Công dụng của chế phẩm Biotech Pro chuyên dùng chống thối rễ, thối củ cho cây sâm Ngọc Linh

a.Công dụng chế phẩm Biotech Pro
+ Xử lý đất, cải tạo đất trước khi trồng giúp tăng hàm lượng mùn trong đất, cải thiện độ phì nhiêu của đất, làm đất tơi xốp, thoáng khí, hạn chế nghẹt rễ và ngộ độc rễ.
+ Phân hủy các thành phần khó tiêu (cellulose, tinh bột, protein, lipit, pectin,…) tồn tại trong đất, nguyên liệu hữu cơ thành dạng dinh dưỡng dễ tiêu, kích thích sinh trưởng thực vật, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cho cây.
+ Cạnh tranh, ức chế và tiêu diệt các chủng vi sinh vật gây bệnh gây (nấm gây bệnh thối rễ, bệnh lở cổ rễ - nấm phytophthora spp, nấm Fusarium, nấm Pythium).
+ Chế phẩm Biotech Pro có chứa nấm Trichoderma và Isaria javanicus ở mật độ cao. Trichoderma là một loại nấm hoại sinh có khả năng ký sinh và đối kháng với nhiều loại nấm hại gây bệnh cây trồng, chúng thường sống trong đất tập trung nhiều ở khu vực rễ cây. Nấm này có khả năng tiết các enzyme tiêu diệt các loại nấm gây hại khác. Cụ thể, các chất  do nấm này tiết ra làm tan thành tế bào của nấm gây hại, tiêu diệt chúng và cuối cùng phân giải chúng thành thức ăn. Quá trình này này tạo ra nhiều chất hữu cơ có ích. Chủng nấm này có đến 33 loài, hầu hết đều có lợi cho cây trồng. Một số giúp cố định đạm trong đất, số khác phân giải lân hoặc tấn công tiêu diệt các loài nấm bệnh gây hại cho cây trồng. Trichoderma viride có khả năng ký sinh nấm, sinh kháng sinh, cạnh tranh chất dinh dưỡng và không gian với các vi sinh vật gây bệnh; chống chịu tốt với các điều kiện bất lợi, thúc đẩy bộ rễ phát triển khoẻ mạnh. Trichoderma viride có khả năng hòa tan và cô lập chất dinh dưỡng vô cơ, cảm ứng sự kháng bệnh, bất hoạt enzyme gây bệnh.
Nấm Isaria javanicus (hay nấm Paecilomyces javanicus) thuộc nhóm nấm bất toàn ký sinh côn trùng, các khuẩn lạc lúc đầu có màu trắng ngà sau đó chuyển dần sang màu kem rồi đến màu tím nhạt. Khi bào tử nấm gặp cơ thể côn trùng, tuyến trùng sẽ nảy mầm và đâm xuyên vào cơ thể vật chủ, sinh trưởng phát triển và gây chết vật chủ (ức chế quá trình phát triển tuyến trùng, tiêu diệt tuyến trùng hại rễ).
b.Cách sử dụng chế phẩm Biotech Pro

Dùng 200g chế phẩm Biotech Pro pha với 10 lít nước sạch cộng thêm 200-250g đường rỉ mật + 10ml chất KHSK(BLS1-BLS2) khuấy đều sau đó để 24-48 tiếng trước khi sử dụng. Mỗi lít dung dịch sau khi kích hoạt, nhân sinh khối pha 50 lít nước tưới gốc định kỳ mỗi tháng 1 lần. Dung dịch chế phẩm Biotech Pro sau khi nhân sinh khối có thể sử dụng trong thời gian 10-15 ngày (nên sử dụng càng sớm càng tốt). Dạng bột nguyên bản chưa kích hoạt và nhân sinh khối có thể để được 2-2,5 năm.

