Nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua chuyên dùng đặc trị bệnh do nấm, vi khuẩn gây bệnh trên cây có múi(cam, bưởi, chanh)

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu vai trò và công dụng của chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua trong việc phòng và đặc trị bệnh do nấm khuẩn gây bệnh hại cây trồng:

Công dụng của chế phẩm nano đồng oxyclorua 10.000ppm đối với cây trồng

+ Nano đồng oxyclorua có khả năng diệt nấm mạnh, diệt vi khuẩn nhanh và hiệu quả. Nano Đồng oxyclorua diệt được hầu hết các nhóm bệnh do nấm gây bệnh trên cây trồng, tại tất cả các bộ phận rễ, thân, lá, hoa, quả. Do nano đồng oxyclorua có khả năng sinh ra oxy nguyên tử và clo nguyên tử siêu hoạt tính, chúng có tính oxy hóa cực mạnh và làm tổn thương cấu trúc của tế bào vi khuẩn gây bệnh.

+ Nano đồng oxyclorua ngoài khả năng diệt nấm nó còn bổ sung vi lượng đồng cho cây trồng, giúp cây trồng tăng cường sức đề kháng, đồng còn có vai trò quan trọng trong các phản ứng hóa sinh của cây (quang hợp, hô hấp).

+ Nano Đồng oxyclorua không độc hại, không bị bay hơi, khi sử dụng không có mùi sốc khó chịu như các loại thuốc BVTV hóa học độc hại.

+ Nano đồng oxyclorua không gây ra tính kháng thuốc, nên có thể sử dụng định kỳ thường xuyên liên tục qua nhiều mùa vụ mà không cần phải thay thuốc.

+ Nano đồng oxyclorua khi sử dụng phun/tưới cho cây trồng không gây độc hại hay ngộ độc cho rễ, thân, lá và đất canh tác. Không gây tồn lưu các chất hóa học trên rau, củ, quả sau thu hoạch.

Chế phẩm nano đồng oxyclorua 10.000ppm

Đặc điểm diệt nấm khuẩn vượt trội của nano đồng oxyclorua so với đồng oxyclorua dạng bột (không có kích thước nano):

Nano đồng oxyclorua có khả năng sinh ra Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử siêu hoạt tính. Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử siêu hoạt tính có tính oxy hóa cực mạnh chúng sẽ tương tác và làm tổn thương cấu trúc của tế bào vi khuẩn (cấu trúc màng ngoài) và nấm gây bệnh cây. Trong khi đó đồng oxyclorua gần như không (hoặc rất ít) sản sinh ra Clo nguyên tử và Oxy nguyên tử do vậy khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh hại cây trồng của nano đồng oxyclorua mạnh hơn hàng trăm lần so với đồng oxyclorua dạng bột truyền thống (không có kích thước nano). Tuy nhiên khả năng oxy hóa (mặc dù mạnh) của oxy và clo nguyên tử (được nano đồng oxyclorua sinh ra) là rất ngắn trong điều kiện môi trường tự nhiên cho nên để tăng khả năng diệt nấm khuẩn (tăng hiệu quả sử dụng) người ta thường sử dụng kết hợp nano đồng oxyclorua 10.000ppm với nano bạc đồng 500/500ppm dạng hợp kim. Nói cách khác khi sử dụng nano bạc đồng (dạng hợp kim) kết hợp với nano đồng oxyclorua sẽ tạo ra tính “cộng hưởng” làm tăng cường hiệu lực diệt nấm, vi khuẩn mạnh mẽ hơn.

Công dụng của chế phẩm nano bạc đồng plus dạng hợp kim đối với cây trồng

+ Diệt vi khuẩn, nấm gây bệnh trên cây trồng trên các bộ phận của cây (rễ, thân, lá hoa và quả). Nano bạc đồng có phổ diệt nấm khuẩn rất rộng, tác dụng nhanh, hiệu quả mạnh. Nano bạc đồng plus còn có tác dụng kìm hãm và tiêu diệt quá trình nhân bản của Virus gây bệnh cây (bệnh xoăn lá, khảm lá).

+ Nano bạc đồng là sản phẩm sạch, không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường, an toàn khi sử dụng, không chứa các thành phần kích thích sinh trưởng, không gây tồn dư các chất độc hại trên nông sản sau thu hoạch.

