Nguyên nhân và giải pháp phòng trị bệnh thán thư trên cây bơ (bệnh khô cành, thối quả bơ)

Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum gloeosporiodes gây ra, bệnh gây hại trên tất cả các bộ phận của cây từ thân cành, lá và trái. Tuy nhiên bệnh trên trái làm giảm chất lượng trái nghiêm trọng và hầu như không sử dụng được khi bị nhiễm bệnh thời kỳ già chín và sau thu hoạch.

Triệu chứng điển hình của bệnh thán thư trên bơ:

Triệu chứng bệnh thán thư trên cành: Nấm xâm nhiễm vào cành làm cành khô chết do nấm gây hại làm mất nước và làm chết tế bào mạch dẫn. Các cành cơ trở lên giòn và dễ gây, các vết bệnh chạy dọc theo thân cành. Một số bà con còn gọi bệnh này là bệnh khô chết cành.

Triệu chứng bệnh thán thư trên trái: Bệnh thán thư phát sinh phát triển từ lúc trái già chín (trên cây, chưa thu hoạch). Sau khi thu hoạch bệnh tiếp tục phát triển gây thối đen trái và hầu như trái không có giá trị sử dụng. Bệnh khi mới xuất hiện là các chấm nâu đen nhỏ trên bề mặt vỏ trái với đường kính từ 0,3-0,5cm. Sau khi thu hoạch bệnh phát triển mạnh hơn, kích thước vết bệnh lớn dần lên(trên 1cm), các vết bệnh có dấu hiệu lan rộng bề mặt trái và hơi lõm xuống, màu đen thẫm, đây là triệu chứng điển hình của bệnh thán thư. Trên cây ớt, xoài bệnh thán thư cũng làm cho bề mặt quả lõm xuống và có màu nâu đen(thối khô vỏ trái). Khi thu hoạch và bảo quản tập trung các bào tử nấm bệnh Colletotrichum thường có xu hướng lây lan rất nhanh thông qua các vết thương hở bị sây xước trong quá trình vận chuyển và thu hoạch.

Triệu chứng bệnh thán thư trên trái bơ sau thu hoạch 

​​​​​Giải pháp phòng trị bệnh thán thư (khô cành, thối trái bơ):

Phòng bệnh: Dùng 500ml nano đồng oxyclorua kết hợp với 500ml nano bạc đồng plus pha với 300-400 lít nước phun đều một lượt trên lá, định kỳ 10-15 ngày phun 1 lần(trong thời kỳ trái đang phát triển, chuẩn bị bước vào thời kỳ già chín). Trước thu hoạch 2-3 tuần nên phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày.

Trị bệnh: Khi cây có biểu hiện triệu chứng bệnh dùng 500ml nano bạc đồng super kết hợp với 500ml nano đồng oxyclorua pha với 300 lít nước, phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Khi cây khỏi bệnh chuyển sang công thức phun phòng bệnh như trên.

Khi cây nhiễm bệnh nặng nên sử dụng chế phẩm nano bạc đồng super (diệt nấm khuẩn mạnh hơn nano bạc đồng plus do trong thành phần của nano bạc đồng super có thêm nano silic siêu hoạt tính, nồng độ nano bạc đồng 2000ppm trong khi nano bạc đồng plus chỉ 1600ppm)

Công dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua:

Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có tác dụng tiêu diệt nấm, khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng nói chung. Về cơ chế tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh được mô tả như sau: các hạt nano bạc đồng hợp kim và nano đồng oxyclorua có tính oxy hóa mạnh chúng sẽ bám lên tế bào vi khuẩn, nấm tại đây chúng phá vỡ cấu trúc tế bào khuẩn và nấm gây bệnh và tiêu diệt chúng trong thời gian ngắn. Ưu điểm vượt trội của các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là chúng có kích thước rất nhỏ chỉ vài nanomet, do đó các hạt nano có khả năng bám dính lên các mô bị bệnh, các kẽ lá tại đây chúng tiêu diệt nấm khuẩn theo cơ chế đặc thù riêng. Các cơ chế diệt nấm khuẩn của hạt nano được các nhà khoa học Nga và Hàn Quốc mô tả như sau:

Tế bào vi khuẩn bị các hạt nano bám lên và tiêu diệt trong thời gian ngắn

Các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua khi được kết hợp với nhau chúng sẽ tạo ra sức mạnh diệt nấm khuẩn và virus gây bệnh vô cùng mạnh mẽ, tiêu diệt nhanh, triệt để các tế bào vi khuẩn và nấm gây bệnh, không gây kháng thuốc, an toàn khi sử dụng do đó có thể sử dụng nhiều lần, nhiều vụ liên tiếp mà không phải thay đổi thuốc.

