Hạn chế tác hại của mưa axít và chống rụng quả non trên cây nhãn vải ứng dụng công nghệ nano

Do đặc tính sinh lý của cây ăn quả nói chung, trong thời kỳ ra hoa đậu quả thông thường khi cây vừa tắt hoa, quả non hình thành, lúc này cây cần lượng dinh dưỡng cân đối và đầy đủ để nuôi quả non. Thời kỳ này cây thường có xu hướng tự bảo vệ, giữ sức sinh trưởng của cây bằng cách rụng bớt một phần quả non trên cây. Hiện tượng này gọi chung là rụng quả sinh lý trên vải, nhãn. Hầu hết cây ăn quả thân gỗ như nhãn, vải, cây có múi đều có hiện tượng rụng sinh lý. Tuy nhiên mức độ và tỷ lệ rụng thời kỳ quả non là khác nhau tùy nhóm cây ăn quả, tùy điều kiện thời tiết.

Về cơ bản hiện tượng rụng quả non sau giai đoạn tắt hoa thường do nhiều nguyên nhân: Mất cân đối dinh dưỡng, cây bị sâu bệnh gây hại trực tiếp chùm quả non. Tuy nhiên sau mỗi trận mưa hiện tượng rụng quả non xảy ra mạnh mẽ hơn, điều này là do sự ảnh hưởng của nước mưa (cụ thể là mưa acid) kết hợp với nấm khuẩn gây bệnh.

Mưa acid làm hoa và quả non rụng hàng loạt, khó kiểm soát

Công dụng của nano canxi cacbonat và nano canxi đối với cây ăn quả

Công dụng của nano canxi cacbonat đối với cây ăn quả (N-CaCO3):

Chế phẩm nano canxi cacbonat bao gồm các hạt nano canxi cacbonat có kích thước hạt từ 20-25nm. Nano canxi cacbonate có hoạt tính hóa học cao nên dễ phản ứng để trung hòa axit ngay cả ở môi trường axit yếu pH = 5-6 do đó khi phun Nano canxi cacbonat qua lá (hoặc tưới gốc) có tác dụng bổ sung canxi dễ tiêu cho cây trồng, trung hòa tác hại của mưa axít, tăng cường tính bền vững của nhóm các tế bào tầng rời qua đó hạn chế hiện tượng rụng hoa và quả sinh lý...

Hình ảnh các hạt nano canxi cacbonate

Công dụng cơ bản của chế phẩm nano canxi cacbonate: Chống mưa acid, bổ sung canxi dễ tiêu, hạn chế rụng hoa và quả non, nâng cao hiệu suất quang hợp, khử chua – nâng cao độ pH đất, cải tạo đất, tăng cường hoạt động của hệ vi sinh vật sống trong đất.

Tác hại của mưa acid đối với cây ăn quả (đặc biệt thời kỳ ra hoa và quả non):

Hoạt động sản xuất của con người gây nên ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí do đó trong không khí thường tồn tại nhiều khí độc như sunfua dioxit (SO2), nitơ dioxit (NO2)...các dạng khí này hòa tan với hơi nước trong không khí tạo thành axít sunfuric H2SO4 và axít HNO3 (các dạng axít này sinh ra H+). Khi trời mưa các dạng axít độc hại này hòa tan vào nước mưa làm cho độ pH của nước mưa giảm gây ảnh hưởng trực tiếp lên cây trồng. Đặc biệt hàm lượng axít trong nước mưa cao vào đúng thời kỳ cây ra hoa đậu quả sẽ gây ra các tác hại đáng kể. Các tác hại của mưa axít đối với bưởi trong thời kỳ ra hoa đâu quả là:

+ Làm cháy hoa, suy giảm chức năng sinh lý của hạt phấn và nhụy cái.

+ Hạn chế khả năng thụ phấn, thụ tinh, giảm tỷ lệ đậu quả.

+ Làm cháy quả non, gây ra hiện tượng rụng quả hàng loạt. Nếu bị nấm khuẩn gây bệnh kết hợp thì hiện tượng rụng quả non rất khó kiểm soát.

