Giải pháp phòng và trị bệnh khô cành, chết cành trên cây bơ (Colletotrichum cloeosporiodes)

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây bơ thường gặp phải rất nhiều sâu bệnh hại. Sâu bệnh phát sinh, phát triển mạnh thường gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả, nếu để dịch bùng phát mạnh lây lan ra cả vườn sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế. Do đó trong quá trình chăm sóc cây bơ bà con cần có các biện pháp chủ động quản lý dịch bệnh gây hại trên các bộ phận của cây bơ như: Thân lá, quả, bộ rễ...

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cách phòng trị bệnh khô cành hại cây bơ do nấm gây ra qua đó bà con có giải pháp phòng trị chủ động.

Nguyên nhân gây bệnh khô cành trên cây bơ: Bệnh khô cành  do nấm Colletotrichum cloeosporiodes gây ra. Nấm xâm nhiễm vào các cành thường làm cành khô chết.

Triệu chứng bệnh khô cành:

Trên cành: Các cành nhiễm nấm bệnh thường bị khô, giòn và chết cành, không có khả năng sinh trưởng và phục hồi.

Trên trái: Trên trái đã già, gần chín, nấm thường xâm nhập tại những chỗ có vết thương hở  hoặc do côn trùng chích hút, ăn vỏ quả, làm cho trái bị nhũn (thường là ở phần cuối trái).

Giải pháp phòng trị bệnh khô cành hại cây bơ:

+ Bón phân cân đối đầy đủ (phân khoáng và phân hữu cơ)

+ Bổ sung dinh dưỡng qua lá đầy đủ qua các thời kỳ sinh trưởng, giúp cây tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh chủ động (dùng chế phẩm nano AKH SUPER PLUS phun qua lá theo các thời kỳ sinh trưởng phát triển của cây).

+ Dùng chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua phun qua lá, cành tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh, định kỳ 10-15 ngày/lần. Thời kỳ cây bị bệnh có thể tăng liều lượng sử dụng.

 

Chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua đặc trị bệnh trên cây bơ

Công dụng của chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua:

+ Chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua có khả năng tiêu diệt mạnh mẽ và triệt để các nguồn bệnh có trong đất canh tác, trên cây trồng (nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh cây). Có thể sử dụng tưới gốc cho cây, phòng trị bệnh thối rễ vàng lá.

+ Các dòng chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua không gây ra hiện tượng kháng thuốc nên có thể dùng liên tục qua nhiều mùa vụ, không cần thay đổi thuốc. Vì bản chất, cơ chế diệt nấm khuẩn của các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua khác với các chế phẩm thuốc hóa học. Các nhóm nấm, vi khuẩn gây bệnh không có khả năng tạo ra tính kháng thuốc đối với các chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua. Riêng đối với chanh dây nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có khả năng tiêu diệt nấm, vi khuẩn gây bệnh hại trái và bộ lá cực kỳ nhanh và hiệu quả, giảm chi phí trong việc quản lý dịch bệnh, nâng cao chất lượng trái.

+ Chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua là chế phẩm sạch, không độc hại, thân thiện với môi trường, sử dụng không cần cách ly, không cần bảo hộ lao động khi phun/tưới.

+ Các hạt nano bạc ngoài khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh chúng còn làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng của lá, giúp cây tăng cường hiệu suất quang hợp làm tăng năng suất cây trồng.

+ Chế phẩm nano Bạc - Đồng plus dễ sử dụng, có thể pha chung với các thuốc BVTV khác (ngoại trừ thuốc trừ thuốc trừ sâu sinh học có chứa vi sinh vật hữu ích).

+ Các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có kích thước rất nhỏ (chỉ từ 6-15nm) nên chúng rễ dàng thẩm thấu và bám lên kẽ lá, ít bị rửa trôi nên hiệu quả tiêu diệt nấm hiệu quả hơn rất nhiều so với các chế phẩm thuốc hóa học truyền thống. Ngoài ra khi tưới/phun lên đất chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua dễ dàng thẩm thấu xuống tầng đất canh tác 20-40cm phía dưới nhờ đó có thể tiêu diệt nấm, vi khuẩn gây bệnh hại bộ rễ.

Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng nói chung. Nếu sử dụng độc lập thì phổ diệt nấm khuẩn gây bệnh của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là khác nhau. Tuy nhiên khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng với nano đồng oxyclorua sẽ tạo nên hiệu quả diệt nấm cộng hưởng, hiệu quả nhanh và mạnh, triệt để.

Tại sao nên kết hợp sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua trong việc phòng và trị bệnh trên cây trồng nói chung ???

Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm vi khuẩn, tuy nhiên mỗi loại lại có phổ diệt nấm, khuẩn gây bệnh khác nhau, sức mạnh diệt nấm khuẩn cũng khác nhau. Khi kết hợp nano bạc đồng plus với nano đồng oxyclorua thì hiệu quả phòng trị bệnh trở lên vượt trội hơn rất nhiều, bởi: Nano đồng oxyclorua sinh ra oxy nguyên tử và clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh. Chính oxy nguyên tử và clo nguyên tử có khả năng gây tổn thương và phá vỡ cấu trúc màng ngoài của tế bào vi khuẩn gây bệnh, quá trình này diễn ra rất nhanh. Khi cấu trúc vách tế bào của nấm, vi khuẩn bị tổn thương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hạt nano bạc đồng xâm nhập nội bào và vào sâu bên trong tế bào vi khuẩn phá hủy các cấu trúc bên trong của tế bào vi khuẩn (phá hủy màng tế bào, nguyên sinh chất và nhân tế bào), ức chế quá trình sinh sản của vi khuẩn gây bệnh. Do đó có thể nói nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua khi kết hợp cùng nhau sẽ tạo nên tính “cộng hưởng” diệt nấm khuẩn cực mạnh, đủ sức tiêu diệt bất kỳ một loại nấm, vi khuẩn nào gây bệnh trên cây trồng nói chung.

Ngoài bệnh trên cây bơ thường bị bệnh héo rũ khô chết cành ngọn, cành ngoài tán do nấm, bệnh này rất nguy hiểm, lây lan nhanh, làm giảm năng suất và chất lượng trái, cây không cho trái nếu bị nhiễm bệnh này, rất nhiều trường hợp cây đang mang trái non bị nhiễm bệnh làm cho cành khô héo chết dần các cành mang trái phía ngoài tán. 

Triệu chứng bệnh héo rũ, chết thân ngọn cành ngoài tán

Bệnh héo rũ, chết thân ngọn cành ngoài tán có triệu chứng ban đầu gần giống với bệnh do vi khuẩn nên rất dễ gây nhầm lẫn. Thực tế Trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nanotech đã lấy mẫu bệnh tại Đăk Lăk và Đăk Nông cho thấy đây là bệnh do nấm gây ra. Bệnh héo rũ chết thân ngọn cành ngoài tán trên cây bơ do chủng nấm Verticillium albo atrum gây ra (chủng nấm Verticillium có 5 loài tuy nhiên bệnh héo rũ cây thường do chủng Verticillium albo atrum  gây ra). Bệnh héo rũ do nấm Verticillium gây bệnh trên nhiều nhóm cây trồng khác nhau như cây rau, cây ăn quả, cây hoa, cây công nghiệp (cây rau họ cải, cây hoa hồng, cây bơ, cây keo tai tượng và một số loại cây ăn quả thân gỗ khác).

Triệu chứng điển hình của bệnh héo rũ, chết cành ngọn trên cây bơ:

Ban đầu trên một vườn bơ chỉ nhiễm một hay vài cây, sau đó có xu hướng lan ra các cây khác. Trên cây nhiễm bệnh chúng ta thấy một số cành nhỏ, cành ngoài tán bị héo rũ khi lá vẫn còn màu xanh, hiện tượng héo xanh này không phục hồi được và lâu dần lá bị khô, mất diệp lục - mất màu xanh của lá (giống như hiện tượng khô cành, cháy lá). Triệu chứng này chỉ biểu hiện trên các cành non, cành bánh tẻ phía trên cùng (thường là ngoài tán) khác với bệnh thán thư làm khô gãy cả cành già.