+ Nano bạc đồng plus diệt nấm khuẩn an toàn và theo một cơ chế đặc thù riêng. Nano bạc đồng plus không gây ra hiện tượng kháng thuốc nên có thể sử dụng thường xuyên qua nhiều mùa vụ mà không cần phải luân phiên thay đổi các thuốc BVTV khác. Tất nhiên như phân tích ở trên cần kết hợp nano đồng oxyclorua để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

+ Ngoài khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh hại cây trồng thì nano bạc đồng plus còn có tác dụng làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng cho bộ lá qua đó làm tăng hiệu suất quang hợp của cây trồng, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị nông sản. Quang hợp là quá trình chuyển hóa năng lượng “mặt trời” thành năng lượng hóa học “dự trữ” cần thiết cho tất cả sinh vật trên trái đất. Khi cường độ ánh sáng yếu, khả năng hấp thụ ánh sáng vào lá kém do đó hiệu suất quang hợp bị giảm sút. Nano Bạc làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng qua lá do đó tăng hiệu suất quang hợp.

+ Nano bạc đồng plus  bổ sung dinh dưỡng khoáng (Ca, Cu, Zn, Si), nâng cao sức đề kháng và sức chống chịu của cây trồng.

Chế phẩm nano bạc đồng plus dạng hợp kim

Như vậy có thể nói nano bạc đồng plus và nano đồng oxclorua đều có khả năng phòng và đặc trị bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng. Tuy nhiên tại sao nên sử dụng kết hợp 2 loại nano Bạc đồng và nano Đồng oxyclorua trong việc phòng và đặc trị nấm khuẩn gây bệnh ???

Lý do thứ nhất: Trước hết cần khẳng định nano bạc đồng hợp kim và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng. Tuy nhiên khả năng diệt nấm, khuẩn hay virus của mỗi loại lại có hiệu lực khác nhau. Nói cách khác nano đồng oxyclorua có khả năng đặc trị nấm sâu rộng (chuyên tính), trong khi đó nano bạc đồng lại có khả năng đặc trị vi khuẩn mạnh mẽ hơn (tức là chức năng diệt vi khuẩn của nano bạc đồng là tốt hơn so với diệt nấm bệnh). Mà trên thực tế triệu chứng bệnh của cây có thể do cả nấm và vi khuẩn phát triển đồng thời hoặc xen kẽ nhau, chúng tương tác hỗ trợ nhau và gây bệnh trên cây trồng ở mức độ nguy hiểm và khó kiểm soát hơn. Có thể dẫn chứng ví dụ một số trường hợp như:

Trên cây có múi (cam, bưởi, chanh) nhiều trường hợp chúng ta phát hiện thấy trong cùng một thời điểm xuất hiện cả triệu chứng của bệnh ghẻ sẹo trên lá, quả do nấm Elsinoe fawcetti gây ra đồng thời bệnh loét cam do vi khuẩn Xanthomonas Citri gây ra cũng phát triển mạnh mẽ khiến cho việc trị bệnh của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Trên cây rau hoa màu (cà chua, ớt, bắp cải, súp lơ, họ bầu bí,..) thời kỳ cây con thường bị nhiễm bệnh vàng lá thối rễ, lở cổ rễ (bệnh chết rạp cây con) do nấm Fusarium sp.; nấm Rhizoctonia solani; nấm Phytophothora sp..

Như vậy trong điều kiện tự nhiên ngoài đồng ruộng khả năng phát sinh, phát triển của nấm, vi khuẩn gây bệnh diễn biến rất phức tạp. Cùng một thời điểm cây trồng có thể bị tấn công bởi nhiều nhóm vi sinh vật đơn bào gây bệnh. Trong khi đó hiện nay bà con chỉ biết làm theo kinh nghiệm, khi cây trồng bị bệnh đa số bà con nông dân chưa biết phân biệt bệnh do nấm hay vi khuẩn do đó dẫn đến lựa chọn sai thuốc (thường lựa chọn thuốc trị nấm để phun cho cây), các thuốc trị vi khuẩn cũng kém hiệu quả hoặc số lượng không nhiều. Do vậy giải pháp toàn diện và hiệu quả nhất đó là kết hợp giữa 2 loại nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua phun/tưới gốc theo các thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Lý do thứ hai: Phổ diệt nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh hại cây trồng của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là khác nhau (không trùng nhau) cho nên khi sử dụng kết hợp chúng sẽ tạo nên khả năng phòng trị nấm khuẩn gây bệnh với phổ rộng hơn rất nhiều. Điều này có nghĩa là khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua (tỷ lệ 2/1 hoặc 1/1) sẽ phòng  và đặc trị được hầu hết các nhóm bệnh do nấm, vi khuẩn gây bệnh trên nhiều nhóm cây trồng khác nhau như: Cây lương thực, cây rau hoa màu, cây ăn quả, cây công nghiệp…

