Kỹ thuật phòng và đặc trị bệnh loét cam do vi khuẩn Xanthomonas Citri

Bệnh loét cam vi khuẩn là một loại bệnh gây hại phổ biến trên cây có múi. Bệnh  gây hại trên tất cả các bộ phận của cây như thân, cành, lá, quả. Bệnh làm cho cây còi cọc, chậm sinh trưởng, lá và quả rụng hàng loạt. Thực tế cho thấy bệnh loét cam vi khuẩn gây hại nặng trên lá và quả (biểu hiện rất rõ triệu chứng). Do đó trong quá trình chăm sóc cây có múi nói chung bà con cần phân biệt bệnh loét cam do vi khuẩn với các bệnh khác do nấm từ đó có các giải pháp phòng trị bệnh kịp thời (Lưu ý: bệnh do vi khuẩn gây hại nếu sử dụng thuốc trị nấm sẽ không mang lại hiệu quả).

Sau đây Trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nanotech sẽ chia sẻ nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp phòng trị bệnh loét cam do vi khuẩn gây hại (bệnh gây hại trên tất cả các cây có múi).

Triệu chứng của bệnh loét cam vi khuẩn

Trên lá: Vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ màu trắng vàng, xuất hiện mặt dưới lá, bệnh phát triển mở rộng ra phá vỡ biểu bì mặt dưới lá, mặt trên vết bệnh hơi lổi gờ. Phần giới hạn giữa mô bệnh và mô khỏe (Xung quanh vết bệnh) có quầng tròn dọt dầu màu vàng hoặc xanh tối, ở giữa vết bệnh có màu nâu xám (hoặc nâu trắng sáng), các tế bào lá bị chết hoàn toàn nhưng không bị thủng lá. Các vết bệnh loét thường lối liền nhau, lá bệnh không bị biến dạng như bệnh ghẻ do nấm nhưng rất dễ rụng.

Triệu chứng của bệnh loét trên quả: Tương tự như trên lá, vết bệnh rắn sù sì màu nâu hơi lõm, mép ngoài có gờ lổi lên, ở giữa vết bệnh có mô chết bị rạn nứt, vết bệnh thường bị lõm vào. Các vết bệnh trên quả có thể liên kết với nhau sinh ra chảy gôm, các vết loét không ăn sâu vào trong thịt quả. Bệnh nặng làm mẫu mã quả giảm sút nghiêm trọng.

         

Triệu chứng bệnh loét vi khuẩn trên lá và quả

Triệu chứng của bệnh loét trên thân, cành: Vết bệnh sùi lên rõ ràng, ở giữa vết bệnh không lõm xuống. Vết bệnh phát triển dần lối liền với nhau quanh thân làm cho phần phía trên vết bệnh bị khô héo, dễ gãy cành.

Bà con lưu ý: Cần phân biệt bệnh ghẻ sẹo do nấm Elsinoe fawcetti và bệnh loét cam do vi khuẩn Xanthomonas citri. Bệnh ghẻ sẹo làm lá bị biến dạng, các vết bệnh lồi trên mặt lá, phía dưới lá thường lõm vào và xung quanh vết bệnh thường không có quầng vàng. Tuy nhiên với bệnh loét do vi khuẩn thì hầu như không thấy lá bị biến dạng, vết bệnh biểu hiện ở cả 2 mặt lá, xung quanh vết bệnh có xuất hiện quầng vàng. Việc xác định đúng nguyên nhân gây bệnh rất quan trọng, giúp bà con chủ động phòng trị và lựa chọn đúng loại thuốc và liều lượng phun thích hợp.

