Công dụng và ưu điểm vượt trội của chế phẩm nano Bạc 1000-2000ppm chuyên dùng cho thủy sản

1.Thành phần cơ bản và kích thước hạt nano Bạc

Hiện tại trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao đang nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm nano Bạc chuyên dùng trong thủy sản với các nhóm nồng độ như: Nano Bạc 1000-1500-2000-2800ppm

+ Kích thước hạt trung bình: 4-6nm, hình khối đa chiều, dễ phân tán di chuyển trong môi trường nước.

+ Chất hoạt động bề mặt: PVP - K30 nồng độ 300ppm, hệ phân tán hạt nano hữu cơ chống keo tụ.

+ Bổ sung thành phần mới: Nano Canxi 200ppm, Nano Kẽm 80-120ppm

+ Môi trường khử(môi trường phân tán, chống oxy hoa), nước cất.

+ Thời hạn sử dụng: 3 năm, dung tích đóng chai 500ml.

Ưu điểm vượt trội của nano Bạc chuyên dùng trong thủy sản:

Nano Bạc là một sản phẩm sạch, không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường, an toàn khi sử dụng, hiệu quả kinh tế cao. Khi sử dụng có thể trực tiếp dùng tay pha sản phẩm mà không cần đồ bảo hộ lao động.

Ở nồng độ 1000ppm(1000mg/lít), cứ 1 lít nano Ag có chứa tới 120 x 1012 hạt Nano Bạc kích thước 4-6 (tương đương 120 nghìn tỷ hạt nano bạc). Do các hạt Nano bạc nằm trong môi trường phân tán (môi trường khử mạnh, có chất hoạt động bề mặt) nên các hạt Nano Bạc mặc dù có số lượng lớn, mật độ cao nhưng hầu như không bị “kết tụ/keo tụ” do đó thời hạn sử dụng của Nano Bạc 1000-3000ppm nên tới 3 năm. Kích thước hạt vô cùng nhỏ, có bề mặt riêng rất lớn cho nên khả năng diệt khuẩn của Nano Bạc rất cao, hiệu quả nhanh. Đặc biệt môi trường nước khi sử dụng Nano Bạc té xuống ao đầm nuôi thủy sản, quá trình di chuyển và phân tán của các hạt Nano Bạc trong môi trường nước các hạt Nano bạc có khả năng bám lên bề mặt tế bào vi khuẩn và diệt chúng chỉ trong khoảng 10-15 phút. Để diệt 1 vi khuẩn trong môi trường nước, trung bình cần 3-4 hạt Nano Bạc bám trên một vi khuẩn với hiệu suất bám của các hạt là 80-90% do đó chỉ sau một thời gian ngắn các vi sinh vật đơn bào gây bệnh có trong môi trường nước bị tiêu diệt hoàn toàn. Sau khi diệt khuẩn các hạt Nano Bạc cùng với "xác" vi khuẩn chìm xuống đáy ao hồ mà không gây ảnh hưởng đến thủy sản. Việc sử dụng thường xuyên định kỳ chế phẩm nano bạc khi nuôi tôm, cá, ba ba, ếch giúp ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh phát triển, giảm các chỉ số NO2 gây độc cho tôm cá, giúp tôm cá phát triển ổn định(dịch bệnh được kiểm soát ổn định). Tuy nhiên nano Bạc cần được nghiên cứu và sản xuất theo đúng tiêu chuẩn: từ kích thước hạt, độ đồng đều hạt, độ phân tán chống keo tụ,...nếu không đạt tiêu chuẩn thì hầu hết khi sử dụng sẽ không đem lại hiệu quả hoặc hiệu quả rất thấp.

Hiệu quả diệt nấm khuẩn, virus trong môi trường nước của nano Bạc phụ thuộc vào yếu tố nào ?

