Giải pháp phòng và đặc trị bệnh khảm vàng lá virus trên cây ớt chuông (bệnh xoăn vàng lá trên cây ớt chuông)

Cây ớt được trồng phổ biến tại nhiều vùng ở Việt Nam. Tuy nhiên cây ớt cũng thường bị nhiễm rất nhiều loại bệnh như: Bệnh thán thư, bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh héo vàng, bệnh đốm lá, bệnh thối đọt non, bệnh vàng lá thối rễ và bệnh khảm virus. Trong các nhóm bệnh trên thì bệnh khảm lá do virus thường rất nguy hiểm, bệnh lây lan nhanh, giảm 30-80% năng suất, đặc biệt trên giống ớt chuông. Sau đây chúng ta tìm hiểu triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh khảm virus và giải pháp phòng trị bệnh khảm virus trên cây ớt chuông.

Triệu chứng bệnh khảm lá virus trên cây ớt chuông:

Bệnh gây hại hầu hết trên các bộ phận của cây, tuy nhiên triệu chứng điển hình thể hiện rõ nhất trên lá non, đỉnh sinh trưởng. Bệnh gây hại nặng từ giai đoạn cây ra hoa đậu quả đến phát triển quả - các giai đoạn thu hoạch về sau. Bệnh gây hại nặng trong mùa nắng nóng ở điều kiện ẩm cao, nhiệt độ cao.

Triệu chứng bệnh virus khảm biểu hiện bệnh trên lá: Biểu hiện rõ nhất là phần đỉnh sinh trưởng và lá bị xoăn, vàng lá thể khảm, lá nhỏ không phát triển, lóng ngắn, cây trở nên giòn dễ gãy. Bệnh nặng cây còi cọc, chậm phát triển, cây có thể bị chết.

Triệu chứng bệnh virus khảm trên hoa và quả: hoa vàng nhỏ và rụng, cây rất ít trái, trái nhỏ và vặn vẹo, dị dạng, trái bị co lại, phát triển kiểu dị dạng, cây không cho thu hoạch.

                  

Triệu chứng điển hình của bệnh virus khảm trên ớt chuông:  lá bị xoăn, co lại, lá vàng thể khảm, quả phát triển dị dạng, chậm phát triển, cây không chu thu hoạch

Nguyên nhân gây bệnh: bệnh khảm lá trên ớt chuông do virus gây ra; bệnh lây truyền qua côn trùng chích hút như rầy mềm, bù lạch.

Biện pháp phòng trị bệnh:

+  Tuyệt đối không sử dụng nguồn giống ở những ruộng bị bệnh.

+ Bón phân cân đối và tăng cường thêm lượng phân chuồng hoai mục để tăng khả năng chống chịu bệnh.

+ Định kỳ sử dụng chế phẩm nano AKH SUPER plus phun qua lá, tăng cường sức đề kháng cho cây, giúp cây sinh trưởng phát triển tốt. Sử dụng 10ml chế phẩm nano AKH SUPER plus pha với 10-15 lít nước phun qua lá ở giai đoạn cây con, giai đoạn phát triển thân lá, ra hoa đậu quả, nuôi quả (định kỳ 7 - 10 ngày phun 1 lần).

+ Chủ động phòng trừ các nhóm sâu hại, côn trùng chích hút(nhện đỏ, rầy mềm, bọ trĩ).

+ Phun phòng các dòng chế phẩm kháng virus khảm (tiêu diệt và kìm hãm phát triển của virus): Sử dụng 50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua kết hợp với 80-90ml chế phẩm nano bạc đồng plus pha với bình 10-20 lít nước phun đều bao phủ dạng sương mù lên tán lá, thân. Định kỳ 7-10 ngày/lần.

CHẾ PHẨM NANO BẠC ĐỒNG PLUS, NANO ĐỒNG OXYCLORUA CHUYÊN DÙNG ĐẶC TRỊ VIRUS KHẢM LÁ TRÊN ỚT CHUÔNG - TƯ VẤN KỸ THUẬT: 0976 804 678

Thời kỳ cây bị bệnh(đã biểu hiện bệnh): sử dụng công thức phun sau đây

Sử dụng 50-70ml chế phẩm nano đồng oxyclorua kết hợp với 70-100ml chế phẩm nano bạc đồng plus và 70-100ml chế phẩm nano bạc đồng super pha với bình 15-20 lít nước phun đều bao phủ dạng sương mù lên tán lá, thân. Định kỳ 5-7 ngày/lần. Phun 2 – 3 lần để kìm hãm và tiêu diệt virus. Sau khi hết bệnh chuyển qua công thức phun phòng bệnh như trên. Lưu ý sau khi phun 2 lần chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua nên phun chế phẩm nano AKH SUPER plus để cây phục hồi nhanh hơn.