Sự kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tạo ra phổ diệt nấm khuẩn cực mạnh(do nano đồng oxyclorua có khả năng sinh ra oxy và clo nguyên tử có tính oxy hóa rất mạnh chúng gây tổn thương ở vỏ tế bào của nấm khuẩn gây bệnh tạo thuận lợi cho nano bạc đồng xâm nhiễm và tiêu diệt triệt để). Chính vì vậy chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có thể sử dụng trên nhiều nhóm cây trồng khác nhau, có khả năng phòng trị được nhiều nhóm bệnh khác nhau: bệnh đốm lá, bệnh bạc lá, bệnh lở cổ rễ, thối rễ vàng lá, bệnh loét cam, ghẻ sẹo trên cây có múi, bệnh chết nhanh chết chậm trên tiêu, bệnh virus phấn trắng trên cây chanh dây, bệnh nấm hồng gỉ sắt trên cà phê, bệnh ghẻ trái, thối trái trên cây bơ, bệnh héo rũ chết cành trên cây bơ, bệnh đốm dầu vi khuẩn trên cây chanh dây, bệnh đốm nâu, bệnh bã trầu…(sử dụng chuyên dùng cho trồng trọt, từ cây lương thực, cây rau, cây ăn quả, cây công nghiệp).

Do Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua không độc hại cho nên khi sử dụng bà con không cần bảo hộ lao động, không cần cách ly, tạo ra dòng sản phẩm nông sản sạch sau thu hoạch, hướng tới phát triển nông nghiệp sạch bền vững. Do đó ngành công nghệ nano ứng dụng trong nông nghiệp được xem là xu thế phát triển của những năm tới.

Ưu điểm vượt trội nữa của chế phẩm nano bạc đồng là sau khi phun qua lá ngoài khả năng tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh mạnh mẽ chúng còn làm tăng khả năng hấp thu ánh sáng của bộ lá qua đó tăng cường hiệu suất quang hợp của cây qua đó nâng cao năng suất và chất lượng nông sản phẩm, tăng mẫu mã quả.

Chống rụng trái non trên cây bơ: Hiện nay các giống bơ trồng tại Việt Nam thường gặp phải tình trạng rụng trái non hàng loạt, rất khó giữ trái và nuôi trái. Đặc biệt thời tiết không thuận lợi làm cho hiện tượng rụng sinh lý diễn ra phức tạp và khó kiểm soát hơn. Do đó để hiểu rõ hơn về tình trạng rụng trái non trên bơ mời bà con đọc tham khảo thêm tài liệu nghiên cứu về cây bơ của chúng tôi tại đường link sau đây (Click vào link):

http://nanobacsuper.com/nguyen-nhan-gay-nen-hien-tuong-rung-trai-non-hang-loat-tren-cay-bo-cac-giai-phap-chong-rung-trai-non-tren-cay-bo

Giải pháp chống rụng trái non trên bơ: Bà con nên sử dụng chế phẩm nano canxi super kết hợp với nano bạc đồng. Dùng 500ml nano canxi super kết hợp 500ml nano bạc đồng pha với 300-400 lít nước phun đều qua tán lá, chùm quả non. Phun 2-3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 5 ngày. Nano canxi super có kích thước hạt rất nhỏ chúng có khả năng hấp thu nhanh qua lá, cuống giúp cuống dai hơn, chống rụng rất tốt. Nano bạc đồng có vai trò trị bệnh nấm cuống đen trái, giúp chống rụng trái non chủ động, khi phun không gây ra các tác dụng phụ, không ngộ độc cây, an toàn tuyệt đối kh i sử dụng (thời kỳ cây trồng ra hoa đậu trái rất mẫn cảm với các loại thuốc trừ bệnh, tuy nhiên với nano bạc đồng khi sử dụng giai đoạn này rất an toàn, vừa đảm bảo phòng trị bệnh, vừa không có tác dụng phụ).

Tham khảo thêm công dụng chế phẩm nano tại website: nanobacsuper.com

(Mọi hành vi sao chép bài viết trên phải xin phép hoặc dẫn nguồn cụ thể)

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com