Kỹ thuật phòng và đặc trị bệnh đốm lá trên cây bơ (nguyên nhân và giải pháp trị bệnh đốm lá bơ)

Nguyên nhân gây bệnh: Bệnh đốm lá do nấm Cerocospora purpurea  gây ra

Triệu chứng bệnh đốm lá bơ:

Bệnh gây hại trực tiếp trên bộ lá ảnh hưởng tới khả năng quang hợp của bộ lá và năng suất - chất lượng trái. Đầu tiên bệnh sẽ xuất hiện ở trên lá sau đó chúng sẽ lây lan lên trái và gây hại nghiêm trọng trên toàn cây bơ

Vết bệnh khi mới xuất hiện là các vết đốm vàng nhỏ hoặc hơi nâu thường xuất hiện ở phần góc của mép lá, tiếp theo đó những đốm này sẽ xuất hiện dần và lan rộng thêm ra ngoài. Vết bệnh ngày càng lan rộng và khiến lá bị khô, héo và rụng nhiều. Sau một thời gian bệnh xuất hiện trên lá nếu không được kiểm soát bệnh sẽ lây lan lên trái thì trái. Trên trái bệnh bệnh có biểu hiện là vết mụn lồi có kích cỡ khoảng  0,5cm và có màu nâu nhạt, vết bệnh sau đó sẽ đậm dần và chuyển dần sang màu đen. Những trái bị bệnh làm cho mẫu mã quả xấu, chất lượng kém, ngoài ra bệnh còn làm ảnh hưởng đến năng suất trái, giảm giá trị kinh tế.

Triệu chứng bệnh đốm lá trên cây bơ (biểu hiện trên trái và bộ lá)

Giải pháp phòng trị bệnh đốm lá trên cây bơ:

Phòng bệnh: Dùng 500ml nano đồng oxyclorua kết hợp với 500ml nano bạc đồng plus pha với 300 – 400 lít nước phun đều một lượt lên tán tá, định kỳ 10-15 ngày phun một lần, thời kỳ cây mẫn cảm bệnh có thể phun 6-8 ngày/lần.

Đặc trị bệnh đốm lá: thời kỳ cây nhiễm bệnh cần phải sử dụng liều tấn công. Cách sử dụng liều tấn công như sau: Dùng 500ml chế phẩm nano đồng oxyclorua kết hợp với 500ml nano bạc đồng super pha với 300 lít nước, phun 2-3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Khi cây khỏi bệnh bà con nên phun phòng bệnh theo hướng dẫn như trên.

Chế phẩm nano bạc đồng super có khả năng diệt nấm khuẩn và virus mạnh hơn nhiều lần so với nano bạc đồng plus. Khi cây trồng nhiễm bệnh nặng nên sử dụng chế phẩm nano bạc đồng super kết hợp với nano đồng oxyclorua - Tư vấn KT ThS Phạm Công Khải 0976 804 678

Công dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua:

Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có tác dụng tiêu diệt nấm, khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng nói chung. Về cơ chế tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh được mô tả như sau: các hạt nano bạc đồng hợp kim và nano đồng oxyclorua có tính oxy hóa mạnh chúng sẽ bám lên tế bào vi khuẩn, nấm tại đây chúng phá vỡ cấu trúc tế bào khuẩn và nấm gây bệnh và tiêu diệt chúng trong thời gian ngắn. Ưu điểm vượt trội của các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là chúng có kích thước rất nhỏ chỉ vài nanomet, do đó các hạt nano có khả năng bám dính lên các mô bị bệnh, các kẽ lá tại đây chúng tiêu diệt nấm khuẩn theo cơ chế đặc thù riêng. Các cơ chế diệt nấm khuẩn của hạt nano được các nhà khoa học Nga và Hàn Quốc mô tả như sau:

Đầu tiên các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua bám lên tế bào vi khuẩn, tại đây chúng phá vỡ cấu trúc vỏ tế bào của vi khuẩn gây bệnh

Cơ chế tiêu diệt nấm khuẩn và virus của nano bạc đồng

Cơ chế thứ nhất: Ức chế quá trình vận chuyển các ion Na+ và Сa2+ qua màng tế bào, ngăn cản quá trình trao đổi chất (Hình A).

Cơ chế thứ hai: Phá vỡ màng tế bào, Oxy hóa nguyên sinh chất của tế bào vi khuẩn, phá hủy nguyên sinh chất bởi oxi hòa tan trong nước với vai trò xúc tác của Bạc (Hình B).

Cơ chế thứ ba: Tác động gián tiếp lên phân tử DNA bằng cách tăng số lượng các gốc tự do làm giảm hoạt tính của các hợp chất chứa ôxy hoạt động, làm rối loạn các quá trình ôxy hóa cũng như Phosphoryl hóa trong tế bào vi khuẩn (Hình C).

