Kỹ thuật phòng trị một số loại virus gây bệnh hại trên cây chanh dây (virus Passion fruit woodiness, virus Papaya leaf curl)

Chanh dây là một cây ăn quả dễ trồng, dễ chăm sóc, cho giá trị kinh tế cao tuy nhiên trong quá trình sinh trưởng phát triển chanh dây thường gặp nhiều loại bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh làm thiệt hại về năng suất và chất lượng quả sau thu hoạch.

Chanh dây thường mẫn cảm với virus, nhiều loại bệnh do virus gây hại chanh dây. Có thể kể đến một số loại virus sau đây (gây bệnh nặng và phổ biến trên chanh dây):

Bệnh cứng trái (vỏ trái bị hóa bần): Bệnh do virus Passion fruit woodiness gây ra (PWV), bệnh nặng làm quả dị dạng.

Triệu chứng bệnh do virus hại chanh leo: biểu hiện dễ nhận thấy nhất là quả phát triển dị dạng bất thường, trên bề mặt trái có nhiều khối u to nhỏ nhô lên, vỏ trái cứng lại và hóa bần. Lá bị quăn lại, diện tích lá bị thu nhỏ, lá vàng ở chóp. Thân dây phình to.

               

Triệu chứng bệnh trên chanh dây do virus PWV

Bệnh lan truyền qua các dụng cụ cắt tỉa, dụng cụ cắt ghép nhiễm bệnh từ cây này sang cây khác. Ngoài ra bệnh còn truyền qua côn trùng trích hút (rệp, rầy, ruồi vàng…).

Bệnh xoăn lá chanh leo do Papaya leaf curl virus

Triệu chứng bệnh xoăn lá do virus: lá bị quăn queo, biến dạng, lóng thân bị ngắn lại, lá phát triển không bình thường, lá bị giảm diện tích, kích thước, lá uốn cong và hướng vào bên trong. Lá cây bị nhiễm bệnh không những bị xoăn (quăn) mà chúng ta còn thấy lá có màu xanh đậm, lá dày hơn và giòn hơn. Bệnh lây lan cây này sang cây khác nhờ côn trùng trích hút (rầy phấn trắng).

Biện pháp phòng và trị bệnh virus hại chanh dây:

+ Chọn lọc giống khỏe, sạch bệnh trước khi trồng đại trà.

+ Bón phân cân đối, đầy đủ, bổ sung dinh dưỡng vi lượng qua lá cho cây.

+ Chọn đất trồng cao, dễ thoát nước khi gặp mưa.

+ Hạn chế sự lây nhiễm bệnh qua các nông cụ khi làm vườn

+ Chủ động quản lý sâu hại (côn trùng gây hại).

+ Sử dụng chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua chuyên dùng đặc trị bệnh cho cây chanh dây theo các thời kỳ sinh trưởng, phát triển của cây.

Công dụng cơ bản của chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua trong việc phòng và trị bệnh cho cây trồng:

+ Chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua có khả năng tiêu diệt nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh trên cây cây trồng theo cơ chế đặc thù mà các loại thuốc hoá học không có được. Đây là một công nghệ mới trong việc phòng trị dịch bệnh tổng hợp trên cây trồng nói chung, chúng có tác dụng nhanh và mạnh hơn bất kỳ một loại thuốc nào khác, không gây độc hại môi trường, không tồn dư các chất độc hại trên nông sản sau thu hoạch

+ Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng nói chung. Nếu sử dụng độc lập thì phổ diệt nấm khuẩn gây bệnh của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là khác nhau. Tuy nhiên khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng với nano đồng oxyclorua sẽ tạo nên hiệu quả diệt nấm khuẩn cộng hưởng, hiệu quả nhanh và mạnh, triệt để.

Tham khảo thêm công dụng của chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tại link website sau:

http://nanobacsuper.com/che-pham-nano-bac-dong-plus-dac-tri-vi-khuan-nam-va-virus-gay-benh-hai-cay-trong

http://nanobacsuper.com/nano-dong-oxyclorua-va-ung-dung-cua-nano-dong-oxyclorua-trong-nong-nghiep

http://nanobacsuper.com/nano-bac-dong-chuyen-dung-cho-cay-trong-nano-bac-dong-dang-hop-kim

+ Các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có kích thước rất nhỏ (chỉ từ 6-15nm) nên chúng rễ dàng thẩm thấu và bám lên kẽ lá, ít bị rửa trôi nên hiệu quả tiêu diệt nấm hiệu quả hơn rất nhiều so với các chế phẩm thuốc hóa học truyền thống. Ngoài ra khi tưới/phun lên đất hoặc tưới gốc chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua dễ dàng thẩm thấu xuống tầng đất canh tác 20-30cm phía dưới nhờ đó có thể tiêu diệt nấm, khuẩn gây bệnh hại bộ rễ.

