Công dụng các chế phẩm chuyên dùng cho cây macca, giải pháp chống rụng quả trên cây macca

1.Nhóm chế phẩm Nano có tác dụng phòng và trị bệnh (nấm, vi khuẩn và virus): Bao gồm 3 loại cơ bản: Nano Bạc Đồng Super, nano Đồng Oxyclorua và nano Cu/Cu2O (riêng nano Cu/Cu2O dùng trong các trường hợp đặc biệt).

Nano Bạc Đồng Super, Nano Đồng Oxyclorua và nano Cu/Cu2O có tác dụng tiêu diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cây macca (thân, lá, rễ) theo cơ chế đặc biệt.

Bộ 3 chế phẩm nano Bạc đồng super, nano Đồng oxyclorua, nano kép Cu/Cu2O có khả năng phòng và đặc trị các nhóm bệnh trên macca sau đây:

+ Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum sp.

+ Bệnh cháy lá do nấm Pestalotia sp.

+ Bệnh cháy lá do nấm Fusarium spp.

+ Bệnh khô vằn thân cây macca do nấm Rhizoctonia sp.

+ Bệnh nấm địa y hại thân cành.

+ Bệnh thối rễ, lở cổ rễ, chết cây do nấm Phytophthora sp.

+ Bệnh xì gôm chảy nhựa mủ thân cành do nấm Phytophthora sp.

+ Bệnh khô hoa, thối quả, rụng quả non do nấm Phytophthora sp. và nấm Colletotrichum sp.

+ Bệnh chổi rồng do vi khuẩn Phytoplasma(một loài vi khuẩn ký sinh nguy hiểm).

+ Bệnh thối ngọn, vàng khô đầu lá do nấm phytophthora sp.

Ưu điểm vượt trội của các chế phẩm nano phòng trị bệnh:

+ Chế phẩm Nano Bạc Đồng Super, nano Đồng Oxyclorua và nano Cu/Cu2O được sản xuất theo công nghệ nano tiên tiến nhất hiện nay (với kích thước hạt siêu nhỏ chỉ từ 5-12nm, khả năng lưu dẫn và bám trên kẽ lá rất tốt).

+ Hiệu quả diệt nấm khuẩn triệt để (tác dụng nhanh, mạnh).

+ Các dòng SP nano trị bệnh không có tính kháng thuốc (chống kháng thuốc tốt), nên có thể sử dụng nhiều lần, nhiều vụ liên tiếp mà không cần thay đổi thuốc như các dạng thuốc hóa học độc hại.

+ Nano bạc đồng super, nano đồng oxyclorua (thế hệ mới) có chỉ số an toàn cao gần như tuyệt đối, không gây tác dụng phụ (ngay cả khi sử dụng quá liều lượng). Chính vì vậy nano bạc đồng có thể sử dụng ở thời kỳ cây macca ra hoa đậu quả non (không gây ngộ độc cây ngay cả thời kỳ ra hoa đậu quả).

+ SP nano trị bệnh không độc hại nên khi sử dụng không cần bảo hộ lao động.

+ Không gây tồn dư trên quả sau thu hoạch.

2.Nhóm chế phẩm nano sinh học sử dụng thời kỳ ra hoa đậu quả trên Macca

2.1 Chế phẩm nano Canxi super

Nano canxi super là một dòng chế phẩm toàn diện có đầy đủ các thành phần dạng nano dễ hấp thu (Nano canxi cacbonate, nano Ca, nano Mg, nano Zn,...).

Công dụng cơ bản của nano canxi super:

+ Giúp cấu trúc hoa phát triển đồng đều, khỏe mạnh, tăng sức sống của hạt phấn, nâng cao tỷ lệ đậu quả.

+ Sử dụng kết hợp với chế phẩm Shellac Suger có tác dụng thúc đẩy quá trình phân hóa mầm hoa, hoa nở đồng đều và tập trung (thuận lợi cho quá trình thụ phấn chéo giữa các dòng macca).

+ Nano canxi super có tác dụng ức chế hình thành tầng rời qua đó có tác dụng kiểm soát và chống rụng sinh lý rất tốt.

+ Do được sản xuất theo công nghệ nano tiên tiến cho nên khi sử dụng phun qua lá các thành phần trong chế phẩm (Ca, Mg, Zn, Bo...) rất dễ hấp thu qua lỗ khí khổng, thủy khổng của lá giúp ngăn chặn kịp thời quá trình rụng sinh lý và rụng quả non do điều kiện thời tiết bất lợi.