Cơ chế thứ tư: vô hiệu hóa enzym có chứa các nhóm –SH và –COOH, phá vỡ cân bằng áp suất thẩm thấu, hoặc tạo phức với axit nucleic dẫn đến làm thay đổi cấu trúc DNA của tế bào vi sinh vật (tác động trực tiếp đến cấu trúc DNA_ Hình D).

Các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua khi được kết hợp với nhau chúng sẽ tạo ra sức mạnh diệt nấm khuẩn và virus gây bệnh vô cùng mạnh mẽ, tiêu diệt nhanh, triệt để các tế bào vi khuẩn và nấm gây bệnh, không gây kháng thuốc, an toàn khi sử dụng do đó có thể sử dụng nhiều lần, nhiều vụ liên tiếp mà không phải thay đổi thuốc.

Sự kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tạo ra phổ diệt nấm khuẩn cực mạnh(do nano đồng oxyclorua có khả năng sinh ra oxy và clo nguyên tử có tính oxy hóa rất mạnh chúng gây tổn thương ở vỏ tế bào của nấm khuẩn gây bệnh tạo thuận lợi cho nano bạc đồng xâm nhiễm và tiêu diệt triệt để). Chính vì vậy chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có thể sử dụng trên nhiều nhóm cây trồng khác nhau, có khả năng phòng trị được nhiều nhóm bệnh khác nhau: bệnh đốm lá, bệnh bạc lá, bệnh lở cổ rễ, thối rễ vàng lá, bệnh loét cam, ghẻ sẹo trên cây có múi, bệnh chết nhanh chết chậm trên tiêu, bệnh virus phấn trắng trên cây chanh dây, bệnh nấm hồng gỉ sắt trên cà phê, bệnh ghẻ trái, thối trái trên cây bơ, bệnh héo rũ chết cành trên cây bơ, bệnh đốm dầu vi khuẩn trên cây chanh dây, bệnh đốm nâu, bệnh bã trầu…(sử dụng chuyên dùng cho trồng trọt, từ cây lương thực, cây rau, cây ăn quả, cây công nghiệp).

Do Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua không độc hại cho nên khi sử dụng bà con không cần bảo hộ lao động, không cần cách ly, tạo ra dòng sản phẩm nông sản sạch sau thu hoạch, hướng tới phát triển nông nghiệp sạch bền vững. Do đó ngành công nghệ nano ứng dụng trong nông nghiệp được xem là xu thế phát triển của những năm tới.

Ưu điểm vượt trội nữa của chế phẩm nano bạc đồng là sau khi phun qua lá ngoài khả năng tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh mạnh mẽ chúng còn làm tăng khả năng hấp thu ánh sáng của bộ lá qua đó tăng cường hiệu suất quang hợp của cây qua đó nâng cao năng suất và chất lượng nông sản phẩm, tăng mẫu mã quả.

Chống rụng trái non trên cây bơ: Hiện nay các giống bơ trồng tại Việt Nam thường gặp phải tình trạng rụng trái non hàng loạt, rất khó giữ trái và nuôi trái. Đặc biệt thời tiết không thuận lợi làm cho hiện tượng rụng sinh lý diễn ra phức tạp và khó kiểm soát hơn. Do đó để hiểu rõ hơn về tình trạng rụng trái non trên bơ mời bà con đọc tham khảo thêm tài liệu nghiên cứu về cây bơ của chúng tôi tại đường link sau đây (Click vào link bên dưới):

http://nanobacsuper.com/nguyen-nhan-gay-nen-hien-tuong-rung-trai-non-hang-loat-tren-cay-bo-cac-giai-phap-chong-rung-trai-non-tren-cay-bo

Giải pháp chống rụng trái non trên bơ: Bà con nên sử dụng chế phẩm nano canxi super kết hợp với nano bạc đồng. Dùng 500ml nano canxi super kết hợp 500ml nano bạc đồng pha với 300-400 lít nước phun đều qua tán lá, chùm quả non. Phun 2-3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 5 ngày. Nano canxi super có kích thước hạt rất nhỏ chúng có khả năng hấp thu nhanh qua lá, cuống giúp cuống dai hơn, chống rụng rất tốt. Nano bạc đồng có vai trò trị bệnh nấm cuống đen trái, giúp chống rụng trái non chủ động, khi phun không gây ra các tác dụng phụ, không ngộ độc cây, an toàn tuyệt đối khi sử dụng (thời kỳ cây trồng ra hoa đậu trái rất mẫn cảm với các loại thuốc trừ bệnh, tuy nhiên với nano bạc đồng khi sử dụng giai đoạn này rất an toàn, vừa đảm bảo phòng trị bệnh, vừa không có tác dụng phụ).

Phun nano canxi super và nano bạc đồng trước thời điểm xả nhị sẽ mang lại hiệu quả chống rụng tốt hơn, phòng bệnh chủ động

(Mọi hành vi sao chép bài viết trên phải xin phép hoặc dẫn nguồn cụ thể)

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com