Công dụng và quy trình sử dụng chế phẩm Biotech Pro chuyên dùng cho cây sâm Ngọc Linh

Phần 1: Thành phần và công dụng chế phẩm Biotech Pro 2022
1.1 Thành phần cơ bản chế phẩm vi sinh cao cấp Bio Pro 
Chế phẩm Biotech Pro 2022 được nghiên cứu phát triển ở dạng bột bao gồm chất mang (là bột cám gạo) và các chủng Gốc dạng bào tử (gồm 10 chủng nấm men, nấm đối kháng, xạ khuẩn,…).

1.2 Công dụng chế phẩm Biotech Pro 2022
+ Xử lý đất, cải tạo đất trước khi trồng giúp tăng hàm lượng mùn trong đất, cải thiện độ phì nhiêu của đất, làm đất tơi xốp, thoáng khí, hạn chế nghẹt rễ và ngộ độc rễ.
+ Phân hủy các thành phần khó tiêu (cellulose, tinh bột, protein, lipit, pectin,…) tồn tại trong đất, nguyên liệu hữu cơ thành dạng dinh dưỡng dễ tiêu, kích thích sinh trưởng thực vật, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cho cây.
+ Cạnh tranh, ức chế và tiêu diệt các chủng vi sinh vật gây bệnh gây (nấm gây bệnh thối rễ, bệnh lở cổ rễ - nấm phytophthora spp, nấm Fusarium, nấm Pythium).
+ Chế phẩm Biotech Pro có chứa nấm Trichoderma và Isaria javanicus ở mật độ cao. Trichoderma là một loại nấm hoại sinh có khả năng ký sinh và đối kháng với nhiều loại nấm hại gây bệnh cây trồng, chúng thường sống trong đất tập trung nhiều ở khu vực rễ cây. Nấm này có khả năng tiết các enzyme tiêu diệt các loại nấm gây hại khác. Cụ thể, các chất  do nấm này tiết ra làm tan thành tế bào của nấm gây hại, tiêu diệt chúng và cuối cùng phân giải chúng thành thức ăn. Quá trình này này tạo ra nhiều chất hữu cơ có ích. Chủng nấm này có đến 33 loài, hầu hết đều có lợi cho cây trồng. Một số giúp cố định đạm trong đất, số khác phân giải lân hoặc tấn công tiêu diệt các loài nấm bệnh gây hại cho cây trồng. Trichoderma viride có khả năng ký sinh nấm, sinh kháng sinh, cạnh tranh chất dinh dưỡng và không gian với các vi sinh vật gây bệnh; chống chịu tốt với các điều kiện bất lợi, thúc đẩy bộ rễ phát triển khoẻ mạnh. Trichoderma viride có khả năng hòa tan và cô lập chất dinh dưỡng vô cơ, cảm ứng sự kháng bệnh, bất hoạt enzyme gây bệnh.
Nấm Isaria javanicus (hay nấm Paecilomyces javanicus) thuộc nhóm nấm bất toàn ký sinh côn trùng, các khuẩn lạc lúc đầu có màu trắng ngà sau đó chuyển dần sang màu kem rồi đến màu tím nhạt. Khi bào tử nấm gặp cơ thể côn trùng, tuyến trùng sẽ nảy mầm và đâm xuyên vào cơ thể vật chủ, sinh trưởng phát triển và gây chết vật chủ (ức chế quá trình phát triển tuyến trùng, tiêu diệt tuyến trùng hại rễ).
Sử dụng định kỳ, thường xuyên chế phẩm Biotech Pro giúp cây sâm Ngọc Linh sinh trưởng khoẻ mạnh, phát triển cân đối, phòng ngừa sâu bệnh chủ động, bảo vệ củ sâm Ngọc Linh, chống thối củ tốt khi kết hợp với Bộ chế phẩm nano (nano bạc đồng super/pav, nano đồng oxyclorua, nano canxi super, nano AKH, nano Silic SiO2).
Phần 2: Cách sử dụng chế phẩm Biotech Pro 2022 
Các chủng vi sinh vật có trong Biotech Pro được nghiên cứu, tuyển chọn phù hợp với cây sâm Ngọc Linh. Sự kết hợp giữa 10 chủng vi sinh trong Biotech Pro tạo ra hiệu quả tương tác cộng hưởng, bền vững: Cải tạo đất, bảo vệ bộ rễ, chống nghẹt rễ-thối rễ, tăng hiệu quả hấp thu dinh dưỡng cho cây. Đặc biệt Biotech Pro giúp cây sâm Ngọc Linh sinh trưởng khoẻ mạnh, bộ lá xanh tự nhiên, ức chế và tiêu diệt tuyến trùng và ấu trùng sâu non nếu được sử dụng đúng kỹ thuật (tưới định kỳ 25-30 ngày/lần). Lưu ý chế phẩm Biotech Pro có thể pha chung (dùng đồng thời) với chế phẩm nano AKH Super Plus, nano Canxi Super, hệ nano trung vi lượng và nano Silic SiO2. Tuy nhiên tuyệt đối không sử dụng chung chế phẩm Biotech Pro với chế phẩm nano Bạc Đồng Plus, nano Bạc Đồng Super, nano Bạc Đồng PAV và nano Đồng oxyclorua.