Như chúng ta đã biết, môi trường ao nuôi/đầm nuôi tôm cá, thủy sản nói chung có không gian rộng lớn, thể tích nước lớn. Để tiêu diệt được nấm khuẩn, vi sinh vật đơn bào gây bệnh thì điều kiện cần và đủ là số lượng hạt nano bạc phải đủ lớn, kích thước hạt nano bạc siêu nhỏ. Kích thước hạt nano bạc càng nhỏ thì khả năng diệt khuẩn càng mạnh. Vậy một chế phẩm chứa nano bạc dùng cho thủy sản cần đạt đồng thời các tiêu chuẩn sau:

Thứ nhất: Nồng độ các hạt nano Ag hay nói cách khác số lượng hạt nano phải đủ lớn

Số lượng hạt nano càng nhiều thì xác suất tiếp xúc của hạt nano với vi khuẩn gây bệnh càng cao. Ở cùng kích thước hạt, nồng độ càng cao thì số lượng hạt nano càng lớn. Chẳng hạn ở nồng độ 1000ppm, kích thước hạt 4-6nm, cứ 1 lít nano Ag có chứa 120 nghìn tỷ hạt nano (120 x 1012 hạt). Khi xử lý môi trường ao nuôi tôm cá, các hạt nano này sẽ phân tán và chiếm lấy không gian môi trường nước, ở mật độ hạt nano đủ lớn, các hạt nano Ag hầu hết sẽ tiếp cận và bám lên tế bào vi khuẩn bằng lực hút tĩnh điện, tại đây chúng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh thông qua 4 cơ chế khác nhau trong thời gian 10-15 phút (ngăn chặn quá trình trao đổi chất của vi khuẩn; oxy hóa nguyên sinh chất của tế bào vi khuẩn gây bệnh và phá hủy chúng; vô hiệu hóa các Enzyme có chứa gốc –SH và – COOH đồng thời tạo phức với axít nucleic dẫn đến làm thay đổi cấu chúc ADN qua đó ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn; sản sinh gốc tự do làm rối loạn các quá trình oxy hóa cũng như Phosphoryl hóa trong tế bào vi khuẩn).

Thứ hai: kích thước hạt nano

Kích thước hạt nano Ag càng nhỏ thì khả năng diệt khuẩn của nano Ag càng lớn và ngược lại. Kích thước hạt nano Ag càng nhỏ, kết hợp với nồng độ Ag cao sẽ là điều kiện cần và đủ đánh giá hiệu quả diệt khuẩn của nano Ag trong môi trường nước (toàn diện, triệt để). Nhiều sản phẩm nano Ag trên thị trường có nồng độ mặc dù cao, tuy nhiên kích thước hạt lớn (> 20-30nm) thì hiệu quả diệt khuẩn, hiệu ứng bám hút vi khuẩn cũng giảm. Ở cùng nồng độ, nếu kích thước hạt nano Ag càng nhỏ thì số lượng hạt nano trong 1 lít dung dịch nano Ag càng lớn. Ở chiều ngược lại, ở cùng nồng độ, nếu kích thước hạt càng lớn thì số lượng hạt nano có chứa trong 1 lít càng nhỏ, khi số lượng hạt nano thấp (mật độ hạt thấp) thì cơ hội hay xác suất để hạt nano Ag tiếp cận, bám hút lên tế bào vi khuẩn thấp hơn, điều này dẫn đến khả năng diệt khuẩn của dung dịch nano Ag kém đi, không đồng đều ở các tầng nước, dẫn đến trường hợp tái nhiễm khuẩn do nano Ag có hạt kích thước lớn, số lượng hạt nano bạc ít hơn vì thế hiệu quả diệt khuẩn kém hơn nhiều lần so với dung dịch nano Ag có kích thước hạt nhỏ hơn. Ví dụ ở nồng độ 1000ppm, kích thước hạt 25-30nm thì trong 1 lít dung dịch nano Ag số lượng hạt nano sẽ nhỏ hơn 5-6 lần so với dung dịch nano Ag có chứa hạt nano Ag kích thước 4-6nm (cùng nồng độ). Điều này có nghĩa là khả năng chiếm giữ không gian, mật độ hạt, xác xuất tiếp xúc bám hút lên tế bào vi khuẩn ở dung dịch nano Bạc có kích thước hạt nhỏ 4-6nm sẽ gấp 5-6 lần so với dung dịch nano bạc có chứa hạt kích thước lớn hơn (25-30nm). Chính vì vậy, có thể kết luận rằng khi kích thước hạt càng nhỏ thì hiệu suất diệt khuẩn của nano bạc càng lớn, hiệu quả kinh tế cao, diệt khuẩn triệt để, tránh tái nhiễm và lây lan thành dịch bệnh.

