Công Nghệ Nano là gì, giới thiệu các dòng sản phẩm ứng dụng công nghệ nano trong quản lý dịch bệnh hại trên cây trồng vật nuôi (nano bạc, nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua, nano đồng...)

Trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nanotech tập trung nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp, với các dòng sản phẩm công nghệ cao được sử dụng cho trồng trọt và chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy hải sản.

TỔNG QUAN VỀ CÔNG NGHỆ NANO

I – Khái niệm về công nghệ nano

Trong thập niên vừa qua, nhiều thí nghiệm đã được tiến hành để đánh giá ảnh hưởng của công nghệ nano và chứng minh tính hiệu quả vượt trội của công nghệ nano so với các công nghệ vật chất thông thường. Các hạt nano là những hạt chất rắn có đường kính từ 1nm đến 100nm. Hiện nay công nghệ nano được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau: năng lượng, điện tử, vật liệu xây dựng, y tế và ngành nông nghiệp…

Ý tưởng cơ bản về công nghệ nano được đưa ra bởi nhà vật lý học người Mỹ Richard Feynman vào năm 1959, ông cho rằng khoa học đã đi vào chiều sâu của cấu trúc vật chất đến từng phân tử, nguyên tử. Nhưng thuật ngữ “công nghệ nano” mới bắt đầu được sử dụng vào năm 1974 do Nario Taniguchi một nhà nghiên cứu tại trường đại học Tokyo sử dụng để đề cập khả năng chế tạo cấu trúc vi hình của mạch vi điện tử.

Có thể khái niệm về Công nghệ Nano như sau: “Công nghệ nano là ngành công nghệ liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanomet (nm; 1 nm = 10-9m)”.

Ở kích thước nano, vật liệu sẽ có những tính năng đặc biệt mà vật liệu truyền thống không có được đó là do sự thu nhỏ kích thước và việc tăng diện tích mặt ngoài. Tức là khi kích thước vật liệu được thu nhỏ ở dạng nano (từ 1 đến vài chục nanomet) thì tỷ lệ diện tích bề mặt/thể tích là lớn nhất. Ở dạng này vật liệu nano không tuân theo một số định luật, quy luật vật lý thông thường mà nó có nhiều đặc tính ưu việt, tạo ra sự khác biệt lớn so với vật liệu khối truyền thống.

Như vậy công nghệ nano phải bao hàm các lĩnh vực sau:

+ Nghiên cứu và phát triển công nghệ ở cấp độ nano với kích thước ít nhất một chiều (ở trạng thái không bị nén) vào khoảng từ 1 đến 100nm (tuy nhiên trên thực tế các vật liệu nano kim loại thường là 3 chiều).

+ Tạo ra và sử dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống có đặc tính và chức năng mới do kích thước vô cùng nhỏ của chúng (thường không tuân theo quy luật chung).

Có thể hiểu một cách đơn giản công nghệ nano là công nghệ chế tạo và điều khiển các tính chất của vật liệu nano.

II – Vật liệu nano (nanomaterials)

2.1 Định nghĩa vật liệu nano

Vật liệu nano là vật liệu trong đó ít nhất một chiều có kích thước nanomet(nm). Vật liệu nano có thể tồn tại ở ba trạng thái: rắn, lỏng, khí trong đó vật liệu nano rắn đang được quan tâm nghiên cứu nhiều nhất. Có thể phân chia vật liệu nano thành 3 loại dựa trên hình dạng:

+ Vật liệu nano ba chiều: là vật liệu cả 3 chiều đều có kích thước nanomet (Ví dụ: đám nano, keo nano hạt nano…).

+ Vật liệu nano hai chiều: là vật liệu trong đó chỉ có 2 chiều có kích thước nanomet (Ví dụ: màng nano…).

+ Vật liệu nano một chiều: là vật liệu trong đó chỉ có duy nhất một chiều có kích thước nanomet(Ví dụ: ống nano, dây nano…).