Tại các cành nhiễm bệnh hầu hết lá không rụng ngay cả khi chúng đã khô cháy, khi bóc lớp vỏ cành bị bệnh chúng ta thấy tại bề mặt tiếp giáp giữa vỏ cây (mạch libe) và phần gỗ có xuất hiện các vết sọc màu nâu xám hoặc nâu đen nằm dọc thân cành, khi cắt ngang thân cành nhiễm bệnh chúng ta thấy các mạch gỗ (mạch xylem) hóa nâu đây chính là các tế bào mạch dẫn bị nấm bệnh xâm nhiễm và gây chết tế bào không còn khả năng phục hồi do đó cành bị nhiễm bệnh bị tắc ngẽn mạch dẫn, lá héo khô, cành chết dần. Điều kiện thời tiết thuận lợi sẽ làm cho nấm khuẩn sinh sản nhanh, lây lan mạnh. Khi chúng ta nhìn thấy triệu chứng héo cành có nghĩa là nấm đã xâm nhiễm vào mạch dẫn và đã gây hại hoàn toàn không có khả năng phục hồi. Cũng chính vì nấm tồn lưu và di chuyển trong mạch dẫn cho nên hầu hết các thuốc hóa học thông thường không có tác dụng do đó bà con cần ứng dụng công nghệ cao (công nghệ nano) trong phòng trị dịch bệnh do ưu thế của công nghệ này là các hạt nano có kích thước vô cùng nhỏ bé, chúng có thể bám trên kẽ lá, xâm nhập qua tế bào thực vật và lưu dẫn trong mạch dẫn thân cây tiêu diệt triệt để nấm gây bệnh. Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có khả năng tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh rất mạnh và triệt để.

Triệu chứng ban đầu của bệnh héo rũ khô chết cành

Khi cây bị nhiễm bệnh nặng không thể phục hồi

Tư vấn cách phòng và trị bệnh héo rũ chết cành trên cây bơ

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Đặc điểm phát sinh, phát triển và phương thức lan truyền bệnh héo rũ chết thân ngọn trên cây bơ

Nấm Verticillium albo atrum gây bệnh héo rũ trên cây bơ thường phát sinh phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ 20-25oC, có mưa ẩm xen kẽ. Nấm bệnh phát triển mạnh trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm (tại Đăk Lăk, Đăk Nông và các vùng núi Tây bắc).

Nấm Verticillium có bộ genome đơn bội hình thành nên các bào tử vô tính kích thước ngắn nhưng lại khác nhau về cấu trúc thể nghỉ (resting structures), trong quá trình sinh sản chúng sản sinh ra hệ sợi nấm màu tối tồn lưu trong đất và sống sót lâu dài trong đất, chúng rất khó bị tiêu diệt và lưu trữ trong đất qua nhiều mùa vụ đây chính là lý do bệnh héo rũ phát triển mạnh liên tiếp qua nhiều vụ trên cây bơ.

Thực tế cho thấy bà con đã sử dụng nhiều loại thuốc BVTV khác nhau nhưng không tiêu diệt triệt để chủng nấm này, chúng luôn luôn tồn tại ở dạng tiềm sinh trong đất, khi gặp điều kiện thuận lợi nấm bệnh phát triển mạnh và lây lan thành dịch khó kiểm soát. Gặp điều kiện thuận lợi về nhiệt độ và độ ẩm nấm sinh sản rất nhanh và mạnh. Nấm bệnh xâm nhiễm vào các rễ tơ, rễ hút và lan truyền vào mạch gỗ (mạch dẫn Xylem). Tại đây chúng tiếp tục sinh sản mạnh và lan rộng ra các mạch gỗ của thân cây. Chúng di chuyển đến các bộ phận còn non của cây như đọt non, ngọn cây phía ngoài tán thông qua mạch gỗ trong thân cây. Sở dĩ bệnh héo rũ chỉ biểu hiện ở các cành ngọn phía trên (ngoài tán) là do các nhóm tế bào ở vị trí này chưa hóa gỗ, hóa bần, các vách tế bào chưa có nhiều lignin và Cellulose, hơn nữa các tế bào thực vật ở các bộ phần này giàu nước và dưỡng chất cho nên nấm phát triển nhanh và mạnh. Khi nấm bệnh xâm nhiễm vào mạch dẫn chúng sinh ra độc tố làm chết mạch dẫn, làm giảm nghiêm trọng quá trình hấp thụ nước và dinh dưỡng nuôi cành cho nên khi bị nhiễm bệnh các phần cành ngay phía dưới đọt (cành ngoài tán) thường bị héo rũ trong khi lá vẫn còn xanh, lá rất ít khi rụng, khi bóc vỏ cành bị nhiễm bệnh chúng ta thấy tại bề mặt tiếp giáp giữa phần gỗ và vỏ (mạch libe và xylem) xuất hiện các vết sọc màu nâu đen nằm dọc theo cành bị nhiễm bệnh, khi cắt ngang thân cây ta thấy các mạch dẫn xylem bị hóa nâu (do tế bào bị chết). Loại nấm Verticillium albo atrum  gây bệnh chết thân tồn tại dưới dạng sợi nấm lưu trú trong mạch gỗ khi gặp điều kiện thuận lợi chúng phát triển mạnh mẽ và gây nên dịch bệnh phổ biến trên cây bơ. Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời cây sẽ chết dần và không có khả năng phục hồi.