Các hạt nano Ag đang bám hút lên tế bào vi khuẩn bằng lực hút tĩnh điện

Thứ ba: Độ đồng đều hạt nano

Trong một dung dịch nano Ag, độ đồng đều hạt càng cao thì hiệu lực diệt khuẩn càng mạnh. Một số mẫu nano bạc thương mại trên thị trường, chúng tôi phát hiện ra rằng: trong 1 dung dịch chứa hạt nano bạc đã phát hiện ra các hạt nano Ag có kích thước hạt từ 10-25nm, thậm chí có các hạt lên tới 50-60nm. Điều đó giải thích rằng trong dung dịch nano Ag, các hạt có kích thước hạt không đều nhau. Điều này ảnh hưởng lớn đến khả năng diệt khuẩn của hạt nano Ag trong môi trường nước. Độ đồng đều kích thước hạt của một dung dịch nano Ag đạt tiêu chuẩn ít nhất phải đạt 92-98% (tương đương hệ số k = 0,92 – 0,98).

Ví dụ: khi ta nói nano Ag 1000ppm, kích thước hạt 4-6nm thì số lượng hạt nano Ag có kích thước hạt 4-6nm chiếm 92-98%, số còn lại có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn phổ 4-6nm.

Thứ tư: hệ phân tán, chống keo tụ

Thông thường dung dịch nano Ag sau khi sản xuất, đạt tiêu chuẩn thì thời hạn sử dụng phải trên 24 tháng. Nano Ag để lâu cũng không ảnh hưởng đến chất lượng hạt, kích thước hạt, nồng độ ban đầu. Dung dịch nano Ag kém chất lượng có chứa hệ dung môi không phù hợp sẽ làm cho các hạt nano Ag trong dung dịch có xu hướng bị oxy hóa khử, bị keo tụ, qua đó làm biến tính dung dịch nano Ag. Dẫn đến hiệu quả diệt nấm khuẩn kém dần đi theo thời gian. Vấn đề này liên quan đến công nghệ tổng hợp hạt nano Ag, bí quyết công nghệ của từng đơn vị nghiên cứu, phương pháp tổng hợp hạt nano...Do đó, đối với mẫu dung dịch nano Ag đạt chuẩn, người ta cần phải thiết kế hệ dung môi chống oxy hóa, hệ phân tán phù hợp giúp các hạt nano Ag không bị keo tụ, biến tính mặc đù để trong thời gian 1 vài năm.

Như vậy, chất lượng dung dịch nano Ag chuyên dùng trong thủy sản phụ thuộc vào nhiều yếu tố (hiệu quả diệt khuẩn): Nồng độ, kích thước hạt, độ đồng đều về kích thước hạt và công nghệ sản xuất.

Công dụng và ưu điểm vượt trội của nano bạc chuyên dùng trong chăn nuôi thủy sản (tôm, cá, ba ba, ếch...)

Trước tiên cần khẳng định rằng nano bạc có tác dụng diệt Nấm, Vi khuẩn và Virus rất mạnh mà không gây nên các tác dụng phụ đối với tôm, cá, ba ba, ếch...

     Nano Bạc được nghiên cứu và sản xuất theo công nghệ nano tiên tiến nhất hiện nay với kích thước hạt nano siêu nhỏ, chỉ từ 4-6nm (nanomet). Kích thước hạt nano bạc càng nhỏ, khả năng diệt nấm, khuẩn và virus càng mạnh, hiệu quả nhanh, thời gian sử dụng kéo dài, tiết kiệm chi phí xử lý nước ao (đầm, bể) nuôi tôm, cá, ba ba, ếch...

