Giải pháp phòng và đặc trị bệnh đốm dầu vi khuẩn trên cây chanh dây (chanh leo)

Bệnh đốm dầu vi khuẩn một số nơi bà con còn gọi là bệnh dầu loang chanh dây. Bởi triệu chứng của bệnh giống như những vết dầu loang sũng nước cho nên phần lớn người ta gọi là bệnh đốm dầu vi khuẩn. Bệnh gây hại trên tất cả các bộ phận của cây tuy nhiên biểu hiện bệnh rõ nhất là trên trái, bệnh nặng trái rụng hàng loạt, khiến nhà vườn thất thu.

Nguyên nhân gây bệnh: Bệnh do một loài vi khuẩn có tên khoa Pseudomonas passiflorae gây ra. Do đó khi thấy triệu chứng của bệnh đốm dầu nhiều bà con thường sử dụng thuốc trị nấm nhưng hiệu quả không cao (thuốc trừ nấm không có khả năng trị bệnh này). Bệnh đốm dầu do vi khuẩn gây ra nên bà con cần lựa chọn thuốc trị vi khuẩn phun định kỳ 7 ngày/lần mới đạt hiệu quả cao.

Triệu chứng bệnh đốm dầu vi khuẩn:

Bệnh đốm dầu vi khuẩn gây hại hầu hết các bộ phận của cây chanh dây từ thân, lá và trái. Mức độ nhiễm bệnh và lây lan bệnh thành dịch phụ thuộc vào chất đất, khả năng thoát nước sau mưa và kỹ thuật bón phân cho cây chanh dây, nếu bón phân cân đối đẩy đủ thì sức đề kháng của cây tăng cao, hạn chế nhiễm bệnh. Ngoài ra khả năng lây lan bệnh còn phụ thuộc nhóm côn trùng chích hút (rầy, rệp, bọ trĩ, ruồi vàng...). Với những vườn có nhiều côn trùng chích hút gây hại thì bệnh phát triển và lây lan rất mạnh, khó kiểm soát.

Triệu chứng bệnh đốm dầu trên lá: Vết bệnh trên lá xuất hiện ở thùy lá, vết bệnh loang rộng, có mầu nâu vàng hoặc nâu đen xám, bao quanh vết bệnh thường có màu vàng nhạt, thùy lá bị bệnh thường co lại, hơi nhăn, lá nhiễm bệnh thường giòn dễ nát gẫy. Bệnh nặng lá có thể bị rụng.

Triệu chứng bệnh đốm dầu trên thân dây: trên thân còn non dấu hiệu đầu tiên của sự xâm nhiễm là những vết lõm màu xanh đen, mọng nước. Sau sẽ phát triển thành màu nâu sáng, có viền rõ ràng với phần không bị bệnh. Trên thân gỗ già, triệu chứng ban đầu là những đốm nhỏ hình tròn có màu xanh đen, hơi lõm xuống, sau đó lan rộng ra và có màu nâu tối, những vết bệnh này bao quanh chồi non và có thể gây chết cây nếu bị bệnh nặng (không có biện pháp trị bệnh kịp thời).

Triệu chứng bệnh đốm dầu trên trái: Trên trái bệnh thường phát sinh lúc trái đang phát triển và bệnh biểu hiện rõ triệu chứng khi trái phát triển đạt đến kích thước ổn định.

Lúc đầu khi bệnh mới phát sinh triệu chứng rõ nhất là trái mất màu xanh bóng tự nhiên, đa số trái bị bệnh xuất hiện các vết loang từ phía đuôi trái lên phần cuống trái, vết loang thường phát triển rất rộng và bao phủ dần dần từ dưới lên trên, nhìn tổng thể giống như trái bị luộc chín do đó các vết bệnh loang trên trái thường có màu xanh tối và sũng nước. Những trái chanh dây bị nhiễm bệnh (lúc mới nhiễm bệnh) thường có màu xanh tối sũng nước hoặc màu đen nám, vài ngày sau bệnh phát triển vỏ trái thường chuyển sang màu hơi vàng - nâu nhạt(giống như bị cháy nám do nắng) gần giống màu bã trầu cho nên một số nơi bà con còn gọi là bệnh bã trầu (gọi theo triệu chứng bệnh, chứ không có nấm hay vi khuẩn bã trầu). Khi bệnh phát triển mạnh trái bị thối, đôi khi lõm vào trong, bệnh nặng khiến cho trái rụng hàng loạt. Nếu không có biện pháp trị bệnh kịp thời thì tỷ lệ nhiễm bệnh rất cao có thể lên tới 40-70%. Trong điều kiện mùa mưa bệnh phát triển mạnh mẽ, khó kiểm soát, nhất là những vườn kém thoát nước, thoát nước chậm.

