Nano bạc chuyên dùng cho thủy sản (Tôm, cá, ba ba, ếch...)

Thành phần cơ bản

+ Nano Bạc 500-1000ppm (500-1000mg/lít).

+ Kích thước hạt: 10-12nm, hình khối đa chiều, dễ phân tán di chuyển trong môi trường nước.

+ Nano bạc ở nồng độ 500ppm có màu đỏ cánh gián đặc trưng, bền vững trong mọi môi trường, có khả năng diệt khuẩn mạnh trong môi trường nước.

+ Chất hoạt động bề mặt: PVP - K30 nồng độ 300ppm, tinh bột 30-35ppm.

+ Bổ sung thành phần mới: Nano Canxi 200ppm, Nano Kẽm 80ppm.

+ pH = 9-10, môi trường khử(môi trường phân tán), nước cất vừa đủ. 

+ Thời hạn sử dụng: 3 năm, dung tích đóng chai 500ml.

Tính chất

Nano Bạc là một sản phẩm sạch, không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường, an toàn khi sử dụng, hiệu quả kinh tế cao. Khi sử dụng có thể trực tiếp dùng tay pha sản phẩm mà không cần đồ bảo hộ.

Ở nồng độ 500ppm(500mg/lít), cứ 1ml dung dịch nano bạc có chứa tới 50.1012 hạt Nano Bạc kích thước 10-12nm. Do Nano bạc nằm trong môi trường phân tán (môi trường khử mạnh, có chất hoạt động bề mặt) nên các hạt Nano Bạc mặc dù rất nhỏ nhưng hầu như không bị “kết tụ - keo tụ” do đó thời hạn sử dụng của Nano Bạc 500-1000ppm nên tới 3 năm. Kích thước hạt vô cùng nhỏ, có bề mặt riêng rất lớn cho nên khả năng diệt khuẩn của Nano Bạc rất cao, hiệu quả nhanh. Đặc biệt trong môi trường nước khi sử dụng Nano Bạc té xuống ao đầm nuôi thủy sản. Trong quá trình di chuyển và phân tán, các hạt Nano Bạc trong môi trường nước có khả năng bám lên bề mặt tế bào vi khuẩn và diệt chúng chỉ trong khoảng 5-10 phút. Để diệt 1 vi khuẩn trong môi trường nước, trung bình cần 3-4 hạt Nano Bạc bám trên một vi khuẩn với hiệu suất bám của các hạt là 20-30%. Do đó chỉ sau một thời gian ngắn các vi sinh vật đơn bào gây bệnh (vi khuẩn, nấm và virus) có trong môi trường nước bị tiêu diệt hoàn toàn. Sau khi diệt khuẩn các hạt Nano Bạc cùng với xác vi khuẩn chìm xuống đáy ao hồ mà không gây ảnh hưởng đến thủy sản.

Công dụng của Nano Bạc đối với chăn nuôi thủy sản:

Phòng và trị bệnh cho thủy sản, bổ sung thêm khoáng chất (Ca, Zn) và tạo điều kiện thuận lợi cho thủy sản sinh trưởng, phát triển, rút ngắn thời gian nuôi, tiết kiệm chi phí. Đặc biệt nano bạc còn có tác dụng xử lý ô nhiễm môi trường ao nuôi (ao nuôi cá bị ô nhiễm hữu cơ, do thức ăn thừa, màu nước đen sẫm, có mùi hôi tanh...). Ao nuôi cá, tôm được xử lý bằng chế phẩm nano bạc super sẽ mang lại hiệu quả sau (công dụng của nano bạc super):

+ Xử lý môi trường ô nhiễm (ô nhiễm hữu cơ)

+ Làm cho môi trường nước ổn định.

+ Diệt mầm bệnh có trong ao nuôi một cách an toàn, không gây độc đối với cá, tôm, ba ba, ếch (diệt vi khuẩn, nấm và virus gây bệnh).