+ Vật liệu nanocompozit: là vật liệu trong đó chỉ một phần của vật liệu có kích thước nano hoặc cấu trúc của có 3 chiều, hai chiều và một chiều đan xen nhau (Ví dụ nanocomposit bạc/silica; Bạc/uretan…).

2.2 Đặc điểm, tính chất của vật liệu nano (cơ sở khoa học của công nghệ nano)

Một đặc điểm quan trọng của vật liệu nano là kích thước vô cùng nhỏ bé, chỉ lớn hơn kích thước của nguyên tử 1 đến 2 bậc. Do vậy số nguyên tử nằm trên bề mặt của vật liệu nano lớn hơn rất nhiều so với các vật liệu có kích thước lớn hơn.

Qua 2 bảng phân tích trên chúng ta nhận thấy: Khi kích thước hạt tăng, tổng số nguyên tử trong hạt tăng đồng thời phần trăm số nguyên tử bề mặt giảm. Điều này làm cho các nguyên tử bề mặt bị các lớp ngoài che chắn, năng lượng bề mặt lớn chúng rất khó tách ra khỏi bề mặt và trở lên kém linh động. Ngược lại khi kích thước hạt nhỏ, tổng số nguyên tử trong hạt giảm, phần trăm số nguyên tử trên bề mặt tăng.

Như vậy, nếu như ở vật liệu thông thường, chỉ một số ít nguyên tử nằm trên bề mặt, còn phần lớn các nguyên tử còn lại nằm sâu phía trong, bị các lớp ngoài che chắn thì trong cấu trúc của vật liệu nano, hầu hết các nguyên tử đều được "phơi" ra bề mặt hoặc bị che chắn không đáng kể, diện tích bề mặt của vật liệu nano tăng lên rất nhiều so với vật liệu thông thường. Khi các nguyên tử tập trung nhiều tại bề mặt của hạt nano chúng sẽ ít bị cản trở bởi lực hút của hạt nhân, các nguyên tử trở lên linh động hơn do năng lượng bề mặt giảm vì thể các nguyên tử rất dễ tách ra và các hạt nano dễ dàng giải phóng các ion mang diện dương, các ion này có tác dụng diệt nấm khuẩn gây bệnh theo cơ chế đặc thù.

Nói cách khác, ở các vật liệu có kích thước nano mét, mỗi nguyên tử được tự do thể hiện toàn bộ tính chất của mình trong tương tác với môi trường xung quanh. Điều này đã làm xuất hiện ở vật liệu nano nhiều đặc tính nổi trội, đặc biệt là các tính chất điện, quang, từ, xúc tác...

Kích thước hạt nhỏ bé còn là nguyên nhân làm xuất hiện ở vật liệu nano 3 hiệu ứng: hiệu ứng lượng tử, hiệu ứng bề mặt, hiệu ứng kích thước.

+ Hiệu ứng lượng tử: Đối với các vật liệu vĩ mô gồm rất nhiều nguyên tử (1 µmthể tích vật liệu có khoảng 1012 nguyên tử), các hiệu ứng lượng tử được trung bình hóa cho tất cả các nguyên tử, vì thế mà ta có thể bỏ qua những khác biệt ngẫu nhiên của từng nguyên tử mà chỉ xét các giá trị trung bình của chúng. Nhưng đối với cấu trúc nano, do kích thước của vật liệu rất nhỏ, hệ có rất ít nguyên tử nên các tính chất lượng tử thể hiện rõ hơn và không thể bỏ qua. Điều này làm xuất hiện ở vật liệu nano các hiện tượng lượng tử kỳ thú như những thay đổi trong tính chất điện và tính chất quang phi tuyến của vật liệu, hiệu ứng đường ngầm....

