Nguyên nhân và giải pháp phòng và trị bệnh xoăn lá, khảm lá, chùn ngọn do virus gây hại cây chanh dây (chanh leo)

Chanh dây khi xuất hiện triệu chứng như: xoăn lá ngọn, vàng lá, lá có màu xanh bất thường(xanh đậm), giòn lá, trái phát triển chậm, vỏ trái khô cứng...đây chính là triệu chứng của bệnh do virus. Chanh dây thường bị nhiễm 2 loại virus phổ biến như:

Loại 1: Virus Passion fruit woodiness (PWV)

Loại 2: PLCV virus (Papaya leaf curl virus)

Tỷ lệ nhiễm bệnh và khả năng lây lan bệnh phụ thuộc vào côn trùng chích hút. Nếu vườn chanh dây không được quản lý tốt nhóm côn trùng chích hút thì tỷ lệ nhiễm bệnh và lây lan rất nhanh khó kiểm soát do côn trùng chích hút là môi giới lây truyền bệnh từ cây nhiễm bệnh sang cây khỏe.

Triệu chứng bệnh của chanh dây khi nhiễm virus:

Tuỳ điều kiện khi nhiễm virus chanh dây thường có biểu hiện bệnh trên cả lá và trái với nhiều triệu chứng khác nhau như:

+ Trên trái: Trái phát triển bất thường, phát triểm chậm, có trường hợp trên bề mặt vỏ trái có những khối u nổi lên, đôi khi xuất hiện đốm vòng trên trái hoặc những chấm nhỏ trên vỏ trái, nhìn chung trái phát triển bất thường, dị dạng khi bị nhiễm loại virus này. Ngoài ra một triệu chứng điển hình khác nữa đó lá khi bị nhiễm virus vỏ trái thường bị bần hóa tức là trái trở lên khô cứng, bề mặt trái biến dạng, không phẳng và bóng như trái bình thường.

+ Trên lá, đọt non, thân dây: Lá bị biến dạng, co lại, nhăn nheo phiến lá, vàng chóp lá, phiến lá có vết đốm vàng dạng đốm vòng, chùn đọt, đọt kém phát triển, phình to dây. Nhiều trường hợp rìa lá bị uốn cong xuống, hướng vào bên trong. Lá trên cây bị bệnh có màu xanh đậm và giòn hơn.

Triệu chứng trên lá cây chanh dây bị nhiễm bệnh do virus (bệnh phấn trắng)

 

Các triệu chứng điển hình trên quả, trên lá khi chanh dây bị nhiễm virus

Giải pháp phòng trị bệnh virus trên cây chanh dây

Các biện pháp phòng bệnh:

+ Sử dụng cây giống sạch bệnh từ đơn vị sản xuất có uy tín.

+ Hạn chế sự lan truyền qua dụng cụ làm vườn, trong quá trình cắt tỉa từng cây cần có biện pháp xử lý khử trùng dụng cụ bằng chế phẩm nano bạc đồng plus.

+ Tránh, hạn chế lây lan qua rầy mềm bằng cách kiểm soát rầy mềm qua các đợt đọt non(phun thuốc phòng trừ rầy rệp).

+ Tránh trồng xen với cây trồng là ký chủ ưa thích của rầy mềm như cà tím, ớt, khoai tây, thuốc lá và dưa chuột. Hạn chế trồng cây trên nền đất đã được trồng những cây này ít nhất trong 03 tháng.

+ Vệ sinh vườn, cắt tỉa chồi, lá bệnh, quả bệnh đem tiêu hủy, tưới đủ nước, giữ nước trong mùa khô, bón phân cân đối và hợp lý, tránh bón quá nhiều đạm nhất là trong mùa mưa.

+ Định kỳ sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua phun qua lá, tưới gốc phòng-trị các nhóm bệnh do nấm, khuẩn và virus gây bệnh.

Thực tế cho thấy khi cây chanh dây bị nhiễm virus nặng thì khả năng chữa trị là rất khó, do đó bà con nên tiêu hủy những cây bị bệnh nặng.