+ Phòng và trị bệnh cho cá, tôm do vi khuẩn nấm gây ra.

+ Khi sử dụng nano bạc cho thủy sản (xử lý môi trường ao, đầm nuôi thủy sản) cần pha loãng với nước sau đó té đều lên bề mặt ao, đầm. Trong quá trình phân tán trong nước các hạt nano bạc hút các tế bào vi khuẩn bằng một lực hút tĩnh diện (do hạt nano bạc sinh ra các ion bạc (Ag+), ion bạc mang điện tích dương, các tế bào vi sinh vật sống mang điện âm cho nên chúng hút nhau bằng lực hút tĩnh điện). Sau khoảng 5-10, trung bình cứ 3-4 hạt nano bạc có thể đảm nhiệm tiêu diệt 1 tế bào vi khuẩn bằng những cơ chế diệt khuẩn đặc thù.                            

Trong môi trường ao đầm nuôi thủy sản các vi sinh vật đơn bào gây bệnh (nấm, vi khuẩn, virus) thường xuyên phát sinh và phát triển mạnh nếu không có biện pháp kịp thời kìm hãm chúng phát triển. Khi chúng phát triển tới mức ổn định và ở mật độ cao thì các loài động vật thủy sản rất dễ bị xâm nhiễm vào cơ thể thông qua nhiều con đường khác nhau gây nên các triệu chứng bệnh khác nhau làm cho thủy sản suy giảm sức đề kháng, chậm lớn hoặc có thể bị chết gây thiệt hại kinh tế. Đặc biệt khi để xảy ra tình trạng dịch bệnh thì rất khó kiểm soát do đó giải pháp đặt ra để giải quyết triệt để tình trạng này là phải có biện pháp quản lý môi trường ao nuôi, hạn chế tối đa dịch bệnh phát sinh phát triển đảm bảo cho thủy sản được phát triển trong một môi trường thuận lợi nhất qua đó giảm chi phí phát sinh trong khâu quản lý dịch bệnh. Tuy nhiên khi xử lý môi trường nước cần phải lựa chọn những dòng sản phẩm sạch, an toàn và quan trọng hơn là không gây ảnh hưởng tiêu cực tới thủy sản. Nano Bạc đáp ứng được những điều đó, Nano Bạc là giải pháp an toàn hiệu quả trong việc phòng và trị bệnh cho thủy sản. Nano bạc sẽ tiêu diệt nguồn bệnh ngay từ giai đoạn khởi phát (phát sinh) một cách an toàn, bền vững mà không gây ảnh hưởng xấu tới thủy sản (Nano Bạc chỉ diệt vi sinh vật đơn bào gây bệnh). Ngoài ra sản phẩm còn bổ sung thêm khoáng (Canxi, Kẽm) giúp thủy hải sản phát triển tốt, tăng cường sức đề kháng, sức chống chịu với các điều kiện bất lợi từ tự nhiên môi trường.