+ Hiệu ứng bề mặt: Ở vật liệu nano, đa số các nguyên tử đều nằm trên bề mặt, do vậy mà diện tích bề mặt của vật liệu nano tăng lên rất nhiều so với các vật liệu truyền thống. Vì thế, các hiệu ứng có liên quan đến bề mặt như: khả năng hấp phụ, độ hoạt động bề mặt...của vật liệu nano sẽ lớn hơn nhiều các vật liệu dạng khối. Điều này đã mở ra những ứng dụng kỳ diệu cho lĩnh vực xúc tác và nhiều lĩnh vực khác mà các nhà khoa học đang quan tâm nghiên cứu.

+ Hiệu ứng kích thước: Các vật liệu truyền thống thường được đặc trưng bởi một số các đại lượng vật lý, hóa học không đổi như độ dẫn điện của kim loại, nhiệt độ nóng chảy, nhiệt độ sôi, tính axit...Tuy nhiên, các đại lượng vật lý và hóa học này chỉ là bất biến nếu kích thước của vật liệu đủ lớn (thường là lớn hơn 100 nm). Khi giảm kích thước của vật liệu xuống đến thang nano (nhỏ hơn 100 nm) thì các đại lượng lý, hóa ở trên không còn là bất biến nữa, ngược lại chúng sẽ thay đổi theo kích thước. Hiện tượng này gọi là hiệu ứng kích thước. Kích thước mà ở đó, vật liệu bắt đầu có sự thay đổi tính chất được gọi là kích thước tới hạn. Ví dụ: Điện trở của một kim loại ở kích thước vĩ mô mà ta thấy hàng ngày sẽ tuân theo định luật Ohm. Nếu ta giảm kích thước của kim loại xuống nhỏ hơn quãng đường tự do trung bình của điện tử trong kim loại (thường là từ vài nano mét đến vài trăm nano mét) thì định luật Ohm không còn đúng nữa. Lúc đó điện trở của vật liệu có kích thước nano sẽ tuân theo các quy tắc lượng tử.

Các nghiên cứu cho thấy các tính chất điện, từ, quang, hóa học của các vật liệu đều có kích thước tới hạn trong khoảng từ 1 nm đến 100 nm nên các tính chất này đều có biểu hiện khác thường thú vị ở vật liệu nano so với các vật liệu khối truyền thống.

Hình ảnh mô hình hóa so sánh giữa kích thước nanomet với kích thước dạng khối truyền thống

III - Ứng dụng của công nghệ nano trong lĩnh vực y học

Do có nhiều tính năng  độc đáo và kích thước tương đương với các phân tử sinh học nên hiện nay, công nghệ nano đang được đầu tư nghiên cứu đặc biệt là trong lĩnh vực y sinh. Các ứng dụng tiêu biểu của công nghệ nano trong lĩnh vực này là:

Chẩn đoán: Sử dụng các hạt nano (hạt nano vàng, nano từ, chấm lượng tử…) để đánh dấu các phân tử sinh học, vi sinh vật, phát hiện các chuỗi gen nhờ vào cơ chế bắt cặp bổ xung của DNA hoặc cơ chế bắt cặp kháng nguyên – kháng thể.

Vận chuyển thuốc: Cung cấp thuốc cho từng tế bào cụ thể bằng cách sử dụng các hạt nano nhằm tiết kiệm thuốc và tránh các tác dụng phụ.

Hạt nano vàng sử dụng trong truyền dẫn thuốc

Mô kỹ thuật: Công nghệ nano có thể giúp cơ thể tái sản xuất hoặc sửa chữa các mô bị hư hỏng bằng cách sử dụng “giàn” dựa trên vật liệu nano và các yếu tố tăng trưởng.

IV - Ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp

Các chế phẩm nano kim loại được sản xuất theo công nghệ nano tiên tiến. Mục đích chính là phòng và đặc trị bệnh do nấm, khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng và vật nuôi.

Các dòng chế phẩm nano sử dụng với mục đích phòng và trị bệnh được ứng dụng trong nông nghiệp:

+ Đối với trồng trọt:

*Phòng và trị bệnh do nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh: Nano hợp kim bạc đồng, nano đồng oxyclorua, nano đồng...

