Nguyên nhân và giải pháp Phòng Trị bệnh héo rũ, héo xanh, chết khô thân cành trên cây bơ

Triệu chứng bệnh héo rũ, héo xanh, chết thân cành trên cây bơ

Bệnh héo rũ, héo xanh, chết khô thân cành trên cây bơ có triệu chứng ban đầu gần giống với bệnh do vi khuẩn nên rất dễ gây nhầm lẫn. Thực tế Trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nanotech đã lấy mẫu bệnh tại Đăk Lăk và Đăk Nông cho thấy đây là bệnh do nấm gây ra. Bệnh héo rũ chết thân ngọn cành ngoài tán trên cây bơ do chủng nấm Verticillium albo atrum gây ra (chủng nấm Verticillium có 5 loài tuy nhiên bệnh héo rũ cây thường do chủng Verticillium albo atrum  gây ra). Bệnh héo rũ do nấm Verticillium gây bệnh trên nhiều nhóm cây trồng khác nhau như cây rau, cây ăn quả, cây hoa, cây công nghiệp (cây rau họ cải, cây hoa hồng, cây bơ, cây keo tai tượng và một số loại cây ăn quả thân gỗ khác).

Triệu chứng điển hình của bệnh héo rũ, héo xanh, chết khô cành ngọn trên cây bơ:

Ban đầu trên một vườn bơ chỉ nhiễm một hay vài cây, sau đó có xu hướng lan ra các cây khác. Trên cây nhiễm bệnh chúng ta thấy một số cành nhỏ, cành ngoài tán bị héo rũ khi lá vẫn còn màu xanh, hiện tượng héo xanh này không phục hồi được và lâu dần lá bị khô, mất diệp lục - mất màu xanh của lá (giống như hiện tượng khô cành, cháy lá). Triệu chứng này chỉ biểu hiện trên các cành non, cành bánh tẻ phía trên cùng (thường là đầu cành bị trước) khác với bệnh thán thư làm khô gãy cả cành già. Khi lá bị nhiễm bệnh, chúng thường không rụng mà thường dính trên cành.

 Nấm gây bệnh trên cây bơ và sầu riêng

Tại các cành nhiễm bệnh hầu hết lá không rụng ngay cả khi chúng đã khô cháy, khi bóc lớp vỏ cành bị bệnh chúng ta thấy tại bề mặt tiếp giáp giữa vỏ cây (mạch libe) và phần gỗ có xuất hiện các vết sọc màu nâu xám hoặc nâu đen nằm dọc thân cành, khi cắt ngang thân cành nhiễm bệnh chúng ta thấy các mạch gỗ (mạch xylem) hóa nâu đây chính là các tế bào mạch dẫn bị nấm bệnh xâm nhiễm và gây chết tế bào không còn khả năng phục hồi do đó cành bị nhiễm bệnh bị tắc ngẽn mạch dẫn, lá héo khô, cành chết dần. Điều kiện thời tiết thuận lợi sẽ làm cho nấm khuẩn sinh sản nhanh, lây lan mạnh. Khi chúng ta nhìn thấy triệu chứng héo cành có nghĩa là nấm đã xâm nhiễm vào mạch dẫn và đã gây hại hoàn toàn không có khả năng phục hồi. Cũng chính vì nấm tồn lưu và di chuyển trong mạch dẫn cho nên hầu hết các thuốc hóa học thông thường không có tác dụng do đó bà con cần ứng dụng công nghệ cao (công nghệ nano) trong phòng trị dịch bệnh do ưu thế của công nghệ này là các hạt nano có kích thước vô cùng nhỏ bé, chúng có thể bám trên kẽ lá, xâm nhập qua tế bào thực vật và lưu dẫn trong mạch dẫn thân cây tiêu diệt triệt để nấm gây bệnh. Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có khả năng tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh rất mạnh và triệt để.

Triệu chứng ban đầu của bệnh héo rũ khô chết cành bơ do nấm Verticillium

Đặc điểm phát sinh, phát triển và phương thức lan truyền bệnh héo rũ, chết khô thân ngọn trên cây bơ

Nấm Verticillium albo atrum gây bệnh héo rũ trên cây bơ thường phát sinh phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ 20-25oC, có mưa ẩm xen kẽ. Nấm bệnh phát triển mạnh trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm (tại Đăk Lăk, Đăk Nông và các vùng núi Tây bắc).

Nấm Verticillium có bộ genome đơn bội hình thành nên các bào tử vô tính kích thước ngắn nhưng lại khác nhau về cấu trúc thể nghỉ (resting structures), trong quá trình sinh sản chúng sản sinh ra hệ sợi nấm màu tối tồn lưu trong đất và sống sót lâu dài trong đất, chúng rất khó bị tiêu diệt và lưu trữ trong đất qua nhiều mùa vụ đây chính là lý do bệnh héo rũ phát triển mạnh liên tiếp qua nhiều vụ trên cây bơ.