     Nano Bạc có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, virus, chống nấm, khử mùi hôi tanh của nước hiệu quả, có khả năng tiêu diệt được các vi khuẩn sống ở đáy ao/hồ nuôi tôm cá. Phổ diệt khuẩn của nano Bạc tương đối rộng với khả năng tiêu diệt hơn 650 chủng loại khuẩn, trong đó có 260 loại vi khuẩn độc hại gây bệnh (cả vi khuẩn gram âm và dương).

     Nano bạc có tính chất ổn định và có thể kéo dài hiệu quả kháng khuẩn của nó trong một thời gian dài.

     Nano bạc tiêu diệt triệt để bào tử nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh theo cơ chế đặc thù riêng biệt và không cho vi khuẩn có cơ hội tạo ra tính kháng thuốc. Do đó nano bạc có thể sử dụng thường xuyên lâu dài mà không phải thay thế các chế phẩm (thuốc) diệt khuẩn khác.

     Nano bạc không độc hại cho sức khỏe con người, không chứa phụ gia hóa chất độc hại, không gây tồn dư các chất hóa học, khi sử dụng không cần bảo hộ lao động (do tính an toàn tuyệt đối của hạt nano Bạc). Ngoài ra nano Bạc không gây ngộ độc cho cá, tôm và thủy sản nói chung ngay cả khi sử dụng ở liều lượng cao.

     Các hạt nano Bạc có khả năng phân tán ổn định trong các loại dung môi khác nhau (trong các dung môi phân cực như nước và trong các dung môi không phân cực như benzene, toluene). Có khả năng tự làm sạch (làm trong nước), do diện tích bề mặt riêng lớn nên nano Bạc có thể hấp phụ và làm lắng đọng các chất hữu cơ, các ion kim loại nặng cũng như các dư lượng thuốc kháng sinh khác có mặt trong môi trường nước.

     Nano bạc có độ bền hóa học cao, không bị biến đổi dưới các tác nhân oxy hóa khử thông thường của môi trường. Thời hạn sử dụng (bảo quản) của nano bạc tương đối dài từ 2-3 năm.

Sử dụng nano bạc, nano bạc đồng thường xuyên định kỳ có tác dụng tăng cường oxy trong ao nuôi (môi trường nước), hạn chế các khí độc, tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh triệt để, giảm thiểu ô nhiễm, giúp cá tôm tăng trưởng bền vững.

      Nano Bạc có tác dụng Phòng và Đặc trị bệnh do các vi sinh vật đơn bào gây ra trên tôm, cá, ba ba, ếch (nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh). Nano Bạc thể hiện vai trò diệt khuẩn cực mạnh trong môi trường nước. Trong quá trình di chuyển và phân tán ở môi trường nước chúng vừa khử mùi và tiêu diệt mầm bệnh. Các hạt Nano Bạc tồn tại trong môi trường nước trong quá trình phân tán và di chuyển chúng sẽ bám hút nên bề mặt tế bào vi khuẩn và diệt chúng theo cơ chế đặc thù. Khi sử dụng chế phẩm Nano Bạc pha loãng té xuống môi trường nước, các hạt nano bạc sẽ phân tán đều trong môi trường nước, tính trung bình cứ 3-4 hạt Nano Bạc bám trên một con vi khuẩn thì vi khuẩn đó hầu như không có cơ hội sống sót (tiêu diệt triệt để). Tại bề mặt tế bào vi khuẩn hạt Nano Bạc có kích thước nhỏ bé giải phóng liên tục ra các ion Ag mang điện tích dương (ion Ag+), các ion Bạc này bám hút lên tế bào vi khuẩn gây bệnh mang điện âm bằng một lực hút tĩnh điện và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh theo các cơ chế đặc thù riêng biệt (cơ chế diệt khuẩn nano bạc_xem hình minh họa dưới đây).