Nguyên nhân gây bệnh:

Do vi khuẩn Xanthomonas citri Dowson gây ra, vi khuẩn có hình que, gram âm, sống hảo khí. Bệnh lây lan mạnh nhờ mưa và côn trùng chích hút. Vi khuẩn xâm nhiễm vào cây qua lỗ khí, khí khổng và qua vết thương cơ giới (sây sát). Vi khuẩn Xanthomonas citri có thể phát triển tốt ở nhiệt độ 5-35oC, nhiệt độ tối thích cho vi khuẩn phát triển là 20-30oC. Ở nhiệt độ trên 52oC trong thời gian 10-15 phút vi khuẩn bị chết. Vi khuẩn có khả năng chịu hạn chịu lạnh tốt. Nguồn bệnh tồn tại qua các năm ở trong các bộ phận bị bệnh như thân, lá, cành từ vụ này qua vụ khác do đó bà con cần có biện pháp quản lý bệnh chủ động, không nên để bệnh phát sinh, phát triển mạnh.

Các nghiên cứu thực tế do Trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao cho thấy vi khuẩn gây bệnh loét cam có thể bị tiêu diệt bởi hỗn hợp các hạt nano bạc đồng hợp kim và nano đồng oxyclorua.

Cơ chết tiêu diệt vi khuẩn loét cam của nano bạc đồng hợp kim và nano đồng oxyclorua:

Lúc đầu, các hạt nano đồng oxyclorua sẽ sản sinh ra các oxy nguyên tử và clo nguyên tử có tính oxy hóa rất mạnh, chúng sẽ phá vỡ cấu trúc vỏ tế vào vi khuẩn một cách dễ dàng sau 30-45 phút. Tiếp đó các hạt nano bạc đồng xâm nhiễm vào bên trong tế bào vi khuẩn gây bệnh theo cơ chế đặc thù của hạt nano và tiêu diệt hoàn toàn tế bào vi khuẩn sau 1-2h. Do đó khi cây bị bệnh chúng ta cần phối kết hợp giữa 2 loại chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua để mang lại hiệu quả trị bệnh cao hơn.

Hình ảnh cho thấy vi khuẩn gây bệnh bị các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua xâm nhiễm và tiêu diệt - Tư vấn Kỹ thuật: 0976 804 678

Đặc điểm phát sinh, phát triển bệnh loét cam vi khuẩn:

Bệnh phát sinh từ giai đoạn lộc xuân, tăng mạnh ở lộc hè, đến lộc đông bệnh giảm hẳn và ngửng phát triển để chuẩn bị cho một chu kỳ gây hại mới ở vụ kế tiếp. Do đó bệnh loét cam do vi khuẩn cần được phòng chủ động ngay từ thời điểm phát sinh các đợt lộc.

Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện ẩm độ cao, nhiệt độ cao, mưa nhiều (lộc hè và cuối lộc hè).

Mức độ nhiễm bệnh tùy thuộc vào kỹ thuật chăm sóc, giống, điều kiện thời tiết khí hậu. Trong các cây có múi thì bưởi bị nhiễm nặng nhất, triệu chứng trên lá cũng biểu hiện rõ rệt với các vết bệnh là những đốm lá to nhỏ khác nhau, có quầng vàng dạng giọt dầu bao quanh. Bệnh nặng làm cho toàn bộ lá có những vết bệnh dày đặc, làm giảm khả năng quang hợp của bộ lá. Ngoài ra tuổi của cây cũng ảnh hưởng đến khả năng nhiễm bệnh: lá non, các bộ phận lộc non, cây còn non (cây con, cây giống) thường dễ bị nhiễm bệnh hơn so với cây đã già và trưởng thành. Bệnh phát triển mạnh với sự giúp sức của môi giới truyền bệnh là côn trùng chích hút và sâu hại các bộ phận lá non, lộc non (sâu vẽ bùa, rầy chổng cánh).

Giải pháp phòng trị bệnh loét do vi khuẩn hại cây có múi:

Thứ nhất: Bón phân cân đối đầy đủ cho cây, ưu tiên sử dụng phân bón có nguồn gốc hữu cơ, hạn chế sử dụng phân hóa học tan nhanh, làm cho cây phát triển “bốc nhanh”. Lưu ý bón đúng liều lượng, bón đúng thời điểm, sử dụng thuốc BVTV hợp lý, đúng cách (tuân theo Nguyên Tắc 4 đúng).