Lý do thứ baNano bạc đồng mặc dù có khả năng diệt nấm khuẩn hiệu quả tuy nhiên nếu chỉ dùng độc lập nano bạc đồng phun qua lá hoặc tưới gốc để phòng trị bệnh cho cây trồng thì sẽ xảy ra trường hợp:

+ Phải dùng chế phẩm nano bạc đồng với lượng nhiều hơn, tức là phải tăng liều lượng sử dụng (do phải phun kỹ hơn và sử dụng ở liều lượng cao vì thế sẽ làm tăng chi phí BVTV).

+Hiệu suất diệt nấm khuẩn không triệt để (hiệu suất diệt nấm khuẩn đạt khoảng 70-80%). Vì vậy số lần phun sẽ tăng lên, tốn kém chi phí.

+ Nếu chỉ sử dụng độc lập nano bạc đồng phun cho cây trồng sẽ làm cho thời gian diệt nấm khuẩn kéo dài do đó khi gặp các điều kiện thời tiết bất lợi như mưa nhiều, gió to… các hạt nano bạc đồng sẽ bị rửa trôi một phần, hiệu suất diệt nấm khuẩn sẽ bị ảnh hưởng (theo chiều hướng giảm)…

Tuy nhiên khi sử dụng kết hợp nano đồng oxyclorua và nano bạc đồng sẽ mang lại hiệu quả diệt nấm, vi khuẩn toàn diện, thời gian cần để diệt nấm khuẩn được rút ngắn (sẽ ít gặp rủi ro khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi), hiệu suất nắm bắt và diệt nấm, vi khuẩn của các hạt nano tốt hơn rất nhiều so với sử dụng đơn lẻ đồng thời tiết kiệm chi phí sử dụng nano bạc đồng tới 20-30%. Có được điều này là do Nano đồng oxyclorua trong môi trường tự nhiên có khả năng sinh ra Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử siêu hoạt tính. Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh chúng sẽ làm tổn thương bề mặt ngoài bào tử nấm, tổn thương cấu trúc màng tế bào vi khuẩn và phá vỡ thành tế bào qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hạt nano bạc - đồng xâm nhập và xuyên qua màng vào bên trong cấu trúc của tế bào vi khuẩn. Khi xâm nhập vào nội bào các hạt nano bạc - đồng ức chế quá trình nhân đôi của ADN( hoặc ARN của virus), vô hiệu hóa các enzym quan trọng và làm cho vi khuẩn(virus)  không tạo ra được năng lượng duy trì sức sống. Vì thế mà vi khuẩn, nấm, virus sẽ bị tiêu diệt trong thời gian ngắn, không cho chúng có cơ hội phát triển thành dịch bệnh gây hại cây trồng trên diện rộng. Do vậy có thể nói sự kết hợp giữa nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua sẽ tạo ra tính "cộng hưởng" vô cùng lớn, tạo nên sức mạnh diệt nấm khuẩn gây bệnh sâu - rộng và triệt để hơn.

            

Các hạt nano bạc đồng tương tác với tế bào vi khuẩn bằng lực bám hút tính điện, tại đây hạt nano bạc đồng phá vỡ cấu trúc thành tế bào, khi xâm nhập nội bào chúng ức chế quá trình nhân đôi của ADN và vô hiệu enzym của tế bào vi khuẩn gây bệnh

Có thể tổng kết hiệu lực diệt vi sinh vật đơn bào gây bệnh (nấm, vi khuẩn, virus) của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua:

+ Nano bạc đồng: VI KHUẨN – VIRUS – NẤM (Diệt khuẩn cực mạnh và chuyên tính)

+ Nano đồng oxyclorua: NẤM – VI KHUẨN – VIRUS (Diệt nấm cực mạnh và chuyên tính)

Như vậy qua những phân tích trên, để phòng trị chủ động các nhóm bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh chúng ta nên sử dụng kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua để mang lại hiệu quả toàn diện và tiết kiệm chi phí trong công tác BVTV nói chung.