Trong môi trường ao đầm nuôi thủy sản các vi sinh vật đơn bào gây bệnh (nấm, vi khuẩn, virus) thường xuyên phát sinh và phát triển mạnh nếu không có biện pháp kịp thời kìm hãm chúng phát triển. Khi chúng phát triển tới mức ổn định và ở mật độ cao thì các loài động vật thủy sản rất dễ bị xâm nhiễm vào cơ thể thông qua nhiều con đường khác nhau gây nên các triệu chứng bệnh khác nhau làm cho thủy sản suy giảm sức đề kháng, chậm lớn hoặc có thể bị chết gây thiệt hại kinh tế. Đặc biệt khi để xảy ra tình trạng dịch bệnh thì rất khó kiểm soát do đó giải pháp đặt ra để giải quyết triệt để tình trạng này là phải có biện pháp quản lý môi trường ao nuôi, hạn chế tối đa dịch bệnh phát sinh phát triển đảm bảo cho thủy sản được phát triển trong một môi trường thuận lợi nhất qua đó giảm chi phí phát sinh trong khâu quản lý dịch bệnh. Tuy nhiên khi xử lý môi trường nước cần phải lựa chọn những dòng sản phẩm sạch, an toàn và quan trọng hơn là không gây ảnh hưởng tiêu cực tới thủy sản. Nano Bạc đáp ứng được những điều đó, Nano Bạc là giải pháp an toàn hiệu quả trong việc phòng và trị bệnh cho thủy sản. Nano bạc sẽ tiêu diệt nguồn bệnh ngay từ giai đoạn khởi phát (phát sinh) một cách an toàn, bền vững mà không gây ảnh hưởng xấu tới thủy sản (Nano Bạc chỉ diệt vi sinh vật đơn bào gây bệnh). Ngoài ra sản phẩm còn bổ sung thêm khoáng (Canxi, Kẽm) giúp thủy hải sản phát triển tốt, tăng cường sức đề kháng, sức chống chịu với các điều kiện bất lợi từ tự nhiên môi trường.

Để đạt hiệu quả cao nên định kỳ dùng Nano Bạc xử lý môi trường nuôi, tùy điều kiện có thể 10-15 ngày xử lý một lần. Hiệu quả diệt khuẩn của Nano bạc rất cao và ổn định, không gây hiện tượng kháng thuốc nên có thể sử dụng thường xuyên lâu dài. Khi các hạt Nano bạc phân tán trong môi trường nước chúng có thể bám trực tiếp vào vi khuẩn và tiêu diệt chúng theo một cơ chế đặc thù, do Bạc là một kim  loại đứng sau H2 cho nên chúng trơ với mọi môi trường, ít bị oxy hóa trong môi trường nước nên hiệu lực diệt khuẩn kéo dài, theo tính toán cứ 1lít dung dịch Nano bạc nồng độ 1000ppm có chứa tới 120x1012 hạt Nano Bạc, mà trung bình để tiêu diệt triệt để 1 tế bào vi khuẩn gây bệnh chỉ cần 3-4 hạt Nano bạc là đủ. Trong môi trường nước các hạt Nano Bạc liên tục giải phóng các ion Bạc(Ag+), các ion bạc tiêu diệt vi khuẩn theo cơ chế đặc thù riêng. Hiệu suất diệt khuẩn của Nano bạc rất cao và toàn diện hơn rất nhiều so với các dòng sản phẩm khử trùng khác. Có được điều này là do các hạt Nano bạc thường “nắm bắt” một cách chủ động các vi sinh vật đơn bào gây bệnh có trong môi trường nước. Nano bạc đi đến đâu diệt khuẩn đến đó. Hạt Nano bạc thường có một lực hút tĩnh điện với vi khuẩn gây bệnh, có nghĩa là vi khuẩn mang điện tích âm, các hạt Nano bạc mang điện tích dương khi chúng cùng tồn tại trong một môi trường với khoảng cách đủ gần thì chúng hút nhau. Một khi các hạt Nano Bạc đã bám trên tế bào vi khuẩn thì vi khuẩn đó hầu như sẽ không có cơ hội sống sót. Tỷ lệ diệt khuẩn trong trường hợp này lên tới xấp xỉ 100%. Đó chính là ưu điểm vượt trội của Nano Bạc khi được ứng dụng trong chăn nuôi thủy sản.