+ Mưa axít thúc đẩy quá trình hình thành tầng rời cuống hoa và quả non qua đó đẩy mạnh quá trình rụng hoa và quả non.

+ Ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của bộ lá do mưa axít ít nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến bộ lá.

+ Làm chậm quá trình phát triển của quả non (quả non chậm lớn cũng sẽ bị rụng).

+ Khi có mưa acid, hầu hết canxi bo dạng truyền thống phun qua lá bị giữ lại ở dạng kết tủa bề mặt lá, làm cho cây không thể hấp thu được (xem cơ chế ở phần 2.2 dưới đây).

Quá trình nano canxi cacbonat trung hòa mưa axít và bổ sung canxi dễ hấp thu cho cây được mô tả như sau:

Trong không khí tự nhiên, khi có mưa hoặc độ ẩm cao sẽ gây ra mưa acid, cộng thêm xuất hiện một loại axít yếu do sự kết hợp của hơi nước (H2O)và khí cacbonic (CO2). Mưa càng nhiều lượng axít sinh ra càng lớn (nhất là mưa đầu mùa). Trong nước mưa ngoài axít cacbonic (H2CO3) còn có thể có axit HNO3, H2SO4... Các loại axít này đều sinh ra ion H+, ion H+ gây hại trực tiếp hoa, quả non, chồi non…

Cơ chế hình thành axít yếu khi có mưa hoặc độ ẩm không khí cao:

H2O + CO2 = H2CO3

H2CO3 tiếp tục phân ly thành CO32- và H+:

H2CO= CO32- +  H+ (gây hại hoa và quả non)

Vậy Nano canxi cacbonate trung hòa mưa acid theo cơ chế nào ?

Về cơ bản nano canxi cacbonat (N-CaCO3) có tác dụng trung hòa mưa axít và giải phóng Canxi dễ tiêu bổ sung cho cây trồng qua lá. Khi ở kích thước nano mét (nm) các hạt nano canxi cacbonat (N-CaCO3) bám vào kẽ lá và phân hủy trong môi trường khí CO2 tự nhiên đồng thời giải phóng khí CO2 tăng đến 40% tại bề mặt lá giúp cây trồng tăng hiệu suất quang hợp và bổ sung canxi dễ tiêu trực tiếp cho cây.

Nano-CaCO3 + H2CO3 = Ca+2 + 2CO2↑ + H2O

Như vậy qua mô tả trên chúng ta thấy các axít vô cơ sinh ra trong không khí, trong nước mưa sẽ bị các hạt nano canxi cacbonat trung hòa (triệt tiêu tác hại của axít), qua đó giảm tối đa tác hại của mưa axít, đồng thời quá trình trên cũng giải phóng ra canxi dễ tiêu bổ sung trực tiếp qua lá cho cây(chống rụng quả). Ngoài ra trong quá trình trung hòa mưa axít còn giải phóng khí CO2 tăng tới 40% ngay tại bề mặt lá, khí CO2 là nguyên liệu cần thiết cung cấp cho cây trồng qua các tế bào khí khổng ở bề mặt lá làm tăng hiệu suất quang hợp, thúc đẩy quả non phát triển.

Qua phản ứng trên chúng ta có thể thấy cùng một thời điểm nano canxi cacbonat tạo ra 3 vai trò quan trọng:

Một là: Trung hòa tác hại của mưa axít, ngay cả axít yếu (triệt tiêu các tác hại của mưa acid trên hoa, quả non, chồi non, đọt non...).

Hai là: Bổ sung canxi cho cây qua bộ lá thông qua các khi khổng và thủy khổng.

Ba là: Giải phóng khí CO2 tại chỗ (ngay tại bề mặt lá). Khí CO2 là nguồn nguyên liệu cần thiết và không thể thiếu cho quá trình quang hợp qua đó thúc đẩy hoạt đồng quang hợp (nâng cao hiệu suất quang hợp của cây trồng).