Công dụng của chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua đối với cây trồng

Chế phẩm nano đồng oxyclorua và nano bạc đồng plus có khả năng tiêu diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng và đất canh tác.

Sự kết hợp giữa chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua tạo nên khả năng Phòng và Trị bệnh toàn diện - hiệu quả do chúng có phổ diệt nấm khuẩn gây bệnh trên các nhóm cây trồng là rất rộng tức là có thể phòng trị được nhiều loại bệnh khác nhau trên các nhóm đối tượng cây trồng như: Bệnh ghẻ sẹo, bệnh loét cam, bệnh Greening, bệnh vàng lá thối rễ, bệnh gỉ sắt mắt cua và bệnh xì gôm chảy nhựa mủ gốc thân trên cây có múi (cam, bưởi, chanh); Bệnh đốm trắng thanh long (nấm tắc kè), bệnh thối cành do nấm, bệnh thán thư; Bệnh đốm dầu (bã trầu), đốm xám do nấm, bệnh virus phấn trắng trên cây chanh dây, Bệnh đốm lá do nấm vi khuẩn, bệnh thối nhũn thân trên hoa lan, bệnh đốm dọc vi khuẩn hoa cúc; Bệnh chết nhanh chết chậm trên cây tiêu, bệnh tiêu điên, bệnh gỉ sắt, nấm hồng trên cà phê - cao su. Và một số nhóm bệnh phổ biến khác như bệnh đốm lá, bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh lở cổ rễ, bệnh thán thư, bệnh sương mai, bệnh nấm phấn trắng trên họ bầu bí, bệnh đốm vòng đu đủ và cải bắp, bệnh đạo ôn - bệnh khô vằn trên lúa ngô, bệnh khảm lá xoăn ngọn do virus trên cà chua, đu đủ...

Chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua thể hiện khả năng diệt nấm khuẩn mạnh-vượt trội và chủ động hơn so với các thuốc BVTV truyền thống. Các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có khả năng “nắm bắt” các tế bào vi khuẩn bằng lực hút tĩnh điện. Do vậy khi chúng ở khoảng cách đủ gần các các hạt nano bạc đồng sẽ giải phóng ra các ion dương mang điện tích dương và chúng dễ dàng bám hút lên các tế bào vi khuẩn, nấm bằng lực hút tĩnh điện và tiêu diệt chúng trong thời gian ngắn. Như vậy rõ ràng các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua có khả năng chủ động tiêu diệt vi khuẩn và nấm theo cơ chế đặc thù mà các thuốc bảo vệ thực vật truyền thống không có được điều này.

Nano Đồng oxyclorua và nano bạc đồng plus là dòng sản phẩm sạch không độc hại, không bị bay hơi, khi sử dụng không có mùi sốc khó chịu như các loại thuốc BVTV hóa học độc hại truyền thống (không gây ô nhiễm môi trường), không tồn lưu (dư) các chất hóa học độc hại trên rau, củ, quả sau thu hoạch. Do đó khi sử dụng không cần bảo hộ lao động, không cần cách ly. Khi sử dụng phun/tưới cho cây trồng (kể cả trong trường hợp quá liều lượng) không gây  ngộ độc cho bộ rễ, thân, lá của cây trồng và đất canh tác (không làm thoái hóa đất khi sử dụng nhiều lần qua nhiều mùa vụ).

Ngoài ra khi ứng dụng công nghệ nano trong quản lý dịch bệnh trên cây trồng các nhà khoa học còn thấy rằng các hạt Nano bạc đồng, Nano đồng oxyclorua diệt nấm và vi khuẩn theo một cơ chế đặc thù riêng mà không ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng (không có tác dụng phụ). Nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua không gây ra hiện tượng kháng thuốc nên có thể sử dụng thường xuyên qua nhiều mùa vụ mà không cần phải luân phiên thay đổi các thuốc BVTV khác.