+ Các dòng chế phẩm nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng không gây ra hiện tượng kháng thuốc nên có thể dùng liên tục qua nhiều mùa vụ, không cần thay đổi thuốc. Vì bản chất, cơ chế diệt nấm khuẩn của các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua khác với các chế phẩm thuốc hóa học. Các nhóm nấm, vi khuẩn gây bệnh không có khả năng tạo ra tính kháng thuốc đối với các chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua. Do đó có thể sử dụng nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua liên tục qua nhiều lần, nhiều vụ mà không cần thay đổi thuốc đặc trị bệnh.

+ Chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua là chế phẩm sạch, không độc hại, thân thiện với môi trường, sử dụng không cần cách ly, không cần bảo hộ lao động khi phun/tưới(không gây tồn dư chất độc hại).

+ Các hạt nano bạc ngoài khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh chúng còn làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng của lá, giúp cây tăng cường hiệu suất quang hợp làm tăng năng suất cây trồng.

+ Chế phẩm nano Bạc - Đồng dễ sử dụng, có thể pha chung với các thuốc BVTV khác (ngoại trừ thuốc trừ thuốc trừ sâu sinh học có chứa vi sinh vật hữu ích).

+ Chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua được sản xuất theo công nghệ nano tiên tiến hiện đại cho nên khi sử dụng chỉ cần một lượng nhỏ có thể pha với một lượng thể tích nước rất lớn do vậy ngay cả khi sử dụng với liều lượng cao, phun quá liều lượng cũng không gây ngộ độc cho cây, không gây các phản ứng phụ đối với cây trồng (không gây cháy lá, cháy hoa hay quả non). Chẳng hạn khi cây bị bệnh do nấm bà con thường sử dụng thuốc hoá học Mancozeb có chứa tới 38% đồng oxyclorua. Lượng đồng oxyclorua lớn sẽ gây ngộ độc cho cây(có thể là cháy lá, rụng quả non), hơn nữa nó còn gây tồn dư các chất kim loại nặng trên nông sản sau thu hoạch. Tuy nhiên khi ở dạng nano, đồng oxyclorua chỉ cần nồng độ 10.000ppm tương đương 1% đồng oxyclorua (dạng nano) có hiệu quả diệt nấm hơn rất nhiều so với mancozeb 38% đồng oxyclorua. Như vậy ở dạng nano nồng độ đồng oxyclorua giảm tới 38 lần, hiệu suất diệt nấm tăng hơn gấp hàng chục lần do đồng oxyclorua ở dạng nano có tính oxy hoá mạnh hơn (dạng nano đồng oxyclorua sinh ra oxy và clo nguyên tử có tính oxy hoá mạnh). Do đó lượng tồn dư các chất độc hại gần như không có trên nông sản sau thu hoạch khi sử dụng nano đồng oxyclorua, hiện tượng cháy lá do phun quá liều lượng cũng không xảy ra.

Một ưu điểm vượt trội nữa của nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua là thời gian để các hạt nano diệt nấm khuẩn rất ngắn (tức là chúng không cần thời gian quá dài). Sau khi phun chế phẩm nano qua lá, quả chỉ sau 6-10 tiếng hầu hết các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua đã có khả năng “nắm bắt” các nhóm tế bào nấm, vi khuẩn gây bệnh cây và tiêu diệt chúng ngay lập tức trong thời gian ngắn. Điều này rất có ý nghĩa trong việc phòng trị bệnh trên đồng ruộng do giảm được rủi ro khi gặp mưa gió trên đồng ruộng, hiệu lực diệt nấm bệnh mạnh, trong thời gian ngắn giúp bà con tiết kiệm công phun và chi phí thuốc (ít khi phải phun lại) cho nên sau khi phun các chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua trong khoảng 6-12 tiếng đầu nếu không gặp mưa thì hầu hết nấm khuẩn đã bị tiêu diệt.