Như vậy có thể hiểu nano canxi cacbonat vừa có tác dụng chống mưa axít hại hoa và quả non, vừa chống rụng quả sinh lý (do nano canxi cacbonat có khả năng sinh ra Canxi dễ tiêu, dễ hấp thu cho cây) đồng thời làm tăng hiệu suất quang hợp cho cây trồng do cung cấp thêm khí CO2 tại chỗ (tại bề mặt lá cây khí CO2 được giải phóng liên tục và được bổ sung qua khí khổng, giúp cây tăng cường hiệu suất quang hợp nuôi dưỡng các bộ phận trên mặt đất).

Như vậy có thể nói nano canxi cacbonat có rất nhiều ưu điểm vượt trội khi sử dụng cho cây trồng đặc biệt là đối với cây ăn quả được trồng tại các tỉnh Miền Bắc như: cam, bưởi, chanh, xoài, nhãn, vải, na...Bởi ở Miền Bắc, tại thời điểm ra hoa đậu quả thường xảy ra các điều kiện thời tiết cực đoan không có lợi đối với sinh trưởng, phát triển của cây trồng (mưa phùn kéo dài, ẩm cao, thời tiết âm u, thiếu ánh sáng...). Hiện tượng này làm cho hoa, quả non chậm phát triển, bị tác động bởi mưa axít làm cho cánh hoa bị cháy, hạt phấn mất chức năng sinh lý, quả non bị rụng. Nước mưa có chứa nhiều axít sẽ làm giảm chất lượng nông sản, gây hại đỉnh sinh trưởng của cây trong một số trường hợp còn làm rụng hoa-quả hàng loạt, gây ra hiện tượng vàng lá, thối rễ, cây còi cọc chậm phát triển. Chính vì vậy việc sử dụng nano canxi, nano canxi cacbonat phun qua lá và tưới gốc cho cây trồng là giải pháp toàn diện giúp tăng cường sức đề kháng của cây, nâng cao chất lượng nông sản, giúp cây trồng chống đổ ngã, phát triển bền vững, nâng cao năng suất chất lượng nông sản.

Nano canxi Cacbonate chống mưa acid, chống rụng quả trong điều kiện bất thuận của tự nhiên(mưa acid, mưa ẩm kéo dài)

Công dụng của nano canxi đối với cây ăn quả (Canxi nano hữu cơ)

Canxi là một nguyên tố dinh dưỡng trung lượng rất quan trọng đối với sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Canxi là một nguyên tố kém linh động, chúng hầu như không thể di chuyển giữa các bộ phận của cây và phần lớn chúng tập trung tại các lá già. Canxi không thể di chuyển từ các bộ phận lá già sang lá non hay các bộ phận khác như hoa-quả non. Do đó trong thời kỳ ra hoa đậu quả non(cây ăn quả) canxi thường bị thiếu hụt cục bộ, sự thiếu hụt canxi dẫn đến “tầng rời” cuống hình thành, hoa quả non thường bị rụng hàng loạt do đó trong quá trình chăm sóc cây ăn quả (đặc biệt thời kỳ ra hoa đậu quả non) chúng ta cần bổ sung canxi qua lá giúp tăng cường tính bền vững của cuống hoa-quả, hạn chế tối đa tình trạng rụng quả non.

Nano canxi - Bo giúp hoa phát triển to khỏe, giảm tỷ lệ hoa dị hình

Đa số các dạng canxi hiện nay trên thị trường được thương mại dưới dạng phân bón lá có hỗn hợp với một số thành phần trung, vi lượng tuy nhiên các dạng canxi này hầu hết tồn tại dưới dạng ion (dạng muối có chứa Ca2+), khi phun qua lá các ion Ca2+ này thường xảy ra các phản ứng trao đổi với các axít yếu như axít cacbonic (H2CO3) làm kết tủa ở dạng không tan, khó hấp thu (CaCO3). Quá trình đó được diễn tả như sau:

Trong điều kiện có mưa hoặc không khí ẩm, acid H2CO3 được hình thành liên tục và tồn tại ngay tại bề mặt lá, hoa. Cụ thể

Hơi nước và khí CO2 sẽ tạo thành H2CO3: H2O + CO2 = H2CO3

H2CO3 tiếp tục phân ly thành CO32- và H+:

H2CO= CO32- +  H+

Các dạng canxi truyền thống(không phải nano) khi phun qua lá thường có phản ứng trao đổi với CO32- tạo ra CaCO3  (là dạng Canxi kết tủa khó tan ngay tại bề mặt lá):

