Kỹ thuật chăm sóc cây táo thời kỳ ra hoa đậu quả non, chống rụng quả non và hạn chế tác hại của sương muối trên cây táo

Kỹ thuật chăm sóc cây táo, chống rụng hoa, quả non, hạn chế tác hại của sương muối, tiêu diệt và xua đuổi ruồi vàng hại táo

Chăm sóc cây táo thời kỳ phát triển cành dinh dưỡng (phát triển thân lá, khép tán):

Thời kỳ này chúng ta bón phân qua gốc và lá với mục đích thúc đẩy các cành dinh dưỡng, cành mẹ của cây táo, chuẩn bị bước vào vụ mới. Các công việc cần làm trong thời kỳ này là:

Bón phân qua lá: Bổ sung các yếu tố dinh dưỡng trung đa vi lượng thúc đẩy cây sinh trưởng khỏe, cành to, cân đối. Bà con sử dụng chế phẩm nano AKH super plus phun qua lá (dùng 10ml chế phẩm nano AKH super plus pha với 10-15 lít nước phun đều một lượt qua lá, định kỳ 10-15 ngày phun một lần. Cây táo là cây ra hoa quả xen với sinh trưởng sinh dưỡng cho nên việc phun các chế phẩm phân bón lá là rất cần thiết (kịp thời bổ sung dưỡng chất trung vi lượng cần thiết cho cây, tạo thuận lợi cho cây ra hoa đậu quả thành nhiều đợt/vụ).

Bón phân gốc: Sử dụng phân hữu cơ hoai mục bón kết hợp với NPK (13-13-13/16-16-16-8). Phân hữu cơ nên ủ hoai mục trộn với nấm đối kháng, mỗi gốc 20-25kg phân hữu cơ hoai mục. Phân NPK bón mỗi gốc 200-500g(tùy tuổi cây), bón vãi xung quanh gốc cây.

Thời kỳ phát triển cành dinh dưỡng bà con chú ý quản lý và phòng trừ sâu bệnh chủ động. Loại bỏ, cắt tỉa những cành bị sâu bệnh, các cành mẹ không đạt tiêu chuẩn, tạo mật độ tán phù hợp, nên làm giàn đỡ cho táo (thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hái sau này, hạn chế sâu bệnh)

Lưu ý khi bón phân:

+ Không nên bón vôi và lân cùng lúc. Vôi sẽ làm cho lân chuyển thành dạng khó tiêu, khó hấp thu.

+ Đất trồng cây ăn quả nói chung, cây táo nói riêng nếu độ pH thấp(đất chua) bà con chỉ nên bón vôi vào cuối vụ hoặc đầu vụ - cách xa thời điểm cây ra hoa đậu quả. Do vôi khi bón xuống đất làm tăng nhanh độ pH đất, trong điều kiện pH cao (nhiều vôi, thừa vôi) bộ rễ kém phát triển, lân chuyển thành dạng khó hấp thu đặc biệt là dinh dưỡng Bo (rất cần thiết cho cây thời kỳ ra hoa đậu quả) cũng bị chuyển thành dạng khó hấp thu do đó làm cho cây bị thiếu hụt Bo - Hiện tượng thiếu Bo xảy ra thường xuyên trên đất có hàm lượng mùn thấp, đất sét, đất thịt nặng. Ngoài ra vào mùa mưa, độ ẩm đất cao Bo chuyển thành dạng B(OH)3 - dạng này dễ bị rửa trôi do đó bà con cần bổ sung Bo qua lá vào thời kỳ cây phân hóa mầm hoa – ra hoa đậu quả.

Chăm sóc cây táo thời kỳ trước khi ra hoa 15-25 ngày

Thời điểm trước khi ra hoa 2 tuần bà con cần thúc phân hóa mầm hoa và phòng trừ sâu bệnh, giúp cho hoa nở đều, tập trung thành từng đợt, tỷ lệ đậu quả cao. Sử dụng 50ml chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp 40ml nano đồng oxyclorua và 15ml chế phẩm nano AKH super plus pha với bình 15-20 lít phun đều một lượt qua lá. 

 

 

Chăm sóc cây táo thời kỳ ra hoa rộ đến đậu quả non: Thời kỳ này cây táo thường bị  bệnh nấm sương mai làm cho quả bị vàng hoặc thối, bệnh phấn trắng làm teo quả dẫn đến hiện tượng rụng quả non hàng loạt làm giảm năng suất và chất lượng quả. Ngoài ra thời điểm cây táo ra quả non thường trùng với thời điểm Miền Bắc nước ta có sương muối, sương muối làm cho quả non dễ bị rụng, teo quả, quả chậm lớn. Do đó thời kỳ này cây táo rất cần các nguyên tố trung vi lượng như Canxi và Bo. Canxi – Bo kết hợp với một số nguyên tố dinh dưỡng vi lượng khác giúp cây táo tăng tỷ lệ đậu quả, chống rụng quả sinh lý.

Chống rụng quả non và chống sương muối cho táo: Dùng 50ml chế phẩm nano canxi super kết hợp 40ml nano bạc đồng plus pha với bình 20 lít nước phun định kỳ 7-10 ngày/lần.

