Kỹ thuật phòng và đặc trị bệnh bại huyết E.Coli trên ngan vịt

Bệnh bại huyết E.Coli trên ngan vịt

Bệnh bại huyết E.Coli xuất hiện trên mọi lứa tuổi của vịt, vịt con dễ nhiễm hơn vịt lớn. Vịt càng lớn tỷ lệ chết vì bệnh càng cao. Đôi khi cũng gặp ở gia cầm khác (ngỗng, gà tây). Đây là bệnh nhiễm trùng huyết cấp gây viêm thanh dịch. Bệnh thường nhầm lẫn với bệnh viêm gan do virus, tụ huyết trùng, cúm và các trường hợp bội nhiễm do E.Coli.

Nguyên nhân gây bệnh: Bệnh do vi khuẩn Riemerella anatipestifer gây ra. Đây là một vi khuẩn gram âm. Bệnh có lây trực tiếp hoặc gián tiếp, nhất là trên vịt có nhiều tổn thương trên da, bộ lông hư hỏng. Bệnh thường xuất hiện sau ngày mưa kéo dài, thời tiết ẩm ướt, thời gian ủ bệnh từ 2-3 ngày.

Triệu chứng bệnh:

- Sốt cao, ủ rũ, sã cánh, ho khẹc, hắt hơi, mắt và niêm mạc mũi tiết dịch, vịt, ngan bị bệnh có biểu hiện vươn cổ lên để thở.

- Kém ăn dẫn đến gầy, yếu nên luôn tụt lại sau đàn. Nếu bị kích động chúng chạy loạng choạng một đoạn rồi ngã nhào và nằm ngửa ra.

- Tiêu chảy phân xanh có mùi tanh.

- Phù đầu và sưng trũng quanh mắt.

- Nằm duỗi chân sau và nằm bệt, lông rụng thành mảng.

- Rối loạn vận động, đi lại khó khăn, khi đi đầu lắc lư, chân khập khiễng, bơi thành vòng tròn trên mặt nước.

Bệnh tích:

- Các phủ tạng gan, lách, thận, phổi tụ huyết, xuất huyết, trên bề mặt gan xuất huyết hoại tử lấm tấm, bệnh nặng gan sưng to. 

- Với vịt đẻ buồng trứng bị vỡ và teo nhỏ lại.

- Màng tim bị viêm có dịch vàng.

- Màng gan bị viêm có lớp dịch dịch đục.

- Túi khí thường hơi đục hoặc dày lên ở một số điểm.

- Bề mặt gan phủ một lớp fibrin dày đục.

- Túi khí viêm nặng và dai, chắc.

- Thận tích urate.

- Ở xoang mắt đôi khi cũng có chất bã đậu trắng.

Giải pháp phòng và đặc trị bệnh bại huyết E.Coli trên ngan vịt:

Sử dụng chế phẩm AKH SUPER 500C chuyên dùng cho chăn nuôi. Sau đây là công dụng và hướng dẫn sử dụng của sản phẩm:

Công dụng cơ bản của chế phẩm AKH SUPER500C

Phòng và đặc trị bệnh cho vật nuôi liên quan đến hệ tiêu hóa như bệnh tiêu chảy do vi khuẩn E. Coli, bệnh phân trắng và một số bệnh đường ruột phổ biến. Ngoài ra chế phẩm có thể phòng trị bệnh bại huyết E. Coli trên ngan vịt. Bệnh tiêu chảy, phân trắng ở lợn con, bệnh viêm gan virus trên ngan vịt, bệnh hoại tử gan trên gia cầm, thủy cầm...

Cách sử dụng chế phẩm AKH super 500C

Phòng bệnh: Dùng 500ml chế phẩm AKH super pha với 100-150 lít nước cho vật nuôi uống. Đối với gà, vịt nên sử dụng theo thể tích: cứ 1ml/1con. Một tuần sử dụng 2-3 lần, cách nhật.

Thời kỳ vật nuôi bị bệnh: Dùng 500ml chế phẩm AKH super 500C pha với 80-100 lít nước cho vật nuôi uống, ngày uống một lần, cho uống 3-5 ngày liên tiếp.

Phòng tiêu chảy phân trắng ở lợn con:

Cách 1: Dùng 500ml chế phẩm pha với 100 – 150 lít nước cho vật nuôi uống (lợn con)

Cách 2: Đối với lợn con từ 7-10 ngày tuổi, mỗi con cho uống 5-10ml chế phẩm. Trước khi sử dụng nên pha loãng chế phẩm với nước. Một ngày cho uống từ 1-2 lần (sáng - tối), mỗi lần 5ml/con. Trường hợp lợn con bị tiêu chảy nặng có thể tăng liều lượng 10ml/con/ngày, chia 2 lần. Khi sử dụng cho lợn con nên tăng dần liều lượng 5-8-10ml/con/ngày(uống 1-2 lần/ngày).

Cho lợn mẹ uống hoặc ăn thời kỳ cho con bú: Dùng 10-15ml pha loãng với nước cho lợn mẹ uống hoặc trộn với thức ăn, cho lợn mẹ uống 1 ngày/1lần hoặc 2 ngày/lần tùy tình trạng bệnh nhiễm khuẩn đường ruột của lợn con.

Phòng bệnh bại huyết E. Coli trên ngan vịt mùa mưa:

+ Khu vực vịt ăn uống: Dùng chế phẩm nano bạc đồng pha loãng với nước phun khử trùng tiêu diệt mầm bệnh, 1 tuần 1-2 lần.

+ Sử dụng chế phẩm AKH super 500C cho ăn/uống:

Dùng 500ml chế phẩm AKH super 500C pha loãng với 300-400 lít nước cho ngan, vịt con uống, 1 tuần từ 1-2 lần(dưới 21 ngày tuổi). Giai đoạn 25-40 ngày tuổi 1 tuần sử dụng một lần. Trung bình giai đoạn 10-20 ngày tuổi, mỗi con đảm bảm 0,2-0,4ml. Mỗi chai 500ml pha loãng với nước cho 1000 con uống 1lần, mỗi tuần 1-2 lần.

Trường hợp trộn với thức ăn, dùng 500ml chế phẩm pha loãng với nước trộn đều với 2-3 tạ thức ăn.

Thời kỳ ngan vịt bị nhiễm bệnh bại huyết E.Coli: Những con bị bệnh nặng tách riêng, mỗi lần dùng 2-4ml chế phẩm pha loãng với nước cho vịt uống hoặc trộn với thức ăn dùng cho 1 con bị bệnh. Trường hợp bệnh nhẹ dùng 2-3ml/con (pha loãng trước khi sử dụng).

Lưu ý: các trường hợp bệnh nặng có thể tăng liều lượng lên từ 2-3 lần so với khuyến cao, sử dụng uống/ăn ngày 2 lần vào sáng-tối. Cho ăn/uống liên tục từ 3-5 ngày/đợt/.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com