Công dụng chế phẩm nano bạc đồng super chuyên dùng cho trồng trọt(siêu diệt khuẩn và virus)

Thành phần cơ bản của chế phẩm nano bạc đồng super

+ Nồng độ hoạt chất: nano bạc đồng hợp kim 2000ppm, nano Silic siêu hoạt tính, nano canxi 180ppm, nano kẽm 120ppm.

+ Kích thước hạt đồng đều ở mức 6nanomet(nm). Ở nồng độ 2000ppm, cứ 1ml Nano hợp kim Bạc Đồng có chứa 280 x1012 hạt Nano hợp kim Bạc Đồng(Ag-Cu) tương đương với 280 nghìn tỉ hạt nano bạc đồng có kích thước  đồng đều 6-8nm.

+ Chất hoạt động bề mặt - PVP 400ppm, môi trường chống oxi hóa (hệ phân tán). Hạt nano bạc đồng được bọc PVP chống keo tụ, kéo dài thời gian bảo quản dung dịch nano bạc đồng.

+ Natri Alginate 30ppm, nước cất vừa đủ.

+ Môi trường pH = 9-10.

+ Thời hạn sử dụng: 03 Năm.

+ Nano bạc đồng phòng và đặc trị hiệu quả các nhóm bệnh sau đây: Bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh bạc lá, bệnh đốm sọc vi khuẩn, bệnh loét cây có múi, bệnh Greening trên cây có múi; bệnh vàng lá, thối rễ, bệnh lở cổ rễ, bệnh ghẻ sẹo cây có múi, các nhóm bệnh đốm lá, bệnh đốm trắng thanh long, bệnh thán thư, bệnh gỉ sắt, bệnh xì gôm chảy nhựa mủ, bệnh héo rũ, bệnh sương mai, bệnh chết nhanh, chết chậm trên tiêu; bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn trên lúa và ngô...

Chế phẩm nano bạc đồng super chuyên dùng đặc trị bệnh virus trên cây trồng

(siêu diệt nấm khuẩn và virus)

TƯ VẤN KỸ THUẬT NANO: 0976 804 678 - Ths Phạm Công Khải

Lưu ý: Để đạt hiệu quả cao nên kết hợp nano bạc đồng với nano đồng oxyclorua. Tổng thể nano bạc đồng super có nồng độ hoạt chất cao hơn so với nano bạc đồng plus.

Tính chất của nano bạc đồng dạng hợp kim (gọi tắt là nano bạc đồng)

+ Nano bạc đồng cần hiểu là dạng nano hợp kim của bạc và đồng (không phải là nano bạc và nano đồng hỗn hợp lẫn nhau). Khả năng diệt nấm, vi khuẩn, virus của nano hợp kim bạc đồng mạnh hơn hàng vài chục lần so với nano đồng và nano bạc đơn thuần(dạng đơn). Ngoài ra nano hợp kim bạc đồng có hiệu lực diệt nấm khuẩn sâu rộng hơn nano bạc, trong điều kiện tự nhiên nano bạc đồng ít bị oxi hóa hơn so với nano bạc. Trong khi đó nano bạc có phổ diệt nấm khuẩn rất hẹp, chỉ tiêu diệt được một số chủng vi khuẩn có thành tế bào mỏng, nano bạc thường có hiệu lực diệt vi khuẩn E. Coli do đó nano bạc thường được ứng dụng trong chăn nuôi mang lại hiệu quả tối ưu hơn, an toàn hơn cho vật nuôi(thủy sản và gia súc gia cầm). Nano bạc đồng được xem như là một loại chế phẩm chuyên dùng đặc trị bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng (nano bạc đồng mang tính toàn diện tuy nhiên chức năng mạnh nhất là diệt khuẩn).

+ Không giống với các nhóm thuốc BVTV hóa học thông thường, nano hợp kim bạc đồng có cơ chế diệt nấm khuẩn đặc thù. Vi khuẩn và nấm gây bệnh không có khả năng kháng thuốc đối với nano bạc đồng nên có thể sử dụng thường  xuyên lâu dài qua nhiều mùa vụ mà không cần thay thế thuốc BVTV khác.

+ Dung dịch nano hợp kim Bạc - Đồng  bao gồm các hạt nano hợp kim bạc đồng (Ag-Cu) phân bố đều trong các chất biến tính bề mặt ở tỷ lệ thích hợp, có tác dụng diệt khuẩn và diệt nấm gây bệnh trên cây trồng, vật nuôi nói chung. Đặc trưng cơ bản của dung dịch nano hợp kim Ag-Cu này là các Vi Khuẩn có hại gây bệnh trên cây trồng được diệt bởi Nano Bạc, còn Nấm gây bệnh trên cây trồng được diệt bởi các hạt Nano Đồng. Do đó nano hợp kim bạc đồng có khả năng diệt cả vi khuẩn và nấm gây bệnh (hiệu lực cao hơn so với nano bạc, nano đồng đơn thuần).