Thời kỳ ra hoa đậu quả, dinh dưỡng mất cân đối sẽ là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng rụng quả sinh lý. Trong quá trình chăm sóc cây ăn quả nói chung bà con thường chỉ quan tâm đến nhóm dinh dưỡng đa lượng (Đạm - Lân - Kali) tuy nhiên dinh dưỡng trung-vi lượng mặc dù cây cần với lượng rất ít nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của quả. Khi cây thiếu các nguyên tố dinh dưỡng trung vi lượng thường gây nên hiện tượng rụng quả sinh lý. Sự thiếu hụt Bo và Canxi làm cho quả phát triển chậm, dị dạng, tầng rời cuống hình thành làm cho quả non rụng hàng loạt. Cây táo là loại cây ăn quả ra hoa quả xen kẽ nhau, tức là táo ra thành nhiều đợt hoa vì thế cũng có nhiều đợt quả. Việc bà con chỉ bón phân đa lượng như đạm – lân – kali sẽ làm thiếu hụt các nguyên tố dinh dưỡng trung vi lượng như Ca – Bo – Zn – Mg. Trong đó Ca và Bo có vai trò rất quan trọng đối với cây ăn quả nói chung. Bo thúc đẩy phân hóa mầm hoa, tăng tỷ lệ đậu quả. Trong khi đó Canxi giúp tăng cường tính kết dính, tính bền vững của tế bào tầng rời qua đó hạn chế tình trạng rụng quả non trên cây táo.Canxi đóng vai trò như là một chất kết dính các tế bào với nhau, khi thiếu canxi thường gây ra hiện tượng rụng quả non. Hiện nay trên thị trường Canxi thường được bán dưới dạng các sản phẩm phân bón lá chứa dạng Ca+2 tuy nhiên dạng canxi này thường khó hấp thu, cây trồng dễ bị thiếu hụt.

Vậy tại sao dạng canxi này lại khó hấp thu ???

Đó là do khi phun qua lá các ion Ca2+ (trong phân bón lá) thường xảy ra các phản ứng trao đổi với các axít yếu như axít cacbonic (H2CO3) làm kết tủa canxi ở dạng không tan, khó hấp thu (CaCO3) ngay tại bề mặt lá - dạng CaCO3  cây không hấp thu được (cây trồng chỉ hấp thu canxi ở dạng Ca2+). Quá trình đó được diễn tả như sau:

Trong không khí thường có hơi nước hoặc mưa và khí CO2. Trong điều kiện bình thường hơi nước kết hợp với khí CO2 tạo ra axít cacbonic. Axít cacbonic (H2CO3) phân ly thành CO32-. Các gốc CO32-  lại tiếp tục phản ứng trao đổi với Ca2+ tạo thành muối không tan canxi cacbonat (CaCO3 - dạng này cây trồng không thể hấp thu được). Phản ứng xảy ra như sau:

CO32-  + Ca2+  ==> CaCO3 (Canxi bị giữ ở dạng khó tan, cây trồng khó hấp thu)

Điều này có nghĩa là khi có mưa axít hoặc chỉ cần có độ ẩm trong không khí lượng axít yếu H2CO3 được hình thành. Khi phun qua lá các dạng canxi truyền thống chúng sẽ trở lên khó hấp thu hơn. Trong quá trình chăm sóc cây ăn quả, rất nhiều bà con vẫn thường xuyên bổ sung canxi cho cây tuy nhiên không đạt được hiệu quả như mong muốn (vẫn hình thành tầng rời cuống hoa, cuống quả) dẫn đến hiện tượng rụng hoa và quả non hàng loạt đặc biệt trong điều kiện tự nhiên bất lợi (mưa nhiều, ẩm cao, sâu bệnh).

 Do đó giải pháp toàn diện chăm sóc cho cây ăn quả nói chung và cây táo nói riêng trong thời kỳ ra hoa đậu quả là nên dùng dạng canxi nano, canxi cacbonat nano. Nano canxi và nano canxi cacbonat giúp cây trồng hấp thu canxi dễ dàng hơn đồng thời nano canxi cacbonat còn có vai trò hạn chế tác hại của sương muối và mưa axít.

Nano-CaCO3 + H2CO3(H+) = Ca+2 + 2CO2↑ + H2O

Qua phản ứng trên chúng ta thấy nano canxi cacbonat vừa có tác dụng trung hòa axít có trong mưa, trong sương muối đồng thời giải phóng canxi dễ tiêu bổ sung trực tiếp cho cây (chống rụng quả non). Ngoài ra phản ứng trên còn giúp bổ sung nguồn khí CO2 cung cấp cho quá trình quang hợp của cây qua đó thúc đẩy tăng trưởng quả, hạn chế rụng quả non.

Khuyến cáo: bà con nên sử dụng chế phẩm NANO CANXI SUPER - chế phẩm chứa canxi và Bo dễ hấp thu (dạng nano).