Quy trình sử dụng bộ sản phẩm nano chuyên dùng cho cá coi:

Công dụng: Kiểm soát tảo độc gây hại cá coi, diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cá coi (an toàn tuyệt đối, sử dụng định kỳ mang lại hiệu quả cao).

Cách sử dụng nano bạc chuyên dùng cho cá coi:

Cách sử dụng nano Cu 20000ppm: Dùng 1 lít nano Cu pha với 100-200 lít nước té đều cho 80-100m2 bể cá coi (độ sâu 1-1,2m).

Cách sử dụng nano Ag2000ppm: Dùng 1,5-2,5 lít nano bạc 2000ppm pha với 100-200 lít nước té đều cho 60-150m2 bể nuôi cá coi (với độ sâu 1-1,5m), xử lý định kỳ 1 tháng 2-3 lần, tùy điều kiện nuôi, điều kiện nguồn nước nhiễm nấm khuẩn.

Sử dụng nano bạc chuyên dùng cho ăn: Dùng 200ml nano bạc (loại chuyên dùng cho ăn) pha loãng với nước ngâm vừa đủ cho 15-30kg thức ăn cho cá ăn định kỳ 1 tháng 2-3 lần.

Quy trình sử dụng Nano Bạc chuyên dùng cho thủy sản(Nồng độ 1000-2000ppm):

Khử trùng đáy ao, đầm trước khi nuôi tôm, cá, ba ba: Dùng 500ml chế phẩm nano Bạc nồng độ 2000ppm pha với 50-100 lít nước phun/té đều cho 500-800m2 đáy ao/đầm. Sau khi xử lý 2-4 ngày mới cho nước vào.

Khử trùng nguồn nước, cải tạo môi trường nuôi, diệt nấm khuẩn gây bệnh trong quá trình nuôi thương phẩm: Dùng 500ml chế phẩm nano Bạc (2000ppm) pha với 100-200 lít nước té đều cho 1000-2000m3 nước, định kỳ 10-20-30 ngày té 1 lần (tùy mức độ ô nhiễm nguồn nước). Công thức xử lý nguồn nước, môi trường ao nuôi có thể luân phiên sử dụng 2 loại chế phẩm nano (nano Bạc 1000ppm và nano Bạc Đồng dạng hợp kim 2000ppm).

Tắm rửa, sát trùng cho ba ba, ếch, cá trước khi thả nuôi: Dùng 500ml chế phẩm nano Bạc 1000-2000ppm pha với 50 lít nước rồi khuấy đều cho 500-1500 lít nước, xử lý trong thời gian ít nhất 1-2 tiếng trước khi thả nuôi. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao, có thể pha với liều đậm đặc hơn, không gây ngộ độc, diệt nấm khuẩn an toàn tuyệt đối.

Với tôm, cá nên sử dụng nano Ag 2000ppm, xử lý nước định kỳ, ngăn chặn bệnh phát sinh, ổn định môi trường nước, giảm nồng độ NO2 trong nước.

Cách sử dụng chế phẩm nano Ag chuyên dùng cho ếch

Đối với ếch nuôi thương phẩm, ếch bố mẹ, sử dụng 2 cách sau kết hợp:

Cách 1: Dùng 200-250ml chế phẩm nano Bạc 1000-2000ppm pha với 40-60 lít nước phun/té  lên toàn bộ thân ếch (nên phun kết hợp khi đang tiến hành cho ăn cám nổi), sử dụng phun định kỳ có tác dụng kháng bệnh, tiêu diệt nấm bệnh và ký sinh trùng.

Cách 2: Dùng 500ml nano Bạc 1000-2000ppm pha loãng với nước vừa đủ té đều xuống ao/bể nuôi ếch, tập trung khu vực ếch sinh sống.