+ Nano bạc đồng là một sản phẩm sạch, không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường đặc biệt không gây tồn dư các chất độc hại trên nông sản, an toàn khi sử dụng, không gây độc hại đối với cây trồng như các thuốc BVTV hóa học. Trong trường hợp sử dụng quá liều lượng nano bạc đồng không gây tác dụng phụ (không làm xoăn lá, cháy lá, không làm rụng hoa và quả non, không gây ngộ độc cho cây). Sử dụng Nano bạc đồng kết hợp với nano đồng oxyclorua sẽ mang lại hiệu quả phòng và trị bệnh tốt nhất (hiệu quả toàn diện). Phổ diệt nấm khuẩn của nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng là khác nhau cho nên sự kết hợp giữa chúng sẽ mang lại hiệu quả toàn diện trong việc phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng nói chung. Nano bạc đồng có khả năng phòng và trị hầu hết các nhóm nấm, vi khuẩn gây bệnh trên cây trồng (khoảng 60-80%). Do đó khi phòng và đặc trị bệnh cho cây trồng nên kết hợp 2 loại nano bạc đồng dạng hợp kim và nano đồng oxyclorua.

Vậy tại sao nên sử dụng kết hợp 2 loại nano Bạc đồng và nano Đồng oxyclorua trong việc phòng và đặc trị nấm khuẩn gây bệnh ???

Lý do thứ nhất: Trước hết cần khẳng định nano bạc đồng hợp kim và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng. Tuy nhiên khả năng diệt nấm, khuẩn hay virus của mỗi loại lại có hiệu lực khác nhau. Nói cách khác nano đồng oxyclorua có khả năng đặc trị nấm sâu rộng (chuyên tính), trong khi đó nano bạc đồng lại có khả năng đặc trị vi khuẩn mạnh mẽ hơn (tức là chức năng diệt vi khuẩn của nano bạc đồng là tốt hơn so với diệt nấm bệnh). Mà trên thực tế triệu chứng bệnh của cây có thể do cả nấm và vi khuẩn phát triển đồng thời hoặc xen kẽ nhau, chúng tương tác hỗ trợ nhau và gây bệnh trên cây trồng ở mức độ nguy hiểm và khó kiểm soát hơn. Có thể dẫn chứng ví dụ một số trường hợp như:

Trên cây có múi (cam, bưởi, chanh) nhiều trường hợp chúng ta phát hiện thấy trong cùng một thời điểm xuất hiện cả triệu chứng của bệnh ghẻ sẹo trên lá, quả do nấm Elsinoe fawcetti gây ra đồng thời bệnh loét cam do vi khuẩn Xanthomonas Citri gây ra cũng phát triển mạnh mẽ khiến cho việc trị bệnh của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Trên cây rau hoa màu (cà chua, ớt, bắp cải, súp lơ, họ bầu bí,..) thời kỳ cây con thường bị nhiễm bệnh vàng lá thối rễ, lở cổ rễ (bệnh chết rạp cây con) do nấm Fusarium sp.; nấm Rhizoctonia solani; nấm Phytophothora sp..

Như vậy trong điều kiện tự nhiên ngoài đồng ruộng khả năng phát sinh, phát triển của nấm, vi khuẩn gây bệnh diễn biến rất phức tạp. Cùng một thời điểm cây trồng có thể bị tấn công bởi nhiều nhóm vi sinh vật đơn bào gây bệnh. Trong khi đó hiện nay bà con chỉ biết làm theo kinh nghiệm, khi cây trồng bị bệnh đa số bà con nông dân chưa biết phân biệt bệnh do nấm hay vi khuẩn do đó dẫn đến lựa chọn sai thuốc (thường lựa chọn thuốc trị nấm để phun cho cây), các thuốc trị vi khuẩn cũng kém hiệu quả hoặc số lượng không nhiều. Do vậy giải pháp toàn diện và hiệu quả nhất đó là kết hợp giữa 2 loại nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua phun/tưới gốc theo các thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Lý do thứ hai: Phổ diệt nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh hại cây trồng của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là khác nhau (không trùng nhau) cho nên khi sử dụng kết hợp chúng sẽ tạo nên khả năng phòng trị nấm khuẩn gây bệnh với phổ rộng hơn rất nhiều. Điều này có nghĩa là khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua (tỷ lệ 2/1 hoặc 1/1) sẽ phòng  và đặc trị được hầu hết các nhóm bệnh do nấm, vi khuẩn gây bệnh trên nhiều nhóm cây trồng khác nhau như: Cây lương thực, cây rau hoa màu, cây ăn quả, cây công nghiệp…