Giải pháp phòng và trị bệnh héo rũ, chết cành trên cây bơ

Phòng bệnh héo rũ, chết cành trên cây bơ

+ Bón phân cân đối, bón theo nhu cầu cây, không bón thừa đạm

+ Bón lót phân hữu cơ hoai mục ủ với nấm đối khoáng, cải tạo đất, giúp đất tơi xốp thoáng khí giàu mùn, tăng sức đề kháng cho bộ rễ.

+ Do nấm Verticillium albo atrum tồn lưu trong đất do đó bà con nên sử dụng chế phẩm nano bạc đồng super kết hợp nano đồng oxyclorua phun/tưới gốc định kỳ vào đầu mùa mưa nhằm chủ động tiêu diệt nấm bệnh.

+ Cắt tỉa thưa cành lá, tạo thông thoáng cho cây sao cho ánh sáng có thể lọt sâu trong tán lá, tăng chỉ số diện tích lá LAI.

+ Sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua phun qua lá theo hướng dẫn(500ml nano bạc đồng kết hợp 500ml nano đồng oxyclorua pha với 300-400 lít nước phun dạng sương mù qua thân lá (phòng trị bệnh tổng hợp trên cây bơ).

Giải pháp đặc trị bệnh héo rũ, chết cành trên cây bơ

Khi thấy triệu chứng bệnh xuất hiện ngay lập tức bà con cắt toàn bộ cành bị nhiễm bệnh tiêu hủy(cắt sâu xuống 30-40cm tính từ vị trí tiếp giáp mô bệnh và mô khỏe). Ngay sau đó bà con dùng 500ml nano bạc đồng super kết hợp với 500ml nano đồng oxyclorua pha với 200 lít nước phun dạng sương mù đều lên thân lá, tập trung tán phía trên (ngoài tán). Phun liều tấn công 2-3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 3-5 ngày. Phun công thức liều tấn công giúp bệnh ngưng phát triển, ngừng lây lan ra các cành khác, dập tắt dịch bệnh héo rũ trên cây bơ trong thời gian ngắn nhất. Sau khi phun 2-3 lần liều tấn công chúng ta chuyển qua công thức phòng bệnh như trên đã hướng dẫn để đảm bảo cây bơ không bị tái nhiễm bệnh.

Sau khoảng 15-20 ngày phun công thức tấn công, trị bệnh bà con sử dụng 500ml chế phẩm nano AKH super plus pha với 350-400 lít nước phun qua lá. Mục đích phục hồi sức sinh trưởng cho cây, chống tái nhiễm bệnh, nâng cao sức đề kháng cho cây, thúc đẩy quá trình nuôi trái và dưỡng trái bơ, cho chất lượng và mã quả bơ đẹp hơn, năng suất tăng cao 20-25%.

Tham khảo thêm công dụng của chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tại link website sau:

http://nanobacsuper.com/tai-sao-nen-su-dung-nano-bac-dong-plus-ket-hop-nano-dong-oxyclorua-trong-viec-ph

http://nanobacsuper.com/nano-bac-dong-plus-dac-tri-vi-khuan-nam-va-virus-gay-benh-benh-tren-cay-trong-na

http://nanobacsuper.com/nano-dong-oxyclorua-va-ung-dung-cua-nano-dong-oxyclorua-trong-viec-phong-va-dac

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com