Giải pháp phòng trị bệnh đốm dầu trên cây chanh dây:

Phòng bệnh:

+ Trước khi trồng bà con cần cày ải đất, phơi đất tiêu diệt mầm bệnh. Trước khi trồng 2-4 ngày bà con dùng chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với nano đồng oxyclorua phun trực tiếp xuống hố trồng cây sau này(tiêu diệt nguồn bệnh).

+ Chọn đất trồng giàu hữu cơ, đất không chua để bộ rễ phát triển thuận lợi, có thể bón vôi trước khi trồng (việc này làm trước khi trồng 20-30 ngày). Đất trồng chanh dây cần phải cao, dễ thoát nước, có thể đào hào/rãnh xung quanh để tóaát nước trong mùa mưa.

+ Bón phân lót hữu cơ hoai mục có ủ với nấm đối kháng.

+ Bón phân cân đối đầy đủ, phun phân bón qua lá trong quá trình phát triển của cây, lưu ý phòng trị bệnh nấm gây thối hoa, rụng hoa, tăng tỷ lệ đậu quả cho chanh dây.

+ Phun phòng bệnh các chế phẩm nano: Dùng 30-50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua kết hợp với 30-50ml chế phẩm nano bạc đồng plus pha với bình 15-20 lít nước phun ẩm mù lên tán lá, định kỳ 10-15 ngày/lần, mùa mưa định kỳ 7-10 ngày/lần.

+ Bà con chủ động quản lý và tiêu diệt các nhóm côn trùng gây hại (rầy, rệp, nhện, ruồi vàng, bọ trĩ...).

+ Thường xuyên thăm vườn và phát hiện bệnh sớm để có biện pháp xử lý kịp thời, thực hiện các biện pháp cắt tỉa vườn thông thoáng.

Giải pháp trị bệnh đốm dầu cho chanh dây:

Khi cây xuất hiện các triệu chứng bệnh bà con cần sử dụng thuốc đặc trị để quản lý bệnh, ngăn chặn không cho bệnh phát triển mạnh và lây lan thành dịch.

Bà con thực hiện đồng bộ các biện pháp như sau:

Thứ nhất: cắt tỉa các dây chanh dây gần sát mặt đất, đảm bảo các dây chanh dây cách mặt đất ít nhất 20-30cm. Đa số mầm bệnh phát sinh và lây lan từ đất, nhất là vào mùa mưa do đó chúng ta cần phải loại bỏ nguồn bệnh lây lan qua những dây chanh gần sát mặt đất.

Thứ hai: Cắt tỉa các lá già không cần thiết, các lá bị bệnh, loại bỏ tất cả các trái bị nhiễm bệnh còn trên giàn và những quả bị bệnh đã rụng dưới đất (tránh lây nhiễm).

Lưu ý: Tàn dư bệnh sau khi cắt tỉa (trái và lá bệnh) cần phải được thu gom và tiêu hủy ngay.

Thứ ba: Nếu vườn trũng thấp cần đào rãnh/hào xung quanh để thoát nước nhanh khi mưa.

Thứ tư: Sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua đặc trị bệnh đốm đầu vi khuẩn trên cây chanh dây

Cách sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua trị bệnh cho cây chanh dây:

Dùng 1-1,5 chai nano đồng oxyclorua kết hợp với 1-1,5 chai nano bạc đồng plus pha với 200-350 lít nước phun ẩm mù lên tán lá, quả.