Lý do thứ ba: Nano bạc đồng mặc dù có khả năng diệt nấm khuẩn hiệu quả tuy nhiên nếu chỉ dùng độc lập nano bạc đồng phun qua lá hoặc tưới gốc để phòng trị bệnh cho cây trồng thì sẽ xảy ra trường hợp:

+ Phải dùng chế phẩm nano bạc đồng với lượng nhiều hơn, tức là phải tăng liều lượng sử dụng (do phải phun kỹ hơn và sử dụng ở liều lượng cao vì thế sẽ làm tăng chi phí BVTV).

+Hiệu suất diệt nấm khuẩn không triệt để (hiệu suất diệt nấm khuẩn đạt khoảng 70-80%). Vì vậy số lần phun sẽ tăng lên, tốn kém chi phí.

+ Nếu chỉ sử dụng độc lập nano bạc đồng phun cho cây trồng sẽ làm cho thời gian diệt nấm khuẩn kéo dài do đó khi gặp các điều kiện thời tiết bất lợi như mưa nhiều, gió to… các hạt nano bạc đồng sẽ bị rửa trôi một phần, hiệu suất diệt nấm khuẩn sẽ bị ảnh hưởng (theo chiều hướng giảm)…

Tuy nhiên khi sử dụng kết hợp nano đồng oxyclorua và nano bạc đồng sẽ mang lại hiệu quả diệt nấm, vi khuẩn toàn diện, thời gian cần để diệt nấm khuẩn được rút ngắn (sẽ ít gặp rủi ro khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi), hiệu suất nắm bắt và diệt nấm, vi khuẩn của các hạt nano tốt hơn rất nhiều so với sử dụng đơn lẻ đồng thời tiết kiệm chi phí sử dụng nano bạc đồng tới 20-30%. Có được điều này là do Nano đồng oxyclorua trong môi trường tự nhiên có khả năng sinh ra Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử siêu hoạt tính. Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh chúng sẽ làm tổn thương bề mặt ngoài bào tử nấm, tổn thương cấu trúc màng tế bào vi khuẩn và phá vỡ thành tế bào qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hạt nano bạc - đồng xâm nhập và xuyên qua màng vào bên trong cấu trúc của tế bào vi khuẩn. Khi xâm nhập vào nội bào các hạt nano bạc - đồng ức chế quá trình nhân đôi của ADN( hoặc ARN của virus), vô hiệu hóa các enzym quan trọng và làm cho vi khuẩn(virus)  không tạo ra được năng lượng duy trì sức sống. Vì thế mà vi khuẩn, nấm, virus sẽ bị tiêu diệt trong thời gian ngắn, không cho chúng có cơ hội phát triển thành dịch bệnh gây hại cây trồng trên diện rộng.

Như vậy qua những phân tích trên, để phòng trị chủ động các nhóm bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh chúng ta nên sử dụng kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua để mang lại hiệu quả toàn diện và tiết kiệm chi phí trong công tác BVTV nói chung.

Hiệu lực diệt vi sinh vật đơn bào gây bệnh (nấm, vi khuẩn, virus) của chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua:

+ Nano bạc đồng: đặc trị VI KHUẨN – VIRUS – NẤM (Diệt khuẩn cực mạnh và chuyên tính).

+ Nano đồng oxyclorua: đặc trị NẤM – VI KHUẨN – VIRUS (Diệt nấm cực mạnh và chuyên tính).

Sự kết hợp giữa nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua tạo nên tính cộng hưởng diệt virus cực mạnh.(phổ diệt vi khuẩn, nấm và virus rộng).