+ Nano canxi super khi sử dụng phối hợp với Shellac suger và nano AKH giúp quả phát triển cân đối, mã quả đẹp (dưỡng quả ngay từ thời kỳ quả non, quả đang trong thời kỳ phát triển).

+ Nano canxi super còn có tác dụng chống mưa acid gây hại hoa và quả non.

2.2 Chế phẩm Shellac Suger

Là một dòng chế phẩm nano chuyên dùng cho thời kỳ ủ mầm hoa, tích lũy dinh dưỡng (trước khi cây phân hóa mầm hoa 30-45 ngày). Chế phẩm Shellac Suger có vai trò quan trọng trong thời kỳ cây chuẩn bị phân hóa mầm hoa, giúp các cành mẹ phân hóa hoa đồng đều tại các nách lá, cấu trúc chùm hoa to khỏe, nâng cao sức đề kháng của hạt phấn và nhụy cái, thúc đẩy quá trình thụ phấn, cải thiện rõ rệt tỷ lệ đậu quả, giúp chùm quả phát triển ổn định ở các thời kỳ sau đó.

2.3 Nano AKH super plus (chuyên dùng cho Macca)

Có 2 loại Nano AKH cơ bản chuyên dùng cho cây Macca

Thành phần cơ bản của nano AKH super plus(loại 1-KT): NPK: 5-4-3%; Nano Silic SiO2 5000ppm, nano Zn 1000ppm, nano Mg 1200ppm, nano Ca 2500ppm, nano Mn 500ppm, Humic 2%.

Thành phần cơ bản của chế phẩm nano AKH super TE(loại 2-KD): Kali humate 3,5%; Naa 2000ppm, đất hiếm Ceri và Lantan 600ppm.

Nano AKH super plus sử dụng ở tất cả các thời kỳ: Thời kỳ cây nuôi cành, kiến thiết cơ bản, thời kỳ cây bắt đầu phân hóa mầm hoa, thời kỳ cây nuôi dưỡng quả...

Công dụng cơ bản của chế phẩm nano AKH super (plus+TE)

+ Chế phẩm nano AKH super plus bổ sung đầy đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho cây (đa, trung - vi lượng), giúp cây phát triển cân đối, khỏe mạnh, hạn chế tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng trong cây, cho chất lượng và năng suất quả tăng cao từ 15-40% (tùy loại cây).

+ Chế phẩm nano AKH super plus giúp cải thiện pH đất, thúc đẩy bộ rễ phát triển thuận lợi, kích thích cây trồng ra rễ tơ mới, nâng cao hiệu suất sử dụng phân bón, bổ sung dinh dưỡng thiết yếu dễ tiêu, dễ hấp thu, chống ngộ độc rễ...

+ Sử dụng bón gốc và lá giúp tiết kiệm chi phí do hiệu suất hấp thu dinh dưỡng rất cao (lên tới 80-90%, trong khi đó các dạng phân hóa học truyền thống có hiệu suất hấp thu dinh dưỡng chỉ từ 30-45%). Ngoài ra Nano AKH rất dễ sử dụng đặc biệt là bón phân bằng phương pháp tưới nhỏ giọt (tiết kiệm chi phí, hạn chế hiện tượng mất phân bón, không gây tồn dư và chai đất như các dạng phân bón hóa học truyền thống).

+ Nano AKH super TE có vai trò làm giảm ngộ độc kim loại nặng trong đất, cho bộ rễ khỏe mạnh (do gốc humate có thể phản ứng trao đổi với các kim loại nặng trong đất).

Nano AKH có thể sử dụng tưới gốc và phun qua lá. Có thể nói nano AKH super plus được xem là một loại phân bón nano sinh học hữu cơ cao cấp thế hệ mới được thiết kế chuyên dùng cho cây macca.

3. Chế phẩm Biotech

Là dòng SP sinh học có vai trò bổ sung các nhóm vi sinh vật hữu ích, giúp cải tạo đất, nâng cao hàm lượng mùn trong đất, tạo điều kiện thuận lợi cho bộ rễ phát triển. Ngoài ra các nhóm vi sinh vật hữu ích còn làm giảm và ức chế sự phát sinh phát triển của chủng nấm phytophthora sp gây bệnh thối rễ, lở cổ rễ và bệnh xì mủ thân gốc. Chế phẩm Biotech thường được sử dụng 2 lần/vụ.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com