Với sự phát triển của khoa học ngày nay người ta đã chứng minh bằng thực tế rằng chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với chế phẩm nano đồng oxyclorua có khả năng tiêu diệt và kìm hãm sự phát triển của virus gây bệnh cây. Do ưu thế chế phẩm nano bạc đồng có kích thước hạt rất nhỏ cho nên chúng có thể bám trên kẽ lá, lưu dẫn vào vùng mô bệnh và tiêu diệt vi sinh vật đơn bào gây bệnh như nấm, vi khuẩn và virus. Đa phần cây chanh dây trong cùng một thời điểm có thể nhiễm cả bệnh do vi khuẩn (bệnh đốm dầu), bệnh do nấm (bệnh phấn trắng, bệnh đốm nâu), bệnh do virus (bệnh xoăn vàng lá, khảm lá). Trong khi đó sự kết hợp giữa nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua tạo nên hiệu quả diệt nấm, khuẩn và virus cực mạnh, do đó trên cây chanh dây nói riêng giải pháp phòng và trị bệnh toàn diện đó là sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua phun qua lá, tưới gốc cho chanh dây theo các thời kỳ sinh trưởng, phát triển của cây.

Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua với mục đích trị bệnh phấn trắng virus: Khi cây đã nhiễm bệnh bà con phun theo công thức sau

Phun lần 1: Dùng 500ml chế phẩm nano bạc đồng kết hợp với 800-1000ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với 200 lít nước phun đều lên tán lá.

Phun lần 2: Dùng 800-1000ml chế phẩm nano bạc đồng kết hợp với 500ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với 200 lít nước phun đều lên tán lá.

Phun lần 3: Dùng 600-800ml chế phẩm nano bạc đồng kết hợp với 600-800ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với 200 lít nước phun đều lên tán lá.

Phun liên tiếp từ 4-8 lần, mỗi lần phun cách nhau 3-6 ngày, đến lần phun thứ tư có thể phun nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua theo tỷ lệ 1:1. Tức là dùng  500-800ml chế phẩm nano bạc đồng kết hợp với 500-800ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với 200-250 lít nước phun đều lên tán lá.

Khi cây hết bệnh chuyển qua công thức phun phòng như trên đã hướng dẫn. Ngoài ra nếu cây chanh dây bị nhiễm nhiều loại bệnh trong cùng một thời điểm (bệnh nấm, virus và vi khuẩn) chúng ta có thể phun kết hợp thêm chế phẩm nano bạc đồng super kết hợp với nano đồng oxyclorua nano bạc đồng plus theo tỷ lệ 1:1:1. Cụ thể: dùng 500-800ml chế phẩm nano đồng oxyclorua + 500-800ml chế phẩm nano bạc đồng plus + 500-800ml chế phẩm nano bạc đồng super pha với 180-250 lít nước phun đều lên thân lá, định kỳ 5-7 ngày/lần, phun 3-5 lần liên tiếp. Nano bạc đồng super có chứa nano silic siêu hoạt tính do đó khả năng cộng hưởng diệt nấm, khuẩn sẽ tốt hơn, hiệu quả nhanh và mạnh.

Phục hồi sức sinh trưởng của cây: dùng 15ml chế phẩm nano AKH SUPER PLUS pha với bình 10 lít nước phun đều 2 mặt lá, định kỳ 10 ngày/lần. Có thể áp dung tưới gốc: Dùng 500ml chế phẩm nano AKH SUPER PLUS pha với 500 lít nước, mỗi gốc chanh dây tưới 2-4 lít sau khi pha.

Tư vấn kỹ thuật: 0976 804 678

CÔNG DỤNG CƠ BẢN CỦA CHẾ PHẨM NANO BẠC ĐỒNG PLUS VÀ NANO ĐỒNG OXYCLORUA

 

Chế phẩm nano đồng oxyclorua nano bạc đồng plus đều có khả năng tiêu diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng, trên đất canh tác. Sự kết hợp giữa nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua tạo nên khả năng phòng và trị bệnh toàn diện và hiệu quả do chúng có phổ diệt nấm khuẩn gây bệnh trên các nhóm cây trồng là rất rộng tức là có thể phòng trị được nhiều nhóm bệnh khác nhau như: Bệnh đốm lá, thối thân gốc xì nhựa mủ, nứt thân chảy nhựa, bệnh vàng lá thối rễ, lở cổ rễ, bệnh thán thư, bệnh gỉ sắt, bệnh nấm phấn trắng trên họ bầu bí, bệnh đốm vòng đu đủ và cải bắp, bệnh đạo ôn - bệnh khô vằn trên lúa ngô, bệnh khảm lá xoăn ngọn do virus (đu đủ, cà chua, chanh dây), bệnh chết nhanh chết chậm trên tiêu do nấm, bệnh nấm tắc kè trên thanh long(đốm trắng thanh long), bệnh khô vằn do nấm, bệnh virus phấn trắng trên chanh dây, bệnh đốm mắt cua và bệnh bã trầu (đốm dầu) trên cây chanh dây, bệnh thối nhũn củ trên gừng, bệnh ghẻ sẹo do nấm trên cây có múi, bệnh loét cam vi khuẩn, bệnh Greening vàng lá gân xanh trên cam quýt...