Thứ hai: Định kỳ mỗi năm, sau thu hoạch cần tiến hành cắt tỉa, tạo tán thông thoáng cho cây, loại bỏ cành tăm, cành vượt, cành sâu bệnh...kết hợp dọn sạch cỏ dại trong vườn cây, loại bỏ nơi khu trú của môi giới truyền bệnh (rầy, rệp...).

Thứ ba: Thực hiện các biện pháp phòng bệnh bằng các chế phẩm sạch, không độc hại. Chế phẩm nano bạc đồng plus và nano oxyclorua đồng được sản xuất theo công nghệ cao nano tiên tiến, không độc hại, không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát triển của cây. Nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua có tác dụng diệt nấm và vi khuẩn rất mạnh. Nói cách khác chúng trị được cả 2 bệnh loét vi khuẩn và ghẻ sẹo trên cây có múi. Phòng chủ động bệnh vàng lá gân xanh (Greening). Do đó có thể nói chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua được xem là giải pháp toàn diện, an toàn và kinh tế trong việc phòng và trị bệnh trên cây có múi nói chung.

TƯ VẤN CHẾ PHẨM NANO: 0976 804 678 - 01235 99 85 99

Cách sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua chuyên dùng cho cây có múi:

Phòng bệnh: Dùng 30-50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua kết hợp với 30-50ml chế phẩm nano bạc đồng plus pha với bình 15-18 lít nước phun đều 2 mặt lá, định kỳ 10-15 ngày/lần. Có thể sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua tưới gốc cho cam canh, bưởi diễn phòng bệnh vàng lá thối rễ.

Trị bệnh: Thời kỳ cây bị bệnh (đã biểu hiện triệu chứng bệnh)

+ Đối với bệnh ghẻ sẹo do nấm Elsinoe fawcetti:

Phun lần 1: Dùng 50-70ml chế phẩm nano đồng oxyclorua kết hợp với 40-50ml chế phẩm nano bạc đồng plus pha với bình 15 lít nước phun đều 2 mặt lá.

Phun lần 2: Dùng 40-50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua kết hợp với 50 - 70ml chế phẩm nano bạc đồng plus pha với bình 15 lít nước phun đều 2 mặt lá.

Phun lần 3: Dùng 50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua kết hợp với 50ml chế phẩm nano bạc đồng plus pha với bình 15 lít nước phun đều 2 mặt lá.

Các lần phun cách nhau 5-7 ngày, thông thường phun 2-3 lần các triệu chứng bệnh sẽ hết. Khi cây hết bệnh bà con chuyển sang công thức phun phòng bệnh như hướng dẫn ở trên.

+ Đối với bệnh loét cam do vi khuẩn Xanthomonas Citri:

Dùng 50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua kết hợp với 60-100ml chế phẩm nano bạc đồng plus pha với bình 15 lít nước phun đều 2 mặt lá. Phun 3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua:

+ Khi phun nên pha chung sẽ mang lại hiệu quả diệt vi khuẩn gây bệnh cao hơn. Khi pha bà con pha nano đồng oxyclorua trước sau đó mới đổ nano bạc đồng vào pha sau, không đổ đồng thời 2 loại chế phẩm nano. Ví dụ nếu pha 200 lít nước bà con đổ 1 chai nano đồng oxyclorua vào 200 lít nước sau đó khuấy đều mới cho tiếp nano bạc đồng plus vào khuấy tiếp.