Sau 3 lần phun bệnh sẽ được quản lý, tỷ lệ khỏi bệnh lên tới 80-90%, khi đó bà con chuyển sang công thức phun phòng bệnh: dùng 1 chai nano đồng oxyclorua kết hợp với 1 chai nano bạc đồng plus pha với 250 – 300 lít nước phun ẩm mù lên tán lá, quả. Phun phòng bệnh định kỳ 15 ngày/lần.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua:

+ Khi phun nên pha chung sẽ mang lại hiệu quả diệt vi khuẩn gây bệnh cao hơn. Khi pha bà con pha nano đồng oxyclorua trước sau đó mới đổ nano bạc đồng vào pha sau, không đổ đồng thời 2 loại chế phẩm nano. Ví dụ nếu pha 200 lít nước bà con đổ 1 chai nano đồng oxyclorua vào 200 lít nước sau đó khuấy đều mới cho tiếp nano bạc đồng plus vào khuấy tiếp.

+ Hiện trên thị trường có nhiều loại nano không đạt chuẩn do đó bà con cần lựa chọn mua tại địa chỉ uy tín, chất lượng (đã được kiểm định chất lượng). Ngoài ra bà con cần phân biệt giữa nano bạc đồng plus (dạng hợp kim Ag-Cu) với nano bạc đơn. Dùng nano bạc đơn phun lên lá thường bị oxy hóa nhanh trong điều kiện ánh sáng và không khí ngoài đồng ruộng, hiệu lực diệt nấm khuẩn thấp hơn so với nano hợp kim bạc đồng.

Sau đây để bà con hiểu rõ công năng tác dụng của chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua chúng ta cùng tìm hiểu các ưu điểm vượt trội của 2 dòng chế phẩm nano này.

Chế phẩm nano đồng oxyclorua và nano bạc đồng plus có khả năng tiêu diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng và đất canh tác. Sự kết hợp giữa chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua tạo nên khả năng Phòng và Trị bệnh toàn diện - hiệu quả do chúng có phổ diệt nấm khuẩn gây bệnh trên các nhóm cây trồng là rất rộng tức là có thể phòng trị được nhiều loại bệnh khác nhau trên các nhóm đối tượng cây trồng như: Bệnh ghẻ sẹo, bệnh loét cam, bệnh Greening, bệnh vàng lá thối rễ, bệnh gỉ sắt mắt cua và bệnh xì gôm chảy nhựa mủ gốc thân trên cây có múi (cam, bưởi, chanh); Bệnh đốm trắng thanh long (nấm tắc kè), bệnh thối cành do nấm, bệnh thán thư; Bệnh đốm dầu (bã trầu), đốm xám do nấm, bệnh virus phấn trắng trên cây chanh dây, Bệnh đốm lá do nấm vi khuẩn, bệnh thối nhũn thân trên hoa lan, bệnh đốm dọc vi khuẩn hoa cúc; Bệnh chết nhanh chết chậm trên cây tiêu, bệnh tiêu điên, bệnh gỉ sắt, nấm hồng trên cà phê - cao su. Và một số nhóm bệnh phổ biến khác như bệnh đốm lá, bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh lở cổ rễ, bệnh thán thư, bệnh sương mai, bệnh nấm phấn trắng trên họ bầu bí, bệnh đốm vòng đu đủ và cải bắp, bệnh đạo ôn - bệnh khô vằn trên lúa ngô, bệnh khảm lá xoăn ngọn do virus trên cà chua, đu đủ...

Chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua thể hiện khả năng diệt nấm khuẩn mạnh-vượt trội và chủ động hơn so với các thuốc BVTV truyền thống. Các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có khả năng “nắm bắt” các tế bào vi khuẩn bằng lực hút tĩnh điện. Do vậy khi chúng ở khoảng cách đủ gần các các hạt nano bạc đồng sẽ giải phóng ra các ion dương mang điện tích dương và chúng dễ dàng bám hút lên các tế bào vi khuẩn, nấm bằng lực hút tĩnh điện và tiêu diệt chúng trong thời gian ngắn. Như vậy rõ ràng các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua có khả năng chủ động tiêu diệt vi khuẩn và nấm theo cơ chế đặc thù mà các thuốc bảo vệ thực vật truyền thống không có được điều này.

Kết hợp với nano bạc đồng super phòng và đặc trị bệnh virus phấn trắng chanh dây leo

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com