+ Chế phẩm nano Đồng oxyclorua diệt được hầu hết các nhóm bệnh do Nấm gây ra tại tất cả các bộ phận rễ, thân, lá, hoa, quả. Do nano đồng oxyclorua có khả năng sinh ra oxy nguyên tử và clo nguyên tử siêu hoạt tính, chúng có tính oxy hóa cực mạnh và làm tổn thương cấu trúc của tế bào vi khuẩn gây bệnh (tiêu diệt nhanh). Trong khi đó nano bạc đồng plus có khả năng tiêu diệt Vi Khuẩn trong thời gian ngắn và hiệu quả diệt vi khuẩn vượt trội so với các thuốc hóa học truyền thống.

+ Chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua thể hiện khả năng diệt nấm khuẩn mạnh-vượt trội và chủ động hơn so với các thuốc BVTV truyền thống. Các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có khả năng “nắm bắt” các tế bào vi khuẩn bằng lực hút tĩnh điện. Hạt nano bạc đồng có khả năng sinh ra các ion Cu và ion Bạc mang điện tích dương, trong khi đó các tế bào vi khuẩn và nấm mang điện tích âm. Do vậy khi chúng ở khoảng cách đủ gần các các hạt nano bạc đồng sẽ giải phóng ra các ion dương mang điện tích dương và chúng dễ dàng bám hút lên các tế bào vi khuẩn, nấm bằng lực hút tĩnh điện và tiêu diệt chúng trong thời gian ngắn. Như vậy rõ ràng các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua có khả năng chủ động tiêu diệt vi khuẩn và nấm theo cơ chế đặc thù mà các thuốc bảo vệ thực vật truyền thống không có được điều này.

Hình ảnh cho thấy các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua đang trong quá trình nắm bắt và tiếp cận tế bào vi khuẩn nấm và tiêu diệt chúng theo cơ chế đặc thù. Trong môi trường tự nhiên các hạt nano bạc đồng có khả năng bám hút lên tế bào vi khuẩn bằng lực hút tĩnh điện và tiêu diệt chúng trong thời gian ngắn (nano bạc đồng bám hút lên tế bào vi khuẩn bằng lực hút tĩnh điện)

+ Nano Đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus không độc hại, không bị bay hơi, khi sử dụng không có mùi sốc khó chịu như các loại thuốc BVTV hóa học độc hại, không gây tồn lưu các chất hóa học trên rau, củ, quả sau thu hoạch. Do đó khi sử dụng không cần bảo hộ lao động, không phải cách ly. Khi sử dụng phun/tưới cho cây trồng (kể cả trong trường hợp quá liều lượng) không gây  ngộ độc cho bộ rễ, thân, lá của cây trồng và đất canh tác.

Ngoài ra khi ứng dụng công nghệ nano trong quản lý dịch bệnh trên cây trồng các nhà khoa học còn thấy rằng các hạt Nano bạc đồng, Nano đồng oxyclorua diệt nấm và vi khuẩn theo một cơ chế đặc thù riêng mà không ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng (không có tác dụng phụ). Nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua không gây ra hiện tượng kháng thuốc nên có thể sử dụng thường xuyên qua nhiều mùa vụ mà không cần phải luân phiên thay đổi các thuốc BVTV khác. Các đặc điểm trên của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua được xem là vượt trội so với các thuốc BVTV truyền thống (vừa không độc hại, vừa không kháng thuốc lại an toàn khi sử dụng, không gây tồn dư hóa chất độc hại). Chính vì vậy mà trong vài năm trở lại đây các vườn Hoa Lan hầu hết đều sử dụng các chế phẩm nano thay thế cho các thuốc hóa học truyền thống do chúng khi phun không độc hại, có thể phun trong nhà (không có mùi sốc độc hại).