QUY TRÌNH SỬ DỤNG CHẾ PHẨM NANO BẠC ĐỒNG VÀ NANO ĐỒNG OXYCLORUA CHO CHO CÂY CÓ MÚI

Chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua có thể tiêu diệt nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh trên cây trồng. Do đó 2 loại chế phẩm này có công dụng phòng và trị các nhóm bệnh trên cây có múi như: Bệnh loét cam vi khuẩn, bệnh ghẻ sẹo, bệnh gỉ sắt, bệnh vàng lá thối rễ, bệnh vàng lá gân xanh...

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu đặc điểm phát sinh phát triển bệnh và cách sử dụng chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua chuyên dùng phòng trị bệnh trên nhóm cây có múi:

1-Bệnh loét cam do vi khuẩn Xanthomonas Citri Dowson: Đây là một loại bệnh do vi khuẩn gây hại rất nguy hiểm. Bệnh gây hại trên tất cả các bộ phận của cây (lá, quả, cành…). Bệnh tạo ra những vết đốm lá loang nổ bao phủ toàn bộ bề mặt lá, xung quanh có quầng vàng, diệp lục của lá bị phá hủy hoàn toàn làm cho cây không thể quang hợp và duy trì sức sinh trưởng. Cây bị nhiễm loại vi khuẩn này thường còi cọc, chậm phát triển, cành bị khô, dễ gãy.

                              

Triệu chứng bệnh loét cam do vi khuẩn trên lá và quả

Cách phòng trị bệnh loét cam do vi khuẩn bằng chế phẩm nano bạc đồng 500/500ppm  và nano đồng oxyclorua 10.000ppm:

+ Tưới gốc thời kỳ kiến thiết cơ bản (cây mới trồng đến thu hoạch vụ đầu): Dùng 500ml nano Bạc đồng + 500-1000ml nano Đồng oxyclorua pha với 50-100 lít nước tưới cho 50-100 gốc cam. Định kỳ 30-45 ngày/lần. Khi cây bị nhiễm nấm bệnh nặng nên tăng liều lượng sử dụng gấp 1,5-2 lần (7-10 ngày tưới một lần, tưới 2-3 lần liên tiếp để tiêu diệt triệt để nấm khuẩn gây bệnh trên bộ rễ). Lưu ý lượng nước pha trộn với chế phẩm tùy thuộc vào độ ẩm đất, nếu đất đang thừa ẩm thì pha ít nước đi, nếu đất đang thiếu ẩm nên pha tăng lượng nước vừa cung cấp độ ẩm nuôi cây, vừa diệt nấm bệnh.

+ Phun qua lá:

Phòng bệnh: Dùng 30-50ml nano Bạc đồng + 30-50ml nano Đồng oxyclorua pha với 10-15 lít nước phun đều 2 mặt lá, phun bao phủ toàn bộ lá. Định kỳ 10-15 ngày/lần (sử dụng cách này phòng bệnh rất hiệu quả, ít tốn kém).

Trị bệnh (thời kỳ cây bị nhiễm bệnh, đã xuất hiện triệu chứng bệnh): Dùng 500-1000ml nano bạc đồng pha với 500-1000ml nano đồng oxyclorua pha với 80-120 lít nước phun đều 2 mặt lá. Định kỳ 5-7 ngày phun một lần, thông thường phun 2-3 lần bệnh sẽ khỏi. Vết bệnh trên các lá bệnh bị cô lại, không có khả năng lây lan sang các chồi lộc khác.

Kết hợp phun thuốc sừ sâu sinh học tinh dầu tỏi, chế phẩm AKH SUPER500T: Tiêu diệt sâu đục thân, sâu vẽ bùa, rầy chổng cánh, rệp sáp, rệp muội và nhện đỏ.

Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua chuyên dùng đặc trị bệnh trên cây ăn quả

Tư vấn sản phẩm: 0976 804 678

2-Bệnh ghẻ sẹo do nấm Elsinoe fawcetti: Bệnh ghẻ sẹo gây hại trên tất cả các bộ phận của cây, bệnh thường phát sinh sớm ở các bộ phận còn non: lộc non, lá non, quả non…

Biểu hiện bệnh trên lá: Trên lá non khi bệnh mới phát sinh vết bệnh có dạng chấm nhỏ (mụn nhỏ li ti) màu vàng trong hơi nổi gờ, hầu hết ở các vết bệnh rất ít thấy xuất hiện quầng vàng xung quanh vết bệnh (khác với bệnh loét do vi khuẩn Xanthomonas Citri thường xuất hiện quầng vàng xung quanh vết bệnh). Lúc đầu bệnh chỉ xuất hiện ở một mặt lá thường là ở mặt dưới lá. Khi bệnh phát triển mạnh vết bệnh thường có dạng những khối u (mụn to) nổi lên trên mặt lá, mặt dưới lõm vào. Vết bệnh có thể nằm riêng rẽ hoặc liên kết với nhau thành những khối vết bệnh liên tiếp có diện tích lớn hơn làm cho phiến lá bị biến dạng, co dúm hoặc nhăn nheo, lá nhỏ hẹp, kém phát triển, làm giảm hiệu suất quang hợp của cây. Các vết bệnh sẹo thường ít khi thấy quầng vàng xung quanh vết bệnh.

Biểu hiện bệnh trên cành: vết bệnh thường to hơn trên lá, các vết bệnh cũng có biểu hiện lồi lên nằm rời rạc hoặc liên kết với nhau làm cành khô chết, nhiều trường hợp bệnh còn thúc đẩy quá trình hình thành chồi nách.

Biểu hiện bệnh trên hoa: Bệnh xuất hiện trên bầu hoa, vết bệnh lồi lên có màu xanh nhạt hoặc xanh xám, dạng bất định và làm cho hoa rụng hàng loạt.

Biểu hiện bệnh trên quả: Thường phát sinh mạnh trên quả non, vết bệnh nổi gờ sần sùi hình chóp nhọn, màu vàng nâu, sau vết bệnh hóa bần khô lại có màu nâu sẫm đến nâu xám. Vết bệnh nằm rải rác hoặc liên kết với nhau thành từng đám. Quả bị bệnh thường phát triển chậm, vỏ dày, méo mó, dị dạng, hầu như không có “nước”, dinh dưỡng trong thịt quả nghèo nàn, quả chất lượng kém.

Cách phòng trị bệnh loét cam do vi khuẩn bằng chế phẩm nano bạc đồng 500/500ppm  và nano đồng oxyclorua 10.000ppm:

Phòng bệnh: Dùng 30-50ml nano Bạc đồng + 30-50ml nano Đồng oxyclorua pha với 10-15 lít nước phun đều 2 mặt lá, phun bao phủ toàn bộ lá. Định kỳ 10-15 ngày/lần (sử dụng cách này phòng bệnh rất hiệu quả, ít tốn kém).

Trị bệnh (thời kỳ cây bị nhiễm bệnh, đã xuất hiện triệu chứng bệnh): Dùng 500-1000ml nano bạc đồng pha với 500-1000ml nano đồng oxyclorua pha với 80-120 lít nước phun đều 2 mặt lá. Định kỳ 5-7 ngày phun một lần, thông thường phun 2-3 lần bệnh sẽ khỏi. Vết bệnh trên các lá bệnh bị cô lại, không có khả năng lây lan sang các chồi lộc khác.

Kết hợp phun thuốc sừ sâu sinh học tinh dầu tỏi, chế phẩm AKH SUPER500T: Tiêu diệt sâu đục thân, sâu vẽ bùa, rầy chổng cánh, rệp sáp, rệp muội và nhện đỏ.

3- Bệnh vàng lá gân xanh Greening Liberobacter asiaticum gây ra:

Trên cành, lá: có triệu chứng đốm vàng, thịt lá biến vàng, ven gân lá còn giữ màu xanh lục, gân nổi, lá nhỏ hẹp, thô cứng, cong, cành lộc ngắn, lá rụng sớm, cành khô dần, cây chết hàng loạt nếu bệnh phát triển mạnh.

Trên quả: Quả nhỏ, mẫu mã xấu, rối loạn các chức năng sinh lý và dinh dưỡng nên quả phát triển dị dạng, không cân đối.

Trên bộ rễ: Vi khuẩn xâm nhiễm vào rễ gây thối rễ, đa phần rễ tơ bị thối hỏng, nên khả năng hấp thu dinh dưỡng và nước rất kém do đó quả nhiễm bệnh thường khô và dị dạng.