Công dụng cơ bản của Bộ chế phẩm nano dùng cho cây sâm Ngọc Linh

Nhóm phòng trị bệnh cho cây sâm Ngọc Linh

1.Nano Bạc Đồng Plus

2.Nano Bạc Đồng Super

3.Nano Bạc Đồng PAV (chuyên dùng cho sâm NL)

4.Nano Đồng Oxyclorua

Về cơ bản mỗi loại chế phẩm nano có ưu điểm khác nhau, phổ diệt nấm khuẩn khác nhau. Tuỳ theo tuổi cây, giai đoạn phát triển và điều kiện thời tiết để ta lựa chọn loại sản phẩm, nồng độ phù hợp. Nano Bạc Đồng Plus có tính an toàn tuyệt đối cao, có thể sử dụng cho cây sâm Ngọc Linh ở giai đoạn hoa nở rộ, đậu quả non mà không sợ ảnh hưởng tác dụng phụ (ngộ độc, khô hoa), ở giai đoạn này nên kết hợp với nano Bạc Đồng Super (có độ an toàn khá cao, chỉ sau nano bạc đồng plus). Tuy nhiên nano bạc đồng plus xét về mức độ diệt nấm khuẩn trực tiếp sẽ yếu hơn so với các loại còn lại. Vì vậy quá trình sử dụng cần phối hợp giữa các loại chế phẩm nano sao cho đạt hiệu quả phòng trị bệnh tối ưu, toàn diện, phát huy tối đa tính cộng hưởng của chúng. Nano Bạc Đồng PAV, nano Đồng Oxyclorua có tác dụng diệt nấm khuẩn cực mạnh, so với thuốc hoá học truyền thống thì độ sạch, an toàn cao hơn nhiều(không độc hại). Tuy nhiên nếu sử dụng quá liều lượng, trong điều kiện nắng nóng có thể gây xoăn lá (cây có thể phục hồi theo thời gian). Nano Bạc Đồng Plus, nano Bạc Đồng Super và nano Đồng Oxyclorua có thể sử dụng vừa phun thân lá, vừa tưới gốc. Riêng nano Đồng Oxyclorua sử dụng liều cao cần cân nhắc và theo dõi sau mỗi đợt phun thân lá. Nano Đồng Oxyclorua có khả năng sản sinh clo và oxy nguyên tử nên có tính oxy hoá mạnh, diệt nấm khuẩn bệnh khá tốt (liều lượng sử dụng cần điều chỉnh theo tuổi cây, tuổi lá và điều kiện thời tiết). Nano Bạc Đồng PAV có tác dụng diệt nấm, vi khuẩn cực mạnh – có thể dùng tưới và phun thân gốc, rễ định kỳ (phổ diệt khác với nano Đồng Oxycloua, nano bạc đồng super). Do vậy cần sử dụng kết hợp giữa nano Bạc Đồng Super, nano Đồng Oxyclorua và nano Bạc Đồng PAV theo liều lượng khuyến cáo (theo quy trình).

Ưu điểm vượt trội của bộ chế phẩm nano phòng trị bệnh: Là nhóm chế phẩm được nghiên cứu phát triển theo công nghệ nano sinh học. Các chế phẩm nano không độc hại, không tồn dư các chất độc hại sau thu hoạch, không gây ô nhiễm môi trường, không làm ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây, không gây thoái hoá đất, có thể sử dụng thường xuyên lâu dài mà không gây kháng thuốc.

Nhóm chế phẩm dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho cây sâm Ngọc Linh, cải tạo đất, thúc rễ phát triển, chống thối rễ nghẹt rễ: Nano AKH Super plus, nano Canxi super, nano Silic. Nano Canxi super chống rụng hoa và quả non, trung hoà tác hại của mưa acid đồng thời tạo pH đất ổn định và thuận lợi cho cây sâm phát triển, khi kết hợp nano canxi với nano Silic giúp cây khoẻ mạnh, chống lốp cây. Nano AKH Super plus bổ sung cân đối đầy đủ các nhóm dưỡng chất dễ hấp thu dạng nano cho cây sâm Ngọc Linh, giúp cây sinh trưởng ổn định, đặc biệt nano AKH làm tăng tỷ lệ nảy mầm, thúc bộ rễ cây sâm phát triển khoẻ mạnh.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com