Nguyên nhân và giải pháp phòng trị bệnh chổi rồng trên cây macca Điện Biên ứng dụng công nghệ nano tiên tiến

Bệnh chổi rồng do vi khuẩn Phytoplasma

Bệnh Chổi rồng do vi khuẩn Phytoplasma gây nên(một loài vi khuẩn ký sinh). Vi khuẩn lây nhiễm qua côn trùng chích hút, chúng tồn tại và phát triển trong tuyến nước bọt của côn trùng. Vi khuẩn phytoplasmas sản sinh ra một loại protein có tên là SAP54 (chúng biến cây chủ thành "xác sống"). Vi khuẩn này một khi đã xâm nhiễm vào cây, chúng trở nên vô cùng nguy hiểm và khó kiểm soát, bệnh này có triệu chứng rất tương đồng với bệnh do virus. Do vậy về cơ bản nên phòng bệnh kết hợp kiểm soát côn trùng chích hút chủ động.

Triệu chứng điển hình của bệnh chổi rồng trên macca:

+ Cây còi cọc, chậm phát triển.

+ Tại các đầu cành phát sinh, phát triển rất nhiều mầm chồi sinh dưỡng (trung bình có từ 5-10 mầm cành). Các mầm cành này thường có chiều dài bằng nhau, còi cọc và tập trung lại giống như một cây chổi dựng ngược.

+ Bộ lá nhỏ hẹp, bất thường, lá có cấu trúc dị dạng, và hơi cong ở mép lá, lá cứng hơn bình thường, hơi dày lên và giòn dễ gẫy.

Hầu hết các cây macca bị nhiễm vi khuẩn ký sinh đều ngừng sinh trưởng sau một thời gian và chúng thường phát tán mầm bệnh qua tuyến nước bọt của côn trùng chích hút. Triệu chứng điển hình của bệnh “chổi rồng” rất dễ nhận biết như: Chồi non bị bệnh mọc thành chùm với nhiều nhánh nhỏ, ngắn, biến dạng, cong quẹo, cấu trúc lá vặn xoắn, nhánh bệnh co cụm trông như bó chổi.

Giải pháp phòng trị bệnh chổi rồng macca:

Phòng bệnh: Chủ động quản lý côn trùng chích hút. Kết hợp sử dụng các dòng chế phẩm nano bạc đồng super, nano đồng oxyclorua có tác dụng tiêu diệt và ức chế vi khuẩn và virus gây bệnh. Cách sử dụng như sau:

Dùng 500ml chế phẩm nano Bạc Đồng Super kết hợp 500ml nano Đồng oxyclorua pha 200-300 lít nước phun đều thân lá, định kỳ 7-10 ngày/lần, đặc biệt phun vào các thời điểm cây macca bật mầm dinh dưỡng mới (chồi non, cành bánh tẻ).

Đặc trị bệnh: Khi thấy triệu chứng của bệnh chổi rồng, cần khẩn trương cắt tỉa các cành nhiễm bệnh, kiểm tra và phun diệt côn trùng chích hút kết hợp với việc dùng chế phẩm kháng khuẩn, virus: Dùng 700-800ml chế phẩm nano Bạc Đồng Super kết hợp 500ml nano Đồng oxyclorua pha 100-150 lít nước phun 3-5 ngày/lần. Phun liên tiếp 3 lần, sau đó sử dụng chế phẩm nano AKH super plus phun đều tán lá, 7-10 ngày/lần. Sau 1-2 tuần nếu các cành lộc non phát triển không có triệu chứng bệnh thì chuyển sang công thức phun phòng như trên. Ngoài ra trong thời kỳ trị bệnh chổi rồng cho macca nên tiến hành dùng nano AKH super plus tưới gốc, mỗi gốc 20-50ml chế phẩm nano AKH (pha loãng tưới), tưới 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.

TƯ VẤN PHÒNG TRỊ BỆNH TỔNG HỢP TRÊN CÂY MACCA: THS PHẠM CÔNG KHẢI - 0976 804 678

Một số dòng chế phẩm nano thế hệ mới sử dụng phòng trị bệnh trên cây macca

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com