Cách phòng trị bệnh vàng lá gân xanh Greening:

Phòng bệnh: Dùng 50-70ml nano Bạc đồng + 50-70ml nano Đồng oxyclorua pha với 10-15 lít nước phun đều 2 mặt lá, phun bao phủ toàn bộ lá. Định kỳ 10-15 ngày/lần (sử dụng cách này phòng bệnh rất hiệu quả, ít tốn kém).

Trị bệnh (thời kỳ cây bị nhiễm bệnh, đã xuất hiện triệu chứng bệnh): Dùng 500-1000ml nano bạc đồng pha với 500-1000ml nano đồng oxyclorua pha với 80-100 lít nước phun đều 2 mặt lá. Định kỳ 5-7 ngày phun một lần.

Kết hợp phun thuốc sừ sâu sinh học tinh dầu tỏi, chế phẩm AKH SUPER500T: Tiêu diệt sâu đục thân, sâu vẽ bùa, rầy chổng cánh, rệp sáp, rệp muội và nhện đỏ.

4- Bệnh vàng lá thối rễ do nấm Phytophthora sp. và nấm Fusarium sp.

(Bệnh vàng lá thối rễ chủ yếu gây hại nặng trên cam, quýt, chanh. Trong các giống cam thì cam đường bị nhiễm nặng nhất sau đó đến cam lòng vàng, cam valencia, cam vinh, cam cara..)

Bệnh vàng lá thối rễ làm cho cây sinh trưởng, phát triển chậm, lá vàng, nhỏ hẹp. Bộ rễ bị thối, kém phát triển. Quả nhỏ, thường bị rụng, nứt, khô, chất lượng quả giảm sút nghiêm trọng.

Triệu chứng bệnh vàng lá thối rễ:

Trên lá: lá bị vàng không đồng đều, lúc đầu lá nhỏ hẹp, vàng cả phiến lá và gân lá. Thường thì các lá già ở phía dưới gốc có xu hướng bị vàng trước và dễ bị rụng.

Trên bộ rễ: Các phần rễ ở ngoài cùng, rễ tơ, rễ non bị nhiễm bệnh trước do đó chúng bị thối trước sau đó lan dần vào các dễ chính. Phần vỏ rễ bị thối nhũn hơi có mùi hôi, phần bị thối dễ bị tuột ra khỏi phần gỗ. Khi rễ bị thối chúng không thể thực hiện chức năng sinh lý là hút nước và muối khoáng để nuôi các bộ phận trên mặt đất cho nên khi cây bị nhiễm bệnh thường lá bị vàng, nhỏ, bị rụng sau một thời gian.

                         

Triệu chứng bệnh vàng lá thối rễ trên cam đường canh và cam lòng vàng

Cách phòng trị bệnh vàng lá thối rễ

 + Thiết kế vườn sao cho dễ tưới tiêu nước khi mưa hoặc khô hạn, không để vườn quá thừa ẩm.

+ Những cây bị bệnh nặng không thể cứu chữa cần loại bỏ sớm và tiến hành phun các chế phẩm thuốc khử nấm khuẩn, tuyến trùng gây bệnh.

+ Tại những thời điểm thực hiện các biện pháp tác động cơ giới (cắt tỉa tạo tán, cuốc chặt rễ) cần tiến hành phun thuốc trị nấm khuẩn ngay sau khi thực hiện các thao tác cắt tỉa, chặt rễ…

+ Sử dụng các chế phẩm sinh học có nguồn gốc hữu cơ trong quá trình chăm sóc (phun qua lá, tưới gốc, bổ sung cân đối kịp thời dinh dưỡng cho cây).

+ Tăng cường dùng phân hữu cơ có ủ nấm đối kháng Trichoderma bón cho cây 1 năm ít nhất 2 lần vào thời điểm thích hợp. Có thể kết hợp sử dụng nấm đối kháng tưới gốc cho cây mỗi vụ 2-3 lần vào đầu và giữa vụ.

+ Biện pháp phòng và trị hữu hiệu nhất đối với cam đường là sử dụng các chế phẩm nano bạc đồng 500ppm kết hợp với chế phẩm nano đồng oxyclorua 10.000ppm phun qua lá và kết hợp tưới gốc.

Cách sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua phòng trị bệnh vàng lá thối rễ như sau:

Phun qua lá: Dùng 50ml nano bạc đồng + 50ml nano oxyclorua đồng pha với 10-20 lít nước phun đều 2 mặt lá. Thời kỳ cây bị bệnh có thể tăng liều lượng gấp đối.

