Giải pháp chống nứt quả và rụng quả trên cây nhãn vải (ứng dụng của nano canxi và nano canxi cacbonat trong việc phòng chống nứt quả và rụng quả trên cây nhãn vải)

Nguyên nhân gây nên hiện tượng thối và nứt quả trên vải thiều

Nguyên nhân thứ nhất: Do chăm sóc dinh dưỡng không cân đối, phù hợp

Trong quá trình phát triển quả, cây vải thiều cần được bổ sung dinh dưỡng định kỳ qua bộ rễ và lá đặc biệt là dinh dưỡng qua lá. Hiện tượng nứt quả là do thiếu dinh dưỡng trung lượng – vi lượng (Ca – Mg Si – Zn – Fe – Bo). Canxi, magie và silic làm cho cấu trúc vỏ quả phát triển bền vững, tăng tính đàn hồi, chống lại hiện tượng nứt quả do thịt quả phát triển mạnh quá mức (nhất là khi gặp điều kiện nắng mưa xen kẽ). Do đó bà con cần bổ sung qua lá các yếu tố dinh dưỡng trên, định kỳ 10-15 ngày/lần trong thời kỳ phát triển quả.

Hiện tượng nứt quả, thối quả trên cây vải thiều xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau

Nguyên nhân thứ hai: Do mưa axít làm vỏ quả bị cháy, thiếu canxi

Thời điểm quả vải đang phát triển thường gặp điều kiện thời tiết bất lợi như mưa nắng đan xen, lượng mưa lớn làm cho độ ẩm đất bão hòa, lúc đầu bộ rễ hút nước mạnh đẩy lên các bộ phần trên mặt đất làm cho phần thịt quả phát triển đột ngột tạo nên sức căng làm vỏ quả bung ra và nứt (hiện tượng nứt xảy ra mạnh khi trước đó cây thiếu canxi, các tế bào vỏ quả liên kết yếu với nhau, chúng dễ dàng tách nhau ra và xảy ra hiện tượng nứt quả). Một hai ngày sau mưa nếu độ ẩm đất không giảm, vườn tích nước quá 24-36 tiếng làm cho bộ rễ thiếu oxy, ngẹt rễ, bộ rễ bị ức chế khả năng hút dinh dưỡng để nuôi quả lúc này tình trạng nứt quả trở nên phức tạp và khó kiểm soát, có những chùm nứt gần 100%. Ngoài ra trong nước mưa có hàm lượng axít nhất định, lượng axít này làm giảm dinh dưỡng canxi trên vỏ quả, thúc đẩy tình trạng nứt quả và rụng quả, nhiều trường hợp mưa a xít gây hại trực tiếp lên vỏ quả làm cho bề mặt vỏ quả bị đen nám như triệu chứng của bệnh khô vằn quả do nấm, sau đó 1 tuần vỏ quả bị khô đen hoặc khô nám, làm giảm chất lượng và mẫu mã quả (hiện tượng này thường xảy ra vào thời điểm gần cuối vụ, trước thu hoạch khoảng 2 tuần).

Nguyên nhân thứ ba: Do bị nhiễm nấm bệnh

Thời kỳ quả vải phát triển thường bị nhiễm bệnh thán thư, khô vằn, sương mai. Bệnh phát triển mạnh khi gặp ẩm (mưa nắng xen kẽ), nấm gây bệnh gây hại trực tiếp vỏ quả làm cho vỏ quả bị thối đen và nứt tại những vết bệnh. Do đó trong quá trình chăm sóc vải phát triển bà con cần có các biện pháp phòng bệnh từ xa, hạn chế tối đa các nguồn bệnh phát triển thành dịch trong vườn, gây thiệt hại lớn

Giải pháp chống nứt quả trên cây vải thiều

+ Sau mỗi vụ thu hoạch bà con cần cắt tỉa tạo tán thông thoáng, bón phân vi sinh hữu cơ, thúc đẩy tăng trưởng rễ tơ mới(rễ hút).

+ Cần có các biện pháp thoát nước nhanh khi gặp mưa lớn cục bộ.

+ Chống mưa axít cho vườn vải đang trong thời kỳ phát triển quả. Chúng ta đã biết tác hại của mưa axít đối với cây trồng là rất lớn, nó làm suy giảm năng suất chất lượng nông sản. Do đó giải pháp toàn diện nhất chống mưa axít và chống nứt quả đó là sử dụng chế phẩm nano canxi và nano canxi cacbonat phun qua lá định kỳ, phun trước mưa hoặc sau mưa chế phẩm nano canxi cacbonat. Nano canxi super sinh ra liên tục canxi dễ hấp thu cho cây qua đó làm tăng tính bền vững của vỏ quả (tế bào vỏ quả liên kết chặt chẽ với nhau, tạo tính bền vững, chịu sức căng của thịt quả). Trong khi đó nano canxi cacbonat có tác dụng chống mưa axít ngay tại bề mặt lá và quả theo phản ứng sau:

Nano-CaCO3 + H2CO3(H+) = Ca+2 + 2CO2↑ + H2O

Như vậy qua phản ứng trên chúng ta có thể thấy vai trò quan trọng của việc bổ sung Nano canxi cacbonat là:

+ Trung hòa tác hại của mưa axít ngay tại bề mặt lá, quả qua đó hạn chế tối đa tác hại của mưa axít.