Thực tế cho thấy bà con đã sử dụng nhiều loại thuốc BVTV khác nhau nhưng không tiêu diệt triệt để chủng nấm này, chúng luôn luôn tồn tại ở dạng tiềm sinh trong đất, khi gặp điều kiện thuận lợi nấm bệnh phát triển mạnh và lây lan thành dịch khó kiểm soát. Gặp điều kiện thuận lợi về nhiệt độ và độ ẩm nấm sinh sản rất nhanh và mạnh. Nấm bệnh xâm nhiễm vào các rễ tơ, rễ hút và lan truyền vào mạch gỗ (mạch dẫn Xylem). Tại đây chúng tiếp tục sinh sản mạnh và lan rộng ra các mạch gỗ của thân cây. Chúng di chuyển đến các bộ phận còn non của cây như đọt non, ngọn cây phía ngoài tán thông qua mạch gỗ trong thân cây. Sở dĩ bệnh héo rũ chỉ biểu hiện ở các cành ngọn phía trên (ngoài tán) là do các nhóm tế bào ở vị trí này chưa hóa gỗ, hóa bần, các vách tế bào chưa có nhiều lignin và Cellulose, hơn nữa các tế bào thực vật ở các bộ phần này giàu nước và dưỡng chất cho nên nấm phát triển nhanh và mạnh. Khi nấm bệnh xâm nhiễm vào mạch dẫn chúng sinh ra độc tố làm chết mạch dẫn, làm giảm nghiêm trọng quá trình hấp thụ nước và dinh dưỡng nuôi cành cho nên khi bị nhiễm bệnh các phần cành ngay phía dưới đọt (cành ngoài tán) thường bị héo rũ trong khi lá vẫn còn xanh, lá rất ít khi rụng, khi bóc vỏ cành bị nhiễm bệnh chúng ta thấy tại bề mặt tiếp giáp giữa phần gỗ và vỏ (mạch libe và xylem) xuất hiện các vết sọc màu nâu đen nằm dọc theo cành bị nhiễm bệnh, khi cắt ngang thân cây ta thấy các mạch dẫn xylem bị hóa nâu (do tế bào bị chết). Loại nấm Verticillium albo atrum  gây bệnh chết thân tồn tại dưới dạng sợi nấm lưu trú trong mạch gỗ khi gặp điều kiện thuận lợi chúng phát triển mạnh mẽ và gây nên dịch bệnh phổ biến trên cây bơ. Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời cây sẽ chết dần và không có khả năng phục hồi.

Giải pháp phòng và trị bệnh héo rũ, chết cành trên cây bơ

Phòng bệnh héo rũ, chết cành trên cây bơ

+ Bón phân cân đối, bón theo nhu cầu cây, không bón thừa đạm

+ Bón lót phân hữu cơ hoai mục ủ với nấm đối khoáng, cải tạo đất, giúp đất tơi xốp thoáng khí giàu mùn, tăng sức đề kháng cho bộ rễ.

+ Do nấm Verticillium albo atrum tồn lưu trong đất do đó bà con nên sử dụng chế phẩm nano bạc đồng super kết hợp nano đồng oxyclorua phun/tưới gốc định kỳ vào đầu mùa mưa nhằm chủ động tiêu diệt nấm bệnh.

+ Cắt tỉa thưa cành lá, tạo thông thoáng cho cây sao cho ánh sáng có thể lọt sâu trong tán lá, tăng chỉ số diện tích lá LAI.

+ Sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua phun qua lá theo hướng dẫn(500ml nano bạc đồng kết hợp 500ml nano đồng oxyclorua pha với 300-400 lít nước phun dạng sương mù qua thân lá (phòng trị bệnh tổng hợp trên cây bơ).

Giải pháp đặc trị bệnh héo rũ, chết cành trên cây bơ ứng dụng công nghệ nano tiên tiến

Phun thân lá: Khi thấy triệu chứng bệnh xuất hiện ngay lập tức bà con cắt toàn bộ cành bị nhiễm bệnh tiêu hủy(cắt sâu xuống 30-40cm tính từ vị trí tiếp giáp mô bệnh và mô khỏe). Ngay sau đó bà con dùng 500ml nano bạc đồng super kết hợp với 500ml nano đồng oxyclorua pha với 150-200 lít nước phun dạng sương mù đều lên thân lá, tập trung tán phía trên (ngoài tán). Phun liều tấn công 2-3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Phun công thức liều tấn công giúp bệnh ngưng phát triển, ngừng lây lan ra các cành khác, dập tắt dịch bệnh héo rũ trên cây bơ trong thời gian ngắn nhất. Sau khi phun 2-3 lần liều tấn công chúng ta chuyển qua công thức phòng bệnh như trên đã hướng dẫn để đảm bảo cây bơ không bị tái nhiễm bệnh.

Tưới gốc: Dùng 500ml nano Đồng oxyclorua kết hợp 500ml nano Bạc Đồng Super + 500ml nano AKH super plus tưới ẩm gốc, tưới 3-5 ngày/lần, tưới 2-3 lần liên tiếp.

Bệnh diễn biến nặng nên sử dụng chế phẩm nano bạc đồng super, trường hợp bệnh nhẹ hoặc phòng bệnh nên sử dụng nano bạc đồng plus

TƯ VẤN CÁCH SỬ DỤNG SP NANO: 0976 804 678 - THS PHẠM CÔNG KHẢI

Giải pháp chống rụng trái non sinh lý trên bơ: Thời kỳ bơ vừa xả nhị xong, trái non bằng hạt đậu xanh đối với cây bơ thường xảy ra hiện tượng đen cuống, đen trái và rụng trái non hàng loạt. Do đó để chống rụng trái non, chống nấm khuẩn gây bệnh bà con sử dụng công thức phun sau đây:

Dùng 500ml nano canxi super kết hợp 500ml chế phẩm nano bạc đồng pha với 300 lít nước phun đều lên tán, phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5 ngày. Chế phẩm nano canxi super giúp bổ sung trực tiếp các nguyên tố vi lượng và Canxi-Bo dạng dễ hấp thu, chống rụng trái non cấp tốc. Nano bạc đồng giúp phòng và trị bệnh nấm thán thư gây đen cuống, thối lõm trái non hiệu quả, an toàn, không có tác dụng phụ.

Trên cây sầu riêng cũng bị bệnh chết cành, cách xử lý tương tự như trên cây bơ

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com