Nguyên nhân, đặc điểm phát sinh phát triển và giải pháp phòng trị bệnh thán thư trên cây măng tây xanh và tím

Nguyên nhân và giải pháp phòng trị bệnh thán thư trên cây măng tây:

Bệnh thán thư hại măng tây do nấm  Colletotrichum gloeosporioides gây ra.

Đặc điểm phát sinh phát triển bệnh thán thư trên măng tây: mưa nhiều, độ ẩm đất bão hòa sẽ là điều kiện thuận lợi để nấm thán thư phát sinh phát triển mạnh, tốc độ lây lan nhanh, khó kiểm soát. Thường sau những trận mưa kéo dài từ 2-3 ngày nấm thán thư phát sinh, phát triển mạnh. Sau khi tạnh mưa 1-2  ngày nếu có nắng nấm bệnh bắt đầu phát tán, phát triển mạnh và lây lan rất nhanh(trong 2-4 ngày). Ngoài ra mưa nhiều, đất trồng thoát nước chậm sẽ dẫn đến hàm lượng oxy trong đất giảm mạnh, bộ rễ bị nghẹt, gây thối rễ, cây phát triển kém, dinh dưỡng cung cấp từ bộ rễ bị giảm sút nghiêm trọng, lá vàng héo úa và chết lụi dần.

Triệu chứng điển hình của bệnh thán thư măng tây vào mùa mưa

Triệu trứng bệnh thán thư trên măng tây: Bệnh thán thư biểu hiện chủ yếu trên thân từ phía gốc (cách khoảng 20cm) trở lên phía trên. Bệnh thán thư có thể gây hại trên măng tây sau 1,5-2,5 tháng trồng(trong điều kiện mưa nắng xen kẽ). Trên thân vết bệnh nằm rải rác dọc thân, vết bệnh có hình dạng bầu dục dài nằm dọc thân, vết bệnh có kích thước to nhỏ khác nhau dao động từ 0,5-1,5-3cm. Bệnh nặng các vết bệnh có thể liên kết với nhau. Vết bệnh thường có màu nâu nhạt đến nâu sẫm, các vết bệnh trên thân có xu hướng lõm xuống. Tại chỗ bị nhiễm bệnh cắt ngang thân cây bên trong các bó mạch dẫn vẫn bình thường (phân biệt với bệnh do vi khuẩn, gây thối đen bó mạch dẫn). Trong khi thân bị nhiễm bệnh thán thư thì tán lá phía trên vẫn có màu xanh (do mạch dẫn vẫn hoạt động).

Tư vấn kỹ thuật quản lý dịch bệnh tổng hợp trên cây măng tây ứng dụng công nghệ nano - ThS Phạm Công Khải - 0976 804 678

Giải pháp phòng trị bệnh tổng hợp trên cây măng tây:

+ Chọn đất trồng: Chọn loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, đất cao, dễ thoát nước, đất giàu mùn, giàu hữu cơ.

+ Bón phân cân đối hợp lý, đúng kỹ thuật và theo nhu cầu cây, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ vi sinh.

+ Chọn giống kháng bệnh, giống sạch bệnh, có các biện pháp xử lý loại bỏ nấm bệnh ngay từ giai đoạn ươm cây con (chuẩn bị trồng đại trà).

+ Chủ động quản lý dịch bệnh, ứng dụng công nghệ nano trong việc phòng trị bệnh trên măng tây (sử dụng chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua, nano AKH super plus chuyên dùng đặc trị bệnh cho cây măng tây).

Ứng dụng công nghệ nano trong quản lý dịch bệnh tổng hợp trên măng tây

Măng tây phần lớn bị bệnh, ít bị sau hại. Do đó bà con nên chủ động có phương án tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh. Sau đây là quy trình ứng dụng công nghệ nano trong phòng trị bệnh tổng hợp trên cây măng tây.

Phun chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua giai đoạn ươm cây giống trước khi trồng đại trà: Dùng 30-40ml chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với 30-40ml chế phẩm nano đồng oxyclorua nồng độ 29.000ppm pha với bình 20 lít nước phun định kỳ 5-7 ngày/lần.

Sau khi trồng 10-15 ngày: Dùng 40-50ml chế phẩm nano bạc đồng super kết hợp với 40-50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua nồng độ 29.000ppm pha với bình 20 lít nước phun định kỳ 7-10 ngày/lần (mưa nhiều). Trường hợp không có mưa phun định kỳ 10-15 ngày/lần.

Kết hợp phun chế phẩm nano AKH super plus: Dùng 30-40ml chế phẩm nano AKH super plus pha với 20 lít nước phun đều thân lá, định kỳ 7-10 ngày/lần.