+ Bổ sung canxi dễ hấp thu cho cây một cách liên tục do đó cây không bị thiếu hụt canxi, làm tăng tính bền vững của vỏ quả, chống nứt quả, hạn chế rụng quả.

+ Trong quá trình trung hòa axít, nano canxi cacbonat còn giải phóng khí CO2 ngay tại bề mặt lá (tại kẽ lá khí CO2 tăng tới 40%) do đó quá trình này thúc đẩy hiệu suất quang hợp cho cây do CO2 là nguyên liệu không thể thiếu trong quang hợp của cây xanh nói chung (quang hợp tốt thì quả lớn nhanh).

Cách sử dụng chế phẩm nano canxi super và nano canxi cacbonat: mục đích chống mưa axít hại quả, hạn chế rụng quả và nứt quả: Dùng 60ml nano canxi super kết hợp với 80ml nano canxi cacbonat pha với bình 15-20 lít nước phun đều một lượt qua lá, quả. Phun trước khi mưa 12-24 tiếng, hoặc ngay sau khi mưa kết thúc (phun luôn ngay sau khi hết mưa). Để đạt hiệu quả cao nên phun nano canxi cacbonat trước khi mưa 12-24 tiếng. Nếu không có mưa chỉ cần phun nano canxi super (chống rụng và chống nứt quả).

+ Phòng trị bệnh chủ động cho vải bằng chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua (bệnh thán thư, sương mai và khô vằn hại nhãn vải nói chung).

Chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua khi kết hợp sử dụng sẽ tạo nên sức mạnh diệt nấm khuẩn gây bệnh vô cùng mạnh, ngoài ra nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường, không gây tồn dư các chất độc hại trên quả sau thu hoạch, khi sử dụng không cần cách ly, phun quá liều lượng không gây rụng quả, không gây cháy lá. Ngoài ra để quả phát triển cân đối, mẫu mã đẹp, tạo độ ngọt tự nhiên bà con nên sử dụng chế phẩm NANO AKH SUPER phun qua lá định kỳ 10-15 ngày/lần.

Cách sử dụng chế phẩm NANO AKH SUPER trong thời kỳ nuôi quả, phát triển quả: dùng 10ml chế phẩm pha với bình 15 lít nước phun đều một lượt qua lá, định kỳ 10-15 ngày/lần, phun 2-3 lần liên tiếp.

Cách sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua phòng trị bệnh thán thư, sương mai và khô vằn do nấm: dùng 50ml nano bạc đồng plus kết hợp với 50ml nano đồng oxyclorua pha với bình 15 lít nước phun đều một lượt qua lá, định kỳ 10-15 ngày phun một lần.

Trên đây là nguyên nhân và các giải pháp chăm sóc cây vải với mục tiêu cần đạt được là: hạn chế tối đa tình trạng nứt quả và rụng quả trên cây vải thiều, tạo mẫu mã quả đẹp sau thu hoạch.

Lưu ý: Đối với cây nhãn chúng ta cũng thường thấy quả bị rụng, nứt tại các thời điểm phát triển quả. Hiện tượn.g rụng quả thường xảy ra ở thời kỳ đầu, hiện tượng nứt quả, thối quả thường xảy ra tại thời điểm quả đã phát triển ổn định và trước thu hoạch khoảng 15-25 ngày. Quy trình chống rụng và nứt quả tương tự như trên./

Mời bà con tham khảo thêm các link website sau đây(chống nứt và rụng quả, phòng trị bệnh hại cây trồng ứng dụng công nghệ nano tiên tiến):

http://nanobacsuper.com/nano-canxi-nano-canxi-cacbonat-chong-mua-axit-hai-hoa-va-qua-non-han-che-rung-qu-1

http://nanobacsuper.com/nano-bac-dong-plus-dac-tri-vi-khuan-nam-va-virus-gay-benh-benh-tren-cay-trong-na

http://nanobacsuper.com/nano-dong-oxyclorua-va-ung-dung-cua-nano-dong-oxyclorua-trong-viec-phong-va-dac

(Mọi hành vi sao chép bài viết trên phải xin phép hoặc dẫn nguồn cụ thể)

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com