Để đạt hiệu quả cao nên định kỳ dùng Nano Bạc xử lý môi trường nuôi, tùy điều kiện có thể 10-15 ngày xử lý một lần. Hiệu quả diệt khuẩn của Nano bạc rất cao và ổn định, không gây hiện tượng kháng thuốc nên có thể sử dụng thường xuyên lâu dài. Khi các hạt Nano bạc phân tán trong môi trường nước chúng có thể bám trực tiếp vào vi khuẩn và tiêu diệt chúng theo một cơ chế đặc thù, do Bạc là một kim  loại đứng sau H2 cho nên chúng trơ với mọi môi trường, ít bị oxy hóa trong môi trường nước nên hiệu lực diệt khuẩn kéo dài, theo tính toán cứ 1ml dung dịch Nano bạc nồng độ 500ppm có chứa tới 50x1012 hạt Nano Bạc mà trung bình để tiêu diệt triệt để 1 tế bào vi khuẩn gây bệnh chỉ cần 3-4 hạt Nano bạc là đủ, trong môi trường nước các hạt Nano Bạc liên tục giải phóng các ion Bạc(Ag+), các ion bạc tiêu diệt vi khuẩn theo cơ chế đặc thù riêng. Hiệu suất diệt khuẩn của Nano bạc rất cao và toàn diện hơn rất nhiều so với các dòng sản phẩm khử trùng khác. Có được điều này là do các hạt Nano bạc thường “nắm bắt” một cách chủ động các vi sinh vật đơn bào gây bệnh có trong môi trường nước. Nano bạc đi đến đâu diệt khuẩn đến đó. Hạt Nano bạc thường có một lực hút tĩnh điện với vi khuẩn gây bệnh, có nghĩa là vi khuẩn mang điện tích âm, các hạt Nano bạc mang điện tích dương khi chúng cùng tồn tại trong một môi trường với khoảng cách đủ gần thì chúng hút nhau. Một khi các hạt Nano Bạc đã bám trên tế bào vi khuẩn thì vi khuẩn đó hầu như sẽ không có cơ hội sống sót. Tỷ lệ diệt khuẩn trong trường hợp này lên tới xấp xỉ 100%. Đó chính là ưu điểm vượt trội của Nano Bạc khi được ứng dụng trong chăn nuôi thủy sản.

            

Quy trình sử dụng Nano Bạc chuyên dùng cho thủy sản(Nồng độ 500ppm):

Xử lý đáy ao(đầm nuôi) trước khi thả giống: Dùng 500ml SP pha với 30-50 lít nước phun(tưới) đều cho 800-1000m2 đáy ao(đầm nuôi).

Xử lý môi trường nuôi trước khi thả cá, tôm, ba ba, ếch giống: Dùng 500ml SP  pha với 100 lít nước té đều cho 1000 - 1200m3 nước.

Xử lý môi trường ao nuôi với mục đích phòng bệnh: Dùng 500ml SP pha với 50-100 lít nước té đều cho 500-1500m3 nước. Định kỳ 10-15 (hoặc 20-25 ngày) xử lý một lần.

Thời kỳ thủy sản bị bệnh(dịch bệnh): Dùng 500ml SP pha với 80 -100 lít nước té đều cho 200-800m3 nước. Định kỳ 2-3 xử lý một lần cho đến khi hết dịch bệnh.

Lưu ý chung:

Quy trình hướng dẫn trên mang tính chất định hướng khởi đầu cho quá trình quản lý dịch bệnh trong môi trường nuôi, liều lượng sử dụng Nano Bạc có thể thay đổi tùy theo điều kiện  nuôi, mức độ ô nhiễm, mật độ thủy sản và tình trạng bệnh dịch. Khi sử dụng quá liều lượng so với quy trình hướng dẫn không gây ảnh hưởng tiêu cực đối với thủy sản. Đây là ưu điểm của Nano Bạc so với các dòng sản phẩm khác thường gây ngộ độc hoặc “chán ăn” cho tôm cá khi sử dụng các chất khử trùng môi trường nước trong thời kỳ thủy sản bị bệnh.

* Không bảo quản sản phẩm dưới ánh sáng trực xạ, những nơi thường xuyên có nhiệt độ cao.

* Không sử dụng đồng thời sản phẩm Nano Bạc với các chế phẩm men vi sinh hoặc các chế phẩm có chứa lợi khuẩn.

* Khi thủy sản bị dịch bệnh có thể tăng liều lượng sử dụng.

* Nên sử dụng sản phẩm thường xuyên, định kỳ để mang lại hiệu quả phòng bệnh toàn diện, bền vững.

Tư Vấn Kỹ Thuật ứng dụng Công Nghệ Nano cho Nông Nghiệp Sạch:

Th.S Phạm Công Khải * Hotline: 0976 804 678 - 01235 99 85 99