Nguyên nhân và giải pháp khắc phục hiện tượng rụng quả sinh lý trên nhãn vải

Do đặc tính sinh lý của cây trong thời kỳ ra hoa đậu quả thông thường khi cây vừa tắt hoa, quả non hình thành, lúc này cây cần lượng dinh dưỡng cân đối và đầy đủ để nuôi quả non. Thời kỳ này cây thường có xu hướng tự bảo vệ, giữ sức sinh trưởng của cây bằng cách rụng bớt một phần quả non trên cây. Hiện tượng này gọi chung là rụng quả sinh lý trên vải, nhãn.

       Vậy chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân gây nên hiện tượng rụng quả sinh lý và giải pháp khắc phục

Thứ nhất: Do mất cân bằng dinh dưỡng, sốc dinh dưỡng

Thời kỳ ra hoa đậu quả nếu cây thiếu hụt hoặc thừa dinh dưỡng (mất cân bằng dinh dưỡng giữa các yếu tố trung-đa-vi lượng) cây rất dễ đẩy quả tạo nên hiện tượng rụng quả hàng loạt. Nếu có bổ sung dinh dưỡng thì phải làm trước đó tức là bón qua lá kết hợp qua gốc cách đó khoảng 20-30 ngày (thời kỳ trước khi ra hoa), thời kỳ vừa tắt hoa, hình thành quả non không nên phun phân bón qua lá, cây bị sốc dinh dưỡng sẽ dẫn đến rụng quả non. Trong các yếu tố dinh dưỡng cần chú ý cân đối các hàm lượng NPK, các nguyên tố trung lượng Ca, Mg đặc biệt là Ca-do canxi được xem là chất keo xi măng kết dính các tế bào với nhau đặc biệt nếu đủ canxi cho cây thời kỳ này sẽ làm tăng tính liên kết phần tầng rời cuống quả, giúp hạn chế hiện tượng rụng quả non(cơ bản Canxi sẽ làm dai cuống quả). Tuy nhiên thưc tế cho thấy đa số bà con sử dụng các dạng Canxi, Mg, Zn ở dạng ion (dạng muối 2+: Ca2+, Mg2+, Zn2+ ). Các dạng này thường bị kết tủa ở dạng không tan ngay trên bề mặt lá hoặc rễ do đó cây rất khó hấp thu gây nên thiếu hụt dinh dưỡng cục bộ. Chẳng hạn, khi vừa rụng hết cánh hoa cây rất cần lượng canxi bổ sung, giúp tầng rời bền vững hơn, cuống dai hơn, nếu sử dụng dạng Ca2+ phun qua lá thường xảy ra hiện tượng Ca2+ chuyển thành dạng CaCO một dạng muối kết tủa không tan cây không thể hấp thu được. Trong không khí luôn tồn tại hơi ẩm và khí CO2, chúng sẽ kết hợp với nhau tạo thành một acid yếu H2CO3. Chính H2CO3 lại bị phân ly thành H+ và CO32-. Hiện tượng này sẽ tạo ra hệ quả: một là vỏ quả non và cuống quả bị acid hóa (tương tự như mưa acid) làm cho quả non bị rụng. Hai là chính CO32- sẽ kết hợp với Ca2+ làm cho cây thiếu hụt canxi mặc dù bà con phân phun, vẫn bổ sung Canxi cho cây nhưng việc làm này hầu như không tạo nên hiệu quả do Canxi đã bị kết tủa ngay trên bề mặt lá theo phương trình hóa học:

Ca2+   + CO32-  ==> CaCO(không tan, cây không hấp thu được)