CO32- + Ca2+ ==> CaCO3 (Canxi bị giữ ở dạng khó tan, cây trồng khó hấp thu)

Điều này có nghĩa là khi có mưa axít đặc biệt là các axít yếu H2CO3 nếu sử dụng các dạng canxi truyền thống này thì chúng càng trở lên khó hấp thu hơn. Trong quá trình chăm sóc cây ăn quả, rất nhiều bà con vẫn thường xuyên bổ sung Canxi – Bo cho cây tuy nhiên không đạt được hiệu quả như mong muốn dẫn đến hiện tượng rụng hoa và quả non hàng loạt đặc biệt trong điều kiện tự nhiên bất lợi (mưa nhiều, độ ẩm cao, sâu bệnh). Điều này là do hiệu suất hấp thu canxi thấp hoặc canxi bị giữ lại ở dạng khó tiêu, khó tan, khó hấp thu, cây không có đủ lượng canxi cần thiết để duy trì sức sinh trưởng. Mặt khác canxi là nguyên tố dinh dưỡng trung lượng không di động cho nên ở thời kỳ ra hoa đậu quả cây thường bị thiếu hụt canxi, cây trồng khi thiếu hụt canxi thường dẫn đến hiện tượng rụng hoa-quả non. Do đó khi bổ sung Canxi cho cây, đặc biệt là giai đoạn ra hoa, đậu quả cần bổ sung các dạng canxi dễ hấp thu, có tính chất giải phóng Canxi (Ca2+) liên tục trong nhiều thời điểm, ở mọi điều kiện cho dù là điều kiện thời tiết không thuận lợi (tất nhiên cần quan tâm lưu ý bổ sung thêm các nguyên tố dinh dưỡng trung - vi lượng khác, tránh mất cân đối dinh dưỡng).

Nano canxi, nano canxi cacbonate chống teo cuống, chống rụng, giúp quả lớn nhanh giai đoạn quả non, giúp cuống xanh khỏe

Một trong các giải pháp ưu việt và toàn diện đó là sử dụng chế phẩm nano canxi Super phun cho cây từ giai đoạn phát triển mầm hoa đến ra hoa đậu quả với mục tiêu chống rụng hoa quả non, chống mưa acid, tăng cường hiệu suất quang hợp cho cây, giúp quả non lớn nhanh giai đoạn đầu.

Nano canxi Super thế hệ mới nhất 2020 - Tích hợp thành phần nano canxi và nano canxi cacbonate ở nồng độ cao, bổ sung thêm nano Zn và Mg 

Thành phần và công dụng chế phẩm nano Canxi Super (thế hệ mới 2019-2020):

Thành phần cơ bản của chế phẩm nano canxi super:

+ Nano canxi hữu cơ 32.000ppm

+ Nano Canxi Cacbonate 52.000ppm

+ B(Bo) 4000ppm, nano Bạc 90ppm, nano Zn 1200ppm, nano Mg 1600ppm, PVP 180ppm, hệ phân tán chống keo tụ, nước cất.

Công dụng: Bổ sung nano Canxi - Bo và dinh dưỡng Trung Vi lượng dễ hấp thu cho cây, tăng cường quá trình trao đổi chất, nâng cao tỷ lệ đậu quả. Hạn chế hiện tượng phát triển dị dạng lộc non, cấu trúc hoa và quả non, giúp quả phát triển đồng đều. Nano canxi có kích thước siêu nhỏ nên được hấp thụ rất nhanh, đạt hiệu quả hấp thu cao, bổ sung trực tiếp và kịp thời canxi dễ tiêu qua lá, ngăn chặn quá trình hình thành “tầng rời cuống, chống teo cuống” qua đó chống rụng hoa và quả non. Ngoài ra nano canxi làm tăng cường tính liên kết giữa các bào, giúp vỏ quả bền vững, hạn chế nứt quả, chống lốp đổ cây. Nano canxi cacbonat có tác dụng trung hòa mưa axít, hạn chế tác hại của sương muối gây hại lộc non, hoa và quả non, nâng cao chất lượng quả, cho mã quả bóng đẹp hơn.