Tưới gốc: Dùng 500ml nano Bạc đồng + 500-1000ml nano Đồng oxyclorua pha với 40-80 lít nước tưới cho 10-30 gốc cam (tùy mức độ bệnh nặng nhẹ). Định kỳ 10-15 ngày/lần hoặc tưới ít nhất 3-5 lần/vụ. Khi cây bị nhiễm nấm bệnh nặng nên tăng liều lượng sử dụng gấp 1,5-2 lần(3-6 ngày tưới một lần, tưới 2-3 lần liên tiếp để tiêu diệt triệt để nấm khuẩn gây bệnh trên bộ rễ).

5- Bệnh xì gôm chảy mủ gốc, thân cành hại cam bưởi do nấm Phytophthora parasitica và Phytophthora citrophthora

+ Biểu hiện bệnh trên lá: lá vàng nhỏ không đều, mất màu xanh của diệp lục, gân lá cũng không còn màu xanh, cây còi cọc chậm phát triển.

+ Trên thân, cành: Khi mới phát sinh vết bệnh thường bị sũng nước (phần sát gốc), sau đó thối nâu có thể ăn sâu cả vào gỗ và có mùi hôi khó chịu. Khi bệnh nặng vết bệnh phát triển xung quanh phần gốc và có thể lan lên cành cấp 1. Tại các vết bệnh xuất hiện các dịch nhựa màu vàng (do nấm hại các tế bào vỏ cây làm chúng mất nước và thối nhũn tạo ra dịch nhầy màu vàng). Sau một thời gian dịch vàng này mất nước (bị khô một phần) tạo ra một loại dịch dạng gel có màu vàng sẫm dẻo trông giống như gôm vì thế một số nơi còn gọi là bệnh xì gôm, chảy mủ. Trong nhiều trường hợp bệnh phát sinh tại cổ rễ rồi lan xuống các chế chính, làm cho các rễ tơ không phát triển được, khiến cho cây còi cọc, khi bệnh lây lan toàn bộ rễ hầu hết các cây này không thể cứu chữa và chúng thường chết lụi dần.

Cách phòng trị bệnh xì gôm chảy mủ gốc, thân cành:

Khi thấy triệu chứng bệnh ở gốc (xì gôm, chảy nhựa mủ) tức là bệnh đã phát triển tương đối mạnh, lúc này phần vỏ cây và gỗ phía trong đã bị gây hại. Do đó bà con cần tiến hành triển khai đồng bộ các biện pháp chăm sóc riêng cho những cây bị bệnh:

+ Trong trường hợp bệnh nặng, ngừng ngay các công việc bón phân nuôi hoa, quả (nếu cây đang trong thời kỳ ra hoa đậu quả, nuôi quả). Viện bón phân qua lá hoặc rễ lúc này chỉ làm tình trạng bệnh trở lên phức tạp hơn. Nếu bệnh nhẹ, cây còn sức sinh trưởng nên chọn các loại phân hữu cơ sinh học, bón lượng ít, chia theo từng giai đoạn để bón.

+ Tại những phần vỏ cây bị bệnh bà con tiến hành các bước xử lý sau đây:

Bước 1: dùng dụng cụ chuyên dụng chà xát, cạo sạch lớp vỏ đã bị bệnh (làm sạch bề mặt vỏ cây). Phơi nắng cho khô, trong trường hợp nếu thời tiết bất lợi (không nắng, mưa ẩm kéo dài, cây bị bệnh nặng) cần xử lý ngay phải dùng khăn khô lau sạch nước, hoặc cây gậy nhỏ một đầu quấn vải khô có thẩm dầu (tạo thành ngọn đuốc nhỏ) đốt và hơ nhẹ vết bệnh cho khô kiệt nước và sạch ẩm (những phần vỏ cây khô vừa cạo, có vết sần sùi có thể đốt cháy ở mức độ tương đối).

Bước 2 (Rất quan trọng- bắt buộc phải làm): Dùng chế phẩm Nano bạc đồng hợp kim nồng độ 500/500ppm kết hợp với chế phẩm nano đồng oxyclorua nồng độ 10.000ppm. Nano bạc đồng có chứa các hạt nano bạc-đồng kích thước siêu nhỏ có khả năng thẩm thấu nhanh vào bên trong vỏ libe của cây sau đó nano Ag-Cu diệt nấm Phytophthora sp. gây bệnh xì gôm chảy nhựa mủ. Cụ thể liệu trình thực hiện như sau:

Ngày thứ nhất: Dùng chế phẩm nano Oxyclorua đồng 10.000ppm dạng đậm đặc không pha loãng quét trực tiếp lên vết bệnh, một ngày 2 lần vào sáng/chiều (bệnh nhẹ có thể xử lý ngày một lần).