Tác dụng cơ bản của chế phẩm nano AKH super plus đối với măng tây: Bổ sung đầy đủ và cân đối dinh dưỡng khoáng đa trung vi lượng. Thúc đẩy sinh trưởng phát triển thân lá, tăng sức đề kháng, hạn chế xâm nhiễm của sâu bệnh.

Sau khi trồng 1,5 - 3 tháng: Dùng 50-70ml chế phẩm nano bạc đồng super kết hợp với 50-70ml chế phẩm nano đồng oxyclorua 29.000ppm pha với bình 20 lít nước phun định kỳ 7 -10 ngày/lần.

Quản lý bệnh tổng hợp vào mùa mưa: Dùng 50ml chế phẩm nano bạc đồng super kết hợp với 50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua 29.000ppm + 40ml cế phẩm nano canxi super pha với bình 15-25 lít nước phun định kỳ 7 -10 ngày/lần. Có thể kết hợp phun chế phẩm nano canxi super – nano silic (Tác dụng: cứng cây, bền cây, tăng sức đề kháng, chống đổ ngã, hạn chế tác hại của mưa acid, hạn chế nứt dọc thân).

Quy trình đặc trị bệnh thán thư trên măng tây: Khi cây bắt đầu có triệu chứng bệnh thán thư dùng 60-80ml nano đồng oxyclorua kết hợp với 80ml nano Bạc Đồng Super pha với bình 15-20 lít nước phun đều một lượt, định kỳ 5 ngày/lần. Phun 2 – 3 lần liên tiếp. Sau khi cây khỏi bệnh chuyển qua công thức phun phòng bệnh (như trên đã hướng dẫn).

Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua không độc hại, khi sử dụng không cần cách ly nên rất phù hợp dùng cho cây măng tây.

Công dụng cơ bản của chế phẩm nano bạc đồng plus, nano bạc đồng super, nano đồng oxyclorua trong việc phòng và trị bệnh cho cây trồng nói chung cây măng tây nói riêng:

Chế phẩm nano đồng oxyclorua và nano bạc đồng có khả năng tiêu diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng và đất canh tác. Sự kết hợp giữa chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua tạo nên khả năng Phòng và Trị bệnh toàn diện - hiệu quả do chúng có phổ diệt nấm khuẩn gây bệnh trên các nhóm cây trồng là rất rộng tức là có thể phòng trị được nhiều loại bệnh khác nhau trên các nhóm đối tượng cây trồng như: Bệnh ghẻ sẹo, bệnh loét cam, bệnh Greening, bệnh vàng lá thối rễ, bệnh gỉ sắt mắt cua và bệnh xì gôm chảy nhựa mủ gốc thân trên cây có múi (cam, bưởi, chanh); Bệnh đốm trắng thanh long (nấm tắc kè), bệnh thối cành do nấm, bệnh thán thư; Bệnh đốm dầu (bã trầu), đốm xám do nấm, bệnh virus phấn trắng trên cây chanh dây, Bệnh đốm lá do nấm vi khuẩn, bệnh thối nhũn thân trên hoa lan, bệnh đốm dọc vi khuẩn hoa cúc; Bệnh chết nhanh chết chậm trên cây tiêu, bệnh tiêu điên, bệnh gỉ sắt, nấm hồng trên cà phê - cao su. Và một số nhóm bệnh phổ biến khác như bệnh đốm lá, bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh lở cổ rễ, bệnh thán thư, bệnh sương mai, bệnh nấm phấn trắng trên họ bầu bí, bệnh đốm vòng đu đủ và cải bắp, bệnh đạo ôn - bệnh khô vằn trên lúa ngô, bệnh khảm lá xoăn ngọn do virus trên cà chua, đu đủ...

Nano Đồng oxyclorua nồng độ 29000ppm chuyên biệt diệt nấm gây bệnh

Chế phẩm nano bạc đồng plus, nano bạc đồng super, nano đồng oxyclorua thể hiện khả năng diệt nấm khuẩn mạnh-vượt trội và chủ động hơn so với các thuốc BVTV truyền thống. Các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có khả năng “nắm bắt” các tế bào vi khuẩn bằng lực hút tĩnh điện. Do vậy khi chúng ở khoảng cách đủ gần các các hạt nano bạc đồng sẽ giải phóng ra các ion dương mang điện tích dương và chúng dễ dàng bám hút lên các tế bào vi khuẩn, nấm bằng lực hút tĩnh điện và tiêu diệt chúng trong thời gian ngắn. Như vậy rõ ràng các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua có khả năng chủ động tiêu diệt vi khuẩn và nấm theo cơ chế đặc thù mà các thuốc bảo vệ thực vật truyền thống không có được điều này.