Lưu ý: Nano hợp kim bạc đồng (nano bạc đồng plus) khác với nano bạc, nếu chỉ sử dụng nano bạc sẽ không đem lại hiệu quả tối ưu vì nano bạc khi phun qua lá thường bị oxy hóa nhanh bởi ánh sáng trực xạ và oxy(tạo thành Bạc oxit-Ag2O) do vậy các dụng cụ bảo quản dung dịch nano bạc thường có màu tối và phải đậy kín nắp đảm bảo không cho oxy tiếp xúc với nano bạc.

Tại sao nên kết hợp sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua trong việc phòng và trị bệnh trên cây trồng nói chung ???

Lý do thứ nhất: Trước hết cần khẳng định nano bạc đồng hợp kim và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng. Tuy nhiên khả năng diệt nấm, khuẩn hay virus của mỗi loại lại có hiệu lực khác nhau. Nói cách khác nano đồng oxyclorua có khả năng đặc trị nấm sâu rộng (phổ diệt nấm rộng, chuyên tính), trong khi đó nano bạc đồng lại có khả năng đặc trị vi khuẩn mạnh mẽ hơn (tức là chức năng diệt vi khuẩn của nano bạc đồng là tốt hơn so với diệt nấm bệnh). Mà trên thực tế triệu chứng bệnh của cây có thể do cả nấm và vi khuẩn phát triển đồng thời hoặc xen kẽ nhau, chúng tương tác hỗ trợ nhau và gây bệnh trên cây trồng ở mức độ nguy hiểm và khó kiểm soát hơn. Có thể dẫn chứng ví dụ một số trường hợp như:

Trên cây có múi (cam, bưởi, chanh) nhiều trường hợp chúng ta phát hiện thấy trong cùng một thời điểm xuất hiện cả triệu chứng của bệnh ghẻ sẹo trên lá, quả do nấm Elsinoe fawcetti gây ra đồng thời bệnh loét cam do vi khuẩn Xanthomonas Citri gây ra cũng phát triển mạnh mẽ khiến cho việc trị bệnh của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Trên cây rau hoa màu (cà chua, ớt, bắp cải, súp lơ, họ bầu bí,..) thời kỳ cây con thường bị nhiễm bệnh vàng lá thối rễ, lở cổ rễ (bệnh chết rạp cây con) do nấm Fusarium sp.; nấm Rhizoctonia solani; nấm Phytophothora sp..

Như vậy trong điều kiện tự nhiên ngoài đồng ruộng khả năng phát sinh, phát triển của nấm, vi khuẩn gây bệnh diễn biến rất phức tạp. Cùng một thời điểm cây trồng có thể bị tấn công bởi nhiều nhóm vi sinh vật đơn bào gây bệnh. Trong khi đó hiện nay bà con chỉ biết làm theo kinh nghiệm, khi cây trồng bị bệnh đa số bà con nông dân chưa biết phân biệt bệnh do nấm hay vi khuẩn do đó dẫn đến lựa chọn sai thuốc (thường lựa chọn thuốc trị nấm để phun cho cây trong khi cây bị bệnh do vi khuẩn), các thuốc trị vi khuẩn trên thị trường hiện nay cũng kém hiệu quả do thường bị quen thuốc hoặc số lượng không nhiều để bà con lựa chọn. Do vậy giải pháp toàn diện và hiệu quả nhất đó là kết hợp giữa 2 loại nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua phun/tưới gốc theo các thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây trồng (tiêu diệt đồng thời cả nấm và vi khuẩn gây bệnh).

Lý do thứ hai: Phổ diệt nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh hại cây trồng của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là khác nhau (không trùng nhau) cho nên khi sử dụng kết hợp chúng sẽ tạo nên khả năng phòng trị nấm khuẩn gây bệnh với phổ rộng hơn rất nhiều. Điều này có nghĩa là khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua (tỷ lệ 2/1 hoặc 1/1) sẽ phòng và đặc trị được hầu hết các nhóm bệnh do nấm, vi khuẩn gây bệnh trên nhiều nhóm cây trồng khác nhau như: Cây lương thực, cây rau hoa màu, cây ăn quả, cây công nghiệp…

Lý do thứ ba: Nano bạc đồng mặc dù có khả năng diệt nấm khuẩn hiệu quả tuy nhiên nếu chỉ dùng độc lập nano bạc đồng phun qua lá hoặc tưới gốc để phòng trị bệnh cho cây trồng thì sẽ xảy ra trường hợp:

+ Phải dùng chế phẩm nano bạc đồng với lượng nhiều hơn, tức là phải tăng liều lượng sử dụng (do phải phun kỹ hơn và sử dụng ở liều lượng cao vì thế sẽ làm tăng chi phí BVTV).