Ngày thứ hai: Dùng chế phẩm nano hợp kim bạc đồng 500/500ppm kết hợp với chế phẩm nano bạc 500ppm pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2(hoặc 3) quét trực tiếp lên vết bệnh, quét ngày 2 lần vào sáng/chiều như trên.

Ngày thứ ba: Làm giống ngày thứ nhất

Ngày thứ tư: Làm giống ngày thứ hai

Cứ như vậy làm liên tiếp và so le theo công thức trên liên tục trong 5-10 ngày. Trước mỗi lần quét thuốc lại dùng khăn lau khô vết bệnh. Thực hiện đúng như quy trình trên hầu hết các trường hợp bị bệnh xì gôm, chảy mủ đều khỏi.

Lưu ý: Trong quá trình sử dụng chế phẩm nano Bạc đồng và nano Oxyclorua đồng nên bổ sung thêm chế phẩm AKH SUPER500 để tăng khả năng diệt nấm bệnh (hiệu quả triệt để, tránh tái nhiễm bệnh).

Yêu cầu kỹ thuật:

+ Trước khi quét chế phẩm nano Oxyclorua đồng và nano bạc đồng hãy đảm bảo rằng vết bệnh được lau khô, không ẩm.

+ Vết bệnh trong quá trình xử lý phải thông thoáng, không được bưng kín. Rất nhiều bà con trong quá trình xử lý vết bệnh đã dùng vôi và đồng (thuốc bordeaux) quét lên thân cây tạo thành những lớp(mảng) thuốc dày đặc, ban đầu sau khi xử lý không thấy chảy nhựa mủ tưởng như đã khỏi tuy nhiên việc quét lớp thuốc dày chỉ làm ngưng chảy nhựa mủ ra bề mặt vỏ cây từ 1-2 ngày tạm thời, thực chất bên trong nấm bệnh vẫn “âm thầm” phát triển. Sau nhiều ngày bệnh vẫn phát triển và đùn ra những dịch mủ dạng gel ngay trên bề mặt vỏ cây mặc dù vẫn quét thuốc bordeaux đều đặn. Các lớp thuốc dày đặc càng khiến cho các lớp quét thuốc sau không thấm được trực tiếp vào bên phía trong thân cây.

6-Bệnh mốc xanh, mốc lục hại quả do nấm Penicillium italicum Wehmer và Penicillium digitatum Sacc.

Bệnh mốc xanh mốc lục chỉ hại quả, vết bệnh thường xuất hiện ở núm quả hoặc trên các vết sây sát trên vỏ quả. Nấm bệnh xâm nhiễm qua vỏ quả gây ra hiện tượng thối trước và sau thu hoạch 5-7 ngày. Khi mới phát sinh, lúc đầu vết bệnh chỉ là những đốm nhỏ hình tròn mọng nước có màu vàng nâu (nhìn kỹ mới thấy), sau bệnh phát triển mạnh tạo thành những vết hình tròn to loang rộng, hơi lõm xuống, mô bệnh bị thối nhũn hoàn toàn, đôi khí có mùi hôi khó chịu. Khi bệnh nhiễm bệnh nặng quả thối rất nhanh và có khả năng lây lan mạnh. Trên vết bệnh ở vỏ quả có 2 lớp nấm 2 màu xanh lam và xanh lục xen kẽ nhau nên người ta gọi là bệnh nấm mốc xanh, nấm mốc lục.

Cách phòng trị bệnh thối quả do nấm mốc xanh, mốc lục:

Trước thu hoạch 10-15 ngày: Dùng 50-100ml nano Bạc đồng + 50-100ml nano Đồng oxyclorua pha với 10-20 lít nước tưới phun đều lên tán lá, tuy nhiên cần tập trung vào quả. Phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 3-5 ngày.

Sử dụng nano bạc bảo quản quả sau thu hoạch: Dùng 200ml nano bạc pha với 20 lít nước phun đều lên quả sau thu hoạch (chống nhiễm nấm khuẩn xâm nhiễm vỏ quả).

Chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua chuyên dùng đặc trị bệnh do nấm, vi khuẩn

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com