Các đặc điểm trên của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua được xem là vượt trội so với các thuốc BVTV truyền thống (vừa không độc hại, vừa không kháng thuốc lại an toàn khi sử dụng, không gây tồn dư hóa chất độc hại trên nông sản sau thu hoạch). Chính vì vậy mà trong vài năm trở lại đây các vườn Hoa Lan hầu hết đều sử dụng các chế phẩm nano thay thế cho các thuốc hóa học truyền thống do chúng khi phun không độc hại, có thể phun trong nhà (không có mùi sốc độc hại).

Ngoài khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh hại cây trồng thì chế phẩm nano bạc đồng plus còn có tác dụng làm tăng cường khả năng hấp thụ ánh sáng cho bộ lá qua đó nâng cao hiệu suất quang hợp của cây trồng, góp phầnlàm tăng năng suất, chất lượng và giá trị nông sản. Quang hợp là quá trình chuyển hóa năng lượng “mặt trời” thành năng lượng hóa học “dự trữ” cần thiết cho tất cả sinh vật trên trái đất. Khi cường độ ánh sáng yếu, khả năng hấp thụ ánh sáng vào lá kém do đó hiệu suất quang hợp bị giảm sút (trong khi đó Nano Bạc đồng làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng qua lá do đó tăng cường hiệu suất quang hợp).

Vậy tại sao sự kết hợp nano Bạc đồng và nano Đồng oxyclorua lại tạo nên sức mạnh diệt nấm khuẩn và virus mạnh mẽ ???

Khi sử dụng kết hợp nano đồng oxyclorua và nano bạc đồng sẽ mang lại hiệu quả diệt nấm, vi khuẩn toàn diện, thời gian cần để diệt nấm khuẩn được rút ngắn (sẽ ít gặp rủi ro khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi), hiệu suất nắm bắt và diệt nấm, vi khuẩn của các hạt nano tốt hơn rất nhiều so với sử dụng đơn lẻ đồng thời tiết kiệm chi phí sử dụng nano bạc đồng tới 20-30%. Có được điều này là do Nano đồng oxyclorua trong môi trường tự nhiên có khả năng sinh ra Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử siêu hoạt tính. Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh chúng sẽ làm tổn thương bề mặt ngoài bào tử nấm, tổn thương cấu trúc màng tế bào vi khuẩn và phá vỡ thành tế bào qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hạt nano bạc - đồng xâm nhập và xuyên qua màng vào bên trong cấu trúc của tế bào vi khuẩn. Khi xâm nhập vào nội bào các hạt nano bạc - đồng ức chế quá trình nhân đôi của ADN( hoặc ARN của virus), vô hiệu hóa các enzym quan trọng và làm cho vi khuẩn(hoặc virus) không tạo ra được năng lượng duy trì sức sống. Vì thế mà vi khuẩn, nấm, virus sẽ bị tiêu diệt trong thời gian ngắn, không cho chúng có cơ hội lây lan và phát triển thành dịch bệnh gây hại cây trồng trên diện rộng. Do vậy có thể nói sự kết hợp giữa nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua sẽ tạo ra tính "cộng hưởng" vô cùng lớn, tạo nên sức mạnh diệt nấm khuẩn gây bệnh sâu - rộng và triệt để hơn. Ngoài ra khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng plus kết hợp với nano đồng oxyclorua sẽ tiêu diệt được đồng thời bệnh do cả nấm và vi khuẩn gây hại. Vì trên thực tế trong cùng một thời điểm triệu chứng bệnh của cây trồng có thể do cả nấm và vi khuẩn gây hại (thậm chí có cả virus). Chúng phát triển đồng thời hoặc xen kẽ nhau, chúng tương tác hỗ trợ cho nhau và gây bệnh trên cây trồng ở mức độ nguy hiểm và khó kiểm soát hơn.

Hình ảnh trên kính hiển vi điện tử: Các hạt nano bạc đồng bám hút lên tế bào vi khuẩn bằng lực hút tĩnh điện và tiêu diệt chúng trong thời gian ngắn

(Khi sao chép tài liệu trên cần dẫn nguồn cụ thể hoặc xin phép tác giả)

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com