Vậy làm thế nào để bổ sung Canxi cho cây, làm dai cuống, hạn chế rụng quả non. Giải pháp tối ưu, hiệu quả ở đây là bà con nên bổ sung dạng Canxi nano phun xen kẽ với dạng Nano Canxi cacbonate. Hai dạng này sẽ bổ sung trực tiếp hàm lượng thiếu của cây, giúp cuống dai hơn đồng thời Nano Canxicacbonate còn giúp cho quả non chống được hiện tượng bị acid hóa. Nano Canxi cacbonate có kích thước vô cùng nhỏ (kích thước 60nm) chúng có khả năng bám dính trên các kẽ lá, tại bề mặt lá chúng sẽ trung hòa hàm lượng acid đồng thời giải phóng khí CO2 (là nguyên liệu của quá trình quang hợp, nâng cao hiệu suất quang hợp) và giải phóng cả Ca2+ cung cấp, bổ sung dinh dưỡng canxi cho cây, qua đó làm tăng tính bền vững của tế bào phần tầng rời, chống rụng quả non, thúc quả phát triển đồng đều.

Nano-CaCO3  +  H2CO3 = Ca+2  +  2CO2↑  +  H2O

Thứ hai: do sâu bệnh hại hoa, quả non gây rụng quả

Thời kỳ ra hoa đậu quả cây rất mẫn cảm với sâu bệnh hại hoa, quả non (nấm khuẩn gây hại hoa làm thối nhũn hoa, suy giảm sức sống của hạt phấn; sâu cắn cuống làm rụng hoa, quả non..). Vì vậy việc phòng trị sâu bệnh cần phải chủ động và làm trước khi hoa nở rộ mới đạt hiệu quả cao (ngay từ khi sâu bệnh mới phát sinh, phát triển), thời kỳ ra hoa rộ và đậu quả non cần hạn chế phun các loại thuốc BVTV như thuốc trừ sâu, thuốc trừ nhện,…vì vậy muốn phòng trị sâu bệnh hiệu quả bà con nên làm trước thời kỳ hoa nở rộ, đậu quả non. Khi quả đạt đến độ ổn định tiếp tục phun thuốc BVTV để phòng trị sâu bệnh. Hầu hết các loại thuốc BVTV rất độc hại và nếu phun không đúng hướng dẫn sẽ làm hỏng hoa và quả non. Như vậy để hiệu quả phòng trị bệnh cao bà con nên chọn những loại thuốc và chế phẩm an toàn, khuyến cao đưa ra ở đây là chế phẩm nano bạc đồng 500/500ppm kết hợp với nano oxyclorua đồng, 2 dòng chế phẩm này khi kết hợp với nhau chúng sẽ tạo ra một loại thuốc vừa trị được nấm, vi khuẩn gây bệnh vừa ức chế được virus. Có thể nói đây là loại chế phẩm toàn diện trong việc phòng và trị bệnh trên các nhóm cây ăn quả thời kỳ ra hoa đậu quả. Chế phẩm Nano bạc đồng 500ppm và Nano Oxyclorua đồng 10.000ppm không độc hại, khi sử dụng không phải bảo hộ lao động, không cần cách ly do chúng là các dòng sản phẩm tuyệt đối an toàn đặc biệt nano bạc đồng và Nano Oxyclorua đồng khi phun qua lá hoặc tưới gốc không gây ra các phản ứng phụ như: không làm cháy lá, xoăn lá, không gây rụng quả non như các loại thuốc BVTV, chúng diệt vi khuẩn và nấm gây bệnh theo một cơ chế đặc biệt mà thuốc BVTV không có được, đặc biệt hơn nữa là Nano bạc đồng và nano Oxyclorua đồng không gây ra hiện tượng kháng thuốc, có thể sử dụng liên tiếp qua nhiều vụ mà không phải thay thuốc. Để hiểu rõ hơn về chế phẩm này mời bà con truy cập website: nanobacsusuper.com (tham khảo thêm).