Bổ sung vi lượng, hạn chế rụng quả non, thúc đẩy tăng trưởng quả, chống mưa axít hại hoa-quả non: nano kẽm, nano canxi, nano canxi cacbonate(chống mưa axít), nano silic. Ngoài ra nano silic còn được sử dụng phối trộn với cơ chất (nguyên liệu) trồng nấm ăn (nấm sò, mộc nhĩ, nấm, linh chi…).

+ Đối với chăn nuôi thủy sản, gia súc - gia cầm: nano bạc, nano kẽm oxít, nano kẽm, nano hợp kim đồng sắt…

Đối với trồng trọt hiện có 2 dòng chế phẩm nano hợp kim bạc đồng và nano đồng oxyclorua mang lại hiệu quả phòng và đặc trị bệnh toàn diện do tính cộng hưởng của chúng. Khi phun/tưới hỗn hợp nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua theo tỷ lệ 2/1 hoặc 1/1 cho cây trồng thì hầu hết các nhóm bệnh do nấm, vi khuẩn đều được kiểm soát chủ động, giúp nhà nông tiết kiệm chi phí BVTV, sản phẩm lại không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường.

Theo đó chế phẩm nano đồng oxyclorua khi phun qua lá hoặc tưới gốc, các hạt nano đồng oxyclorua sẽ sản sinh ra các nguyên tử Oxi và nguyên tử Clo có tính oxi hóa cực mạnh, các nguyên tử oxi và clo này sẽ tác động trực tiếp đến cấu trúc của tế bào vi khuẩn(màng tế bào), bào tử nấm làm bộ phận màng tế bào của chúng dễ dàng bị tổn thương. Sau đó các hạt nano bạc - đồng hợp kim sẽ dễ dàng xâm nhập và phá vỡ cấu trúc của tế bào vi khuẩn, nấm, virus theo cơ chế đặc thù riêng. Do sự cộng hưởng của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua  nên hiệu quả diệt nấm khuẩn gây bệnh trên cây trồng là rất nhanh và mạnh hơn nữa phổ diệt nấm khuẩn gây bệnh cũng rộng hơn vì thế bộ đôi nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có khả năng phòng trị được nhiều nhóm bệnh trên cây ăn quả, cây lương thực, cây công nghiệp và cây rau hoa màu.

GIỚI THIỆU CÁC DÒNG CHẾ PHẨM ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ NANO

CÔNG DỤNG CỦA CHẾ PHẨM

NANO ĐỒNG OXYCLORUA VÀ NANO BẠC ĐỒNG PLUS

I - Công dụng cơ bản của chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua đối với trồng trọt

Chế phẩm nano đồng oxyclorua nano bạc đồng plus đều có khả năng tiêu diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng, trên đất canh tác. Sự kết hợp giữa nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua tạo nên khả năng phòng và trị bệnh toàn diện và hiệu quả do chúng có phổ diệt nấm khuẩn gây bệnh trên các nhóm cây trồng là rất rộng tức là có thể phòng trị được nhiều nhóm bệnh khác nhau như: Bệnh đốm lá, thối thân gốc xì nhựa mủ, nứt thân chảy nhựa, bệnh vàng lá thối rễ, lở cổ rễ, bệnh thán thư, bệnh gỉ sắt, bệnh nấm phấn trắng trên họ bầu bí, bệnh đốm vòng đu đủ và cải bắp, bệnh đạo ôn - bệnh khô vằn trên lúa ngô, bệnh khảm lá xoăn ngọn do virus (đu đủ, cà chua, chanh dây), bệnh chết nhanh chết chậm trên tiêu do nấm, bệnh nấm tắc kè trên thanh long(đốm trắng thanh long), bệnh khô vằn do nấm, bệnh virus phấn trắng trên chanh dây, bệnh đốm mắt cua và bệnh bã trầu (đốm dầu) trên cây chanh dây, bệnh thối nhũn củ trên gừng, bệnh ghẻ sẹo do nấm trên cây có múi, bệnh loét cam vi khuẩn, bệnh Greening vàng lá gân xanh trên cam quýt...