Lưu ý quan trọng: Cần phân biệt và hiểu rõ vai trò nano bạc và nano hợp kim bạc đồng trong sản xuất nông nghiệp. Dựa vào tính chất của hạt nano bạc và thực tiễn nghiên cứu nhiều năm chúng tôi thấy nano bạc được ứng dụng trong chăn nuôi thủy sản và chăn nuôi gia súc gia cầm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Nano bạc sử dụng để diệt nguồn bệnh có trong môi trường nước, khử mùi hôi tanh rất tốt. Ngoài ra xét về tính an toàn thì nano bạc còn được sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm với tính năng vừa khử mùi hôi chuồng trại, vừa tiêu diệt mầm bệnh, có tác dụng phòng bệnh rất tốt. Hiện nay một số bà con thường dùng nano bạc để phun/tưới với mục đích phòng và trị bệnh cho cây trồng. Tuy nhiên nano bạc khi phun qua lá cho cây trồng hiệu quả thường ngắn và chúng thường bị oxy hóa trong điều kiện tự nhiên(ánh sáng, không khí) cho nên hiệu quả không tối ưu. Hơn nữa dung dịch nano Bạc - Đồng  bao gồm các hạt nano hợp kim bạc đồng (Ag-Cu) phân bố trong các chất biến tính bề mặt, có tác dụng diệt khuẩn và diệt nấm gây bệnh trên cây trồng, vật nuôi nói chung. Đặc trưng cơ bản của dung dịch nano hợp kim Ag-Cu này là các Vi Khuẩn có hại gây bệnh trên cây trồng được diệt bởi Nano Bạc, còn các loại Nấm gây bệnh trên cây trồng được diệt bởi các hạt Nano Đồng. Do đó nano hợp kim bạc đồng mang tính toàn diện, bền vững và hiệu quả vượt trội hơn so với nano bạc, nano đồng. Tuy nhiên tùy mục đích sử dụng, rất nhiều trường hợp có thể kết hợp sử dụng nano bạc với nano bạc đồng mang lại hiệu quả sử dụng rất cao. Cây trồng được sử dụng nano bạc và nano bạc đồng sẽ tạo ra hiệu quả cộng hưởng như: tăng hiệu suất quang hợp, chống lại nấm khuẩn gây bệnh, kéo dài thời gian bảo quản nông sản sau thu hoạch…

Phân loại chế phẩm nano bạc đồng:

Nano bạc đồng hợp kim được chia làm 2 loại: nano bạc đồng plus và nano bạc đồng super. Nano bạc đồng plus có nồng độ nano bạc đồng 1000-1600ppm, trong khi đó nano bạc đồng super có nồng độ nano hợp kim bạc đồng là 2000ppm, ngoài ra nano bạc đồng super còn có thêm thành phần nano silic siêu hoạt tính do vậy nano bạc  đồng super có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và virus cực mạnh (khi kết hợp với nano đồng oxyclorua).

Ứng dụng của nano bạc đồng trong sản xuất nông nghiệp (chế phẩm nano bạc đồng plus)

Hiểu rõ vai trò cũng như tầm quan trọng của nano bạc đồng đối với nông nghiệp chúng tôi đã nghiên cứu và thực nghiệm nhiều năm và đến năm 2013 Trung tâm PTNN công nghệ cao Nanotech đã công bố dòng chế phẩm nano bạc đồng (I-2013) với vai trò chính là phòng và đặc trị bệnh do nấm, vi khuẩn gây ra trên các nhóm cây trồng khác nhau: cây lương thực, cây rau hoa màu, cây công nghiệp, cây ăn quả…

Tiếp nối thành công của chế phẩm nano bạc đồng thế hệ I – 2013, vào tháng 06/2016 Trung tâm PTNN công nghệ Cao Nanotech(HN) công bố chế phẩm nano bạc đồng thế hệ mới mang tên “Nano bạc đồng Plus”. Sự khác biệt của nano bạc đồng Plus so với nano bạc đồng thế hệ I – 2013 là nâng cao hàm lượng nano Canxi (160ppm), nano kẽm(110ppm) đồng thời bổ sung thêm hàm lượng nano silic (90ppm). Cùng với nano Canxi, nano Silic giúp cây trồng cứng cáp hơn, chống đổ ngã, tăng cường sức bền vững cơ học của thành tế bào thực vật từ đó nâng cao sức đề kháng cho cây trồng, hạn chế sự xâm nhiễm của nấm khuẩn gây bệnh và quá trình gây hại của côn trùng chích hút. Thực tế cho thấy hàm lượng Silic trong cây làm hạn chế khả năng chích hút của côn trùng (rầy, rệp, nhện…).

Đến 01/2018 Trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao tiếp tục phát triển chế phẩm nano bạc đồng super. Nano bạc đồng super cho khả năng diệt virus cực mạnh (bệnh virus trên cây chanh dây, cây có múi, bệnh vàng khảm lá trên cây đu đủ...).

Tham khảo thêm công dụng và cơ chế diệt khuẩn, nấm và virus của nano bạc đồng:

http://nanobacsuper.com/che-pham-nano-bac-dong-plus-cong-dung-thanh-phan-kha-nang-phong-tri-benh-tren-ca

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com