+ Hiện trên thị trường có nhiều loại nano không đạt chuẩn do đó bà con cần lựa chọn mua tại địa chỉ uy tín, chất lượng (đã được kiểm định chất lượng). Ngoài ra bà con cần phân biệt giữa nano bạc đồng plus (dạng hợp kim Ag-Cu) với nano bạc đơn. Dùng nano bạc đơn phun lên lá thường bị oxy hóa nhanh trong điều kiện ánh sáng và không khí ngoài đồng ruộng, hiệu lực diệt nấm khuẩn thấp hơn so với nano hợp kim bạc đồng. Thêm nữa hiệu quả diệt nấm bệnh của nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua phụ thuộc vào kích thước hạt và các kỹ thuật phức tạp để sản xuất ra các hạt nano diệt bệnh. Các hạt nano có kích thước hạt càng nhỏ thì khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh càng mạnh. Chi phí sản xuất ra các hạt nano có kích thước hạt nhỏ bao giờ cũng cao hơn so với hạt nano có kích thước lớn.

Sau đây để bà con hiểu rõ công năng tác dụng của chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua chúng ta cùng tìm hiểu các ưu điểm vượt trội của 2 dòng chế phẩm nano này.

CÔNG DỤNG VÀ VAI TRÒ CỦA CHẾ PHẨM

NANO ĐỒNG OXYCLORUA  VÀ NANO BẠC ĐỒNG PLUS

Nano bạc đồng plus: nồng độ 1000ppm, kích thước hạt 10-14nm

Nano đồng oxyclorua: nồng độ 10.000ppm, kích thước hạt 20 x 30nm

+ Nano đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus có khả năng diệt nấm mạnh, diệt vi khuẩn nhanh và hiệu quả. Nano Đồng oxyclorua diệt được hầu hết các nhóm bệnh do nấm gây bệnh trên cây trồng, tại tất cả các bộ phận rễ, thân, lá, hoa, quả. Do nano đồng oxyclorua có khả năng sinh ra oxy nguyên tử và clo nguyên tử siêu hoạt tính, chúng có tính oxy hóa cực mạnh và làm tổn thương cấu trúc của tế bào vi khuẩn gây bệnh.

+ Nano Đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus không độc hại, không bị bay hơi, khi sử dụng không có mùi sốc khó chịu như các loại thuốc BVTV hóa học độc hại.

+ Nano đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus khi sử dụng phun/tưới cho cây trồng không gây độc hại hay ngộ độc cho rễ, thân, lá và đất canh tác. Không gây tồn lưu các chất hóa học trên rau, củ, quả sau thu hoạch.

+ Nano đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus Diệt vi khuẩn, nấm gây bệnh trên cây trồng trên các bộ phận của cây (rễ, thân, lá hoa và quả). Nano bạc đồng có phổ diệt nấm khuẩn rất rộng, tác dụng nhanh, hiệu quả mạnh. Nano bạc đồng plus còn có tác dụng kìm hãm và tiêu diệt quá trình nhân bản của Virus gây bệnh cây (bệnh xoăn lá, khảm lá)..

+ Nano bạc đồng plus diệt nấm khuẩn an toàn và theo một cơ chế đặc thù riêng. Nano bạc đồng plus không gây ra hiện tượng kháng thuốc nên có thể sử dụng thường xuyên qua nhiều mùa vụ mà không cần phải luân phiên thay đổi các thuốc BVTV khác.

+ Nano đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus có kích thước vô cùng nhỏ nên chúng có khả năng bám trên kẽ lá, bám trên các mô bệnh trên quả qua đó tiêu diệt rất tốt nấm khuẩn gây bệnh (tiêu diệt nguồn bệnh chỉ trong thời gian ngắn, giảm thiểu rủi ro trong điều kiện thời tiết bất lợi, do sau khi phun 3-6 tiếng nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua đã có khả năng tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh).

+ Ngoài khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh hại cây trồng thì nano bạc đồng plus còn có tác dụng làm tăng cường khả năng hấp thụ ánh sáng cho bộ lá qua đó làm tăng hiệu suất quang hợp của cây trồng, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị nông sản. Quang hợp là quá trình chuyển hóa năng lượng “mặt trời” thành năng lượng hóa học “dự trữ” cần thiết cho tất cả sinh vật trên trái đất. Khi cường độ ánh sáng yếu, khả năng hấp thụ ánh sáng vào lá kém do đó hiệu suất quang hợp bị giảm sút. Nano Bạc làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng qua lá do đó tăng hiệu suất quang hợp.