+ Chế phẩm nano Đồng oxyclorua diệt được hầu hết các nhóm bệnh do Nấm gây ra tại tất cả các bộ phận rễ, thân, lá, hoa, quả. Do nano đồng oxyclorua có khả năng sinh ra oxy nguyên tử và clo nguyên tử siêu hoạt tính, chúng có tính oxy hóa cực mạnh và làm tổn thương cấu trúc của tế bào vi khuẩn gây bệnh (tiêu diệt nhanh). Trong khi đó nano bạc đồng plus có khả năng tiêu diệt Vi Khuẩn trong thời gian ngắn và hiệu quả diệt vi khuẩn vượt trội so với các thuốc hóa học truyền thống.

+ Chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua thể hiện khả năng diệt nấm khuẩn mạnh-vượt trội và chủ động hơn so với các thuốc BVTV truyền thống. Các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có khả năng “nắm bắt” các tế bào vi khuẩn bằng lực hút tĩnh điện. Hạt nano bạc đồng có khả năng sinh ra các ion Cu và ion Bạc mang điện tích dương, trong khi đó các tế bào vi khuẩn và nấm mang điện tích âm. Do vậy khi chúng ở khoảng cách đủ gần các các hạt nano bạc đồng sẽ giải phóng ra các ion dương mang điện tích dương và chúng dễ dàng bám hút lên các tế bào vi khuẩn, nấm bằng lực hút tĩnh điện và tiêu diệt chúng trong thời gian ngắn. Như vậy rõ ràng các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua có khả năng chủ động tiêu diệt vi khuẩn và nấm theo cơ chế đặc thù mà các thuốc bảo vệ thực vật truyền thống không có được điều này.

+ Nano Đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus không độc hại, không bị bay hơi, khi sử dụng không có mùi sốc khó chịu như các loại thuốc BVTV hóa học độc hại, không gây tồn lưu các chất hóa học trên rau, củ, quả sau thu hoạch. Do đó khi sử dụng không cần bảo hộ lao động, không phải cách ly. Khi sử dụng phun/tưới cho cây trồng (kể cả trong trường hợp quá liều lượng) không gây  ngộ độc cho bộ rễ, thân, lá của cây trồng và đất canh tác.

Ngoài ra khi ứng dụng công nghệ nano trong quản lý dịch bệnh trên cây trồng các nhà khoa học còn thấy rằng các hạt Nano bạc đồng, Nano đồng oxyclorua diệt nấm và vi khuẩn theo một cơ chế đặc thù riêng mà không ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng (không có tác dụng phụ). Nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua không gây ra hiện tượng kháng thuốc nên có thể sử dụng thường xuyên qua nhiều mùa vụ mà không cần phải luân phiên thay đổi các thuốc BVTV khác. Các đặc điểm trên của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua được xem là vượt trội so với các thuốc BVTV truyền thống (vừa không độc hại, vừa không kháng thuốc lại an toàn khi sử dụng, không gây tồn dư hóa chất độc hại). Chính vì vậy mà trong vài năm trở lại đây các vườn Hoa Lan hầu hết đều sử dụng các chế phẩm nano thay thế cho các thuốc hóa học truyền thống do chúng khi phun không độc hại, có thể phun trong nhà (không có mùi sốc độc hại).