+ Hiệu quả diệt nấm, vi khuẩn và virus toàn diện và tối ưu, giảm thiểu rủi ro trong điều kiện thời tiết bất lợi (mưa nhiều): Nano đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus có kích thước vô cùng nhỏ nên chúng có khả năng bám trên kẽ lá, bám trên các mô bệnh trên quả qua đó tiêu diệt rất tốt nấm khuẩn gây bệnh (tiêu diệt nguồn bệnh chỉ trong thời gian ngắn, giảm thiểu rủi ro trong điều kiện thời tiết bất lợi, do sau khi phun 3-6 tiếng nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua đã có khả năng tiêu diệt hoàn toàn nấm khuẩn gây bệnh).

+ Ngoài khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh hại cây trồng thì nano bạc đồng plus còn có tác dụng làm tăng cường khả năng hấp thụ ánh sáng cho bộ lá qua đó làm tăng hiệu suất quang hợp của cây trồng, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị nông sản. Quang hợp là quá trình chuyển hóa năng lượng “mặt trời” thành năng lượng hóa học “dự trữ” cần thiết cho tất cả sinh vật trên trái đất. Khi cường độ ánh sáng yếu, khả năng hấp thụ ánh sáng vào lá kém do đó hiệu suất quang hợp bị giảm sút. Nano Bạc đồng làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng qua lá do đó tăng cường hiệu suất quang hợp.

Như vậy có thể nói nano bạc đồng plus và nano đồng oxclorua đều có khả năng phòng và đặc trị bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng. Tuy nhiên tại sao nên sử dụng kết hợp 2 loại nano Bạc đồng và nano Đồng oxyclorua trong việc phòng và đặc trị nấm khuẩn gây bệnh ???

Lý do thứ nhất: Khi sử dụng kết hợp nano đồng oxyclorua và nano bạc đồng sẽ mang lại hiệu quả diệt nấm, vi khuẩn toàn diện, thời gian cần để diệt nấm khuẩn được rút ngắn (sẽ ít gặp rủi ro khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi), hiệu suất nắm bắt và diệt nấm, vi khuẩn của các hạt nano tốt hơn rất nhiều so với sử dụng đơn lẻ đồng thời tiết kiệm chi phí sử dụng nano bạc đồng tới 20-30%. Có được điều này là do Nano đồng oxyclorua trong môi trường tự nhiên có khả năng sinh ra Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử siêu hoạt tính. Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh chúng sẽ làm tổn thương bề mặt ngoài bào tử nấm, tổn thương cấu trúc màng tế bào vi khuẩn và phá vỡ thành tế bào qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hạt nano bạc - đồng xâm nhập và xuyên qua màng vào bên trong cấu trúc của tế bào vi khuẩn. Khi xâm nhập vào nội bào các hạt nano bạc - đồng ức chế quá trình nhân đôi của ADN( hoặc ARN của virus), vô hiệu hóa các enzym quan trọng và làm cho vi khuẩn(hoặc virus) không tạo ra được năng lượng duy trì sức sống. Vì thế mà vi khuẩn, nấm, virus sẽ bị tiêu diệt trong thời gian ngắn, không cho chúng có cơ hội phát triển thành dịch bệnh gây hại cây trồng trên diện rộng. Do vậy có thể nói sự kết hợp giữa nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua sẽ tạo ra tính "cộng hưởng" vô cùng lớn, tạo nên sức mạnh diệt nấm khuẩn gây bệnh sâu - rộng và triệt để hơn. Ngoài ra khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng plus kết hợp với nano đồng oxyclorua sẽ tiêu diệt được đồng thời bệnh do cả nấm và vi khuẩn gây hại. Vì trên thực tế triệu chứng bệnh của cây có thể do cả nấm và vi khuẩn phát triển đồng thời hoặc xen kẽ nhau, chúng tương tác hỗ trợ nhau và gây bệnh trên cây trồng ở mức độ nguy hiểm và khó kiểm soát hơn. Có thể dẫn chứng ví dụ một số trường hợp như:

Trên cây có múi (cam, bưởi, chanh) nhiều trường hợp chúng ta phát hiện thấy trong cùng một thời điểm xuất hiện cả triệu chứng của bệnh ghẻ sẹo trên lá, quả do nấm Elsinoe fawcetti gây ra đồng thời bệnh loét cam do vi khuẩn Xanthomonas Citri gây ra cũng phát triển mạnh mẽ khiến cho việc trị bệnh của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Trên cây rau hoa màu (cà chua, ớt, bắp cải, súp lơ, họ bầu bí,..) thời kỳ cây con thường bị nhiễm bệnh vàng lá thối rễ, lở cổ rễ (bệnh chết rạp cây con) do nấm Fusarium sp.; nấm Rhizoctonia solani; nấm Phytophothora sp (nhiễm đồng thời nhiều loại nấm gây bệnh khác nhau). Trên cây chanh dây, trong cùng một thời điểm có thể nhiễm 2 -3 nhóm bệnh khác nhau như đốm dầu (bệnh bã trầu), bệnh quăn lá khảm lá do virus (còn gọi là phấn trắng quả), bệnh đốm xám do nấm...

Như vậy trong điều kiện tự nhiên ngoài đồng ruộng khả năng phát sinh, phát triển của nấm, vi khuẩn gây bệnh diễn biến rất phức tạp. Cùng một thời điểm cây trồng có thể bị tấn công bởi nhiều nhóm vi sinh vật đơn bào gây bệnh. Trong khi đó hiện nay bà con chỉ biết làm theo kinh nghiệm, khi cây trồng bị bệnh đa số bà con nông dân chưa biết phân biệt bệnh do nấm hay vi khuẩn do đó dẫn đến lựa chọn sai thuốc (thường lựa chọn thuốc trị nấm để phun cho cây trong khi cây bị bệnh do vi khuẩn), các thuốc trị vi khuẩn trên thị trường hiện nay cũng kém hiệu quả do thường bị quen thuốc(nhờn thuốc) hoặc số lượng không nhiều để bà con lựa chọn. Do vậy giải pháp toàn diện và hiệu quả nhất đó là kết hợp giữa 2 loại nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua phun qua lá kết hợp với tưới gốc định kỳ theo các thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây trồng (tiêu diệt đồng thời cả nấm và vi khuẩn gây bệnh, ức chế kìm hãm quá trình phát triển của virus gây bệnh).

Lý do thứ hai: Phổ diệt nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh hại cây trồng của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là khác nhau (không trùng nhau) cho nên khi sử dụng kết hợp chúng sẽ tạo nên khả năng phòng trị nấm khuẩn gây bệnh với phổ rộng hơn rất nhiều. Điều này có nghĩa là khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua (tỷ lệ 2/1 hoặc 1/1) sẽ phòng và đặc trị được hầu hết các nhóm bệnh do nấm, vi khuẩn gây bệnh trên nhiều nhóm cây trồng khác nhau như: Cây lương thực, cây rau hoa màu, cây ăn quả, cây công nghiệp…

Trong nhiều trường hợp, xét trên một số bệnh do virus gây ra thì sự kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua mang lại hiệu quả phòng và trị bệnh do virus gây ra rất hiệu quả do chúng có khả năng ức chế sự nhân lên của ARN virus.

Như vậy có thể nói khi sử dụng nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua mang lại hiệu quả phòng và đặc trị nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng một cách toàn diện, phổ diệt nấm khuẩn rộng hơn, hiệu quả nhanh và tác dụng mạnh, giảm chi phí công chăm sóc và nâng cao chất lượng nông sản sau thu hoạch, tạo ra dòng nông sản sạch an toàn cho người tiêu dùng.

Tham khảo thêm công dụng của chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua tại link website sau đây:

http://nanobacsuper.com/nano-bac-dong-plus-dac-tri-vi-khuan-nam-va-virus-gay-benh-benh-tren-cay-trong-na

 

http://nanobacsuper.com/nano-dong-oxyclorua-va-ung-dung-cua-nano-dong-oxyclorua-trong-viec-phong-va-dac

 

 

Mời bà con tham khảo thêm tại website: 

http://nanobacsuper.com/ky-thuat-phong-tri-benh-tong-hop-tren-cay-chanh-day-chanh-leo-benh-nam-phan-tran

Tại website (nanobacsuper.com) chúng tôi có đăng tải các thông tin kỹ thuật nông nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp, cách phòng trị bệnh trên cây trồng vật nuôi, các chuyên đề được chia nhỏ và dễ hiểu.

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: chuyengianongnghiep24h@gmail.com