2.1 Sử dụng chế phẩm Biotech Pro tưới gốc định kỳ cho cây sâm Ngọc Linh
Bước 1: Kích hoạt và nhân sinh khối
Dùng 400g chế phẩm Biotech Pro dạng bột pha với 10 lít nước sạch kết hợp 150-200g đường rỉ mật cộng thêm 12ml chất chất kích hoạt sinh học LSTI  Khuấy đều sau đó để 24-48 tiếng trước khi sử dụng (lưu ý chất kích hoạt sinh học LSTI bắt buộc sử dụng và sử dụng đúng liều lượng hướng dẫn, lắc đều chai chất kích hoạt sinh học trước khi dùng).
Lưu ý: Nên pha rỉ mật đường với nước kết hợp với chất kích hoạt sinh học cho phân tán đồng đều trong dung dịch (lắc/khuấy đều), sau đó mới bổ sung chế phẩm Biotech Pro dạng bột và khuấy đều lần nữa, để 24-48 tiếng trước khi sử dụng. Dụng cụ sử dụng để chứa đựng dung dịch chế phẩm Biotech cần được vệ sinh sạch sẽ, quá trình nhân sinh khối phải che đậy kín, nếu dùng can 30 lít chỉ cần đóng nhẹ nắp can, không đóng kín chặt. Trước khi sử dụng khuấy lắc đều can. Ngoài ra khi nhân sinh khối không sử dụng nước máy có chứa clo hoặc nước có chứa các chất có tính oxy hoá mạnh. 
Bước 2: Sử dụng chế phẩm Biotech Pro sau khi Kích hoạt và Nhân sinh khối
Mỗi lít dung dịch sau khi kích hoạt và nhân sinh khối pha với 40-50 lít nước tưới ẩm gốc, định kỳ 25-30 ngày/lần. Dung dịch chế phẩm Biotech Pro sau khi nhân sinh khối có thể sử dụng trong thời gian 7-10 ngày, tuy nhiên để đạt hiệu quả cao nên sử dụng càng sớm càng tốt (tính toán lượng sử dụng theo nhu cầu để kích hoạt và nhân sinh khối với lượng vừa đủ theo nhu cầu sử dụng). Dạng bột nguyên bản (bào tử gốc) chưa kích hoạt và nhân sinh khối có thể để được 1-1,5 năm.
Để kiểm soát bệnh hại, tăng hiệu quả sử dụng, với mỗi 400g chế phẩm Biotech Pro nhân và kích hoạt được 10 lít có thể sử dụng 200-250m2 đất trồng sâm Ngọc Linh.
2.2 Sử dụng chế phẩm Biotech Pro xử lý đất trước khi trồng 
Kích hoạt và nhân sinh khối: Dùng 300-400g chế phẩm Biotech Pro dạng bột (bao gồm chất mang và các chủng gốc dạng bào tử_10 chủng nấm men, nấm đối kháng, xạ khuẩn) pha với 10 lít nước sạch cộng thêm 200g đường rỉ mật + 15ml chất kích hoạt sinh học LSTI khuấy đều sau đó để 24-48 tiếng trước khi sử dụng. 
Sau khi kích hoạt và nhân sinh khối dùng 1 lít chế phẩm Biotech Pro pha 40-60 lít nước tưới ẩm đất, có thể tưới 2 lần cách nhau 7-15 ngày/lần (tưới Biotech Pro trước khi trồng 15-25 ngày).
Với mỗi 300-400g chế phẩm Biotech Pro sau khi kích hoạt và nhân sinh khối có thể xử lý được 200-250m2 đất trồng sâm Ngọc Linh.
2.3 Sử dụng Chế phẩm Biotech Pro ủ phân hữu cơ
Dùng 300-400g chế phẩm Biotech Pro dạng bột pha 10 lít nước kết hợp 200g mật rỉ đường cộng thêm 15ml chất kích hoạt sinh học LSTI, hỗn hợp trên khuấy đều, để 24-36 tiếng trước khi sử dụng. Chế phẩm sau khi kích hoạt và nhân sinh khối pha loãng với nước phun đều lên phân hữu cơ trước khi ủ (mỗi lít pha 40-60 lít nước phun đều lên phân hữu cơ, quá trình ủ có thể bổ sung thêm chế phẩm vi sinh Biotech Pro).

Xem thêm quy trình phòng và trị bệnh tổng hợp cho cây sâm Ngọc Linh (Click và link sau):

https://nanobacsuper.com/ky-thuat-phong-tri-benh-tong-hop-tren-cay-sam-ngoc-linh-tai-quang-nam-ung-dung-cong-nghe-nano-sinh-hoc

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com