Thứ ba: Do thiếu ẩm hoặc quá thừa ẩm

Thời kỳ ra hoa rộ, đậu quả non cần cung cấp đủ ẩm cho cây, nếu thiếu ẩm cây lập tức sẽ hình thành tầng rời gây nên hiện tượng rụng quả sinh lý hàng loạt. Hầu như đối với tất cả các loại cây trồng trong thời kỳ ra hoa đậu quả cây đều cần độ ẩm. Cây được cung cấp đủ ẩm sẽ thúc đẩy quá trình thụ phấn, thụ tinh, quá trình nuôi quả non, giảm stress cho cây. Độ ẩm đất nên duy trì khoảng 65-75%. Tuy nhiên nếu thừa ẩm hoặc độ ẩm bão hòa liên tục trong thời kỳ này cũng sẽ gây nên hiện tượng rụng quả sinh lý liên tục, ở một số cây có múi còn gây ra hiện tượng rụng các lá già. Do đó bà con cần thăm vườn liên tục, định kỳ để có các giải pháp tưới tiêu cho phù hợp với từng thời kỳ phát triển của cây.

Thứ tư: Do chăm sóc dinh dưỡng không cân đối, gặp điều kiện bất lợi về thời tiết và sâu bệnh vào đúng thời kỳ cây phân hóa mầm hoa điều này tạo ra hệ quả: hoa dị hình nhiều, tỷ lệ hoa đơn tính/lưỡng tính không phù hợp. Thực tế cho thấy hoa dị hình là hoa bất thường không có vai trò sinh lý, những hoa này không bao giờ đậu quả. Hoa lưỡng tính cho tỷ lệ thụ phấn cao tuy nhiên dễ bị rụng hơn so với hoa đơn tính (hoa đơn tính thường khó thụ phấn hơn so với hoa lưỡng tính). Do đó trong chăm sóc dinh dưỡng cần bổ sung cân đối đầy đủ cho cây. Tỷ lệ hoa đơn tính khoảng 50-65%, hoa lưỡng tính khoảng 30-35% là phù hợp, cân đối, tạo điều kiện cho năng suất quả sau này.

Như vậy để nhãn, vải ra hoa đậu quả tốt, khả năng giữ quả cao bà con cần tiến hành chăm sóc đồng bộ các biện pháp kỹ thuật cho cây nhãn, vải như sau:

+ Sau thu hoạch: cắt tỉa tạo thán thông thoáng, phòng trị sâu bệnh, thúc lộc phát triển cho đến trước đông chí không được bón thêm bất cứ loại phân qua rễ hay lá. Lúc này cần đưa cây vào trạng thái ngủ nghỉ chuẩn bị bước sang giai đoạn phân hóa mầm hoa cho vụ kế tiếp (ức chế lộc đông, không để lộc đông phát sinh, phát triển).

+ Thúc cành lộc (cành mẹ) và phòng trừ sâu bệnh dùng các chế phẩm sau:

Dùng 10ml AKH SUPER 500N + 30-50ml Nano bạc đồng plus + 30ml nano oxyclorua đồng pha với bình 15 lít phun đều 2 mặt lá.

+ Ức chế lộc đông phát triển, đưa cây vào trạng thái ngủ nghỉ: phun Shellac suger 1000SL theo hướng dẫn kỹ thuật trên bao bì sản phẩm.

+ Thời kỳ trước khi hoa rộ và sau khi đậu quả non:

Dùng 10-15ml AKH SUPER 500N + 30-50ml Nano bạc đồng + 30ml nano oxyclorua đồng + 5ml Shellac pha với bình 15 lít phun đều 2 mặt lá. Phun định kỳ 7 ngày/lần.

+ Chống rụng quả non, tăng độ dai cuống quả:

Dùng 10ml Nano Canxi cacbonate 20.000ppm + 15ml nano canxi 10.000ppm +15 ml AKH SUPER NANO + 50ml Nano Bạc đồng plus pha với bình 15 lít phun 2 -3 lần liên tiếp, cách nhau 7-10 ngày/lần.

+ Phát triển quả: Dùng 15ml AKH SUPPER NANO + 50ml bạc đồng plus + 10ml Nano oxyclorua đồng pha với 15 lít, định kỳ 10-15 ngày/lần.

Nano Bạc Đồng 500ppm và Nano Oxyclorua đồng 10.000ppm

Lưu ý: kết hợp bón phân qua gốc với lượng phù hợp với tuổi cây và năng suất quả năm trước, bón đúng thời điểm trước khi ra hoa và thời điểm thúc quả.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com