+ Hiệu suất diệt nấm khuẩn không triệt để (hiệu suất diệt nấm khuẩn đạt khoảng 70-80%). Vì vậy số lần phun sẽ tăng lên, tốn kém chi phí.

+ Nếu chỉ sử dụng độc lập nano bạc đồng phun cho cây trồng sẽ làm cho thời gian diệt nấm khuẩn kéo dài do đó khi gặp các điều kiện thời tiết bất lợi như mưa nhiều, gió to… các hạt nano bạc đồng sẽ bị rửa trôi một phần, hiệu suất diệt nấm khuẩn sẽ bị ảnh hưởng (theo chiều hướng giảm)…

Tuy nhiên nếu sử dụng kết hợp nano đồng oxyclorua và nano bạc đồng sẽ mang lại hiệu quả diệt nấm, vi khuẩn toàn diện, thời gian cần để diệt nấm khuẩn được rút ngắn (sẽ ít gặp rủi ro khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi), hiệu suất nắm bắt và diệt nấm, vi khuẩn của các hạt nano tốt hơn rất nhiều so với sử dụng đơn lẻ đồng thời tiết kiệm chi phí sử dụng nano bạc đồng tới 20-30%. Có được điều này là do Nano đồng oxyclorua trong môi trường tự nhiên có khả năng sinh ra Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử siêu hoạt tính. Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh chúng sẽ làm tổn thương bề mặt ngoài bào tử nấm, tổn thương cấu trúc màng tế bào vi khuẩn và phá vỡ thành tế bào qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hạt nano bạc - đồng xâm nhập và xuyên qua màng vào bên trong cấu trúc của tế bào vi khuẩn. Khi xâm nhập vào nội bào các hạt nano bạc - đồng ức chế quá trình nhân đôi của ADN( hoặc ARN của virus), vô hiệu hóa các enzym quan trọng và làm cho vi khuẩn(virus) không tạo ra được năng lượng duy trì sức sống. Vì thế mà vi khuẩn, nấm, virus sẽ bị tiêu diệt trong thời gian ngắn, không cho chúng có cơ hội phát triển thành dịch bệnh gây hại cây trồng trên diện rộng. Do vậy có thể nói sự kết hợp giữa nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua sẽ tạo ra tính "cộng hưởng" vô cùng lớn, tạo nên sức mạnh diệt nấm khuẩn gây bệnh sâu - rộng và triệt để hơn.

Trong nhiều trường hợp, xét trên một số bệnh do virus gây ra thì sự kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua mang lại hiệu quả phòng và trị bệnh do virus gây ra rất hiệu quả do chúng có khả năng ức chế sự nhân lên của ARN virus.

Như vậy có thể nói khi sử dụng nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua mang lại hiệu quả phòng và đặc trị nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng một cách toàn diện, phổ diệt nấm khuẩn rộng hơn, hiệu quả nhanh và tác dụng mạnh, giảm chi phí công chăm sóc và bảo vệ thực vật.

Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua chuyên dùng cho cây chanh dây (phòng và trị bệnh do nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh):

Tưới gốc: Dùng 500ml nano bạc đồng + 500ml nano đồng oxyclorua pha với 200 lít nước tưới đều cho 80-100 gốc chanh leo, định kỳ 30-45 ngày tưới một lần. Lưu ý sau khi trồng 10-15 ngày tưới luôn với liều lượng như trên.

Phun qua lá định kỳ theo các thời kỳ sinh trưởng của cây chanh leo: Thời kỳ phát triển cây con sau trồng, thời kỳ phát triển thân lá, thời kỳ ra hoa đậu quả và nuôi quả. Liều lượng phun như sau: Dùng 50ml nano bạc đồng + 50ml nano đồng oxyclorua pha với 10-15 lít nước phun đều lên lá, định kỳ 10-15 ngày phun một lần.

Mời bà con tham khảo website: nanobacsuper.com

Tại website (nanobacsuper.com) chúng tôi có đăng tải các thông tin kỹ thuật nông nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp, cách phòng trị bệnh trên cây trồng vật nuôi, các chuyên đề được chia nhỏ và dễ hiểu.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com