Ưu điểm vượt trội của nano canxi Super: Được tích hợp đầy đủ thành phần nano canxi và nano canxi cacbonate, các thành phần vi lượng (Bo, Mg, Zn...). Giúp phân hóa hoa đều, hoa to khỏe, nâng cao tỷ lệ đậu quả, chống rụng, chống mưa acid hiệu quả.

Cách sử dụng chế phẩm nano canxi super:

Thời kỳ cây con, phát triển thân lá: Dùng 500ml SP pha với 300 lít nước phun thân lá.

Thời kỳ phân hóa mầm hoa, phát triển mầm hoa: Dùng 500ml SP pha với 250-300 lít nước phun đều hai mặt lá.

Thời kỳ hoa nở rộ, tắt hoa, đậu quả non (chống rụng hoa và quả non): Trong điều kiện không mưa dùng 500ml SP pha với 300 lít nước phun đều hai mặt lá. Định kỳ 7-10 ngày phun một lần. Trong điều kiện mưa ẩm kéo dài, hoa đang nở rộ dùng 500ml SP pha với 200 lít nước phun định kỳ 5-7 ngày/lần.

Giữ quả và nuôi quả, phát triển quả: Dùng 500ml SP pha với 300-400 lít nước phun đều hai mặt lá, phun 2-3 lần liên tiếp, định kỳ 7-10 ngày phun một lượt (kết hợp với Shellac).

Chống nứt nổ quả: Dùng 500ml SP  pha với 300 lít nước phun đều 2 mặt lá, định kỳ 15 ngày/lần, phun thời điểm phát triển quả.

Lưu ý: Lắc đều chai sản phẩm trước khi dùng. Hiệu quả tối ưu khi sử dụng kết hợp Nano Canxi Super với chế phẩm Shellac Suger và Nano Bạc Đồng Super.

QUY TRÌNH SỬ DỤNG CÁC CHẾ PHẨM NANO CHUYÊN DÙNG CHO CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI (CAM, BƯỞI)

Mục đích: Hạn chế tác hại của mưa axít kéo dài, phòng và trị bệnh do nấm và vi khuẩn gây hại hoa và quả non, tăng cường tính bền vững của cuống hoa-quả, hạn chế tối đa tình trạng rụng quả sinh lý.

+ Thời kỳ phân hóa mầm hoa:

Dùng 500ml chế phẩm nano Canxi Super kết hợp với 500ml chế phẩm Shellac suger pha với bình 200-300 lít nước phun đều một lượt qua lá, phun đều 2 mặt lá, phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7 ngày.

Lưu ý: Thời kỳ này bà con nên phun phòng trị sâu bệnh, hạn chế sâu bệnh phát triển mạnh thời điểm ra hoa đậu quả non.

+ Thời kỳ hoa nở rộ (nếu gặp mưa ẩm kéo dài):

Dùng 500ml nano canxi super kết hợp với 500nano bạc đồng super + 500ml Shellac Suger pha với bình 200-250 lít nước phun đều lên tán lá.

Tác dụng: chống mưa axít đầu vụ, chống rụng hoa, hạn chế nấm khuẩn phát sinh phát triển mạnh. Trường hợp không gặp mưa ẩm pha 3 loại trên, mỗi loại 500ml với 300-350 lít nước.

+ Thời kỳ đậu quả, tắt hoa: Khi hoa vừa rụng cánh dùng 60% vườn trở lên, dùng 500ml nano canxi super kết hợp với 500nano bạc đồng super + 500ml Shellac Suger pha với bình 300-400 lít nước phun đều lên tán lá. Phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.

Công thức phun chống rụng quả non, chống mưa acid, chống teo cuống, chống nứt quả, nâng cao tỷ lệ đậu quả trên cây ăn quả nói chung (nhãn, vải, xoài, na, bơ, sầu riêng, mận, hồng không hạt, mắc ca...): dùng 500ml nano canxi super kết hợp với 500nano bạc đồng super + 500ml Shellac Suger pha với bình 350 lít nước phun đều lên tán lá. Phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com