Viện Dinh dưỡng khẳng định là an toàn tuyệt đối, hoàn toàn không ảnh hướng tới thực phẩm, sức khỏe không ảnh hưởng đối với da hay hệ hô hấp của con người.

Căn cứ vào nhu cầu sử dụng và tình hình thực tế hiện nay. Trung tâm nghiên cứu và phát triển ứng dụng công nghệ nano (Nanotech) đã nghiên cứu thành công một số dòng chế phẩm nano công nghệ cao ứng dụng trong lĩnh vực khử trùng với mục tiêu thay thế hoàn toàn các sản phẩm lau rửa, khử trùng hóa học độc hại với con người. Một trong những chế phẩm khử trùng mạnh, an toàn hiện nay của trung tâm đó là chế phẩm có chứa hạt nano Bạc (chuyên dùng khử trùng). Các dạng chế phẩm có chứa nano bạc có thể sử dụng trong các lĩnh vực trong đời sống (nước lau sàn, gel rửa tay nano bạc, khử trùng ống hút cỏ, tre...).

Ưu điểm vượt trội của chế phẩm nano Bạc (chuyên dùng khử trùng, làm nước rửa tay dạng gel):

+ Được nghiên cứu sản xuất theo công nghệ nano tiên tiến nhất hiện nay. Với kích thước hạt nano siêu nhỏ, chỉ từ 4-6nm (nanomet). Kích thước hạt nano bạc càng nhỏ, khả năng diệt nấm, khuẩn và virus càng mạnh, hiệu quả nhanh, thời gian sử dụng kéo dài, tiết kiệm chi phí.

+ Sản phẩm khử trùng nano bạc có khả năng diệt nấm mốc, vi khuẩn, virus cực mạnh, sử dụng lau sàn nhà, vệ sinh văn phòng, trường học, bàn ghế, nội thất xe hơi,...

+ Sản phẩm khử trùng nano Bạc là dòng sản phẩm sạch, không độc hại, với làn da, hệ hô hấp và tiêu hóa của người sử dụng. Nó rất thân thiện với con người và môi trường. Đặc biệt trong quá trình sử dụng nano bạc super không có mùi khó chịu, không chứa hợp chất bay hơi (các hạt nano bạc trong quá trình sử dụng không may bắn vào mắt, mũi, miệng không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng).

Tóm lại ưu điểm vượt trội của sản phẩm khử trùng nano bạc đó là: Sạch, không độc hại, không mùi, không hợp chất bay hơi, diệt nấm mốc, vi khuẩn, virus cực mạnh (99%), hiệu lực sử dụng kéo dài, đặc biệt khi sử dụng để lau sàn nhà, nano bạc khử mùi hôi cực tốt và sau khi lau 5 -10 phút sẽ cảm nhận rõ độ sạch, bóng của sàn nhà do chúng được phủ một lớp nano bạc đặc biệt trên sàn.

Ứng dụng cơ bản của hạt nano Bạc trong đời sống

Nano Bạc được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống hiện nay. Có thể kể đến các lĩnh vực được ứng dụng nano bạc như: làm Gel nước rửa tay, dung dịch vệ sinh phụ nữ, kem đánh răng, sữa tắm, xà phòng, làm nước lau sàn (lau nhà ở, văn phòng làm việc, bệnh viện), làm khẩu trang nano bạc, khăn ướt, phủ lớp nano bạc trên vải để sản xuất quần áo trong bệnh viện, dung dịch nano bạc vệ sinh đồ chơi cho trẻ em, bảo quản hoa quả - nông sản sau thu hoạch, làm nước cắm hoa, làm dung dịch khử mùi hôi, ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp (làm các chế phẩm thuốc trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, xử lý nguồn nước ô nhiễm, nước nhiễm khuẩn trong chăn nuôi thủy sản, thuốc BVTV cho cây trồng...).

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập tới ứng dụng của hạt nano Bạc trong sản xuất nước khử trùng, lau sàn, vệ sinh dụng cụ nhà bếp, bàn ghế trong trường học và văn phòng làm việc (chế phẩm nano Bạc Super).

Hiện nay chúng tôi đã nghiên cứu thành công các loại chế phẩm nano Bạc dạng gel ứng dụng làm nước rửa tay khô (có chứa hạt nano Ag nồng độ 20ppm).

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com