   

          

 

TƯ VẤN KỸ THUẬT: THS PHẠM CÔNG KHẢI - 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Vai trò Canxi đối với cây ăn quả nói chung: Canxi là một dạng dinh dưỡng trung lượng rất quan trọng góp phần làm giảm rụng hoa, quả non trên bưởi và cam nói chung (hiệu quả cao khi kết hợp với Bo và Silic). Canxi tham gia vào quá trình hình thành nên tế bào, canxi có mặt ở lớp giữa của thành tế bào và gắn chặt các tế bào với nhau thành một khối. Chính vì vậy Canxi được xem là “chất kết dính - chất keo xi măng" gắn chặt các tế bàovới nhau khiến cho chúng bền vững hơn qua đó hạn chế tình trạng lỏng cuống, rụng hoa, quả non, chống nứt quả rất tốt. Việc bổ sung canxi đúng thời điểm - đúng liều lượng giúp hạn chế tối đa tình trạng rụng quả sinh lý.

Nhiều nơi bà con dùng nước vôi pha loãng phun cho cây để cung cấp canxi tuy nhiên sử dụng vôi thường khiến cho cây bị ngộ độc nếu dùng quá liều lượng, hơn nữa còn làm mất cân bằng dinh dưỡng, nước vôi trên bề mặt lá làm tăng tính kiềm (tăng độ pH) gây khó khăn trong việc hấp thu các chất dinh dưỡng khác qua lá, gây mất cân bằng dinh dưỡng.

Để nâng cao hiệu quả nên kết hợp sử dụng nano canxi với các nhóm dinh dưỡng khác như: Cu, Zn, Bo, Si, Mg…(phun chế phẩm nano AKH super plus - chế phẩm có chứa đầy đủ các dưỡng chất trung vi lượng dạng nano cần thiết cho cây ăn quả, giúp táo có mã đẹp, giòn ngọt).

Ngoài ra ở thời kỳ ra hoa đậu quả việc sử dụng phân bón qua lá không phù hợp với sức sinh trưởng của cây dẫn đến hiện tượng sốc dinh dưỡng, cây sẽ phản ứng bằng cách đẩy quả(rụng quả non).

Như vậy thời kỳ ra hoa đậu quả non, nuôi quả, phát triển quả bà con cần phun các chế phẩm sau đây: nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua, nano canxi super. Cụ thể cách sử dụng như sau: Dùng 50ml chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với 50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua và 40ml chế phẩm nano canxi pha với bình 10-15 lít nước phun đều một lượt qua lá, định kỳ 7-10 ngày phun một lần (tác dụng cơ bản: Tăng tỷ lệ đậu quả, phòng trị bệnh, hạn chế rụng quả sinh lý).

 

 

Chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua phòng và đặc trị bệnh sương mai, bệnh phấn trắng và hạn chế rụng quả non trên cây táo

4.Chăm sóc cây táo thời kỳ phát triển quả, nuôi quả và thu hoạch: Thời kỳ quả táo phát triển thường bị sâu bệnh gây hại đặc biệt là bệnh hại. Táo thường bị bệnh phấn trắng và bệnh sương mai gây rụng quả, thối quả, vàng quả làm giảm năng suất và chất lượng quả.

Phòng trị bệnh và tăng độ ngọt quả, giòn quả cho táo: Dùng 60ml chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với 30ml chế phẩm nano đồng oxyclorua và 20ml chế phẩm AKH super plus (hoặc 30ml Shellac super 1600) pha với bình 15-20 lít nước phun đều lên tán lá, quả. Định kỳ phun hỗn hợp chế phẩm trên 7-10 ngày/lần.

Cách trị ruồi vàng hại táo: Thời kỳ quả phát triển đến già chín táo thường bị ruồi vàng chích hút gây hại quả dẫn đến hiện tượng thối vàng quả và rụng do đó bà con nên dùng chế phẩm B52USA phun định kỳ với mục đích phòng trừ ruồi vàng chủ động (theo đó bà con sử dụng 20-30ml chế phẩm B52USA pha với bình 15 lít nước phun đều lên tán lá, định kỳ 15-25 ngày phun một lần, thời gian cách ly của chế phẩm diệt ruồi vàng B52USA là 3-5 ngày). Ưu điểm của cách diệt ruồi vàng này là vừa xua đuổi, vừa tiêu diệt. Khác với treo bẫy bả, nhiều trường hợp khi treo bẫy bả thấy ruồi vàng về nhiều hơn do chất dẫn dụ có hiệu lực dài hơn thuốc diệt ruồi vàng có trong bẫy.

Trong quá trình chăm sóc cây táo bà con không nên để vườn táo bị ngập úng, cần thoát nước nhanh cho vườn táo sau khi mưa. Nếu bị ngập úng bộ rễ thường bị ngẹt, cây vàng lá rụng quả do thối rễ. Ngoài ra bà con cũng không nên để cây táo thiếu nước đặc biệt trong thời kỳ ra hoa đậu quả, cây thiếu ẩm cũng dẫn đến tình trạng rụng hoa và quả non (không để vườn táo thừa hoặc thiếu nước, độ ẩm đất thích hợp cho táo 65-75% tùy thời kỳ).

 

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com