Như vậy có thể nói nano bạc đồng plus và nano đồng oxclorua đều có khả năng phòng và đặc trị bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng. Tuy nhiên tại sao nên sử dụng kết hợp 2 loại nano Bạc đồng và nano Đồng oxyclorua trong việc phòng và đặc trị nấm khuẩn gây bệnh ???

Khi sử dụng kết hợp nano đồng oxyclorua và nano bạc đồng sẽ mang lại hiệu quả diệt nấm, vi khuẩn toàn diện, thời gian cần để diệt nấm khuẩn được rút ngắn (sẽ ít gặp rủi ro khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi), hiệu suất nắm bắt và diệt nấm, vi khuẩn của các hạt nano tốt hơn rất nhiều so với sử dụng đơn lẻ đồng thời tiết kiệm chi phí sử dụng nano bạc đồng tới 20-30%. Có được điều này là do Nano đồng oxyclorua trong môi trường tự nhiên có khả năng sinh ra Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử siêu hoạt tính. Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh chúng sẽ làm tổn thương bề mặt ngoài bào tử nấm, tổn thương cấu trúc màng tế bào vi khuẩn và phá vỡ thành tế bào qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hạt nano bạc - đồng xâm nhập và xuyên qua màng vào bên trong cấu trúc của tế bào vi khuẩn. Khi xâm nhập vào nội bào các hạt nano bạc - đồng ức chế quá trình nhân đôi của ADN( hoặc ARN của virus), vô hiệu hóa các enzym quan trọng và làm cho vi khuẩn(virus) không tạo ra được năng lượng duy trì sức sống. Vì thế mà vi khuẩn, nấm, virus sẽ bị tiêu diệt trong thời gian ngắn, không cho chúng có cơ hội phát triển thành dịch bệnh gây hại cây trồng trên diện rộng. Do vậy có thể nói sự kết hợp giữa nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua sẽ tạo ra tính "cộng hưởng" vô cùng lớn, tạo nên sức mạnh diệt nấm khuẩn gây bệnh sâu - rộng và triệt để hơn. Ngoài ra khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng plus kết hợp với nano đồng oxyclorua sẽ tiêu diệt được đồng thời bệnh do cả nấm và vi khuẩn gây hại. Đối với cây chanh dây trong cùng một thời điểm có thể bị nhiễm nhiều loại bệnh (bệnh nấm phấn trắng, bệnh đốm mắt cua, bệnh bã trầu do nấm; bệnh đốm dầu do vi khuẩn, bệnh xoăn lá - khảm lá do virus) cho nên việc sử dụng đồng thời hai loại chế phẩm nano trên là giải pháp toàn diện trong phòng trị dịch bệnh triệt để trên chanh dây.

Trong nhiều trường hợp, xét trên một số bệnh do virus gây ra thì sự kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua mang lại hiệu quả phòng và trị bệnh do virus gây ra rất hiệu quả do chúng có khả năng ức chế sự nhân lên của ARN virus.

Như vậy có thể nói khi sử dụng nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua mang lại hiệu quả phòng và đặc trị nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng một cách toàn diện, phổ diệt nấm khuẩn rộng hơn, hiệu quả nhanh và tác dụng mạnh, giảm chi phí công chăm sóc và bảo vệ thực vật.

Phòng và trị bệnh ghẻ sẹo trên cây có múi:

http://nanobacsuper.com/giai-phap-phong-va-dac-tri-benh-ghe-seo-gay-hai-tren-cay-co-mui-elsinoe-fawcetti

(Khi sao chép tài liệu trên cần dẫn nguồn cụ thể hoặc xin phép tác giả)

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com