+ Hiệu quả diệt nấm, vi khuẩn và virus toàn diện và tối ưu, giảm thiểu rủi ro trong điều kiện thời tiết bất lợi (mưa nhiều): Nano đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus có kích thước vô cùng nhỏ nên chúng có khả năng bám trên kẽ lá, bám trên các mô bệnh trên quả qua đó tiêu diệt rất tốt nấm khuẩn gây bệnh (tiêu diệt nguồn bệnh chỉ trong thời gian ngắn, giảm thiểu rủi ro trong điều kiện thời tiết bất lợi, do sau khi phun 3-6 tiếng nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua đã có khả năng tiêu diệt hoàn toàn nấm khuẩn gây bệnh).

+ Ngoài khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh hại cây trồng thì nano bạc đồng plus còn có tác dụng làm tăng cường khả năng hấp thụ ánh sáng cho bộ lá qua đó làm tăng hiệu suất quang hợp của cây trồng, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị nông sản. Quang hợp là quá trình chuyển hóa năng lượng “mặt trời” thành năng lượng hóa học “dự trữ” cần thiết cho tất cả sinh vật trên trái đất. Khi cường độ ánh sáng yếu, khả năng hấp thụ ánh sáng vào lá kém do đó hiệu suất quang hợp bị giảm sút. Nano Bạc đồng làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng qua lá do đó tăng cường hiệu suất quang hợp.

Như vậy có thể nói nano bạc đồng plus và nano đồng oxclorua đều có khả năng phòng và đặc trị bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng. Tuy nhiên tại sao nên sử dụng kết hợp 2 loại nano Bạc đồng và nano Đồng oxyclorua trong việc phòng và đặc trị nấm khuẩn gây bệnh ???

Lý do thứ nhất: Khi sử dụng kết hợp nano đồng oxyclorua và nano bạc đồng sẽ mang lại hiệu quả diệt nấm, vi khuẩn toàn diện, thời gian cần để diệt nấm khuẩn được rút ngắn (sẽ ít gặp rủi ro khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi), hiệu suất nắm bắt và diệt nấm, vi khuẩn của các hạt nano tốt hơn rất nhiều so với sử dụng đơn lẻ đồng thời tiết kiệm chi phí sử dụng nano bạc đồng tới 20-30%. Có được điều này là do Nano đồng oxyclorua trong môi trường tự nhiên có khả năng sinh ra Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử siêu hoạt tính. Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh chúng sẽ làm tổn thương bề mặt ngoài bào tử nấm, tổn thương cấu trúc màng tế bào vi khuẩn và phá vỡ thành tế bào qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hạt nano bạc - đồng xâm nhập và xuyên qua màng vào bên trong cấu trúc của tế bào vi khuẩn. Khi xâm nhập vào nội bào các hạt nano bạc - đồng ức chế quá trình nhân đôi của ADN( hoặc ARN của virus), vô hiệu hóa các enzym quan trọng và làm cho vi khuẩn(hoặc virus) không tạo ra được năng lượng duy trì sức sống. Vì thế mà vi khuẩn, nấm, virus sẽ bị tiêu diệt trong thời gian ngắn, không cho chúng có cơ hội phát triển thành dịch bệnh gây hại cây trồng trên diện rộng. Do vậy có thể nói sự kết hợp giữa nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua sẽ tạo ra tính "cộng hưởng" vô cùng lớn, tạo nên sức mạnh diệt nấm khuẩn gây bệnh sâu - rộng và triệt để hơn. Ngoài ra khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng plus kết hợp với nano đồng oxyclorua sẽ tiêu diệt được đồng thời bệnh do cả nấm và vi khuẩn gây hại. Vì trên thực tế triệu chứng bệnh của cây có thể do cả nấm và vi khuẩn phát triển đồng thời hoặc xen kẽ nhau, chúng tương tác hỗ trợ nhau và gây bệnh trên cây trồng ở mức độ nguy hiểm và khó kiểm soát hơn. Có thể dẫn chứng ví dụ một số trường hợp như:

Trên cây có múi (cam, bưởi, chanh) nhiều trường hợp chúng ta phát hiện thấy trong cùng một thời điểm xuất hiện cả triệu chứng của bệnh ghẻ sẹo trên lá, quả do nấm Elsinoe fawcetti gây ra đồng thời bệnh loét cam do vi khuẩn Xanthomonas Citri gây ra cũng phát triển mạnh mẽ khiến cho việc trị bệnh của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Trên cây rau hoa màu (cà chua, ớt, bắp cải, súp lơ, họ bầu bí,..) thời kỳ cây con thường bị nhiễm bệnh vàng lá thối rễ, lở cổ rễ (bệnh chết rạp cây con) do nấm Fusarium sp.; nấm Rhizoctonia solani; nấm Phytophothora sp (nhiễm đồng thời nhiều loại nấm gây bệnh khác nhau). Trên cây chanh dây, trong cùng một thời điểm có thể nhiễm 2 -3 nhóm bệnh khác nhau như đốm dầu (bệnh bã trầu), bệnh quăn lá khảm lá do virus (còn gọi là phấn trắng quả), bệnh đốm xám do nấm...

Như vậy trong điều kiện tự nhiên ngoài đồng ruộng khả năng phát sinh, phát triển của nấm, vi khuẩn gây bệnh diễn biến rất phức tạp. Cùng một thời điểm cây trồng có thể bị tấn công bởi nhiều nhóm vi sinh vật đơn bào gây bệnh. Trong khi đó hiện nay bà con chỉ biết làm theo kinh nghiệm, khi cây trồng bị bệnh đa số bà con nông dân chưa biết phân biệt bệnh do nấm hay vi khuẩn do đó dẫn đến lựa chọn sai thuốc (thường lựa chọn thuốc trị nấm để phun cho cây trong khi cây bị bệnh do vi khuẩn), các thuốc trị vi khuẩn trên thị trường hiện nay cũng kém hiệu quả do thường bị quen thuốc(nhờn thuốc) hoặc số lượng không nhiều để bà con lựa chọn. Do vậy giải pháp toàn diện và hiệu quả nhất đó là kết hợp giữa 2 loại nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua phun qua lá kết hợp với tưới gốc định kỳ theo các thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây trồng (tiêu diệt đồng thời cả nấm và vi khuẩn gây bệnh, ức chế kìm hãm quá trình phát triển của virus gây bệnh).

Lý do thứ hai: Phổ diệt nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh hại cây trồng của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là khác nhau (không trùng nhau) cho nên khi sử dụng kết hợp chúng sẽ tạo nên khả năng phòng trị nấm khuẩn gây bệnh với phổ rộng hơn rất nhiều. Điều này có nghĩa là khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua (tỷ lệ 2/1 hoặc 1/1) sẽ phòng và đặc trị được hầu hết các nhóm bệnh do nấm, vi khuẩn gây bệnh trên nhiều nhóm cây trồng khác nhau như: Cây lương thực, cây rau hoa màu, cây ăn quả, cây công nghiệp…

Trong nhiều trường hợp, xét trên một số bệnh do virus gây ra thì sự kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua mang lại hiệu quả phòng và trị bệnh do virus gây ra rất hiệu quả do chúng có khả năng ức chế sự nhân lên của ARN virus.

Như vậy có thể nói khi sử dụng nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua mang lại hiệu quả phòng và đặc trị nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng một cách toàn diện, phổ diệt nấm khuẩn rộng hơn, hiệu quả nhanh và tác dụng mạnh, giảm chi phí công chăm sóc và nâng cao chất lượng nông sản sau thu hoạch, tạo ra dòng nông sản sạch an toàn cho người tiêu dùng.

Tham khảo thêm công dụng của chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua tại link website sau đây:

http://nanobacsuper.com/nano-bac-dong-plus-dac-tri-vi-khuan-nam-va-virus-gay-benh-benh-tren-cay-trong-na

 

http://nanobacsuper.com/nano-dong-oxyclorua-va-ung-dung-cua-nano-dong-oxyclorua-trong-viec-phong-va-dac

 

 

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com