Cho ăn: Dùng 500ml nano Ag/ZnO pha loãng với ít nước ngâm thức ăn (cám) trong thời gian 20-30 phút trước khi cho ăn (phòng trị các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa nói chung).

Lưu ý: Cho ăn và xử lý nước nên áp dụng định kỳ

Đối với ếch giống hoặc nòng nọc: Nên áp dụng xử lý 2 nhóm chế phẩm nano

Ban đầu sử dụng 500ml nano Ag/ZnO pha loãng với lượng nước vừa đủ, sau đó té xuống bể/ao nuôi ếch. Trung bình 500-1000ml chế phẩm nano Ag/ZnO xử lý được 1 bể có khối lượng nước 8-12 khối (có thể tăng liều lượng sử dụng nếu thấy cần thiết). Sau 2-4 ngày xử lý nano Ag/ZnO, dùng 500ml nano Bạc chuyên dùng cho ếch pha loãng với nước té đều xuống mặt nước, nên xử lý định kỳ.

Sử dụng nano Bạc, nano Bạc/Kẽm cho ăn (áp dụng cho cá, tôm):

+ Dùng 500ml nano Bạc pha loãng với nước ngâm với lượng thức ăn vừa đủ (40-50kg). Cho ăn định kỳ tuần 2 lần.

+ Dùng 500-1000ml nano Bạc Kẽm pha loãng với nước ngâm với lượng thức ăn 50-100kg. Cho ăn định kỳ tuần 2 lần.

Sử dụng định kỳ thường xuyên nano bạc, nano bạc kẽm rất tốt cho hệ tiêu hóa tôm cá, ngăn chặn các bệnh đường ruột, tăng hiệu suất hấp thu dinh dưỡng cho đường ruột, giúp ca tôm nhanh lớn, tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh chủ động.

Lưu ý chung:

* Quy trình hướng dẫn trên mang tính chất định hướng khởi đầu cho quá trình quản lý dịch bệnh trong môi trường nuôi, liều lượng sử dụng Nano Bạc có thể thay đổi tùy theo điều kiện chăn nuôi, mức độ ô nhiễm, mật độ thủy sản và tình trạng bệnh dịch. Khi sử dụng quá liều lượng so với quy trình hướng dẫn không gây ảnh hưởng tiêu cực đối với thủy sản. Đây là ưu điểm của Nano Bạc so với các dòng sản phẩm khác thường gây ngộ độc hoặc “chán ăn” cho tôm cá khi sử dụng các chất khử trùng môi trường nước trong thời kỳ thủy sản bị bệnh.

* Không bảo quản sản phẩm dưới ánh sáng trực xạ, những nơi thường xuyên có nhiệt độ cao.

* Không sử dụng đồng thời sản phẩm Nano Bạc với các chế phẩm men vi sinh hoặc các chế phẩm có chứa lợi khuẩn có ích.

* Khi thủy sản bị dịch bệnh có thể tăng liều lượng sử dụng.

* Nên sử dụng sản phẩm thường xuyên, định kỳ để mang lại hiệu quả phòng bệnh toàn diện, bền vững.

Ba là: Nano Bạc liên kết với DNA của tế bào vi sinh vật và ức chế chức năng sao chép của chúng, kìm hãm chúng, không cho chúng phát triển mạnh.

Với những tính năng diệt khuẩn vượt trội và an toàn của Nano Bạc mà hiện nay ngoài lĩnh vực trồng trọt Nano Bạc còn được ứng dụng trong cả lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản đem lại hiệu quả kinh tế cao, bền vững, giảm chi phí đầu tư trong quản lý dịch bệnh trên tôm, cá nói chung. Nano Bạc được sử dụng để xử lý môi trường nước ô nhiễm, xử lý đáy ao(đầm nuôi) trước khi thả cá, tôm giống, diệt mầm bệnh trong môi trường nuôi một cách an toàn, hiệu quả nhanh mà không gây ảnh hưởng đến thủy sản.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com