Nano Đồng oxyclorua và nano bạc đồng là dòng sản phẩm sạch không độc hại, không bị bay hơi, khi sử dụng không có mùi sốc khó chịu như các loại thuốc BVTV hóa học độc hại truyền thống (không gây ô nhiễm môi trường), không tồn lưu(dư) các chất hóa học độc hại trên rau, củ, quả sau thu hoạch. Do đó khi sử dụng không cần bảo hộ lao động, không cần cách ly. Khi sử dụng phun/tưới cho cây trồng (kể cả trong trường hợp quá liều lượng) không gây  ngộ độc cho bộ rễ, thân, lá của cây trồng và đất canh tác (không làm thoái hóa đất khi sử dụng nhiều lần qua nhiều mùa vụ).

Ngoài ra khi ứng dụng công nghệ nano trong quản lý dịch bệnh trên cây trồng các nhà khoa học còn thấy rằng các hạt Nano bạc đồng, Nano đồng oxyclorua diệt nấm và vi khuẩn theo một cơ chế đặc thù riêng mà không ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng (không có tác dụng phụ). Nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua không gây ra hiện tượng kháng thuốc nên có thể sử dụng thường xuyên qua nhiều mùa vụ mà không cần phải luân phiên thay đổi các thuốc BVTV khác.

Các đặc điểm trên của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua được xem là vượt trội so với các thuốc BVTV truyền thống (vừa không độc hại, vừa không kháng thuốc lại an toàn khi sử dụng, không gây tồn dư hóa chất độc hại trên nông sản sau thu hoạch). Chính vì vậy mà trong vài năm trở lại đây các vườn Hoa Lan hầu hết đều sử dụng các chế phẩm nano thay thế cho các thuốc hóa học truyền thống do chúng khi phun không độc hại, có thể phun trong nhà (không có mùi sốc độc hại).

Chế phẩm nano bạc đồng plus, nano bạc đồng super, nano đồng oxyclorua mang lại Hiệu quả diệt nấm, vi khuẩn, virus toàn diện và tối ưu, giảm thiểu rủi ro trong điều kiện thời tiết bất lợi (mưa, gió). Trong điều mưa nhiều, gió to sẽ làm rửa trôi các loại thuốc bảo vệ thực vật.  Chính vì vậy mà nồng độ thuốc không đủ để tiêu diệt nguồn bệnh, điều này làm giảm hiệu lực của thuốc và tăng khả năng kháng thuốc. Trong khi đó các hạt nano đồng oxyclorua, nano bạc đồng có kích thước vô cùng nhỏ bé (chỉ 10-12 nanomet) nên chúng có khả năng bám dính trên kẽ lá rất tốt và lưu dẫn vào các mô bị bệnh trên Thân - Lá - Quả của cây trồng qua đó tiêu diệt nhanh - mạnh các nguồn nấm khuẩn gây bệnh trên cây trồng (các hạt nano tiêu diệt nguồn bệnh chỉ trong thời gian ngắn, giảm thiểu rủi ro trong điều kiện thời tiết bất lợi, chỉ sau khi phun 3-6 tiếng các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua đã có khả năng tiêu diệt hoàn toàn nấm khuẩn gây bệnh).

Hình ảnh các hạt nano bạc đồng đang bám hút tế bào vi khuẩn gây bệnh và tiêu diệt chúng trong thời gian ngắn, hiệu quả nhanh, chống kháng thuốc

Ngoài khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh hại cây trồng thì chế phẩm nano bạc đồng plus còn có tác dụng làm tăng cường khả năng hấp thụ ánh sáng cho bộ lá qua đó nâng cao hiệu suất quang hợp của cây trồng, góp phần làm tăng năng suất, chất lượng và giá trị nông sản. Quang hợp là quá trình chuyển hóa năng lượng “mặt trời” thành năng lượng hóa học “dự trữ” cần thiết cho tất cả sinh vật trên trái đất. Khi cường độ ánh sáng yếu, khả năng hấp thụ ánh sáng vào lá kém do đó hiệu suất quang hợp bị giảm sút (trong khi đó Nano Bạc đồng làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng qua lá do đó tăng cường hiệu suất quang hợp).

Khi sử dụng bà con nên kết hợp nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua, chúng tạo nên hiệu lực diệt nấm khuẩn gây bệnh mạnh hơn, tiêu diệt nhanh hơn, chống kháng thuốc tốt hơn (tác dụng cộng hưởng, phổ diệt nấm khuẩn rộng, dùng trên nhiều nhóm cây trồng khác nhau, sử dụng lâu dài không cần thay thuốc).

Tham khảo thêm link sau:

https://nanobacsuper.com/quy-trinh-phong-tri-benh-tong-hop-tren-cay-mang-tay-ung-dung-cong-nghe-nano

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com